Người trẻ Công giáo phải sống hiên ngang

Giáo xứ Nghi Lộc - G.p Vinh tiếp tục thắp nến cầu nguyện cho những người bị bắt và khao khát tìm đến công lý hoà bình

VRNs (06.09.2011) – Gx. Nghi Lộc, Gp. Vinh – Trước những bất công của xã hội đương đại, trước những âm mưu và thủ đoạn đê hèn của giới cầm quyền nhằm bôi nhọ, trấn áp, khủng bố người yêu nước, người yêu chuộng sự thật, công lý… thì sự hiệp thông trong Giáo hội và giữa những con người tuy không cùng tôn giáo nhưng chung một lý tưởng, một khát vọng sống là điều thật tuyệt vời.

Nguồn sức mạnh của người tín hữu ở nơi Thiên Chúa và nó được thể hiện qua việc cầu nguyện. Nhớ lại câu chuyện trong Tin Mừng theo Thánh Máccô: sau khi các môn đệ được mời đi trừ quỷ mà không thành công, mới trở về hỏi Chúa tại sao thì Người trả lời: “Giống quỷ ấy, chỉ có cầu nguyện mới trừ được thôi!” (Mc 9,29). Cầu nguyện không chỉ là thanh dọc của cây Thánh giá – liên kết con người với Thiên Chúa, mà còn là thanh ngang của cây Thánh giá – liên kết con người với nhau.

Hơn một tháng vừa qua là thời gian đầy biến động, lần lượt những thanh niên Công giáo – như chúng ta biết họ đều là những người sống đạo đức, được mọi người yêu mến – bị bắt cóc và chịu cảnh tù tội với những lí do không rõ ràng. Trong số đó có anh JB Thái Văn Dung, người con giáo xứ Nghi Lộc, giáo phận Vinh – một giáo xứ luôn cổ vũ cho những giá trị của công lý, hòa bình.

Tối ngày 4.9.2011, tại Giáo xứ Nghi Lộc đã diễn ra giờ chầu Thánh thể và buổi cầu nguyện đặc biệt cho anh Dung, cho các nạn nhân đang bị bắt giữ. Ca đoàn Cecilia, Hội học sinh – Sinh viên giáo xứ cùng tổ chức và phục vụ.

Tại xứ đạo quê nhà, anh Dung là một người nhiệt thành với công việc nhà Chúa. Đặc biệt các hoạt động của giới trẻ, học sinh – sinh viên. Anh cũng đồng thời là thành viên tích cực của Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội. Với những việc anh làm, mọi người nhìn thấy ở đó một thanh niên năng nổ, luôn hi sinh nhiều cho lợi ích chung. Anh là người yêu chuộng sự thật, công lý. Tình yêu quê hương đất nước là động lực để anh tham gia vào các hoạt động bảo vệ chủ quyền Tổ quốc tại Hoàng Sa, Trường Sa…

Khi người con chịu đau khổ, thì người mẹ đau đớn và thổn thức khôn nguôi. Giáo xứ Nghi Lộc đã thắp lên ngọn nến sáng cầu nguyện cho đứa con mà mình cưu mang, dưỡng dục. Và cùng với anh, vẫn còn đó biết bao thanh niên khác cùng chung lý tưởng cũng đang phải chịu cảnh ngục tù.

Đông đảo giáo dân, đặc biệt là giới trẻ giáo xứ đã tham dự giờ chầu Thánh thể và buổi cầu nguyện này. Có một chi tiết khá thú vị, sau khi giờ chầu kết thúc, trời đã đổ một cơn mưa nhỏ và khi giờ cầu nguyện bắt đầu thì trời tạnh mưa. Phải chăng trời cao cũng đang đồng cảm cũng những nạn nhân của bạo quyền?

Cho đến bây giờ, sau quãng thời gian “tạm giam” dài đằng đẵng, chúng ta vẫn chưa biết lí do các anh bị bắt bớ là gì? Đó là câu hỏi lớn khiến chúng ta không khỏi thắc mắc ưu tư. Như lời Đức cha Cao Đình Thuyên phát biểu trong biến cố Tam Tòa năm nào, “giáo hội không làm chính trị, giáo hội không bạo động, giáo hội chỉ đòi công bằng và sự thật”.

Khi chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho anh JB Thái Văn Dung, cho những anh em đang bị bắt giữ, nghĩa là chúng ta đang kiếm tìm sự thật và công bằng. Đốt lên một ngọn nến thì tốt hơn là ngồi nguyền rủa bóng tối.

Trong tương quan giữa con người với con người, ở một xã hội đang trôi dần về phía bất công và cái xấu, thì việc dấn thân của những người anh em này là một điều đáng khâm phục vô cùng. Những anh em của chúng ta, dẫu đang bị tù đày bắt bớ, thì chúng ta luôn hi vọng và tin tưởng sự bình an của Chúa luôn ở cùng các anh.

Người viết bài này đã nhiều lần chia sẻ cùng anh JB Thái Văn Dung, cùng một số anh trong những anh đang bị bắt bớ, về các vấn đề nhức nhối của xã hội hiện tại và trong lòng Giáo hội hôm nay, thấy được bầu nhiệt huyết trong lời nói và hành động của các anh, mới hay rằng Hội thánh Chúa đã và đang trẻ lại nơi những tâm hồn người trẻ. Yêu Chúa không chỉ có nghĩa là chăm chỉ đi lễ, đọc kinh lần hạt. Yêu Chúa cũng không còn là im lặng để “giữ trọn nếp nhà”. Nhưng là sống hiên ngang cho những lý tưởng Chúa đã truyền…

Phúc thay anh em khi bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ mọi điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên Trời thật lớn lao…










 Ca đoàn Làng Nghi

Nguồn : Chúa Cứu Thế

24 Nhận xét

  1. Công giáo Nghệ An đang đi đầu trong cuộc chiến chống lại quỷ dữ. Con người Nghệ An luôn là hạt nhân Cách mạng. Tà quyền mệt mỏi nữa rồi. Dẹp được cơn sóng nhỏ lại đối mặt với sóng thần rồi. Khổ thay bọn đàn em của Sa - tăng

    Trả lờiXóa
  2. Lạy Chúa, xin ban bình an theo cách của Người cho tất cả Anh chị em chúng con, nhất là những người đang dấn thân, đang bị bách hại và tù đày. Nếu có phải xả thân thì đó cũng vì làm sáng danh Người, xin Chúa cũng nâng đỡ những Linh hồn chúng con.

    Trả lờiXóa
  3. Nếu tất cả mọi người cứ sống tử tế, không làm điều xấu điều ác thì kẻ dữ hết chỗ dung thân.

    Trả lờiXóa
  4. Những người Công Giáo thật đáng khen,bạo lực và sự dữ không làm họ sợ hãi,họ đã làm cho nhiều người ngoại đạo kính trọng,sự dấn thân chịu bách hại là cách rao giảng đạo Chúa thiết thực nhất,cái dữ rồi cũng sẽ gục ngã,ánh sáng sẽ sua tan đêm đen thiêu cháy lũ ác quỉ tàn bạo thâm hiểm xảo quyệt nhất trong lịch sử VN.

    Trả lờiXóa
  5. sự IM LẶNG đáng sợ của những người có chức danh HỒNG Y - GIÁM MỰC trong giáo hội Công Gíao Việt Nam trước những biến cố và sự kiện của giáo hội luôn làm cho giáo dân và các tu sỹ khác thắc mắc.. Các Ngài đang "đối thoại với nhà câm quyền này trong sự Im Lặng" chăng. Dân gian có câu nói nôm na "IM LẶNG trước cái ác là Đồng Lõa"

    Trả lờiXóa
  6. Cám ơn tác giả bài viếtđãtrả lại sự trong sạch cho Thái văn Dung ....như vậy TVD ko phải là an ninh gài vào để đe dọa an ninh Dại hội 6 ...Có lẽ sự bắt bớ của CA. ko làm cho TVD và gia đinh đau khổ cho bằng sự kết tội Dung là an ninh gài vào để phá hoại Đại Hội 6

    Trả lờiXóa
  7. XIN HIỆP THÔNG LỜI CẦU NGUYỆN VỚI ANH EM . XIN THIÊN CHÚA LÀ CHA NHÂN TỪ HÃY DÙNG CHÚNG CON NHƯ DỤNG CỤ CỦA CHÚA VÀ XIN CHÚC PHÚC LÀNH MỌI CÔNG VIỆC CHÚNG CON LÀM VÌ DANH CHÚA

    Trả lờiXóa
  8. Môi trường gia đình ảnh hưởng tính cách con người

    "Cái vĩ đại của anh hùng là ít toan tính, chỉ có thủ ác là toan tính. Lựa chọn đúng là sự mách bảo của con tim, tinh thần. Trong một gia đình lúc nào cũng công bằng, hướng thiện, không toan tính chụp giật, người được “tắm” trong không khí ấy sẽ luôn hướng thiện".

    PGS.TS TRỊNH HÒA BÌNH - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu dư luận xã hội (Viện Xã hội học) - Tuồi Trẻ 5-9-2011
    Trong một xã hội bất công hướng người ta làm điều gian ác, chụp giật, con người ngụp lăn trong dối trá thì giữ được sự lương thiện sẽ khó khăn hơn nhiều.

    Trả lờiXóa
  9. CUNG CO THE GIAO HOI VA DUC HONG Y..DANG DUOC CHUAN BI...KET NAP DANG CONG SAN............VAY TAI SAO IM LANG...???????????????????????
    DANG CONG SAN VIET NAM..RAT DANG KHAM PHUC.

    Trả lờiXóa
  10. cầu nguyễn, cầu nguyễn và cầu nguyễn.... nhưng đừng lấy sự cầu nguyện để cho một số tổ chức chính trị lợi dụng. Nếu tắp nến cầu nguyện mà là phương tiện cho tổ chức chính trị lợi dụng để đạt mục đích của họ, thì thử hỏi Chúa có nhận lời không?
    Hãy cầu nguyện theo cách truyền thống mà Giáo Hội Dạy...là Thánh lễ, lần hạt mân côi, đọc kinh...
    Tôi chưa thấy Giáo Hội dạy là mỗi khi cầu nguyện phải thắp nến bao giờ. Chắc đây là bài của Tân Việt. Mấy thằng đầu sọ lấy Dola tiêu, rồi xui giáo dân tắp nến cầu nguyện để báo cáo với tổ chức Đảng.

    Trả lờiXóa
  11. de nghi cac giao dan o cac vung khac nhau lien ket huong ung vi mot dat nuoc Viet tu do

    Trả lờiXóa
  12. Muốn hiên ngamg thì cứ hiên ngang , nhưng đừng tưởng ta đây là công dân số một như thời nhà NGô đnh2 Diệm thì ở tù bỏ mẹ nhe các giáo dân cực đoan

    Trả lờiXóa
  13. Nặc danh says:
    10:49 Ngày 06 tháng 9 năm 2011

    Thap nen de soi sang tam toi co hieu khong thua ong? Thap nen de mo cai dau oc u me tam toi cua nhung nguoi day doa chinh anh em ruot thit dong bao cua minh vi quyen loi rieng tu cua minh. Thap nen la 1 hinh anh day yeu thuong phat xuat tu chan ly lay tinh thuong xoa bo han thu.

    Toi yeu nhung nguoi Cong Giao nay qua! ho that dung la con cua Thien Chua! ho song nhan nhuc, hien ngang dung cho dung luc.

    Roi ho se chien thang tat ca boi vi noi ho co long yeu Thien Chua vo bien. Tinh yeu nay se soi sang luong tri va hanh dong cho ho de ho dat thanh qua noi nhung gi ho bo cong suc vao.

    Trả lờiXóa
  14. NGƯỜI HÀ NỘI
    tôi kg phải là giáo dân , nhưng tôi xin được cầu nguyện cho các em Thanh niên công giáo đang bị công an Việt Nam bắt KHÔNG CÓ lý do VÀ KHÔNG TUÂN THỦ bất cứ một trình tự pháp lý nào !
    Hãy thả vô điều kiện các em , các em chính là tương lai đất nước , các quan chức công an và chính phủ hãy làm việc tốt tích thiện để con cháu các ông KHÔNG phải trả nợ đời cho các ông

    Trả lờiXóa
  15. Nặc danh says:
    10:49 Ngày 06 tháng 9 năm 2011
    Những gì bạn viết ở đây đang thể hiện trình độ và sự hiểu biết của bạn đấy

    Trả lờiXóa
  16. Tin BBC Tiếng Việt :
    Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, đại diện không thường trú của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam, đã có chuyến thăm tỉnh Thừa Thiên-Huế của Việt Nam hôm thứ Bảy ngày 3/9.
    Phó Chủ tịch thường trực tỉnh là Ngô Hòa đã tiếp TGM Girelli trong một cuộc gặp mang tính xã giao.

    Ông Hòa khẳng định với TGM Girelli rằng chính quyền sở tại có quan hệ tốt đẹp với Tòa Tổng Giám mục Huế và khen ngợi giáo dân địa phương .
    Tại buổi tiếp, TGM Girelli cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của Công giáo tại địa phương.
    Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, TGM Girelli đã có cuộc gặp với các hàng giáo sĩ thuộc giáo phận Huế, thăm và dâng thánh lễ tại thánh địa La Vang, tỉnh Quảng Trị, thăm Đại Chủng viện Huế, Đan viện Cát Minh và Nhà thờ chính tòa Phủ Cam.
    Giám mục Francis Xavier Lê Văn Hồng, giám mục phụ tá Tổng giáo phận Huế, cho BBC biết qua điện thoại rằng chuyến thăm lần này chủ yếu mang tính chất mục vụ và chuyển thông điệp của Giáo hoàng đến với giáo dân Huế.
    Cha Hồng nói thêm là cộng đồng giáo dân ở Huế rất ‘nô nức’ đón chào chuyến thăm đầu tiên của đại diện Đức Giáo hoàng đến Huế.
    "Giáo dân ở Huế nô nức đón chào chuyến thăm đầu tiên của đại diện Đức Giáo hoàng đến Huế"
    Giám mục Francis Xavier Lê Văn Hồng
    “Trước đây [từ 1975 đến hết năm 2010] chúng tôi không có ai đại diện Tòa thánh Vatican ở Việt Nam,” cha Hồng nói.
    “Bây giờ có đại diện dù là đại diện không thường trú cho nên chúng tôi rất vui,” ông nói thêm và bày tỏ hy vọng trong tương lai Vatican sẽ có đại diện thường trú ở Việt Nam.
    Trong chuyến thăm lần này, thể theo nguyện vọng, Đức Cha Girelli được Tòa Tổng Giám mục Huế bố trí ở tại Trung tâm mục vụ của giáo phận thay vì ở khách sạn do chính quyền sắp xếp.
    TGM Girelli đã rời Việt Nam vào sáng thứ Hai ngày 5/9 sau khi hoàn tất chương trình thăm viếng.
    Trước đó, TGM Girelli, cũng là đại diện thường trú của Vatican ở Singapore, đã đến thăm các giáo phận và giáo xứ ở Hải Phòng, Bắc Ninh và TP HCM.

    Leave a Reply

    Trả lờiXóa
  17. Tin BBC Tiếng Việt :
    Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, đại diện không thường trú của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam, đã có chuyến thăm tỉnh Thừa Thiên-Huế của Việt Nam hôm thứ Bảy ngày 3/9.
    Phó Chủ tịch thường trực tỉnh là Ngô Hòa đã tiếp TGM Girelli trong một cuộc gặp mang tính xã giao.

    Ông Hòa khẳng định với TGM Girelli rằng chính quyền sở tại có quan hệ tốt đẹp với Tòa Tổng Giám mục Huế và khen ngợi giáo dân địa phương .
    Tại buổi tiếp, TGM Girelli cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của Công giáo tại địa phương.
    Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, TGM Girelli đã có cuộc gặp với các hàng giáo sĩ thuộc giáo phận Huế, thăm và dâng thánh lễ tại thánh địa La Vang, tỉnh Quảng Trị, thăm Đại Chủng viện Huế, Đan viện Cát Minh và Nhà thờ chính tòa Phủ Cam.
    Giám mục Francis Xavier Lê Văn Hồng, giám mục phụ tá Tổng giáo phận Huế, cho BBC biết qua điện thoại rằng chuyến thăm lần này chủ yếu mang tính chất mục vụ và chuyển thông điệp của Giáo hoàng đến với giáo dân Huế.
    Cha Hồng nói thêm là cộng đồng giáo dân ở Huế rất ‘nô nức’ đón chào chuyến thăm đầu tiên của đại diện Đức Giáo hoàng đến Huế.
    "Giáo dân ở Huế nô nức đón chào chuyến thăm đầu tiên của đại diện Đức Giáo hoàng đến Huế"
    Giám mục Francis Xavier Lê Văn Hồng
    “Trước đây [từ 1975 đến hết năm 2010] chúng tôi không có ai đại diện Tòa thánh Vatican ở Việt Nam,” cha Hồng nói.
    “Bây giờ có đại diện dù là đại diện không thường trú cho nên chúng tôi rất vui,” ông nói thêm và bày tỏ hy vọng trong tương lai Vatican sẽ có đại diện thường trú ở Việt Nam.
    Trong chuyến thăm lần này, thể theo nguyện vọng, Đức Cha Girelli được Tòa Tổng Giám mục Huế bố trí ở tại Trung tâm mục vụ của giáo phận thay vì ở khách sạn do chính quyền sắp xếp.
    TGM Girelli đã rời Việt Nam vào sáng thứ Hai ngày 5/9 sau khi hoàn tất chương trình thăm viếng.
    Trước đó, TGM Girelli, cũng là đại diện thường trú của Vatican ở Singapore, đã đến thăm các giáo phận và giáo xứ ở Hải Phòng, Bắc Ninh và TP HCM.

    Trả lờiXóa
  18. TRẢ LỜI NHỮNG NGƯỜI U MÊ,VÔ CẢM!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
    CÓ VÀI KẺ nặc danh trên đây CHỈ TRÍCH TẠI SAO NHỮNG GIÁO DÂN PHẢI THẮP NẾN CẦU NGUYỆN?
    BỞI VÌ DÂN TỘC VIỆT ĐANG SỐNG TRONG THỜI KỲ ĐEN TỐI NHẤT. LÚC THỜI THỰC DÂN CHÚNG BẮT NGƯỜI YÊU NƯỚC ĐÃ ĐÀNH, NAY CSVN ĐÃ PHỎNG G...DÂN VIỆT ĐÃ "ĐƯỢC" ĐẬP LỘT, DỌ (ĐỜI)TƯ,LÀM CHỦ DÂN,DÂN " LÀM" CON CHÁU CONG AN( BẰNG CHỨNG LÀ GIÀ 70 TUỔI, CÔ BÁC LỚN TUỔI ĐẾN THANH NIÊN NAM NỮ ĐỀU LÀ: "THẰNG NÀY, CON KIA". DÂN ĐƯỢC LÀM "ĐẦY TỚ" CÁC QUAN CHỨC ĐỎ ĐỂ LÀM CONG LƯNG , CẬT LỰC ĐỂ CÁC ÔNG LỚN MỖI ÔNG VƠ VÉT HÀNG TỶ Đ Ô L A NUÔI 10 ĐỜI KHÔNG HẾT CỦA? NHÀ CẦM QUYỀN BẮT NGƯỜI YÊU NƯỚC hơn thời thực dân!!!!!!!

    THỜI THỰC DÂN KHÔNG TỐT NHƯNG CŨNG HƠN CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI NÀY, PHÁP ĐÃ KÝ HIỆP ĐỊNH BIÊN GIỚI TRUNG- VIỆT KHÔNG MẤT 1 TẤC ĐẤT THẾ MÀ BÈ LŨ bán nước NÀY LẠI VẼ LẠI RANH GIỚI ĐỂ BỊ MẤT ẢI NAM QUAN, NỬA THÁV BẢN GIỐC VÀ CẢ GẦN NGÀN km VUÔNG ĐẤT VÙNG BIÊN GIỚI!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

    TẠI SAO MẤY NGƯỜI U MÊ CÒN BÊNH VỰC CHO BẠO QUYỀNN NÀY,VÀ CÒN LÊN ÁN NGƯỜI YÊU NƯỚC , NÊN NHỚ RẰNG CÁC NGƯỜI LÀ 1 PHẦN TỬ RẤT NHỎ ĐƯỢC HƯỞNG ĐẶC QUYỀN , ĐẶC LỢI, BỔNG LỘC TRONG SỐ GẦN 90 TRIỆU DÂN NGHÈO KHỔ VN!!!!!

    HÃY ĐỘNG NÃO LÊN.

    Trả lờiXóa
  19. Hãy lên đường nào anh em Công giáo. Chúa ở cùng anh chị em! Chúc anh chị em bình an!

    Trả lờiXóa
  20. Cầu xin Lònng Thương Xót Chúa đến với anh chị em chúng con đang bị quỷ dữ bắt bớ, giam cầm. Cầu xin cho Việt Nam chúng con có công lý – sự thật, cho đất nước chúng con thoát khỏi ách cộng sản gian manh - ác hiểm.

    Trả lờiXóa
  21. Thằng nào theo đảng Tân Việt là bị bắt hết... "Có gan ăn muốn, có gan lội hồ". Có Dola tiêu thì vào tù cũng đáng chứ sao?

    Trả lờiXóa
  22. Người Công giáo khi dấn thân đòi công lý sự thật thì họ đã chấp nhận đương đầu mọi sự, kể cả cái chết. Ngày tận cùng của bọn quỷ dữ không còn lâu nữa đâu.

    Trả lờiXóa
  23. "Nào mau anh em ta đi về muôn hướng
    Cùng nhau đem tin vui đến mọi nẻo đường
    Truyền loan cho muôn nơi Tin Mừng yêu thương
    Lên đường, anh em ta cùng nhau lên đường ... "

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn