Nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng bị tuyên án 7 năm tù - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng bị tuyên án 7 năm tù

< A >
CTV Danlambao - Hôm nay ngày 12/4/2018, nhà cầm quyền cộng sản đã tuyên án 7 năm tù giam, 5 năm quản chế đối với nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng (tức “Dũng Phi Hổ”, sinh năm 1986, ngụ Nghệ An) với cáo buộc tội "Tuyên truyền chống Nhà nước" tại khoản 1, điều 88 BLHS.

Phiên tòa chỉ diễn ra trong hơn 3 giờ. Luật sư Nguyễn Khả Thành, một trong 2 luật sư tham gia bào chữa cho Nguyễn Viết Dũng cho biết phiên tòa bắt đầu từ lúc hơn 7h 30 phút và kết thúc lúc 10h 08 phút. Tại tòa, Dũng thừa nhận những việc mà nhà cầm quyền cáo buộc như treo cờ vàng, lập đảng cộng hòa...

Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, ông Nguyễn Viết Hùng (thân phụ Dũng) cho CTV Danlambao biết: “Tôi là người duy nhất trong gia đình được vào tham dự phiên tòa. Hôm nay, trước tòa, nhìn con tôi rất xanh xao và không được khỏe”. Ông Hùng cũng nói rằng con ông hoàn toàn vô tội bởi Dũng đã làm những việc mà pháp luật hiện hành không cấm.

Bên ngoài khu vực tòa án trong thời gian diễn ra xét xử, cũng như những phiên tòa xét xử những nhà hoạt động xã hội khác, mặc dù được thông báo phiên tòa “công khai” nhưng một số công an, an ninh chìm nổi đứng chặn giữ tại khu vực cổng tòa án tại đường Phạm Đình Toái, Tp Vinh. Cùng với đó, một số nhà hoạt động tại Nghệ An bị canh giữ tại nhà.

Bên ngoài toà án. Ảnh Christina Lê

Nguyễn Viết Dũng là ai?

Nguyễn Viết Dũng sinh năm 1986, sinh trưởng trong một gia đình nông dân nghèo ở vùng quê Hậu Thành, Yên Thành, Nghệ An.

Trong suốt quảng đời học sinh, Dũng là một học sinh giỏi của tỉnh Nghệ An. Dũng từng đoạt giải nhất tháng cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2003-2004. Dũng đậu Đại học Bách Khoa với điểm số khá cao nhưng bị đuổi học vào cuối năm 2006 vì nhận thức chính trị thay đổi.

Ngày 02 tháng 04 năm 2015, Dũng cùng những người bạn công khai thành lập Đảng cộng hòa và Hội những người yêu Quân lực VNCH. 

Ngày 12 tháng 04 năm 2015, Dũng bị bắt và khởi tố với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” khi mang trên mình bộ quân phục với các biểu tượng của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, xuống đường tham gia cuộc biểu tình bảo vệ cây xanh tại Hà Nội. 

Ngày 14 tháng 12 năm 2015, trong phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Viết Dũng bị nhà cầm quyền CSVN kết án 15 tháng tù giam.

Ngày 11 tháng 03 năm 2016, phiên tòa phúc thẩm, Dũng được giảm án 3 tháng tù giam.

Tự do sau 12 tháng tù giam, Dũng trở về và vẫn tiếp tục mạnh mẽ trên con đường đấu tranh cho quê hương Việt Nam. 

12/4/2018

© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.