Tinh thần Đồng Tâm - Tinh thần đồng khởi của nông dân Việt Nam - Dân Làm Báo

Tinh thần Đồng Tâm - Tinh thần đồng khởi của nông dân Việt Nam

Trần Quang Thành (Danlambao) - Luật sư nhân quyền Lê Công Định trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành

Cách đây 1 năm vào ngày 15 tháng 4 năm 2017 đã xảy ra cuộc đối đầu giữa nông dân và nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội khi lực lương công an và quân đội được cử đến xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức, ngoại thành Hà Nội để tiến hành cưỡng chế, thu hồi đất giao cho tập đoàn viễn thông quân đội Viettel.

Trong cuộc xô xát, lực lượng cảnh sát cơ động và đơn vị hình sự bộ quốc phòng đã đánh gẫy chân và bắt cụ Lê Đình Kình, một lão nông 82 tuổi và bắt giữ một số nông dân.

Quá bức xúc, người dân xã Đồng Tâm đã bất ngờ bắt giữ gần 40 cảnh sát cơ động và cán bộ huyện Mỹ Đức làm con tin và rào làng, đóng chốt nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Cuộc đồng khởi của nông dân xã Đồng Tâm ngày càng quyết liệt đưa đến việc nhà cầm quyền Hà Nội phải tìm cách gỡ ngòi nổ, thiếu tướng công an, phó bí thư thành ủy, chủ tịch Hà Nội đã buộc phải điểm chỉ và ký bản cam kết chấp nhận các điều kiện nhân dân Đồng Tâm đưa ra để đổi lấy việc trao trả gần 40 con tin là cảnh sát cơ động.

Bản cam kết chưa ráo mực đã bị nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội bội ước. Công an Hà Nội khởi tố vụ án chống người thi hành công vụ. Gần 50 người bị triệu tập đến công an và hình sự bộ quốc phòng. Nhiều người đã từ chối mặc dù bị triệu tập đến lần thứ 3.

Đánh dấu 1 năm Đồng Tâm đồng khởi là việc tiểu đoàn 31, đơn vị quản lý đất quốc phòng vùng sân bay Miếu Môn đã tiến hành đào hào, dựng hàng rào phân vùng ranh giới đất quốc phòng, đất nông nghiệp ở Đồng Tâm mà theo đó đã xác nhận diện tích đất nông nghiệp nông dân xã Đồng Tâm đòi hỏi là hoàn toàn chính xác.

Từ Sài Gòn, luật sư nhân quyền đã có đôi điều đánh giá về cuộc đấu tranh giữ đất của nông dân Đồng Tâm – Tinh thần đồng khởi của nông dân Việt Nam.

Nội dung cuộc phỏng vấn như sau – Mời quí vị cùng nghe.

YouTube cuộc PV luật sư Lê Công ĐịnhTrần Quang Thành
danlambaovn.blogspot.com


Bình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo