BBC phỏng vấn chị Bùi Thị Minh Hằng - Dân Làm Báo

BBC phỏng vấn chị Bùi Thị Minh Hằng

"Nhà nước đã ra lệnh cấm tụ không tụ tập đông người, không hô hào, không đeo băng rôn thì thực tế tôi không làm điều gì vi phạm, tức là không gây mất trật tự hay gây ảnh hưởng. Chỉ có một mình tôi với cái nón lá đội trên đầu mà họ dám ngồi trên xe ôtô nói vào loa rằng yêu cầu tất cả mọi người bỏ nón xuống..." - Minh Hằng

*

BBC - Người nhiều lần biểu tình chống Trung Quốc, bà Bùi Thị Minh Hằng, được thả sau ba ngày bị tạm giữ vì cáo buộc 'gây rối trật tự'. 

Bà Hằng bị bắt hôm Chủ nhật, khi cùng một số người từng tham gia biểu tình khác "dạo quanh Bờ Hồ". 

Vào lúc 16:00 giờ chiều thứ Tư 19/10, nhóm bạn hữu đã tới nhà giam Hỏa Lò để đón bà. 

Bà Bùi Thị Minh Hằng đã nói chuyện với BBC ngay khi ra khỏi nhà giam: 

Bà Bùi Thị Minh Hằng: Tôi đã quyết định tuyệt thực ngay từ phút đầu vì mình không làm điều gì sai trái. Trong biên bản hàng ngày, tôi cũng ghi như thế. Lần này ở trong phòng (tạm giam) vui lắm. Chúng tôi lại còn tổ chức chào cờ và hát quốc ca. 

Ngay từ ngày đầu ở trong phòng giam, tôi biết là bên cạnh tôi có nhiều đồng bào và đồng đội ủng hộ tôi. 

Tôi nói với các cơ quan điều tra rằng các anh cứ diễn những trò gọi là vi phạm pháp luật trước mắt người dân. 

Khi mà bị bắt họ đối xử rất tàn tệ, có thể thấy qua những hình ảnh ghi lại, nhưng khi bị giam ở Hỏa Lò thì họ lại đối xử rất tử tế. 

Phòng của tôi lần này đông hơn 10 người. Các bạn cũng hỏi thăm là bị bắt vì lý do gì. Nhân cơ hội đó, tôi cũng giảng giải và động viên các em rằng có tội thì phải tuân thủ luật pháp và cố gắng hiểu biết về pháp luật hơn để sau này không vi phạm nữa. 

Khi được hỏi về tội danh của tôi, tôi nói với họ rằng tôi bị bắt vì tội yêu nước, và nhiều người ngạc nhiên. Khi được tôi giảng giải về những vấn đề ngoài xã hội hiện nay, họ đã ủng hộ tôi và còn nói: Khi nào ra khỏi trại cho em đi theo chị Hằng. 

BBC: Khi bị bắt, công an hành xử như thế nào ạ? 

Bà Bùi Thị Minh Hằng: Sau khi bị bắt ở Bờ Hồ, họ mang tôi đi lòng vòng trên con đường và họ đưa tôi sang Đông Anh và để tôi ngồi tại đồn công an từ lúc bị họ bắt giữ là 10 giờ sáng cho tới tận 5h chiều. Công an Đông Anh đối xử với tôi rất là từ tốn. Họ nói với tôi là chúng em chị bảo vệ chị thôi và đây là Công an Hoàn Kiếm gửi nên phải đợi mới biết được. 

Khi chụp hình lại thì chỉ có duy nhất một cái nón lá bị họ đạp bẹp và một cái khăn tôi đeo trên cổ có ghi hai hàng chữ: Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh và Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam.

Công an Hoàn Kiếm hành xử không khác những lần trước, chỉ có lần này họ không dám giam giữ tôi ở bên đó vì sợ dư luận của nhân dân. 

Họ bắt tôi phải ký quyết định tạm giam nhưng tôi không ký và khi vào đến trại giam, trong biên bản thu giữ đồ đạc của tôi có ghi tội danh là gây rối trật tự công cộng tôi cũng không đồng ý. 

Tôi chỉ ghi vào một tờ giấy trắng xác nhận khi bị bắt tôi có những tài sản gì trên người. Tôi phản đối vì không có chuyện tại sao họ xô vào người tôi, cướp đồ trên người tôi và sau đó họ lại la lên là tôi gây rối trật tự công cộng. 

Khi ra khỏi trại tôi đang cầm trên tay quyết định hủy bỏ giam giữ vì không đủ điều kiện. 

Tôi bị giam giữ từ 10h sáng ngày 16/10 cho đến 16h28 hôm nay 19/10. 

Trong tất cả những biên bản tuyệt thực, tôi tuyên bố rất rõ ràng ở phía cuối là tôi tuyệt thực vì lý do phản đối Công an Hoàn Kiếm bắt giữ tôi trái pháp luật và vu khống tội danh. 

BBC: Hôm bị bắt, chị có hẹn tham gia gặp gỡ tại Bờ Hồ phải không ạ? 

Bà Bùi Thị Minh Hằng: Chính xác là khi tôi đi ra Bờ Hồ thì có một vài người tôi nhìn thấy quen nhưng không có chuyện chúng tôi hẹn nhau đi chung từ nhà. 

Vào lúc 0h36’ ngày 16/10 có một tin nhắn bậy bạ gửi vào máy tôi, chửi bới và dọa tôi rằng: hôm nay ra Bờ Hồ thì tao sẽ giết mày. Tôi đã chụp lại và đưa lên Facebook thông báo cho mọi người biết về tin nhắn này, sau đó, tôi vẫn tiếp tục đi ra Bờ Hồ như những ngày thường. 

Ngày Chủ nhật, tôi gặp các bạn hay đi biểu tình chung. Các bạn có đưa tôi một chiếc nón và bảo tôi vẽ nón cho họ. Tôi dùng bút dạ đỏ và viết chữ HS-TS-VN và tôi viết lên mép nón là Đả đảo TQ xâm lược. 

Cũng như tất cả mọi người đã từng tham gia biểu tình với nhau thì chúng tôi có những ý tưởng trùng với nhau, mang tính đồng lòng đồng suy nghĩ hết.

Lần này tôi đi ra Bờ Hồ là với tư cách cá nhân, theo thói quen từ sau các cuộc biểu tình theo đoàn đông, tôi vẫn giữ thói quen ấy. 

Nhà nước đã ra lệnh cấm tụ không tụ tập đông người, không hô hào, không đeo băng rôn thì thực tế tôi không làm điều gì vi phạm, tức là không gây mất trật tự hay gây ảnh hưởng. Chỉ có một mình tôi với cái nón lá đội trên đầu mà họ dám ngồi trên xe ôtô nói vào loa rằng yêu cầu tất cả mọi người bỏ nón xuống. 

Tôi nói thực là tôi không có khái niệm về cuộc biểu tình vì thật ra cuộc biểu tình là phải mang tính chất rầm rộ mà đây lại là việc người dân sinh hoạt hằng ngày và người ta có quyền thể hiện suy nghĩ tư tưởng của người ta. 

Theo tôi, thì đây không phải là khái niệm biểu tình nhưng mà có thể hiện chính kiến của cá nhân tôi. Và tôi nghĩ rằng lúc nào trên người tôi cũng có thể mang những vật dụng đó. 

Bản thân tôi thường xuyên rèn luyện sức khỏe nên mặc dù trong 5 ngày bị đói thì tôi chỉ thấy hơi mệt trong người thôi. 

Tôi quan ngại là vì tôi là người đứng đơn kiện lần vừa rồi. Tôi không thể nào lường trước được là họ sẽ làm việc gì đó không tốt đối với tôi. Tôi nghĩ họ sẽ dùng các hành động vi phạm pháp luật ở mức độ cao hơn ví dụ như họ có thể cho người gây thương tích cho tôi hay làm điều gì đó.Bình Luận

Thời Sự

Chuyên đề

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo