Giáo dục: Nhìn từ vụ Tạ Thị Bích Ngọc - Dân Làm Báo

Giáo dục: Nhìn từ vụ Tạ Thị Bích Ngọc

Lê Hiền Đức (danlambao) - Nói đất nước đang "ngày càng đổi mới, phát triển, quá độ lên chủ nghĩa xã hội, giáo dục đang ngày càng cải cách, năm nào cũng tiến một bước" mà sao cái ngữ ấy nảy nòi ra mãi thế? Liệu chúng có phải là sản phẩm của đổi mới, phát triển, quá độ lên chủ nghĩa xã hội, của cải cách giáo dục hay không?

*

Mươi năm trở lại đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục xuất hiện tin bài về các vụ việc bê bối, tiêu cực của những người mang danh thầy giáo, cô giáo. Nào là hiếp dâm, cưỡng dâm, mua dâm, môi giới bán dâm đối với học sinh, nào là gạ tình, moi tiền, ăn bớt, ăn chặn tiền của các cháu. Nào là xơi xơi mắng chửi các cháu hàng chục phút ngay trên bục giảng bằng lời lẽ thô tục, đánh đập, hành hạ các cháu khi chúng mắc lỗi. Nào là lô đề, nghiện hút, lừa đảo, giết chóc, tham ô, nhũng nhiễu. Gần đây lại thêm cả những vụ dọa đuổi học, thậm chí đuổi học vĩnh viễn đối với các cháu học sinh, sinh viên thẳng thắn, công khai bày tỏ lòng yêu nước, thương nòi…

Là dân thường lại từng đi dạy học, tôi rất đau lòng và phẫn nộ khi đọc, khi nghe về các vụ việc ấy. Với triệu triệu người như tôi, tuổi thiếu niên, thanh niên cắp sách tới trường, sau đó dắt con rồi dắt cháu tới trường, gửi thầy giáo, cô giáo chăm nom, dạy dỗ, thử hỏi còn có việc nào đáng lo hơn, đáng quan tâm hơn là việc của nhà trường, của thầy giáo, cô giáo? Đó vừa là trách nhiệm lớn, vừa là quyền lợi thiết thân của chúng tôi. Chúng tôi phải chọn mặt gửi vàng chứ quyết không gửi trứng cho ác. Chúng tôi cũng chẳng dám trông chờ, ỷ lại vào ai, kể cả khi người ta xưng xưng đứng ra bảo chúng tôi hãy yên tâm, đã có người ta lo hộ.

Vì thế, đầu năm 2006, khi nhận được đơn của giáo viên, cha mẹ học sinh và học sinh Trường tiểu học công lập Nguyễn Khả Trạc (quận Cầu Giấy – thành phố Hà Nội) tố cáo hiệu trưởng kiêm bí thư Chi bộ cộng sản của trường là Tạ Thị Bích Ngọc bớt xén tiền ăn của hơn 400 cháu bé trong suốt 2 năm học, tôi đã lập tức tham gia đấu tranh. Cuộc đấu tranh này mau chóng nhận được sự ủng hộ tận tình của một số phóng viên báo chí. Tới tháng 11-2006, Thanh tra quận Cầu Giấy và Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy kết luận Tạ Thị Bích Ngọc đã để xảy ra nhiều sai phạm, trong đó có việc lập "quỹ đen" bằng cách bớt khẩu phần ăn hằng ngày của các cháu bé. Tổng tiền ăn tiêu chuẩn một ngày của hơn 400 cháu là 2,2 triệu đồng, Ngọc chỉ đạo thủ kho bớt tới hơn 500.000 đồng, tức là hơn 20 %. Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Cầu Giấy Nguyễn Thị Vân Khanh thì thừa nhận Ngọc có nhiều thiếu sót về quản lí, điều hành, bị các giáo viên tố cáo là sau khi nhận chức đã thắp hương, cúng bái tại trường đủ 100 ngày và bắt cán bộ, giáo viên phải làm cỗ mang tới trường cúng bái vào các dịp lễ tết…

Hiệu trưởng kiêm bí thư Chi bộ cộng sản, kiêm thạc sĩ không đến trường - Tạ Thị Bích Ngọc, kẻ ăn cắp 67 triệu đồng của các em học sinh. 

Nhiều tờ báo đưa tin bài, sự việc tưởng rõ mười mươi, ấy vậy mà Ngọc vẫn ung dung tại vị, ngày ngày lên mặt rao giảng đạo đức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của trường. Khi bị chúng tôi phát hiện và có đơn tố cáo là không hề đi học mà vẫn có bằng thạc sĩ, Ngọc trắng trợn tuyên bố với các giáo viên: "Ai thích kiện tôi ở đâu, tôi chỉ đường cho mà đi kiện, bởi vì sau lưng tôi là cả một hậu phương vững chắc". "Hậu phương" ấy vững chắc thật bởi Ngọc vẫn giữ được cái ghế hiệu trưởng kiêm bí thư Chi bộ cộng sản của Trường tiểu học công lập Nguyễn Khả Trạc. Phải tới cuối năm 2009, sau khi Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng thành phố Hà Nội vào cuộc, phát hiện ra ngoài 49 triệu đồng đã bị làm rõ từ trước, Ngọc còn tham ô 18 triệu nữa của học sinh thì Ngọc mới phải rời cái ghế này. Nhưng lạ thay, Ngọc đã không hề bị kỉ luật gì về Đảng và chính quyền mà còn được điều sang Trường tiểu học công lập Nam Trung Yên làm hiệu trưởng kiêm bí thư Chi bộ cộng sản. Khi tôi thắc mắc, một vị lãnh đạo quận Cầu Giấy giải thích: "Đó là Xi-bê-ri của quận Cầu Giấy rồi!".

Xưa, vì hoạt động cách mạng, Lê-nin và vợ từng bị Nga hoàng đày đi tận Tây Bá Lợi Á. Nay, vì tham ô công quỹ, ăn chặn, ăn bớt tiền của các cháu học sinh tiểu học, Ngọc bị lãnh đạo quận Cầu Giấy đày đi Tây Bá Lợi Á của quận. Vị nào muốn biết nơi đó "xa xôi", "cơ cực" thế nào, hãy tới xem. Cũng chẳng khó tìm vì nó nằm sát tòa nhà KeangNam cao nhất, đẹp nhất Việt Nam và nó đàng hoàng hơn, to đẹp hơn hẳn Trường tiểu học công lập Nguyễn Khả Trạc.

Chuyện chưa hết. Về Trường Nam Trung Yên, Ngọc lại tổ chức tham ô tiền do cha mẹ học sinh đóng góp và bị họ làm đơn tố cáo. Khi nhận được những lá đơn này, tôi kinh hoàng thốt lên: "Con rắn độc đã bò từ trường Nguyễn Khả Trạc sang trường Nam Trung Yên".

Trường Nam Trung Yên - Tiên học lễ hậu học văn và con rắn độc áo đỏ

Chúng tôi đoàn kết, kiên trì đấu tranh suốt hơn 5 năm qua, đã đưa ra rất nhiều bằng chứng cụ thể, xác thực nhưng với các ý kiến, kết luận tiền hậu bất nhất của một số cơ quan chức năng, vụ việc đang có chiều hướng "chìm xuồng". Đau lòng càng thêm đau lòng, phẫn nộ càng thêm phẫn nộ!

Tôi đi học từ thời Pháp thuộc, tịnh không thấy thầy giáo, cô giáo nào như Ngọc. Năm 1954 về tiếp quản thủ đô, sau đó cùng dạy học trong hơn 30 năm với rất nhiều thầy giáo, cô giáo, cả loại "lưu dung" lẫn loại do kháng chiến đào tạo, tôi cũng tịnh không thấy thầy giáo, cô giáo nào như Ngọc.Hiệu trưởng - Tạ Thị Bích Ngọc. Điện thoại cơ quan   0462810112. Di động   0913059717 

Điện thoại nhà riêng   0438340706. Dữ kiện công cộng - thông tin của trường Nam Trung Yên (danlambao chú thích)

Nói đất nước đang "ngày càng đổi mới, phát triển, quá độ lên chủ nghĩa xã hội, giáo dục đang ngày càng cải cách, năm nào cũng tiến một bước" mà sao cái ngữ ấy nảy nòi ra mãi thế? Liệu chúng có phải là sản phẩm của  đổi mới, phát triển, quá độ lên chủ nghĩa xã hội, của cải cách giáo dục hay không?

Dù chúng là sản phẩm của ai, của cái gì, dù "hậu phương" của chúng vững chắc đến đâu, triệu triệu dân thường chúng tôi cũng vì lợi ích trăm năm trồng người, vì các thế hệ cháu con mà diệt trừ chúng cho bằng được.

Đương nhiên chúng tôi phải diệt trừ cả "hậu phương" của chúng, gốc rễ đã sinh ra chúng.

Liên quan lợi ích sát sườn của chúng tôi, chúng tôi không thể không làm!


Bác Lê Hiền Đức - công dân chống tham nhũng (hình và ghi chú thêm của DLB)

Bình Luận

Thời Sự

Chuyên đề

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo