Tin đồn mạng xã hội Facebook tại Việt Nam sắp được giải tỏa - Dân Làm Báo

Tin đồn mạng xã hội Facebook tại Việt Nam sắp được giải tỏa

Trọng Nghĩa (RFI) - Mark Zuckerberg, tổng giám đốc đồng thời là sáng lập viên mạng xã hội Facebook bắt đầu hai tuần lễ du lịch tại Việt Nam từ hôm 22/12/2011. Chuyến ghé Việt Nam của nhà tỷ phú Mỹ mới 27 tuổi này, đã làm rộ lên những dự đoán là mạng Facebook có khả năng sắp được giải tỏa sau khi đã bị chính quyền ngăn chặn. 

Là chủ nhân mạng xã hội được hàng trăm triệu người trên thế giới sử dụng, trong đó có rất nhiều người Việt Nam, sự kiện ông Zuckerberg và bạn gái đến Việt Nam nhân kỳ nghỉ cuối năm đã được truyền thông báo chí trong nước rất quan tâm, từ các báo địa phương như Tuổi Trẻ, Thanh Niên, An Giang, Hà Nội Mới…, các báo chuyên ngành tin học, vi tính, cho đến các báo mạng như Vietnamnet, VnExpress… hay các đài phát thanh và truyền hình. 

Sáng lập viên Facebook tại Sapa. Ảnh ngày 26/12/11 - Ảnh Reuters
Nhất cử nhất động của tổng giám đốc Facebook đều được ghi nhận. Chỉ cần điểm qua tựa đề các bài báo là thấy rõ : “CEO Facebook rời Hà Nội vào phía Nam” - VietNamNet - ‎27/12‎; “Ông chủ Facebook dạo Sa Pa” - Tuổi Trẻ - ‎26/12‎; “CEO Facebook : "Tôi đã có một đêm thú vị tại Hạ Long" - Thanh Niên - ‎24/12; “Cha đẻ” của Facebook đón Giáng sinh tại Hà Nội” - Đài Tiếng Nói Việt Nam - ‎23/12‎… 

Trong bối cạnh mạng Facebook bị ngăn chặn tại Việt Nam, câu hỏi đặt ra là liệu tổng giám đốc Facebook có tranh thủ chuyến du lịch để tìm cách giải tỏa hay không ? Các nguồn tin chính thức hoàn toàn kín tiếng về vấn đề này, nhưng ngày 27/12/2011, trang web New America Media tại Mỹ đã cho rằng Facebook tại Việt Nam sẽ được giải tỏa vào năm 2012. 

Nguồn tin trên trích dẫn thông tin từ do trang web Talk.Onevietnam.org, cũng tại Hoa Kỳ (công bố hôm 19/12/2011), cho biết là một nguồn thạo tin đã xác nhận rằng việc bãi bỏ phong tỏa rất có thể được tiến hành ngay từ đầu năm tới. Cuối tháng 10 vừa qua, Facebook đã cử một phái đoàn cao cấp qua Việt Nam để đàm phán về khả năng này và hai bên đã đạt được thỏa thuận. 

Tác giả bài viết còn nhắc lại rằng vào tháng 4/2011, theo báo Thế giới Vi tính tại Việt Nam, Facebook và tập đoàn tin học FPT của Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác trong đó có việc FPT sẽ là đối tác quảng bá, bán quảng cáo cho Facebook tại Việt Nam. 

Lúc đó mọi người đã tưởng rằng Facebook sắp được giải tỏa. Tuy nhiên, từ đó đến nay tình hình vẫn không thay đổi. Mạng xã hội này có lúc bị chặn, có lúc không, và lại tùy theo nhà cung cấp dịch vụ Internet chứ không nhất quán. 

Đại diện Facebook tại Việt Nam xác định là chuyến du lịch của ông Zuckerberg hoàn toàn mang tính chất riêng tư. Tuy nhiên, theo nhật báo Mỹ Wall Street Journal, với hình ảnh ông cỡi trâu hay đi xe đạp trên vùng đồi núi tại Việt Nam được xuất hiện rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Nhà nước, có thể góp phần làm dịu hình ảnh của Facebook dưới mắt nhà chức trách Việt Nam, vốn đang lo ngại trước tác động tiềm tàng của các mạng xã hội như Facebook hay Twitter. Cả Facebook lẫn Twitter đều đã đóng một vai trò thiết yếu trong các cuộc biểu tình tại Iran hay trong thế giới Ả Rập vừa qua. 

Cho đến giờ, sáng lập viên Facebook không đưa ra bất kỳ bình luận nào về chuyến thăm Việt Nam, nhưng Wall Street Journal nhắc lại là ông Zuckerberg có thói quen hay đến những nơi mà sản phẩm trí tuệ của ông bị nghi kỵ. Năm ngoái, ông Zuckerberg đã đến Trung Quốc, nơi mà Facebook cũng bị tường lửa của chính quyền ngăn chặn.
Bình Luận

Thời Sự

Chuyên đề

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo