Trọng Nghĩa (RFI) - Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam xác nhận là sẽ quyết tâm đấu thầu mua lại phần tài sản của hãng dầu hỏa Mỹ ConocoPhillips ở Biển Đông với giá 1,5 tỷ đô la. Một quan chức cấp cao của PetroVietnam đã tiết lộ tin trên vào hôm qua 31/10/2011 với hãng thông tấn Anh Reuters.
Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó tổng giám đốc PetroVietnam, xác định : Tập đoàn Việt Nam sẽ làm hết sức mình để thu hồi được các tài sản mà tập đoàn Mỹ muốn bán lại : «Phần đầu tư đó nằm trên đất nước của chúng tôi, do đó chúng tôi phải nỗ lực tối đa để mua lại.»
Một nguồn thạo tin đã tiết lộ với hãng Reuters rằng, công ty tài chánh Barclays Capital là cố vấn cho hồ sơ dự thầu.
Một số mỏ dầu do tập đoàn CococoPhillips khai thác tại vùng lãnh hải Việt Nam - Ảnh ConocoPhillips.com
ConocoPhillips, tập đoàn dầu hỏa lớn lớn thứ ba của Mỹ, đã loan báo kế hoạch bán cổ phần của họ tại ba mỏ dầu và khí tự nhiên ngoài khơi bờ biển của Việt Nam. Theo Reuters, tập đoàn này hiện nắm giữ 23,3% cổ phần trong một cụm gồm 4 mỏ dầu khí ở lô 15-1, bao gồm hai mỏ Sư tử đen và Sư tử vàng, và hai mỏ khác chưa hoạt động.
PetroVietnam vốn đã nắm giữ 50% cổ phần trong lô 15-1, trong khi Tổng công ty Dầu khí Quốc gia Hàn Quốc KNOC chiếm 14,2%, tập đoàn Hàn Quốc SK 9%, và tập đoàn Geopetrol tại Monaco 3,5%.
Tổng công ty Dầu khí Quốc gia Hàn Quốc KNOC cũng có ý định mua lại phần hùn của ConocoPhillips, nhưng muốn chờ xem giá cả như thế nào.
ConocoPhillips còn nắm giữ 36% cổ phần ở mỏ Rạng Đông tại lô 15-2, cũng nằm trong vùng bồn trũng Nam Côn Sơn, và 16,3% cổ phần trong hệ thống đường ống dẫn khí từ Nam Côn Sơn về miền Nam Việt Nam.
Tại các công trình kể trên, PetroVietnam cũng đã nắm giữ 17,5% cổ phần của mỏ Rạng Đông, và 51% cổ phần trong đường ống Nam Côn Sơn.
Tháng Bảy vừa qua, PetroVietnam đã cho biết, có thể mua lại toàn bộ phần hùn của ConocoPhillips ở Biển Đông để góp phần bảo vệ các đòi hỏi chủ quyền của Việt Nam, đang bị Trung Quốc tranh chấp dữ dội.

Mua di ban lai the nao cung co la.i qua. Mua cang cao la.i qua ca`ng nhieu.
Trả lờiXóaCó 1,5 tỷ USD mua cổ-phần của Tập-đoàn Mỹ ConocoPhillips, còn " CHAI Mặt" ngữa tay xin / lấy $ Viện-trợ của Quốc-tế .
Trả lờiXóaPhó-Toán 1 Viển-Thám .
Phó-Toán 1 Viển-Thám says:
Trả lờiXóaCó 1,5 tỷ USD mua cổ-phần của Tập-đoàn Mỹ ConocoPhillips, còn " CHAI Mặt" ngữa tay Xin / Lấy $ Viện-trợ của Quốc-tế .
Trong kinh doanh không ai lại tiết lộ ý định của mình cho đối phương biết trước. Nếu đây không phải là cách tung hoả mù thì chỉ là hành động ngớ ngẩn của quan chức VN
Trả lờiXóaCòn phải nói , có điều tung hoả mù nên thay bằng nỏ mồm hay là hung hăng ( đã sida còn xông pha hiến máu ) .
Trả lờiXóaĐây là một bước đồng thuận mới giửa hai đảng anh em, đảng anh đưa tiền cho đảng em mua bất kỳ công ty dầu hỏa nào của Mỹ,chỉ vì họ không muốn chú Sam dính vào biển đông.Nếu các công ty dầu lửa của các nước khác mà bán giá rẻ hơn thì chả có ma nào nó mua.Thế mới biết trong sự đồng thuận bán nước của đảng cs nó thâm thúy thế nào???
Trả lờiXóalại thằng anh bốn tốt có công văn và chi tiền cho thắng em mua lại 1,5 tỷ USD mua cổ-phần của Tập-đoàn Mỹ ConocoPhillips ₫ể lừa DÂN VIỆT NẠM
Trả lờiXóaKhông thể nào VN chi tiền mua lại cổ phần của tập đoàn ConocoPhillips,đang nợ ngập đầu VN làm gì có tiền mà mua ,tiền đó của quan thầy chúng là Tàu cộng đấy,sau nầy vùng khai thác là của chúng luôn.
Trả lờiXóaTrích Văn bản THỎA THUẬN MẬT VIỆT NAM-TRUNG QUỐC
Trả lờiXóa..hai đ/c Tổng Bí Thư nhất trí gác tranh chấp biển Hoa Nam vì lợi ích sống còn của hai bên, phép thử để đánh giá tình hình tranh chấp khu vực như hai bên đã thỏa thuận mật trước đây coi như kết thúc, Philippin phải dựa vào Hoa Kỳ 100%, ngoài ra còn có Đài Loan nhưng hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của Trung Quốc, thế lực nổi bật trên ván cờ tranh chấp chỉ còn Trung Quốc và VN là chính yếu, Trung Quốc đánh giá cao vị trí nổi bật của VN trong bàn cờ tranh chấp, để thực hiện chiến lược cùng thắng, Trung Quốc giao cho VN vai trò là lực lượng chính thân TQ được cài cắm trong lòng Asean, VN chịu trách nhiệm phân hóa Asean, loại Hoa Kỳ ra khỏi bàn cờ tranh chấp, quyền lợi VN được hưởng trong hợp đồng này 200 tỷ mỹ kim, toàn bộ số tiền đó sẽ được chuyển nhiều lần theo từng mục vụ mà VN hoàn thành được, trước mắt ngay sau chuyến viếng thăm TQ của TBT Nguyễn Phú Trọng, Trung Quốc chuyển ngay cho VN 5 tỷ mỹ kim, nhằm giúp VN thực hiện các mục vụ như sau:
- Trung Quốc tài trợ cho VN các khoản viện trợ ưu đãi nhằm giúp VN có tài chính thu mua hết cổ phần của các hãng khai thác dầu khí mang quốc tịch Hoa Kỳ.
- Việt Nam cam kết nguyên tắc song phương trong các vấn đề tranh chấp biển Hoa Nam, đồng thời VN cam kết thực hiện hành động hữu nghị với TQ bằng việc trước ký nhưng sau là không thực hiện (tức hủy bỏ nhưng không tuyên bố) việc đàm phán đa phương trong các vấn đề tranh chấp tại biển Hoa Nam.
- TQ cam kết giúp VN tài chính nhằm củng cố an ninh chính trị , cụ thể là tăng cường chi phí thiết bị nhằm mục đích hạn chế tiến tới việc loại bỏ các thành phần chống đối TQ tại VN.
- Thứ tư là tăng cường hợp tác viện trợ phát triển tài chính kinh tế cho các vị Lãnh đạo của Trung ương ĐCSVN .
- Tiếp tục phát triển các dự án đã được triển khai như dự án bô xít tây nguyên VN, dự án trồng rừng tại 6 tỉnh biên giới phía bắc VN....
it nhat la 10% lai qua, vu nay Toi cung them ghe.
Trả lờiXóaCái chiêu này là theo ý của thằng Tàu đây,nó đưa tiền ra nhờ VN hất cẳng thằng mà nó ngán nhất là Mỹ đi chổ khác chơi,sau này nó sẻ ra tay hốt sạch,cóc còn ngán thằng nào.
Trả lờiXóaĐằng sau vụ mua lại này " Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó tổng giám đốc PetroVietnam, xác định : Tập đoàn Việt Nam sẽ làm hết sức mình để thu hồi được các tài sản mà tập đoàn Mỹ muốn bán lại : «Phần đầu tư đó nằm trên đất nước của chúng tôi, do đó chúng tôi phải nỗ lực tối đa để mua lại.» ".
Trả lờiXóaChắc chắn là kịch bản của bọn tham tàn trung quoc. Chúng ta phải có trách nhiệm vạch mặt bọn bất lương và tập đoàn của chúng. Dân ta cứ phải mua xăng dầu giá cao dù VN có mỏ dầu. Bọn lãnh đạo bất lương không từ bất cứ thủ đoạn nào để bóc lột dân lành bằng mọi cách.