Chiến lược xiết lưới thưa quanh Trung Quốc của Hoa Kỳ

Nguyễn Nghĩa 650 (danlambao) Những tháng cuối năm 2011 và những ngày đầu năm 2012 là thời gian chứa đựng nhiều sự kiện quan trọng, mà đạo diễn là 2 cường quốc Hoa Kỳ và Trung Quốc. Nói rõ hơn thì sự bận rộn của Hoa Kỳ là chính.

A. Tại Châu Á. 

1. Tổng thống Obama dự hội nghị Apec tại Hawaii từ 10-13/11/2011. Thu hoạch quan trọng của Obama là thúc đẩy dự án thành lập khu vực tự do trao đổi thương mại lớn nhất thế giới, đưa tổng số nước tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) lên thành 12 quốc gia. Ông cũng lôi kéo được Nhật Bản, Canada và Mexico bước vào vòng đàm phán để gia nhập TPP. 

Đây sẽ là khu vực thương mại lớn nhất của thế kỷ 21 này. 

Khi các cuộc đàm phán hoàn tất, TPP sẽ đưa hầu hết các mức thuế nhập khẩu thương mại ở nhóm nước này về mức “0” trong khoảng 10 năm. 

TPP cũng sẽ bao gồm cả khu vực dịch vụ, sở hữu trí tuệ, đầu tư, các doanh nghiệp nhà nước cùng nhiều lĩnh vực khác. 

TTP sẽ là 1 đối trọng quan trọng với những bành trướng kinh tế lớn lao của TQ tại Asean. 

Các nước Châu Á đã có lựa chọn, hoặc đứng vào 1 thị trường với những qui tắc văn minh công bằng, hoặc làm 1 thị trường chứa hàng kém phẩm chất của Trung Quốc và bao giờ cũng bị xuất siêu trong trao đổi mậu dịch với Trung Quốc... 

2. Ngày 16/11/2011 tại tại thủ đô Canberra (Australia), Tổng thống Obama đã tuyên bố 1 thỏa thuận mới Mỹ-Úc, trong đó Úc cho phép Hoa Kỳ đồn trú 2500 binh lính tại căn cứ quân sự tại Darwin (Australia). Hoa Kỳ cũng được sử dụng căn cứ máy bay Tindal của Australia cho các máy bay chiến đấu có cả B52. Theo ABC Australia, căn cứ quân sự này nằm ngoài tầm của tên lửa đạn đạo mới chế tạo của Trung Quốc. Căn cứ này cho phép Mỹ kiểm soát sự di chuyển của các tàu chiến và máy bay tại vùng Biển Đông. 

3. Ngày 1/12/2011, Ngoại trưởng Hillary Clinton đã có chuyến thăm Myanmar. Kết quả của chuyến đi thăm này là việc Myanmar thả tất cả các tù nhân chính chính trị (đầu tháng 1/2012) và cam kết của Hoa Kỳ cử đại sứ sang thủ đô Myanmar. 

Trên đây là những sự kiện quan trọng nhất trong những ngày vừa qua ở Châu Á. 

Trung Quốc cũng có 1 động thái là chuyến đi thăm Việt Nam và Thái Lan của Tập Cận Bình. Trung quốc không đưa ra 1 tuyên bố nào có tính chiến lược. Vẫn là dùng mưu kế cũ, sách lược cũ, dùng chữ "DỤ" để lôi kéo Thái Lan, và kìm chế Việt Nam trong vòng ảnh hưởng của mình. Vì Thái Lan là nước không cộng sản lại có xu hướng thân Hoa Kỳ, nên Trung Quốc ra giá đắt hơn: cho vay hơn 1 tỷ đô la. Việt Nam là nước cùng lý tưởng XHCN nên giá rẻ hơn nhiều: 300 triệu đô la. 

Đây chắc chắn không phải là chiêu "dùng bất biến ứng vạn biến" hay "lấy tĩnh chế động". Trung Quốc đang bối rối, chưa tìm ra sách lược nào để chống trả những bao vây mới nhất của Hoa Kỳ, nên tạm dùng tiền vào trong sách lược ngoại giao liên hoành “Nam Dụ” của họ. 

B. Tại Trung Đông. 

Iran là mối quan tâm chính của Hoa Kỳ hiện nay. 

Iran cố tình theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân qua việc làm giầu uranium dưới lòng đất. Iran đã thành công thu hồi máy bay không người lái của hiện đại của Mỹ bằng kỹ thuật tiên tiến. Đầu năm 2012, Iran tập trận 10 ngày tại eo biển quan trọng Hormuz, nơi có tuyến đường vận tải quan trọng chiếm đến 20% lượ̣ng dầu mỏ lưu thông trên thế giớí. Iran cho bắn thử các loại tên lửa có tầm xa 200 km, tầm gần 35 km và tên lửa tầm trung đất đối đất Nour, vốn dựa theo thiết kế́ của Trung Quốc. Việc này đã cho thấy ý đồ của Iran là họ đã có đủ khả năng quân sự, vũ khi... để đóng cửa eo biển quan trọng này. 

Những động thái này của Iran đã khiêu khích nghiêm trọng Hoa Kỳ và đồng minh của họ. Các biện pháp chế tài đang được tham vấn bao gồm cả việc hạn chế nhập khẩu dầu hỏa từ Iran. Khối EU sẽ có quyết định cấm vận về nhập khẩu dầu hỏa tại Iran cuối tháng 1/2012 này. 

Lâu nay Mỹ vẫn duy trì lệnh cấm vận đơn phương đối với Iran: cấm tất cả mọi hình thức mua bán với Iran. Cuối năm 2011, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký ban hành luật cấm các công ty nước ngoài có giao dịch với ngân hàng trung ương Iran liên hệ với hệ thống tài chính Mỹ. 

Sự kiện Hoa Kỳ tích cực bao vây Iran và Iran là một nước cung cấp dầu thô chính (20% lượng xuất khẩu của Iran) cho Trung Quốc, đã đặt Trung Quốc vào 1 tình thế bị bao vây kinh tế gián tiếp. Nước cờ này, Trung Quốc gỡ ra sao, khi chỉ vài tháng trước đây họ đã mất 1 bàn đạp quan trọng ở Trung Đông: Libia xụp đổ. 

Ngoài những khiêu khích của Iran đối với Hoa Kỳ thì Israel là 1 nước có lợi ích tồn tại hay không tồn tại trước việc Iran có vũ khí nguyên tử. Nếu Israel bất ngờ tấn công các địa điểm tại Iran mà họ nghi vấn dùng chế tạo vũ khí nguyên tử, thì có thể họ sẽ không tham vấn quyết định này với Hoa Kỳ. 

Như vậy, tại Trung Đông có thể xẩy ra chiến tranh với Iran bất kỳ lúc nào, mà hậu quả là nguy hại trực tiếp cho kinh tế Hoa Kỳ. 

C. Chiến lược "bao vây mềm" của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc tại Biển Đông. 

Nếu so sánh Biển Đông với Trung Đông thì ta thấy ngay mối quan tâm của Hoa Kỳ tại Trung Đông là khẩn cấp hơn mối quan tâm tại Biển Đông. 

Trong khi cả giới chính trị Hoa Kỳ, EU hướng về Iran, thì CNAS, Trung tâm an ninh mới Hoa Kỳ, hướng dư luận không nên quên tương lai của thế kỷ 21, không quên Biển Đông. 

Chiến lược mà CNAS đề nghị gọi là Hợp tác ưu việt có những điểm chính sau: 

1. Tăng cương ưu thế vũ khí quân sự: gia tăng hạm đội hải quân từ 285 tàu chiến lên 346 chiếc trong những năm tới. 

2. Thứ hai, Mỹ cần củng cố một mạng lưới đối tác an ninh mới, trong đó có việc xây dựng đồng minh và đối tác tại Đông Nam Á. Khuyến khích các đối tác và đồng minh trong khu vực tăng cường chính các khả năng quân sự của mình, cũng như thiết lập những đối tác an ninh mới để giảm bớt gánh nặng cho Mỹ. 

3. Thứ ba là Hoa Kỳ cần bảo đảm đặt Biển Đông vào hàng ưu tiên về ngoại giao và an ninh. Khuyến khích các nước trong khu vực tự bênh vực chính nghĩa về chủ quyền của họ trên Biển Đông đối với Trung Quốc, đồng thời tránh khiêu khích Trung Quốc. 

4. Thứ tư, Hoa Kỳ cần thúc đẩy hòa nhập kinh tế trong khu vực cũng như giữa châu Á và Mỹ. 

5. Thứ năm, Hoa Kỳ cần có chính sách đúng với Trung Quốc, mà theo báo cáo là vừa hợp tác ngoại giao, kinh tế, nhưng Mỹ phải có quân đội mạnh và nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng. 

Đó là một chính sách tránh xung đột vũ trang, nhưng không né tránh đối đầu ngoại giao. 

Tựu trung lại, 5 điểm trên, mục đích của Hoa Kỳ trong giai đoạn này là hợp tác với Trung Quốc, nhưng hợp tác trên thế mạnh. Bao vây Trung Quốc, nhưng bao vây bằng lưới thưa, đủ để Trung Quốc khó chiụ, nhưng chưa đủ để Trung Quốc gây chiến tranh. 

Đây là chiến lược khôn ngoan khi Hoa Kỳ vẫn chưa thuyết phục được Iran từ bỏ chương trình hạt nhân, khi Trung Đông vẫn còn nhiều yếu tố bất ngờ với Hoa Kỳ, khi kinh tế Hoa Kỳ vẫn chưa phục hồi hẳn. 

Chiến lược này đủ để ủng hộ các nước có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại Biển Đông như Philippine, Việt Nam vẫn cảm thấy hậu thuẫn của Hoa Kỳ sau lưng. Chiến lược này đủ để Trung Quốc phải cân nhắc mỗi khi ra 1 quyết định về bành trướng tại Biển Đông. Họ phải tính đến yếu tố Hoa Kỳ. 

Đây là 1 chiến lược của 1 giai đoạn, không phải là chiến lược dài hạn. 

Khi lợi ích của Hoa Kỳ ở Biển Đông không chỉ là an ninh hàng hải mà được đo bằng số lượng các thùng dầu hỏa do các công ty Hoa Kỳ khai thác ở Biển Đông ở vào 1 số lượng thuyết phục, khi đó Hoa Kỳ sẽ có chiến lược cứng rắn hơn. 

Chuyến đi thăm Phillipines và Việt Nam của 4 Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ - John McCain, Joseph Lieberman, Sheldon Whitehouse, Kelly Ayotte – nhằm ủng hộ Philippine trong các yêu cầu chủ quyền đối với Trung Quốc. 

Tại Việt Nam, các Thượng nghị sĩ này chắc cũng bàn về Biển Đông và Nhân quyền. Việc có mặt của Thượng nghị sĩ J.Mc Cain trong đoàn nói lên tính quan trọng của chuyến thăm này. Đây là 1 bằng chứng về chiến lược quay trỏ lại Châu Á là 1 ưu tiên trong chính sách toàn cầu của Hoa Kỳ. 

35 Nhận xét

  1. người mỹ bỏ au chau và chuyển qua làm ăn ở á châu .đólà những gì đang hiện ra từng ngày ,họ đương nhiên có kế hoạch sẳn sàng .trung cộng muốn trở thành đối thủ để tranh quyền đoạt lợi ở vùng nầy ,từng bước họ sai lầm càng sai lầm ,khi họ làm cả vùng đông nam á hốt hoảng cho sự nổi lên thành bá chủ .người mỹ được đón mời vào ,thay vì nhật bản và hàn quốc biểu tình cố đuổi ,việt nam là kẻ thù v.v...
    họ vào quá thuận lợi ,ở phía thái bình dương ,ở phía trung đông có vài trở ngại tuy nhiên tôi tin mọi chuyện cũng yên ổn khi quyền lợi được phân chia có thể cho các bên chấp nhận .như vậy cuối cùng chỉ còn tàu thôi và tất cả sẻ giải quyết xong khi nước tàu bị đặt lên thơt để chia phần

    Trả lờiXóa
  2. Nói thật, Tàu mạnh là do Mỹ để vậy. Chỉ cần Mỹ không mua hàng của Tàu ( đa số hàng Tàu là chủ Mỹ sang mướn nhân công rồi xuất ngược về Mỹ ) là dân Tàu loạn ngày. Hiện tại Tàu có 800 tỷ dollars trong Mỹ ( tiền Mỹ gửi tạm cho Tàu vui mà để Tàu cố gắng làm việc ). Nếu Tàu chọc Mỹ giận thì Mỹ sẽ thả nổi giá trị đồng tiền thì....số tiền này sẽ thành...."giấy đi cầu"...lúc ấy, thằng Tàu sẽ khóc tiếng "Tiều" còn dân Mỹ vẫn vậy vì dân Mỹ vẫn...xài tiền Mỹ nên giá trị đồng tiền có lên hay xuống thì vẫn vậy. Đừng nói Mỹ lệ thuộc vào hàng hóa Tàu vì Nước Mỹ có thể tự sản xuất và tự tiêu xài hàng nội địa mà không cần hàng nước ngoài. Ai sống ở Mỹ thì hiểu rõ Mỹ có thể sản xuất tất cả mọi thứ mà không phụ thuộc vào nước ngoài kể cả lương thực.
    Chỉ sơ vài dòng thì bạn sẽ thấy Tàu mạnh cỡ nào rồi. Điều lo là VN sẽ lọt vào tay Tàu mà bọn Tàu chẳng tốn một viên đạn, một tên lính thế thôi, vì Tàu nắm đầu được chính phủ VNCS thì chẳng khác nào nước VN là thuộc địa của Tàu.

    Trả lờiXóa
  3. Mỹ muốn phô trương thanh thế của mình ở khắp nơi trên thế giới nhưng vẫn sợ ông Trung quốc nhà ta nổi giận ấy mà. Xét cho cùng không phải Mỹ quyết định vận mệnh của Trung quốc mà ngược lại

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Bạn phải chứng minh được điều bạn nói!Nếu không chứng minh được thì đừng vội đưa ra nhận xét nhé!!!!!!!!!!!!!

      Xóa
    2. Ông nhân dân này nói ẩu quá, làm mất hứng hết trơn, làm ơn cho vài dử kiện dẩn chứng coi, bằng o thì biến đi cho người ta nhờ.

      Xóa
    3. Đề nghị ông đừng lấy nick là "nhân dân" trong đó có tôi mà ăn nói tầm bậy tầm bạ thế nhục lắm.

      Xóa
    4. Bác Nhân Dân nên đọc bài viết sau về việc công nhân Trung Quốc bị bóc lột tận xương tủy để xem Mỹ hay Trung Quốc ai quyết định vận mệnh của ai
      http://vnexpress.net/gl/vi-tinh/2012/01/nhung-con-so-gay-soc-tai-nha-may-san-xuat-iphone/

      Xóa
    5. Ông Tiến Sĩ mạo danh "nhân dân" ơi, ông hãy học tập anh bạn ngay trên ông tên là "Dzũng Cà Mau" mà phân tích cho có logic nhé, ông Dzũng ông ấy phân tích chí lý đấy.

      Xóa
    6. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

      Xóa
    7. Mỹ muốn lật trung quốc không được thì ai thắng, có vậy cũng không biết đúng là lũ dốt

      Xóa
  4. Nếu không có Mỹ thì thằng Tàu nó chiếm Việt nam và làm chủ biển Đông từ khuya rồi.

    Trả lờiXóa
  5. Có thể nói Kinh tế Trung Quốc lệ thuộc rất nhiều vào Hoa Kỳ, theo như quan điểm của DzũngCàmâu. Người Mỹ có câu chí lí "Khi anh mượn ai đó 10 ngàn, họ là chủ nợ anh, nhưng nếu mượn lên đến một triệu, thì Anh là chủ nợ của họ" hàng hóa Tàu bán ở Hoa Kỳ hầu như rẽ bèo, so với đồng tiền làm ra tối thiểu của giới hạ lưu Dân Mỹ. Hiện nay trong các Siêu thị lớn nhỏ (Mall, Walmart) Tàu chiếm lĩnh hết 50% thượng vàng hạ cám thứ gì cũng có, Sản xuất do Cty Mỹ rãi rác khắp thế giới, phần lớn ở Tàu Khưa theo tiêu chuẩn đơn đặt hàng về đóng gói USA nên chất lượng hoàn hảo bởi lẽ các hiệp hội kiểm tra hàng nhập vào Hoa Kỳ rất gắt gao nhờ vào áp dụng kỷ thuật công nghệ tân tiến, tôn trọng uy tín cạnh tranh nên bảo hành tuyệt đối, vậy hàng mua ra trả lại lúc nào cũng được (Trừ thuốc tây đã khui nhãn)không bị phàn nàn mà được Thank you ôn tồn nhả nhặn của cô Cashier da trắng xinh xắn trông như Nàng Tiên thật mát mắt, đôi khi gặp bảo hành vĩnh viễn xài hỏng (Nếu còn Hóa đơn) đem đến đổi mới vô tư. Muốn tìm hàng "Made in USA" trong lúc nầy hầu như hiếm dần, các Siêu thị nếu có thì giá đắt gấp 10 lần, hoặc rẽ hơn cũng gấp 3, phần lớn mua trên mạng theo lối quảng cáo TV. Việc phát triễn Kinh tế toàn cầu, Hoa Kỳ không bao giờ phân biệt ý thức chính trị của từng Quốc gia, miễn sao có quan hệ ban giao, và thật tâm làm ăn cùng có lợi, sau đó đôi bên ký văn bảng được soạn thảo rất chi tiết, đề phòng (Nói ngọng hoặc cà lăm) của các quốc gia quen chơi thói luật rừng như Việt Nam chẳng hạn. Đặc biệt là Chủ trương của Chính phủ HK rất rõ nét, từ Kinh tế, Văn hóa,Tôn giáo, công tác xã hội và chính trị tuyệt đối phải riêng biệt, không cái nầy trộn lẫn cái kia, như sự gán ghép ngu xuẩn của Việt Cọng xưa nay ai làm sở Mỹ cũng là CIA (Civilian Intelligence Agency). Về phương diện chiến tranh chính trị HK không bao giờ quyết toán vấn đề trong một sớm một chiều, như một người đi câu nhẫn nại ngâm tôm nghiên cứu con mồi cho từng loại cá, với sự trông chờ đã sắp xếp đâu vào đó trên bàn cờ, kiên nhẫn đến hàng chục và có thể hàng trăm năm sau, trừ khi động đến quyền lợi sống còn như vụ 911 New York, nước nào chịu chơi cứ thử thọt vô là biết lễ độ ngay liền! Ở HK không ai được quyền đụng đến ai, dù chỉ hăm dọa cũng đã đủ vô tù, Mỹ rất sợ sự hăm dọa cho nên nước nào Hăm dọa Nguyên tử hãy liệu cơm gắp mắm. Trong phương thức đối phó với mọi vấn đề Kinh tế, Chính trị, thương trường người Mỹ luôn dùng lá bài chủ (Trump Card) phải dành phần thắng, không kiêu ngạo là Đỉnh cao trí tuệ loài người, dựa vào sự Sáng tạo Thượng Đế qua Kinh Thánh, là Kim chỉ Nam duy nhất cho mọi hành động của Chính Phủ Hoa Kỳ.

    Trả lờiXóa
  6. "We emphasize that the 346-ship fleet recommended by the Independent Panel is a long-range goal only and that restoring a strong economy – on which any defense is founded – must be a strategic priority for the United States. Assuming healthy economic growth in the future, the United States should invest in a larger Navy " -Patrick M. Cronin and Robert D. Kapla

    Trả lờiXóa
  7. Re> người cảm nhận.bạn nên viết tiếng việt đi.thứ hai nữa là bạn ko nêu ý kiến quan điểm của mình mà chỉ trích dẫn câu phát biểu của người khác thay mình thì khác gì TẦM CHƯƠNG TRÍCH CÚ!.bạn nên cho người khác cảm nhận với chứ.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Tôi hoàn có thể trích nguồn nhưng chỉ sợ sẽ làm cho bạn hoa mắt và lười đọc.Người Việt có thói quen "Thấy mới tin" ,vậy thì tôi kể cho bạn nghe vài mẫu chuyện tôi "thấy" nhé.

      1) Từ năm 2001 , thành phố Austin cũng là Thủ phủ bang Texas Hoa Kỳ nơi được mệnh danh là Thung Lũng điện tử thứ 2 của nước Mỹ. Nơi đây tôi đã được thăm hãng lắp ráp Computer DELL tôi thấy các công nhân muốn sưng hết 10 đầu ngón tay vì tốc độ dây chuyền lắp ráp.Họ phải làm như vậy vì lương của 1 công nhân ở DELL gấp 20-30 lần lương 1 công nhân lắp ráp ở Trung Quốctrong khi HP,Gateway ,...đã dời sang Trung Quốc.Cuối cùng là DELL cũng phải ra đi vì vẫn không cạnh tranh nổi với giá cả của HP được sản xuất ở Trung Quốc.

      ==> Tại sao hàng ngàn kỷ sư,chuyên gia người Việt ở hai Thung Lũng Điện Tử của Mỹ đã không kéo được công nghệ điện tử của Hoa Kỳ về Việt Nam?

      Đoàn Văn Vươn là câu trả lời sống động cho bạn.Nghĩ đến là CHÁN rồi....

      2) Ở Mỹ chỗ nào ế ẩm chứ tập đoàn bán lẻ lớn nhất nước Mỹ,cũng là lớn nhất Thế giới: Walmart , thì lúc nào cũng đông như kiến vì trên 90% hàng hóa trong Walmart là "made in China" ,"rẻ vô địch"... và tất cả nhu cầu cuộc sống của bạn ,bạn có thế tìm thấy trong Walmart.

      ==> Tại sao hàng Việt Nam không vào được Walmart?
      Bạn thử mở một công xưởng sản xuất quat máy ở VN để chào hàng ở Walmart xem,bạn phải làm gì? Phải thỏa mãn các quan tham ,phải đi mua cái mô tơ điện sản xuất bên Trung Quốc....bạn chưa làm thấy 2 chữ THẤT BẠI to tướng phải không?Tại sao Việt Nam không tự sản xuất được cái mô tơ?....Tôi nói tại Việt Cộng cả ,bạn có phản đối không? Nếu tôi SAI ,bạn hãy đi sản xuất cái mô tơ dùm nhé....

      Trung cộng với sự tiếp tay của Việt Cộng đã giết chết nền công nghiệp non trẻ của Việt Nam ! Còn Mỹ thì khác : Mỹ tự giết chết các công ty sinh sau đẻ muộn của Mỹ .Nói thật,nga`y nào người Mỹ trung lưu chưa phát minh ra công nghệ nào mới hơn thì nước Mỹ chỉ là nơi tiêu thụ chứ không còn là nơi sản xuất.

      ==>Các đại công ty,tập đoàn hàng ngàn tỷ đô la của Mỹ mà rời bỏ Trung Quốc để quay lại nước Mỹ thì điều gì sẽ xảy ra?

      Xóa
    2. http://www.cnas.org/files/documents/publications/CNAS_CooperationFromStrength_Cronin_1.pdf

      "Chúng tôi nhấn mạnh rằng 346 chiến hạm được đề xuất bởi Ủy Ban Độc Lập ( Duyệt Xét Chính Sách Quốc Phòng 4 năm một lần cho cả 2 Đảng ) chỉ là mục tiêu dài hạn và sự hồi phục lại nền kinh tế mạnh mẽ gắn chặt với mục tiêu quốc phòng phải là chiến lược ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ.Giả sử rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đạt được tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai thì Hoa Kỳ nên đầu tư rộng lớn hơn vào Hải quân"-Patrick M. Cronin and Robert D. Kapla

      Mà : ( A =>B )<=> (phủ định B => phủ định A)

      ==> Hoa Kỳ không nên sản xuất thêm 61 chiến hạm Nếu Kinh tế Hoa Kỳ vẫn "tiếp tục bi đát" .

      Xóa
    3. Tại sao Kinh tế Hoa Kỳ vẫn tiếp tục bi đát , chu kỳ không còn là V mà là W?
      Nếu bạn tìm hiểu và trả lời cho câu hỏi này nó sẽ giúp bạn mở ra tầm nhìn không giới hạn !

      Tôi hoàn có thể trích nguồn nhưng chỉ sợ sẽ làm cho bạn hoa mắt và lười đọc.Người Việt có thói quen "Thấy mới tin" ,vậy thì tôi kể cho bạn nghe vài mẫu chuyện tôi "thấy" nhé.

      1) Từ năm 2001 , thành phố Austin cũng là Thủ phủ bang Texas Hoa Kỳ nơi được mệnh danh là Thung Lũng điện tử thứ 2 của nước Mỹ. Nơi đây tôi đã được thăm hãng lắp ráp Computer DELL tôi thấy các công nhân muốn sưng hết 10 đầu ngón tay vì tốc độ dây chuyền lắp ráp.Họ phải làm như vậy vì lương của 1 công nhân ở DELL gấp 20-30 lần lương 1 công nhân lắp ráp ở Trung Quốctrong khi HP,Gateway ,...đã dời sang Trung Quốc.Cuối cùng là DELL cũng phải ra đi vì vẫn không cạnh tranh nổi với giá cả của HP được sản xuất ở Trung Quốc.

      ==> Tại sao hàng ngàn kỷ sư,chuyên gia người Việt ở hai Thung Lũng Điện Tử của Mỹ đã không kéo được công nghệ điện tử của Hoa Kỳ về Việt Nam?

      Đoàn Văn Vươn là câu trả lời sống động cho bạn.Nghĩ đến là CHÁN rồi....

      2) Ở Mỹ chỗ nào ế ẩm chứ tập đoàn bán lẻ lớn nhất nước Mỹ,cũng là lớn nhất Thế giới: Walmart , thì lúc nào cũng đông như kiến vì trên 90% hàng hóa trong Walmart là "made in China" ,"rẻ vô địch"... và tất cả nhu cầu cuộc sống của bạn ,bạn có thế tìm thấy trong Walmart.

      ==> Tại sao hàng Việt Nam không vào được Walmart?
      Bạn thử mở một công xưởng sản xuất quat máy ở VN để chào hàng ở Walmart xem,bạn phải làm gì? Phải thỏa mãn các quan tham ,phải đi mua cái mô tơ điện sản xuất bên Trung Quốc....bạn chưa làm thấy 2 chữ THẤT BẠI to tướng phải không?Tại sao Việt Nam không tự sản xuất được cái mô tơ?....Tôi nói tại Việt Cộng cả ,bạn có phản đối không? Nếu tôi SAI ,bạn hãy đi sản xuất cái mô tơ dùm nhé....

      Trung cộng với sự tiếp tay của Việt Cộng đã giết chết nền công nghiệp non trẻ của Việt Nam ! Còn Mỹ thì khác : Mỹ tự giết chết các công ty sinh sau đẻ muộn của Mỹ .Nói thật,nga`y nào người Mỹ trung lưu chưa phát minh ra công nghệ nào mới hơn thì nước Mỹ chỉ là nơi tiêu thụ chứ không còn là nơi sản xuất.

      ==>Các đại công ty,tập đoàn hàng ngàn tỷ đô la của Mỹ mà rời bỏ Trung Quốc để quay lại nước Mỹ thì điều gì sẽ xảy ra?

      Xóa
    4. Để trả lời cho câu hỏi này ,chúng ta thử ngâm cứu tập đoàn bán lẻ SEAR của Mỹ.
      Walmart và K-Mart trước đây là 2 tập đoàn cùng một lối kinh doanh.Sau khi bị Walmart đánh gục, K-mart được Sear mua lại.Vậy mà tháng 12 vừa qua SEAR công bố sẽ phải đóng cửa trên 100 cửa hàng của Sear và K-mart trên toàn nước Mỹ. Lấy 1 mặt hàng của Sear làm ví dụ : đó là hộp đồ nghề của thợ sửa xe 260 món được sản xuất tại Mỹ và bảo hành trọn đời ,sau khi được hạ giá 50% giá cả là 200 đô , cũng hộp đồ nghề tương tự này nhưng được sản xuất tại Trung Quốc ,cũng bảo hành trọn đời nhưng của Trung Quốc được bán ở cửa tiệm Habor Freight Tools giá chỉ 50 đô.

      Tức là kỹ sư Trung Quốc đã có thời gian đủ dài để học hỏi mọi thứ từ Mỹ và giờ đây họ đã tự làm được tất cả để đánh lại các công ty Mỹ. Nó phá vở suy nghĩ của nhiều người dân Mỹ rằng các đại công ty Mỹ luôn đập chết các công ty nhỏ của Trung Quốc.Người Mỹ bắt đầu lo sợ .

      Tuy nhiên "vẫn còn kịp" nếu các đại công ty Mỹ và Nhật quay về ,động thái này mà xảy ra thì Trung Quốc sẽ tan rã ngay lập tức vì số người thất nghiệp trung quốc bị thải ra sẽ thật kinh khủng và nước Mỹ sẽ được lợi tức khắc. Nhưng điều này không giúp ích gì cho nền kinh tế toàn cầu vốn được điều hành bởi "một chính phủ trong bóng tối "

      Mà nếu họ không quay về thì họ sẽ vĩnh viễn ở lại Trung Quốc. Trung Quốc sẽ nhanh chóng thay thế vị trí của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ , là mô hình thử nghiệm và thu gọn của chủ nghĩa toàn cầu hóa,trên mọi mặt . Vậy theo bạn điều này có xảy ra hay không?

      Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ là một Quốc gia của mọi Quốc gia trên Thế giới cùng đến đây đế chung sống hòa bình dưới một nền DÂN CHỦ nên Mô Hình này có thể mở rộng ra toàn Thế giới và như thế mới hợp lý.Giai đoạn cuối cùng của Toàn Cầu Hóa chính là giai đoạn Dân Chủ Hóa toàn Thế giới .Việc khó khăn nhất là Dân Chủ Hóa được Trung Quốc mà sinh mạng của Trung quốc do Đảng Cộng Hòa tại Mỹ quyết định(với không ít bộ óc của người Do thái? )

      Nếu không Dân Chủ Hóa được Trung Quốc thì Thế giới phải chứng kiến một tên Phát Xít mới hình thành .Ba.n nghĩ xem nếu Trung Quốc không tan ra thành 5 quốc gia dân chủ thì có cách nào khác???

      Để đảm bảo quá trình tan rã của Trung Quốc diễn ra trong hòa bình thì chỉ có 2 cách cùng phối hợp :

      1) Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP)
      2) Đồng loạt "che chở" Trung Quốc từ mọi hướng.

      ==>Đây là trách nhiệm chung của mọi Quốc gia mà Hoa Kỳ chỉ là kẻ gánh vác nặng nhất.Nếu Châu Á từ chối tham gia vào quá trình này thì các nước Châu Á sẽ là nạn nhân đầu tiên của một "Đức Quốc Xã" mới mà Hoa Kỳ thì cứ việc tà tà như những gì đã diễn ra trong Thế Chiến thứ 2.

      Nông nghiệp của Hoa Kỳ có thế nuôi toàn Thế giới.
      Tài nguyên của Hoa Kỳ vẫn còn khá nguyên vẹn.


      Trên đây chỉ là ý kiến của riêng cá nhân tôi ,một ngu=ời không thuộc bất kỳ một tổ chức hay Đảng phái nào.

      Xóa
    5. Hoàng Văn Phướclúc 19:06 20 tháng 1, 2012

      1973 Mỹ(Níc-sơn)"đi đêm"với Trung Cộng(Mao Xoềnh Xoáng như Hitle "đội mồ")chỉ vì xoá sổ csNga-Xô và Đông Âu và chánh sách "nông dân"bành chướng đất đai mở rộng Hoa lục-nhờ vậy mà nay TC đã"trưởng thành"và "láo cá"mà chỉ có HK hoặc EU mới trị nổi.

      Xóa
  8. Tôi hoàn có thể trích nguồn nhưng chỉ sợ sẽ làm cho bạn hoa mắt và lười đọc.Người Việt có thói quen "Thấy mới tin" ,vậy thì tôi kể cho bạn nghe vài mẫu chuyện tôi "thấy" nhé.

    1) Từ năm 2001 , thành phố Austin cũng là Thủ phủ bang Texas Hoa Kỳ nơi được mệnh danh là Thung Lũng điện tử thứ 2 của nước Mỹ. Nơi đây tôi đã được thăm hãng lắp ráp Computer DELL tôi thấy các công nhân muốn sưng hết 10 đầu ngón tay vì tốc độ dây chuyền lắp ráp.Họ phải làm như vậy vì lương của 1 công nhân ở DELL gấp 20-30 lần lương 1 công nhân lắp ráp ở Trung Quốctrong khi HP,Gateway ,...đã dời sang Trung Quốc.Cuối cùng là DELL cũng phải ra đi vì vẫn không cạnh tranh nổi với giá cả của HP được sản xuất ở Trung Quốc.

    ==> Tại sao hàng ngàn kỷ sư,chuyên gia người Việt ở hai Thung Lũng Điện Tử của Mỹ đã không kéo được công nghệ điện tử của Hoa Kỳ về Việt Nam?

    Đoàn Văn Vươn là câu trả lời sống động cho bạn.Nghĩ đến là CHÁN rồi....

    2) Ở Mỹ chỗ nào ế ẩm chứ tập đoàn bán lẻ lớn nhất nước Mỹ,cũng là lớn nhất Thế giới: Walmart , thì lúc nào cũng đông như kiến vì trên 90% hàng hóa trong Walmart là "made in China" ,"rẻ vô địch"... và tất cả nhu cầu cuộc sống của bạn ,bạn có thế tìm thấy trong Walmart.

    ==> Tại sao hàng Việt Nam không vào được Walmart?
    Bạn thử mở một công xưởng sản xuất quat máy ở VN để chào hàng ở Walmart xem,bạn phải làm gì? Phải thỏa mãn các quan tham ,phải đi mua cái mô tơ điện sản xuất bên Trung Quốc....bạn chưa làm thấy 2 chữ THẤT BẠI to tướng phải không?Tại sao Việt Nam không tự sản xuất được cái mô tơ?....Tôi nói tại Việt Cộng cả ,bạn có phản đối không? Nếu tôi SAI ,bạn hãy đi sản xuất cái mô tơ dùm nhé....

    Trung cộng với sự tiếp tay của Việt Cộng đã giết chết nền công nghiệp non trẻ của Việt Nam ! Còn Mỹ thì khác : Mỹ tự giết chết các công ty sinh sau đẻ muộn của Mỹ .Nói thật,nga`y nào người Mỹ trung lưu chưa phát minh ra công nghệ nào mới hơn thì nước Mỹ chỉ là nơi tiêu thụ chứ không còn là nơi sản xuất.

    ==>Các đại công ty,tập đoàn hàng ngàn tỷ đô la của Mỹ mà rời bỏ Trung Quốc để quay lại nước Mỹ thì điều gì sẽ xảy ra?

    Để trả lời cho câu hỏi này ,chúng ta thử ngâm cứu tập đoàn bán lẻ SEAR của Mỹ.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Viết làm chi dài dử vậy bạn cảm nhận? làm biến đọc muốn chết.Hỏng biết có bạn nào đọc bài của bạn ko?

      Xóa
    2. Tại vì bạn thichthithương gợi niềm cảm hứng cho bạn Người Cảm Nhận đó mà.

      Xóa
    3. Tôi đồng ý với quan điễm @Người Cảm Nhận. trong 2 cách,
      1) Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP)
      2) Đồng loạt "che chở" Trung Quốc từ mọi hướng.
      Mỷ cũng đang tiến hành và cũng để nhẹ gánh cho Mỷ,Ngày nay kinh tế quyết định tất cả và các nước Á Châu cũng hiểu điều đó,cho nên TQ cũng không dám động-thủ mặc dầu vẩn hù dọa,trong mặt trận kinh-tế TQ bắt đầu rung sợ,còn Mỷ thì vừa đánh vừa xoa.

      Xóa
    4. Chào quý vị,
      Tôi viết cho nơi tôi đã sinh ra và lớn lên,chứ không vì lý do nào cả.

      Cảm ơn Hòa Bình nhưng xu hướng kinh tế chính trị chúng ta ủng hộ sẽ phải gặp rất nhiều thách thức ! Là cả một con đường dài...

      Xóa
  9. Những ngày hôm nay, 4 Thượng nghị sĩ có nhiều uy tín của HOA KỲ sang VN. Đặc biệt, ngoài các Thượng nghị sĩ đã có nhiều ý kiến về nhân quyền VN, còn có Thượng nghị sĩ J.Mc Cain, người trong và sau Hội nghị Shangri-La tháng 6/2011 đã chứng kiến các cuộc biểu tình chống bành trướng TQ tại Biển Đông của nhân dân HN và SG. Ông đã dùng ảnh hưởng của mình thúc đẩy Nhà trắng hiểu rõ hơn mưu mẹo "Tây An" của TQ đối với Hoa Kỳ qua hứa hẹn: "đảm bảo anh ninh hàng hải quốc tế tại Biển Đông". Kết quả là ta thấy Tổng thống Obama đã triển khai mạnh mẽ chiến lược trở lại Tây-Nam Thái Bình Dương. Như vậy nội dung lần này đàm thảo với VN của nhóm nghị sĩ Mỹ sẽ có 2 mục chính:
    1. Nhân quyền và quan hệ Hoa Kỳ-VN trong giai đoạn tới.
    2. Tình hình Biển Đông.
    Mong rằng tại thời điểm này, VN noi gương Miến Điện sẽ thả hết các tù nhân yêu nước như chị Bùi Thị Hăng, Nguyễn Văn Hải ...

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Một số động thái đồng hành với chuyến đi của 4 nghị sỹ của chúng ta :

      1./ ASEAN không muốn xảy ra đối đầu trong khu vực ---VOA

      2./Trung Quốc chống việc Iran đóng cửa Eo biển ---VOA

      3./ “We simply cannot allow one nation, in this case China, to exercise disproportionate control over these waterways,We’re not gonna let those claims to be settled by force or by bullying,We’re going to make sure to the best of our ability that they’re settled as a matter of negotiations, multilateral negotiations and international rule of law.’’ -Lieberman

      4./TQ lại đơn phương cấm đánh cá ở Biển Đông---Vietnamnet

      Xóa
    2. Các hướng ngoại giao cân bằng nhau,chưa có chỗ cho "Nhân Quyền" !?

      Xóa
    3. Sắp có tin "Tàu cá Việt Nam bị tàu lạ đâm " ?....

      Xóa
    4. Nhiề đọc giả góp ý với báo điện tử Vnexpress trong bài"dường Lưỡi Bò gây phúc tạp ở Biển Đông": “Can chuyen sang tieng Anh & tieng Trung Quoc, Hẫy để Thế Giới biết về điều này không chỉ với người VIỆT NAM, Người dân TQ có biết điều này không ?”-Chính phủ TQ có tư tưởng “Đại Hán Dân tộc hẹp hòi”(giống Đức Quốc Xã thời chiến tranh Thế giới I-II ), TQ ngày nay đã”trưởng thành”nhờ chính sách”4 hiện đại hoá”hay”găm nhấm kiểu Tằm ăn dâu”,lấy mạnh hù doạ yếu… nên họ không bao giờ nghe bât cứ một”phản biện” nào, trong nước họ luôn kiểm duyệt internet và bưng bít thông tin không cho Dân TQ biết nhằm trục lợi mà thôi!?Trừ phi các nước tiểu nhược trong khu vực đoàn kết lại, “Ngư tầm Ngư-Mã tầm Mã”ra mặt cứng rắn với TQ từng Centimet một trên Biển hay cùng nhau tập trận liên kết đào tạo hay tăng cường vũ khí huỷ diệt tàu Ngầm…chuẩn bị cho cuộc chiến đối đầu Quân sự có thể xảy ra khi TQ ngang nhiên gây hấn, cưỡng chiếm hay “ngộ nhận –xí phần”trái với luật pháp Quốc tế ở khu vực biển Đông mà các bên liên quan đã thoả thuận tiếp tục hội nghị Asian ở Philipin(Chủ tịch “luân phiên”khối”)trong năm 2011 vừa qua trong lúc chờ đợi Liên hiệp Quốc can thiệp. Được biết, csTQ hiện nay đang cố tìm”lối thoát hiểm” hay”cắn càn”(bằng chứng là nhiều tàu cá VN bị “tàu lạ”không biển hiệu đục thủng nhấn chìm làm chết-mất tích nhiều Ngư dân hay “cắt cáp tàu thăm dò Dầu khí của VN”)…lúc họ đang ở thế bị”bao vây-ngáng chân”tứ phía trên mọi lãnh vực kinh tế, chánh trị và quân sự…khi HK tuyên bố quay trở lại Châu á TBD(sau thời gian dài tham chiến chống Khủng bố ở Apganistan và Trung đông), tổ chức TPP(đối tác Thương mại xuyên TBD)tại hội nghi Apec vừa qua(vấn đề này có liên quan tới “đường Lưỡi Bò tự vẽ” của TQ )đó là”tự do Hàng Hải Quốc tế “hoặc chuẩn bị “bãi bỏ lệnh cấm vận đối với Miến điện sau khi tiến hành thực thi lộ trình Dân chủ ở nước này”…Vì vậy, các nước”tiểu nhược”trong khu vực cần phải đề phòng thận trọng hơn nữa đối với “láng giềng khổng lồ TQ”này!

      Xóa
    5. Ủng hộ ý kiến của @"có thực mới vực được..."Nhân quyền ở VN và"thời thế tao ra..."thành công.Nghĩa là HK muốn dứt VN ra khỏi chân rết của csTQ thì phải đi kèm theo (gạo,tiền,hợp đồng béo bở trong TPP,cải thiện Giao thông,Môi trường,cung cấp Năng lượng sạch hay hứa hẹn giúp VN "bảo vệ chủ quyền Biển Đảo"theo ước nguyện của TT NTD...)mà trước đó pctTQTậpCậnBình đã rào csVN sơ sơ cho có lệ 300 triệu USD.

      Xóa
  10. Năm 2011 là Tân Mão,nhưng đầu năm Tết đến Dân TC đã đua nhau đi sắm hình tượng Thỏ tai dài thay cho Tân Mèo(Vì Thỏ biểu hiện hiền và có tài chạy bộ nhanh xa hơn Mèo. Nhưng thực tế đã phũ phàng với ý muốn TC: CMDC"Muà Xuân ở Ảrập,Hoa lài ở Bắc Phi khiến TC bị mất phần lớn lương NK Dầu Thô...Và ở Miếnđiện"sân sau"của TC đã dừng dự án XD đâp TĐ kéo theo Lào cùng hoa Dân chủ đã hé nở và nay đã thả hết tù nhân CT. Song song có HN Asian về bàn về BĐ do Philipin làm CT luân phiên đã khép TC với các nước cùng tranh chấp trong khu vực theo LP Q/tế. Và quan trong hơn là HN APEC(TPP) "đối tác TM xuyên TBD(đây cũng là cái cớ mà HK quay lai Châu á TBD chỉ vì "tự do H/hải trên Biển Q/tế(để thách thức cái "đường Lưỡi bò" tự tạo của TC).Như vậy, chữ "Nhâm" là biểu tượng của Quyền lực hay là thế "Thượng phong" trong 2012(vì 2011 đã được dọn ổ sẵn)và chỉ có"CM Dân Chủ"T/giới là "biểu tượng"(mạnh bạo như Rồng).Và nay có "hâu thuẫn HK-EU càng tăng thêm sức mạnh DC ĐNĐ Đảng ở k/vực và ngược lại là sự cùng quẩn của TC như"chó bị dồn ch/tường"hay"giận mất khôn"nên khả năng chạn trán Q/sự sẽ có lúc không thể tránh.Nhưng HK-EU sẽ theo dõi ch/chẽ nhưng không tr/tiếp đối đầu QS với TC mà chỉ thông qua các nước cùng tr/chấp với TC trong khu vực.

    Trả lờiXóa
  11. Xin tặng Tác giả Nguyễn Nghĩa 650 cùng các bạn :

    Xuân về trên thành phố là đây :
    Đã hết buồn đau những tháng ngày?!
    Chỉ thấy ai treo đầy sắc thắm...
    Ánh đèn màu che phủ hết màn đêm !

    http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/01/duong-pho-sai-gon-lung-linh-don-tet/

    Trả lờiXóa
  12. Nguyễn Nghĩa 650lúc 20:59 20 tháng 1, 2012

    @ Người Cảm Nhận-Jan 20, 2012 01:27 AM-

    Trích :"Các hướng ngoại giao cân bằng nhau,chưa có chỗ cho "Nhân Quyền" !?"

    Hôm nay BBC và Dânlàmbáo có đăng :

    "Sáng 20/01/ 2012, phái đoàn bốn thượng nghị sĩ Mỹ đã gặp ba nhân vật đấu tranh dân chủ và nhân quyền Việt Nam tại Hà Nội trong chuyến công du Đông Nam Á."

    Có lẽ đây là dấu hiệu nhỏ nhoi về nhân quyền. Tuy vậy, do Nhân quyền là 1 điểm nhấn của ngoại giao Hoa Kỳ nên tôi cố tin rằng : Đã có thảo luận về nhân quyền với Hà Nội. Mong rằng niềm tin này sẽ được chứng thực trong tương lai rất gần.
    Chúc bạn ăn tết Nhâm Thìn vui vẻ.
    Thân ái.
    Nguyễn Nghĩa 650.

    Trả lờiXóa
  13. Nguyễn Nghĩa650lúc 12:21 6 tháng 2, 2012

    Thứ Sáu, 03/02/2012 - 10:20

    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Israel sẽ tấn công Iran vào mùa xuân này
    (Dân trí) -
    Trích dẫn:
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tin rằng nhiều khả năng Israel sẽ tấn công Iran vào tháng 4 tới nhằm ngăn chặn Tehran phát triển bom nguyên tử, báo chí Mỹ hôm qua đưa tin
    .
    Trong bài "Chiến lược xiết lưới thưa quanh TQ của HK", tôi cũng đã đề cập đến khả năng Israel tấn công Iran. Việc này có thể xẩy ra như khẳng định của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ hôm 3/2 vừa qua.

    Bài đã được viết từ 18/1/12, đã tiên đoán sự việc trước 2 tuần.

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn