Ván cờ Bắc Triều Tiên hay sự thức tỉnh? - Dân Làm Báo

Ván cờ Bắc Triều Tiên hay sự thức tỉnh?

Paramita Thành Đỗ (Danlambao) - Hơn tuần nay, cộng đồng mạng thế giới đã phản ứng lạc quan và thán phục qua cuộc hợp thượng đình Liên Triều giữa Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in và ông Kim Jong-un và cuộc tọa đàm chính thức ngày 27/4. Một trang sử đang được lật qua để xóa nốt những gì còn sót lại của một thời chiến tranh lạnh giữa ý thức hệ công sản và tư bản chủ nghĩa.

Những nhận xét và suy đoán trước sự thay đổi từ bất ngờ đến ngạc nhiên của lãnh đạo bắc Triều tiên sau nhiều năm thách thức Mỹ và cộng đồng thế giới khi cho thử 6 quả bom A và nhiều đe dọa xóa sổ thủ đô Nam Hàn Seoul, cũng như nhiều tháng khẩu chiến dữ dội giữa ông Kim và tổng thống Mỹ ông Donald Trump. 

Động lực nào đã đưa lãnh đạo Bắc Triều tiên lấy quyết định thay đổi bất ngờ này , hay chỉ là một ván cờ mà con chốt vừa qua sông tại Bàn môn điếm , chúng ta phải chờ thêm nữa để biết thêm 

Nhiều dữ kiện mà tôi nghĩ là ngay cả những chính trị gia của các cường quốc, với một mạng lưới gián điệp toàn cầu cũng có thể lầm và đánh gíá sai về nước cờ kế tiếp.

Nhiều người tỏ ra nghi ngờ về sự thành thật của Kim Jong-un khi ký hiệp định hòa bình 9 điểm với Nam Hàn. Nhiều so sánh với việc cộng sản Bắc Việt ký hiệp định Geneve và Paris, 1973 nhưng vẫn tiếp tục xâm lăng Việt Nam Cộng Hòa. 

Một số khác thì cho rằng Kim Jong-un ĐÓI QUÁ phải làm như vậy để đổi lấy sự viện trợ của Nam Hàn. 

Tôi thì nghĩ rằng Kim Jong Un không còn cách nào khác và không thể có ý tráo trở như người cộng sản bắc Việt Nam, ông ta đã nhìn thấy con đường chũ nghĩa xã hội chỉ là ảo giác trong sa mạc nóng, tình đồng chí giữa các nước XHCN là được dịp thì bóp cổ nhau như từ vài năm nay, Trung quốc đang từ từ bóp cổ Bắc Triều tiên theo ý của Mỹ và Liên Hiệp Quốc bằng cấm vận... Nguồn lợi xuất cảng của Triều tiên là than đá cũng đã bị Trung quốc cấm vận. 

Tôi nghĩ là ông Kim, khi đứng trước sự tồn vong, đứng trước một viển ảnh mà 25 triệu người sẽ đói hơn nữa khi đã từ lâu quá đói, nghèo hơn nữa khi không còn gì nữa để nghèo, ông ta đã sáng suốt đã đặt quyền lợi dân tộc lên trên những ý thức hệ cộng sản viễn vong mơ hồ đến mức mà ngày nay số nước còn tin vào chủ nghĩa ít hơn các ngón của một bàn tay.

Đến bao giờ thì lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam mới chịu hiểu là quyền lợi của dân tộc phải đứng trên quyền lợi của đảng và đảng viên? 

Đến bao giờ họ mới chịu nhìn nhận là chưa bao giờ trong lịch sử, sự tồn vong của dân tộc bị đe dọa đến mức này, từ nô lệ kinh tế, đến nô lệ văn hóa, chủ quyền biển đảo bị gậm nhấm mất dần, bộ máy lãnh đạo đảng, những người điều hành quốc gia hoàn toàn tùy thuộc vào cái gật đầu hay lắc đầu của thiên triều phương bắc.

Tại sao ngày nay lại có hằng triệu người việt nam, từ bắc chí nam và ra đến hải ngoại, từ nghi ngờ ban đầu, nay họ "tin" rằng đảng cộng sản Việt Nam đang cố gắng làm hết sức của họ để "sát nhập Việt Nam vào Trung quốc" trong một tương lai gần? Hỏi tức là đang trả lời. 

Trước đây, cái gọi là đảng Cộng sản Việt Nam chụp mũ người Việt Nam không cộng sản tại miền nam Việt nam, hợp tác với Mỹ để bảo vệ, giữ độc lập cho miền nam không bị nhuộm đò là Mỹ Ngụy. Ngày nay, hằng triệu người gọi họ là Hán ngụy. Bây giờ, nhìn về quá quá khứ thì ta có thể thấy và đánh giá ai thật sự có công lớn cho sự tồn vong cho dân tộc Việt Nam, Việt Nam Cộng Hoà hay Việt Nam cộng sản. 

Có thể hơi sớm để khẳng định là những người cộng sản anh em Bắc Triều Tiên cũng đang trên đường từ bỏ cộng sản, từ bỏ vòng kim cô của Trung quốc tròng vào đầu họ thì "chúng ta", đảng cộng sản Việt Nam tiếp tục vay mượn những đồng tiền Trung quốc và mang về nước những bãi rác về kỷ thuật lạc hậu lỗi thời, gây ô nhiễm môi trường và bệnh tật cho người Việt Nam hiện nay. 

Việt Nam ngày nay đã trở thành nước mắc bệnh ung thư nhiều nhất thế giới chưa đủ để thức tỉnh những người lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam ngày nay hay sao? 

Paris 29/04/2018 Bình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo