Nguyen Phi - Những năm gần đây tôi hay về quê, dù cho nhiều khi không có lý do. Khác trước lại thường kiếm cớ để khỏi về. Hình như có cái gì đó thay đổi trong con người của tôi, như người ta thường nói đó là triệu chứng của tuổi già, đến lúc mõi gối chồn chân lại đi tìm về với cội nguồn.Lẽ ra khi thấy quê mình giàu đẹp, không còn trắc trở đôi bờ mình phải mừng mới đúng. Nhưng sao cảm giác hình như không chịu tuân theo lý trí. Quen thuộc nhưng lại vô cùng xa lạ, chỗ nào cũng quán xá dập dìu, mắt xanh mỏ đỏ áo hai dây. Chiều cuối tuần lại có xe 15 chỗ rước đi đánh bạc tận biên giới, còn không tụ tập lại chỉ cần a lô là 10 phút sau bia ướp lạnh sẽ được đem tới phục vụ tại chổ.
Đem nỗi niềm tâm sự ra nói với thằng em bà con, một thầy giáo trường làng. Nó cười ngất: sao anh hổng nói sớm, tui dẫn anh đi tìm. Phải hé, mình đã bỏ công đi gần hai trăm cây số để đi tìm một chút quê hương, thì xá gì lội thêm một khoảng băng đồng chừng hai ba tiếng đồng hồ mà tìm lại hương vị quê nhà.
Rốt lại thì cuối cùng tôi cũng tìm được cảm giác quê hương, cho dù có phải đi xa hơn một chút. Nhưng mai mốt thì sao? Không biết vài năm nữa tôi sẽ phải tiếp tục lội tìm tận đẩu tận đâu chăng!
***
Lên Sài Gòn đã mấy ngày mà cảm giác là lạ vẫn quay cuồng trong đầu. Vùng quê nghèo ngày xưa nay đã đổi khác, hôm đám giỗ Dượng Hai là ba của tụi nó, tôi hỏi mấy đứa em:
-Tụi bây có đứa nào biết tiếng Tàu? (Dượng Hai tôi là người Triều Châu)
Tụi nó cười trả lời:
-Tụi em giờ chỉ còn có hai tàu rưởi hà anh ơi, hết là ba tàu rồi.
Như vậy là tụi nhỏ đã bị đồng hóa rồi chăng? Tôi không nghĩ như vậy mà cho rằng tụi nó chỉ thay đổi để tồn tại, tiếng Tàu để làm gì khi chung quanh toàn người Việt, tiếng Việt?
Người nông dân không có lựa chọn nào khác là bán khoai tiểu ngạch sang Trung Quốc. Ảnh: Vĩnh Kim
Nhưng tất cả giờ đây đối với tôi lại hiện lên một bức tranh khác, thật hơn, rõ hơn. Những người Tàu lạ đang ở khắp mọi nơi, họ thu mua nông sản, thủy, hải sản. Như ở Bến Tre, những người Tàu lạ đang thu mua dừa, cả xơ dừa họ cũng mua tất. Rồi sáng nay báo đăng ở ngay chính quê tôi, họ thuê đất để trồng khoai lang (quê tôi là vùng chuyên canh khoai lang nổi tiếng). Một thế hệ những người chủ mới chăng?
Những người dân hiền hòa chơn chất quê tôi sau nhiều thế hệ làm giàu cho bọn con buôn trong nước, nay lại cười hể hả vì được làm thuê cho bọn Tàu lạ. Dân quê mình thật dễ dãi, bọn lạ chỉ cần trả cao hơn bọn gian thương trong nước thì đã mừng ra mặt. So với trước giờ nông dân không còn sợ cái điệp khúc trúng mùa rớt giá, vì hàng hóa làm ra họ đã bán từ khi gieo trồng rồi.
Cũng phải thông cảm cho họ, những người làm nên của cải vật chất cho xã hội, làm giàu cho đất nước thì lại không lo nổi cho gia đình. Nên giờ thêm được chút nào hay chút ấy, lại ổn định. Và cứ như thế như một vết dầu loang, không biết đến chừng nào thì chúng ta mất trắng về tay bọn lạ!
Đất Việt lại đầy Tàu….thật là không đánh cũng mất!

Toan la nho cong lao cua bac Ho vi dai va dang cong san Viet Nam quang vinh ca day .Hoi thoi De Nhat Cong Hoa cua Tong Thong Ngo dinh Diem" tay sai cua thuc dan , de quoc , ban nuoc ",nguoi Hoa cam khong duoc hoat dong trong 15 nganh nghe bang thong tu cua chinh phu.
Trả lờiXóaDuoi su lanh dao cua bac Ho kinh yeu va dang cong san Viet Nam quang vinh tui Tau cong chet doi con qua Viet Nam mua vo ,lam tu thang dao dat cho den tho xay dung , chua lai cho " nhan dan VN anh hung" quet rac va don cau tieu cung da la su "sang suot" cua bac Ho va dang quang vinh roi .
Da co bac Ho vi dai lanh dao Bien Dong va Hoang Sa , Truong sa dang ta con dang cho cac dong chi TQ duoc ,Ai Nam quan , Thac Ban Gioc ,dat dai bien gioi ,Tay Nguyen con nhuong cho cac dong chi duoc , Binh Duong con xay nguyen ca khu pho danh cho cac dong chi TQ duoc (chua chung duoi su chi dao sang suot cua cac hoc tro kiet xuat cua bac Ho co them tam bang " CAM NGUOI VIET NAM VA CHO " nua thi dung la phai "doi doi nho on bac " ) thi sa chi may mieng dat cho cac dong chi ay thue trong khoai
Ben kia bien gioi la nha ,
Ben day bien gioi cung la que huong .
Vai bua nua sap nhap voi "que huong "cua bac Mao ,toan dan Vn lam thue cho cac dong chi TQ la thoa niem mong uoc cua bac Ho vi dai .
mịa bọn tàu nó mua hết nông sản thì dân mình chuẩn bị chết đói à?
Trả lờiXóaTQ dang thu mua luong thuc de chuan bi cho chien chanh voi the gioi day ma
Trả lờiXóaViet cong va tau cong la anh em. Chung ta can tieu diet ca 2 moi cuu duoc TO QUOC VIET NAM.
Trả lờiXóaTrước năm 1975 ,Người CS miền Bắc gọi VNCH miền nam là ngụy, nay để nói
Trả lờiXóacông hàm cuả Pham Van Đồng không có giá trị thì CS miền bắc nói là lúc
đó miền nam VNCH là 1 quôc gia độc lập và HS ,TS thuộc VNCH nên công hàm
cuả Pham van Đồng không có giá trị.
Trước năm 1975,quân dân miền nam
đã biếttrước dã tâm cuả Trung Cộng qua 1ơơo năm bị đô hộ nên đã chống
lại chế độ công sản Tàu và cộng sản miền bắc VN ,xin mọi người nói rõ
cho người dân miền bắc VN rõ đều naỳ.
Vịt Ngan giờ đã ... ‘lên đồng’
Trả lờiXóaChỗ làm đường sắt, chỗ trồng 'Bô-Sai'
Vẳng nghe tiếng ‘Khựa’ bên tai
Giật mình mà ngỡ tiếng ai … gọi hồn.
Chú giải: Bauxite (bô sai, tay sai bưng bô) là loại 'cây kiểng' mới 'lai tạp' được từ Trung Quốc, tuy cùng họ Bonsai nhưng do được 'chấm' bón bằng cứt Khựa nên mau nhớn phi thường và cho ra 'sai' rất nhiều loại quả chưa biết đặt tên gì nhưng có hình thù khác nhau như $, A$, €, £, 元, 圆, ¥ .... trông rất đẹp và ăn rất ngọt, ngon)
Đường vô Đít Vịt quanh quanh
Trả lờiXóaThây ma chết đói ... như tranh họa đồ
Nhởn nhơ gặm cỏ bên hồ
Một đàn bò béo .... miệng hô hô cười
Chỉ vì cái lũ gọi ... người
Tin nghe một lão đười ươi họ Hồ
Học theo 'ma thuật' Liên Xô
Tung hô Lê-Mác như ... đồ dở hơi
Tưởng rằng 'phù phép' rồi ... chơi
Thì nồi cơm sẽ ... tự rơi trên trời
Thần tiên ... tay kính tay mời
Bẩm kụ bẩm bác ... ngồi xơi cơm cùng
Thương dân Đít Vịt điên khùng
Giờ đây chết đói ... giun trùng cũng chê
Thây xác ... dòng tộc Mác-Lê
Tanh hơn cả pín pê-đê dâm loàn
Bò ta phải biết 'kết đoàn'
Chung vai 'cày cấy' ... có vàng bỏ kho
Đừng như cái ... lũ 'mặt mo'
Chỉ hay bóc phét ... chẳng lo nổi mình
Giờ này thây đã ... chết sình
Không hòm mai táng ... nhìn kinh thấy mồ. #$&%
Giờ bảo là đảo Miền Nam
Trả lờiXóaThế sao Miền Bắc ngày nào … tranh ‘ăn’
Đợi khi Đồng chết nhăn răng
Tàu ‘Khựa’ hắn đến nhắc rằng … đã qua
Thề rồi Miền Bắc kêu la
‘Công hàm’ ngày trước nó là ... cái chi
Chúng tôi như lũ bất tri
Hiểu sao cho được những gì …ngày xưa!
Đêm qua tôi gặp Kụ Hồ.
Trả lờiXóaĐêm qua tôi gặp Cu Hồ hay hơn