Dừng cuộc thi nói không với chữ U

Đỗ Trung Quân - Từ sáng kiến của tiến sĩ Nguyễn Quang A: “Sản xuất  20 triệu áo, mũ in chữ U-NO, U gạch chéo giúp ngư dân bám biển “ do báo Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức và thực hiện. Đại học Hoa Sen thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức một  cuộc thi Thiết Kế Logo Non-U, “Nói KHÔNG với đường lưỡi bò” kêu gọi tinh thần trách nhiệm của mỗi công dân Việt Nam thể hiện qua những việc làm, hành động cụ thể đối với việc xác định chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, góp phần bảo vệ hòa bình, hợp tác và phát triển trong cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á…”

Nhưng chỉ chưa đầy một tuần lễ kể từ khi chính thức đưa ra thư ngỏ gửi các bạn sinh viên của Ban tổ chức Đại học Hoa Sen ngày 5- 7 -2011. Tin nhắn [ muốn được giấu tên ] của một thành viên BTC đã được gửi cho các thành viên Ban giám khảo:”Do có một số thay đổi vào phút cuối xin tạm thời ngừng và phát tán thông tin về cuộc thi. Cảm ơn và sẽ thông báo sau …”

Thông tin ấy bất ngờ nhưng suy cho cùng không gây ngạc nhiên cho những  ai đang quan tâm và ủng hộ những chương trình như thế , nếu có câu hỏi thắc mắc tại sao, thì câu trả lời cũng dễ hiểu, rằng gạch chéo hai đường chống thuốc lá , chống tệ nạn dễ hơn gạch chéo cái đường “ lưỡi bò “ Đại Hán nhảm nhí kia.

Nhưng suy cho cùng một cuộc thi không thể tổ chức thì đất nước này có hàng vạn họa sĩ, ai cũng có thể tự vẽ cho mình hai đường gạch chéo  lên cái “ chữ U” ngạo mạn , bất chấp luật lệ quốc tế kia.  Không có gì dễ dàng hơn thế.

Qúa dễ !

Bổ sung, hồi 15h15′, TS Nguyễn Quang A gửi vài hàng thông báo đề nghị “cho công bố 6 biểu tượng đã có trước xa ý định của ĐH Hoa Sen. 
Các họa sỹ Văn Sáng và Lý Trực Dũng đã tích cực vẽ biểu tượng ngay từ ngày đầu. Kts Võ Thành Lân cũng thế. Rất cảm ơn các Anh.
6 cái biểu tượng này đã có từ thứ ba tuần trước. Nay thấy cần đưa ra rộng rãi để bà con cứ thế mà in (decal, sticker dán trên mũ bảo hiểm, kính xe ô tô, cặp học sinh,… hay in trên áo mưa, áo thun). 4 cái là tác phẩm của họa sỹ Lý trực Dũng, 2 cái là của kiến trúc sư Võ Thành Lân. Theo 2 họa sỹ, các file jpeg này đưa đến nơi làm áo, làm decal là in được ngay. Vậy báo để bà con làm cho khoảng 3 triệu xe ô tô (in cỡ A4) và hàng chục triệu mũ bảo hiểm (cỡ 25 cm2).
Ai muốn in thành áo (áo thun, áo mưa) xin cứ tùy thích. Và chẳng bọn “phản động” nào có thể cản được bà con làm việc này.”

 

Còn theo ngu ý BS thì nên tham khảo hình phổ biến mấy bữa nay, nếu ngại “ảnh hưởng quan hệ ngoại giao” thì bỏ mấy ngôi sao, chữ China và chỉnh cái bản đồ đừng chi tiết quá, tụi bành trướng bá quyền không có cớ để cự nự, là ổn. Về mặt “thời trang” cái hình nầy lại rất bắt mắt nữa chớ. Nhưng … cũng coi chừng lại bị đi tù vì hành động yêu nước rất bình thường như vậy.

14 Nhận xét

  1. Hay quá! Đúng là nhìn hơi giống cái loại dép râu, ném mẹ nó vào dĩ vãng đi bà con ơi...

    Trả lờiXóa
  2. Đồng bào trong  và noài nước thưa biết hành động của bọn Tàu cộng ngang ngược xâm chiếm lãnh hải VN mà còn đặt ra vấn đề  “ảnh hưởng quan hệ ngoại giao” với bọn cướp thì đấu tranh làm mẹ gì nữa, y như giặc cướp vào nhà mà còn ngại sợ hàn động  nói điều gì làm phật lòng bọn cướp, không lẽ đem rượu, trà, bánh ra ân cần mời tiếp đãi chúng ?????????  Thối

    Trả lờiXóa
  3. Cứ chơi mấy tấm posters này lên !  Miễn khách sáo với bọn Tàu chệch

    Trả lờiXóa
  4. Ý tưởng này rất hay! Nếu làm được như vậy thì lợi ích rất lớn, phổ biến thông tin 1 cách gián tiếp đến bà con không có điều kiện vào internet, để mọi người dân nhận ra được bộ mặt thật của chúng.
    Tôi cũng có 1 ý như vầy:
    Nên phổ biến thành ngữ vào dân gian " Mẹ nó ... đường lưỡi bò" , " Lưỡi bò Hồ Cẩm Đào" , "Đồ thứ lưỡi bò"  V.V...  ám chỉ sự những hành động tham lam, hiếp đáp, ăn cướp v.v... Lúc đó thành ngữ "lưỡi bò..." sẽ phổ biến rất nhanh đến mọi người dân từ thành thị đến nông thôn ...

    Trả lờiXóa
  5. Thật tình mà nói thì không có biểu tương nào tôi thấy được điểm trung bình cả. Nói gì đến điểm  10 hoặc xuất sắc. Không mỹ thuật, không ý nghĩa, không súc tích và không hiện đại. Thiếu đanh thép, thiếu chuyên môn, thiếu tinh thần dân tộc. 

    Trả lờiXóa
  6. Chính phủ Philippines đã thông báo với đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines là họ cấm cửa một quan chức ngoại giao cao cấp Trung Quốc có tên Lý Vĩnh Thịnh (Li Yongsheng), không cho ông này dự các cuộc họp ngoại giao giữa hai bên vì ông này đã có thái độ rất thô lỗ, hung hăng với các quan chức Philippines trong cuộc họp giữa hai bên về vấn đề Biển Đông.
    Biên bản của vụ việc này đã được gửi lên bộ trưởng Ngoại giao Philippines, ông Albert del Rosario ngay sau đó. Tuy nội dung biên bản chưa được tiết lộ nhưng ít nhất 3 quan chức ngoại giao Philippines đã công khai thông tin rằng ông Lý đã có lời lẽ và thái độ rất hung hăng với họ khi thảo luận về việc “tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển chủ quyền của Philippines”.
    Một biên bản của Vụ châu Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Philippines cho hay ông Lý đã thể hiện "hành vi không phù hợp với một nhà ngoại giao" và do vậy, ông không thể được phép tham gia các cuộc họp trong tương lai giữa hai bên.Hãng thông tấn AP nói họ đã nhìn thấy biên bản mà vụ này gửi cho Bộ trưởng Ngoại giao Albert del Rosario.
    Sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa đưa ra bình luận gì về việc này.
    Phát biểu trước các nhà ngoại giao quốc tế hôm nay 5.7, tổng thống Philippines, ông Benigno Aquino nói rằng người Philippines không cho phép bản thân họ bị bắt nạt bởi các nước lớn, bởi “nếu chúng tôi cam chịu bị bắt nạt thì có lẽ ngày mai, 7.100 hòn đảo của Philippines sẽ chỉ còn lại vài chục”.
    Phía Philippines cáo buộc các tàu quân sự Trung Quốc đã xâm nhập vào lãnh hải Philippines 9 lần trong những tháng gần đây.
    Bao giờ CSVN mới được như chính phủ Philipin??? Thật nhục nhã thay cho bọn CS chó này.

    Trả lờiXóa
  7. Nên viết hàng chử nhỏ phía dưới ( thật nhỏ, nếu có thể)
    Tác giả ( hoạ sĩ) không chịu trách nhiệm.
    - hoặc: cộng đồng giữ bản quyền.

    Trả lờiXóa
  8. Lượm được cái này, tùy nghi sử dụng nhé

    Trả lờiXóa
  9. Toi lo'n len  cu`ng  ba`i "Que Huong" cua anh Do Trung Quan  , bay gio toi  thay minh ...sap  gia`  roi ,vay  ma va~n  co`n thich . Nhieu die`u  bay gio  toi  moi chot  hieu  ra ......Uoc  gi anh Do Trung Quan viet them  mot  bai Que Huong  thu' hai  ,  hoat  la` "O^i  que huong"  thi` chac  la hay  la'm  nhi?
    A  phai  chi tren  LoGo co' them vai chu~  ba`ng  tieng  Anh , hoat  tie'ng Tau  thi hay  hon . Khong can tie'ng Viet dau , nguoi Viet minh  ai  cu~ng biet  ma .

    Trả lờiXóa
  10. Vậy thì ý bạn thế nào,xin post lên cho mọi nguời cùng  tham khảo

    Trả lờiXóa
  11. Bạn hãy vẽ 1 biểu tượng,để chứng minh "Thật tình mà nói thì không có biểu tương nào tôi thấy được điểm trung bình cả. Nói gì đến điểm  10 hoặc xuất sắc. Không mỹ thuật, không ý nghĩa, không súc tích và không hiện đại. Thiếu đanh thép, thiếu chuyên môn, thiếu tinh thần dân tộc. "
    Đừng nói mà không làm như bọn Cộng Sản,bạn nhé!

    Trả lờiXóa
  12. Ngoài ra, tôi in hình đức thánh trần.HƯNG ĐẠO VƯƠNG ở bến BẠCH ĐẰNG SG lên 2 mặt của áo thun, ở dưới có dòng chử BẠCH ĐẰNG GIANG

    Trả lờiXóa
  13. Mình có một chiếc xe Vespa trên đó có vẽ 4 chữ  "Nam quốc sơn hà..."  Như vậy có nói lên được điều gì không nhỉ?

    Trả lờiXóa
  14. Đoàn Đức Nhân.lúc 19:04 8 tháng 7, 2011

    Chưa đủ bạn ạ! Phải viết tiếp: ... NAM DÂN CƯ!

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn