Bảo Trâm (Dân Làm Báo) - Ngày nay khi vào bất cứ cơ quan công quyền nào thì ai cũng biết cần phải có "thủ tục đầu tiên". Văn hóa phong bì nó trở thành phổ biến như một chuyện bình thường. 
Cho con đi học thì phải "tự nguyện sổ vàng". Người nhà đi nhà thương thì phải "lót tay" bác sĩ và điều dưỡng. Ngành công an thì ăn càng "tàn sát" hơn. Đi làm chứng minh nhân dân muốn xong ngay thì 500 ngàn sẽ OK ngay lấy liền. Làm hộ chiếu thì càng nhanh càng tốn. Hải quan thì khỏi chê, làm nghề này "ăn sang trọng hơn" chỉ ngồi phòng lạnh mà hốt bạc.
Người cầm cân nảy mực thì ăn kiểu khác. Ngày nay cầm đơn vào tòa thì câu hỏi đầu tiên mà người đi kiện cần hỏi các vị "cầm cân" này là: "Có bao nhiêu triệu viêc này sẽ xong?". Sau khi thuận mua vừa bán thì mới được nộp đơn. Sơ thẩm giá bao nhiêu, phúc thẩm giá bao nhiêu và thi hành án "xơi" bao nhiêu. Sau khi làm các tính tóan mà thấy lợi mới đi kiện. Thêm một vụ chánh án nhận tiền chạy án đây:
Bắt một thẩm phán nhận tiền “chạy án”
(PL)- Ngày 12-4, tin từ Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết cơ quan này vừa tạm giữ thẩm phán Trần Kim Long vì bị bắt quả tang nhận hối lộ. Ông Long đang là trưởng phòng Giám đốc kiểm tra TAND tỉnh Bạc Liêu.
Trước đó, ngày 11-4, nhận được tin báo của quần chúng, Công an tỉnh Bạc Liêu đã ập vào nhà bà Thái Mỹ Linh (ấp Đầu Lộ, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu), bắt quả tang ông Long đang nhận 5 triệu đồng của bà Linh với mục đích giúp chạy án cho bà Linh trong một vụ tranh chấp đất đai. Hiện Công an tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trần Vũ - M. Ngọc
Chỉ là một ví dụ nhỏ thôi, chứ trước đây trưởng phòng thi hành án của thành phố cũng bị lộ. Trong vụ án Năm Cam thì viện phó viện kiểm sát tối cao cũng từng ăn lương của Năm Cam đi chạy án thì xá gì đám kiểm sát viên thuộc cấp.
Nói cho ngắn gọn dễ hiểu là "làm gì ăn nấy". Tội cho người nông dân chỉ biết cạp đất mà ăn. Diêm dân thì ngâm muối làm thực phẩm và ngư dân thì sạt nghiêp vì bị "tàu lạ" bắt đòi tiền chuộc.
Đi về đâu tương lai của con cháu chúng ta khi văn hóa phong bì trở nên giao tiếp bình thường?
Cảm ơn BẢO TRÂM. Các bạn ơi hãy cương quyết không đưa Hối lộ dù chắc chắn sẽ bị thiệt thòi, nhưng sẽ được An Bình tiến đến một xã hội Công Bằng và Hạnh Phúc
Trả lờiXóaThì đi xuống hố cả nuớc chớ còn đâu nửa hả Bảo Trâm !
Trả lờiXóaTheo mình thì nếu Bảo Châm có khả năng thì nên phong bì nặng hơn mọi người, cho chúng nó quen đòi hỏi cao đi khi người dân không đáp ứng được nữa thì họ sẽ lật đổ cái chế độ thối nát này. Ngược lại bạn tuy có mất chút tiền nhưng đạt được ước mơ của mình. OK?! :P
Trả lờiXóaOI!! CAI THOI DANG CONG SAN AC ON!!!SAO VAN CON :
Trả lờiXóa" CON DONG TIEN DOI TRANG THAY DEN !!!
CON SAC TAI BAC MENH VOI HON GHEN!!!!
CON MA GIAM SINH !!!!HOAN THU- HO TON HIEN!!!
CON NGUOI DAM DAP LEN NHAU DE NEN !!!
THUY KIEU OI NANG SONG THANG NAM DAI...!!!!!??? "
CHEM CHA CAI DANG CONG SAN DOC TAI DA MAN !!!!!!!!!!!!?????
Cái lũ heo CSVN này ăn tạp vô cùng, bất cứ cái gì chúng cũng ăn được cả. Thật đáng khâm phục ĐCSVN, đã đào tạo được một đội quân ăn bẩn đông đảo nhất thế giới, thành tích này đáng được ghi vào sách kỷ lục GUINESS.
Trả lờiXóase co ngay,va sap toi ngay tui no phai bi an cut roi...
Trả lờiXóaĐúng là làm gì ăn nấy. Tôi có một người anh (không là đảng viên, vì là Cơ đốc nhân), anh là Phó Trưởng Phòng Tổ chức Hành chánh (TCHC) Trung tâm Giáo dục thường xuyên TNXP (TT GDTX TNXP) thuộc Lực lượng Thanh Niên Xung Phong TPHCM (LL TNXP), một đơn vị có danh hiệu "2 lần ANH HÙNG". Khi thay đổi Giám đốc, chúng điều anh rời Phòng TCHC về làm Phó Trưởng Phòng dạy nghề, một công việc mà anh không có chuyên môn để đặt anh dưới quyền một Phó Trưởng Phòng khác gọi là có nghề hơn anh. Và chúng điều anh rời cơ quan về tận Hóc Môn làm việc ở Trung tâm Giáo dục dạy nghề và Giải quyết việc làm Nhị Xuân (Trung tâm Nhị Xuân); thực chất là giam lỏng, cách ly anh để chúng sắp xếp lại bộ máy, những đảng viên cùng phe và ... bắt đầu tiêu cực. Chúng cử một Phó Giám đốc trực tiếp ở Nhị Xuân theo dõi, tìm mọi cách mạt sát anh tôi, làm cho anh tôi nản lòng mà xin nghỉ việc đồng thời chúng tổ chức đường dây ăn chận tiền luơng giáo viên dạy nghề, ăn chận tiền của học viên cai nghiện ma túy học nghề tại Trung tâm Nhị Xuân, bằng cách ký HĐ với kẻ không giảng dạy ở Nhị Xuân để tên nầy đứng tên ký nhận tiền lương của "tập thể giáo viên", từ đó chúng "ăn" mỗi tiết dạy của giáo viên là 9.000 đồng; chỉ tính riêng 6 lớp hớt tóc, chúng đã ăn chận và chia nhau hơn 30 triệu đồng.
Trả lờiXóaBị các giáo viên phản ảnh và vì trong phần trách nhiệm, anh tôi kiến nghị chúng phải giải quyết trả lại quyền lợi cho các giáo viên.
Tên Trần Quốc Khanh, Q.Giám đốc Trung tâm GDTX TNXP (không được Sở Giáo dục cho làm Giám đốc vì không có bằng sư phạm) đã điều động anh Long về văn phòng Trung tâm (không bố trí công việc, không có chỗ ngồi, phải ngồi ngoài mưa ngoài nắng suốt tháng liền...) và sau đó điều về Phòng TCHC làm nhân viên (nơi mà từ lúc thành lập TT GDTX TNXP, anh là lãnh đạo). Cuối cùng anh phải nghỉ việc dù 2 con còn nhỏ và vợ cũng không có việc làm trong lúc vật giá leo thang, đồng tiền Việt Nam mất giá thảm hại, đời sống vô cùng khó khăn. Anh nói với chúng tôi cũng như anh đã trả lời trong hội nghị do tên Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra đảng ủy LL TNXP chủ trì: "Thà chết vinh hơn sống nhục", thà nghỉ việc chớ không thể ăn bớt xén tiền lương của người lao động!
Anh gởi đơn phản ảnh rất nhiều nơi ở LL TNXP và cấp Thành phố...nhưng cách họ giải quyết là trên chuyển đơn xuống dưới, dưới báo cáo lên trên là "KHÔNG CÓ GÌ" và chúng bỏ mặc sự phản ảnh của công dân. Cũng như trước đó, chúng đã xử lý nội bộ, ém nhẹm việc làm nhiều HỌC BẠ GIẢ của em ruột Bí thư Đảng ủy LL TNXP mà chúng còn dàn xếp được thì xá gì việc cỏn con với một người ngoài đảng, không cùng phe?
Coi như xong! Người phản ảnh, tố cáo MẤT VIỆC LÀM. Những kẻ ăn chận tiền lương, tiền mồ hôi nước mắt của biết bao gia đình gởi con em cai nghiện trong Trung tâm Nhị Xuân thì tồn tại, phây phây trước mặt biết bao người lao động. Không hiểu mỗi lần kỷ niệm ngày thành lập Lực lượng TNXP, chúng lên Tây Ninh, chúng vào Nghĩa trang Thành phố đứng tưởng niệm trước mặt các TNXP đã ngã xuống để cho chúng có chỗ ăn dọng, giàu có như ngày hôm nay, chúng đã nói gì với họ, chúng có hỗ thẹn không? Chắc chắn một điều là không, vì đối với người sống chúng còn công khai ăn trên đầu họ được, đối với người chúng gọi là "đồng đội, đồng chí" chúng còn hãm hại được thì đối với người chết còn có nghĩa lý gì mà chúng hỗ thẹn? Một cái xã hội: Đạp người khác mà sống! "Làm gì ăn nấy" để sống, để làm giàu! Nếu không có mục tiêu đó thì vào đảng làm gì?
chuyện này nó nhỏ như con thỏ, cái phong bì, tham nhũng là văn hóa đậm đà bản sắc cộng sản, tôi xin nhắc lại đò là văn hóa của cộng sản, cả một hệ thống từ trên xuống dưới và nó linh hoạt theo ngành nghề, nhạy cảm hay không? và sống chung với cộng sản mà không biết cái văn hóa này của chúng thì coi như bạn gặp rắc rối dài dài, đây thật sự là thứ khốn nạn nhất mà cộng sản là siêu sao, không có đảng phái nào trên thế giới có thể sánh kịp với cộng sản.
Trả lờiXóaKhi người ta đói, có cái phong bì biếu thì quý lắm.Khi người ta no, thấy cái phong bì biếu càng thèm khát hơn(muốn có nhiều phong bì hơn).Khi lợi nhuận lên đến 300% thì có treo cổ nó cũng dám làm.Một đất nước mà văn hóa được quy đổi thành tiền ,đạo đức được quy đổi thành vàng và đô la thì có cái gì để mà nói nữa.
Trả lờiXóako ăn sao sống và có tiền ở nhà to cửa rộng.có thằng nào làm quan chiều chiều 3h đi nhậu về vườn có tiền mua xe hơi đất vài nơi,
Trả lờiXóaDân đem ko đưa phong bì đố thằng nào làm cho
Làm gì ăn nấy .
Trả lờiXóaLàm "TƯỞNG THÚ " thì ăn cái gì ?