Từ “Phạm Văn Đồng” tới “Thành Đô”, hai công hàm bán nước

Trần Trung Đạo (danlambao) - Về hình thức “công hàm Phạm Văn Đồng” chẳng khác gì một công án thiền, chỉ 121 chữ với nội dung đơn giản nhưng làm tốn không biết bao nhiêu giấy mực, phân tích, bàn thảo và làm ngưng chảy dòng nhận thức của mọi người mỗi khi nhắc đến. Huyền bí hơn nữa, “công hàm” là một tài liệu có thật và là cây gai trong mắt của những người quan tâm đến vận mệnh đất nước, nhưng trong bao nhiêu lần “xác định chủ quyền Việt Nam trên các đảo Hoàng Sa, Trường Sa” giới lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam không hề nhắc đến, tưởng chừng như văn bản đó không phải là của họ. Sự im lặng phải có lý do, bởi vì nếu chỉ là vấn đề biển đảo, lãnh đạo đảng đã giải thích từ lâu rồi đâu cần đợi ai nhắc nhở.

Trước khi bàn đến “công hàm” mới, phải nhắc lại vài chuyện về “công hàm” cũ. 

Ngày ngày 4 tháng 9 năm 1958, Quốc hội Trung Quốc ra tuyên bố hai điểm, điểm thứ nhất có liên hệ trực tiếp đến lãnh thổ Việt Nam gồm Tây Sa tức Hoàng Sa và Nam Sa tức Trường Sa. Đáp lại lời tuyên bố này, ngày 14 tháng 9 năm 1958, Phạm Văn Đồng, Thủ tướng CSVN đã gởi cho Thủ tướng Chu Ân Lai một công hàm “ghi nhận và tán thành bản tuyên bố, ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng Hoà Nhân dân Trung-hoa, quyết định về hải phận của Trung-quốc.” 

Ngày 22 tháng Chín năm 1958, công hàm đã được đăng trên báo Nhân dân để toàn Đảng, toàn dân và toàn thế giới biết hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc. Những ai trước nay nghĩ rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam vì đọc Phủ Biên Tạp Lục của học giả Lê Quý Đôn hay Đại Nam Thực Lục của triều Nguyễn v.v.. không những là một sai lầm lịch sử mà còn đi được lại quyết định của Đảng. Ngày 19 tháng Giêng năm 1974, hải quân Trung Quốc tấn công quần đảo Hoàng Sa. Sau những trận hải chiến không cân sức, hải quân Việt Nam Cộng Hòa triệt thoái khỏi Hoàng Sa. Từ đó, quần đảo thân yêu này nằm trong tay giặc. 

Khi quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc trở nên tồi tệ sau năm 1975 vấn đề chủ quyền Hoàng Sa Trường Sa được đưa ra. Đặc biệt sau chiến tranh biên giới lần thứ nhứt năm 1979, Việt Nam ra bạch thư về chủ quyền Việt Nam trên các quần đảo này với nhiều bằng chứng và tài liệu lịch sử Việt Nam cũng như quốc tế. Phản ứng về phía Trung Quốc, ngoài việc dẫn chứng các “tài liệu lịch sử” riêng của mình, họ còn dựa vào công hàm Phạm Văn Đồng để cho rằng Việt Nam chính thức thừa nhận hai quần đảo là của Trung Quốc từ năm 1958. Trung Quốc còn cho biết ngay trong các sách giáo khoa địa lý bậc trung học trước năm 1975 tại miền bắc Việt Nam cũng đã xác định Hoàng Sa Trường Sa là của Trung Quốc, và ngoài ra, thứ trưởng ngoại giao Việt Nam Ung Văn Khiêm cũng lập lại điều này khi tiếp tham vụ tòa đại sứ Trung Quốc Li Zhimin. 

Một làn sóng công phẫn trong các tầng lớn nhân dân, trước năm 1975 chỉ phát xuất từ miền nam, đã bắt đầu dấy lên trong vài ngoài nước. Nhưng cùng lúc với những chê trách, giận dữ, kết án, nhiều quan điểm cũng được đưa ra như một cách mách nước cho đảng để tháo gỡ chiếc vòng kim cô đảng tự đặt lên đầu từ năm 1958. 

Cách gỡ rối thứ nhất cho rằng công hàm không có giá trị pháp lý vì một quyết định vô cùng quan trọng như thế phải được quốc hội thông qua. 

Cách gỡ rối thứ hai cho rằng Trung Quốc đã xuyên tạc nội dung công hàm vì công hàm của Phạm Văn Đồng không đề cập đến Hoàng Sa và Trường Sa. 

Cách gỡ rối thứ ba cho rằng công hàm Phạm Văn Đồng “chỉ là thiện chí của Việt Nam ủng hộ Trung Quốc trong việc tranh chấp với Mỹ về an ninh ở vùng biển gần Đài Loan.” 

Cách gỡ rối thứ tư cho rằng theo nội dung hội nghị Geneva, Hoàng Sa Trường Sa đã thuộc về phía Việt Nam Cộng Hòa, một quốc gia có chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ trong khuôn khổ của hiệp định Geneva. 

Cả bốn cách gỡ rối đều không vững. 

Vấn đề có thông qua hay không thông qua, vi phạm hay không vi phạm hiến pháp Việt Nam là vấn đề riêng của Việt Nam. Thực tế quốc hội chỉ là cơ quan đóng dấu tại các quốc gia Cộng Sản đã được quốc tế thừa nhận. Tổng thống Gerald Ford ký thông cáo chung về thỏa hiệp SALT với Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Leonid Brezhnev tại Vladivostok năm 1974 mặc dù thời điểm đó Chủ tịch Sô Viết Tối Cao là Nikolai Podgorny. Ngày 29 tháng Giêng năm 1979 Tổng thống Jimmy Carter ky thỏa hiệp bình thường hóa các quan hệ kỹ thuật, kinh tế, thương mại với Đặng Tiểu Bình mặc dù chức vụ của họ Đặng chỉ là một phó thủ tướng. Dưới chế độ Cộng Sản, mọi văn bản quan trọng đều phải thông qua bộ chính trị, cơ quan quyền lực tối cao. Phạm Văn Đồng, ủy viên Bộ chính tri, đóng vai thủ tướng chính phủ nên phải ký công hàm. Thời điểm tháng 9 năm 1958, danh sách bộ chính trị được bầu ra trong Đại hội lần II năm 1951 cũng như được bổ túc trong những năm sau đó gồm Hồ Chí Minh, Trường Chinh, Lê Duẩn, Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Chí Thanh, Lê Đức Thọ, Phạm Hùng, Nguyễn Duy Trinh, Lê Thanh Nghị, Hoàng Văn Hoan. 

Lý luận cho rằng Trung Quốc đã xuyên tạc nội dung công hàm Phạm Văn Đồng vì công hàm không đề cập đến Hoàng Sa và Trường Sa lại càng yếu hơn. Báo Đại Đoàn Kết phát hành 20/07/2011 viết: “Trong Công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng không có từ nào, câu nào đề cập đến vấn đề lãnh thổ và chủ quyền, càng không nêu tên bất kỳ quần đảo nào như Trung Quốc đã nêu.” Cãi như báo Đại Đoàn Kết là một cách tự kết án mình vì lời tuyên bố của phía Trung Quốc ghi rõ: “Ðiều lệ này áp dụng cho toàn lãnh thổ nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc, bao gồm phần đất Trung Quốc trên đất liền và các hải đảo ngoài khơi, Ðài Loan (tách biệt khỏi đất liền và các hải đảo khác bởi biển cả) và các đảo phụ cận, quần đảo Bành Hồ (Penghu), quần đảo Ðông Sa, quần đảo Tây Sa, quần đảo Trung Sa, quần đảo Nam Sa, và các đảo khác thuộc Trung Quốc” và Việt Nam phấn khởi đáp ứng bằng cách “ghi nhận và tán thành” toàn văn bản. 

Lý luận cho rằng Việt Nam chỉ bày tỏ “thiện chí của Việt Nam ủng hộ Trung Quốc trong việc tranh chấp với Mỹ về an ninh ở vùng biển gần Đài Loan. Trung Quốc đã phản bội Việt Nam khi dùng công hàm đó để chủ trương chủ quyền của mình ở Hoàng Sa và Trường Sa” do một nhóm 14 tác giả ký trong kiến nghị gởi đảng Cộng Sản Việt Nam cũng không thuyết phục. Việt Nam tự đưa cổ vào tròng chứ không phải Trung Quốc đặt tròng vào cổ Việt Nam. Bản tuyên bố của phía Trung Quốc không chỉ nhằm xác định chủ quyền trên các đảo Đài Loan mà cả các nhóm đảo khác trong đó có Hoàng Sa (tên tiếng Tàu là Tây Sa) và Trường Sa (tên tiếng Tàu là Nam Sa), và công hàm của Phạm Văn Đồng cũng không chỉ nhắm vào Đài Loan mà ủng hộ toàn bộ lời quyết định về hải phận của Trung Quốc. Không một quan tòa quốc tế nào trình độ sơ đẳng đến mức đánh giá hai văn bản một cách độc lập với nhau. 

Lý luận khác nữa dựa vào hiệp định Geneva, tuyên cáo của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa công bố ngày 14 tháng Hai năm 1974 xác định chủ quyền trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như Bạch thư của Bộ Ngoại Giao Việt Nam Cộng Hòa đầu năm 1975 để bác bỏ giá trị pháp lý của công hàm Phạm Văn Đồng. Phạm Văn Đồng không thể công nhận những gì không thuộc lãnh thổ của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Đây là lý luận có cở sở pháp lý nhất và có thể dùng để biện luận trong các hội nghị quốc tế, rất tiếc Việt Nam Cộng Hòa không còn hiện diện, về mặt công pháp quốc tế Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam được xem như giữ quyền tài phán. 

Một người Việt Nam nào có chút quan tâm về đất nước cũng có lần tự hỏi tại sao lãnh đạo đảng ngày đó sơ sót đến mức như vậy ? 

Phải chăng vì thời điểm đó “tình hữu nghị Việt - Trung đang thắm thiết và hai nước hoàn toàn tin cậy lẫn nhau” như ông Nguyễn Mạnh Cầm phát biểu? 

Phải chăng vì thời điểm đó, đảng phải tập trung vào chiến tranh “chống Mỹ cứu nước” như chính tác giả Phạm Văn Đồng phân trần? 

Không, họ chẳng những không sơ sót, không chọn lựa khó khăn nhưng hành động bằng cả nhiệt tình. Trong quan điểm của đảng, công hàm Phạm Văn Đồng phản ảnh mục tiêu trước mắt cũng như lâu dài của đảng CSVN. Việc chọn lựa đảng trên đảo, đặt lý tưởng Cộng Sản trên quyền lợi dân tộc là một chọn lựa tự nhiên, khách quan, hoàn toàn phù hợp với hướng phát triển cách mạng xã hội chủ nghĩa. Sự nô lệ vào tư tưởng Cộng Sản bao trùm lên mọi lãnh vực đời sống của xã hội miền bắc. 

Tưởng cũng cần nhắc lại, thời điểm năm 1958 còn là thời điểm nóng bỏng giữa Trung Quốc và Mỹ về vấn đề Đài Loan. Mỗi ngày, pháo binh Trung Quốc bắn hàng trăm viên đại bác vào hai đảo Kim Môn và Mã Tổ. Như Mao tiết lộ với Khrushchev sau này, y không có ý định “giải phóng” Đài Loan. Việc bắn phá Đài Loan chỉ là thái độ của kẻ “ăn không được phá cho hôi” để thỏa lòng căm hận. Thời điểm năm 1958 vấn đề chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa chưa phải là mối bận tâm hàng đầu của Trung Quốc, tuy nhiên những người soạn thảo bản công bố chủ quyền biển của Trung Quốc đã biết phòng xa. Việt Nam thì không. Việt Nam cũng có nhiều cách để làm hả dạ đàn anh Trung Quốc mà vẫn giữ được chủ quyền đất nước và cách dễ nhất là viết, gạch đít, đóng khung, tô màu hai chữ Đài Loan trong văn bản. Giới lãnh đạo đảng đã không làm điều đó. 

Nửa thế kỷ trước, cả bộ chính trị lẫn trung ương đảng CSVN viễn du trong giấc mộng về một thiên đường quốc tế vô sản, trong đó con người mang quốc tịch Trung Hoa hay Việt Nam cũng không mấy khác nhau. Trung Quốc có chiếm Hoàng Sa cũng chẳng qua là giữ giùm cho Việt Nam, tốt hơn là để cho Mỹ chiếm. Nói ra như một chuyện cười nhưng đó là sự thật. Đảng Cộng Sản Việt Nam mang ơn đảng Cộng Sản Trung Quốc sâu đậm. Như hầu hết tài liệu quốc tế và cả tài liệu chinh thức của đảng, trong thập niên năm 1950, Việt Nam phụ thuộc vào Trung Quốc không những súng đạn, lương thực, chỉ huy, hậu cần, lãnh đạo mà cả tư tưởng và tinh thần. Điện văn của đảng Lao động Việt Nam gởi đảng Cộng Sản Trung Quốc sau hội nghị đảng lần thứ hai tháng 3 năm 1951 như Hoàng Văn Hoan nhắc lại trong hồi ký Giọt nước và biển cả: “Đảng Lao động Việt Nam nguyện noi gương anh dũng Đảng Cộng sản Trung Quốc, học tập tư tưởng Mao Trạch Đông, tư tưởng lãnh đạo nhân dân Trung Quốc và các dân tộc Á Đông trên con đường độc lập và tự chủ.” 

Lịch sử chống ngoại xâm đầy hy sinh xương máu của tổ tiên ta để có một nắm đất xây lên đó một mái nhà tranh che nắng che mưa gọi là Việt Nam đối với lãnh đạo đảng là sản phẩm của tư duy phong kiến. Theo lý luận duy vật lịch sử, mỗi hình thái sản xuất có một thượng tầng kiến trúc chính trị, văn hóa, xã hội, nhân văn thích hợp, những gì của quá khứ đã thuộc về quá khứ. Trong quan điểm của đảng, các nỗ lực của tổ tiên ta nhằm ngăn chặn âm mưu đồng hóa của các triều đại Hán, Tấn, Tề, Lương, Tùy, Đường, Tống, Minh v.v. đều mang tính lịch sử, tính giai cấp chứ không phải tính văn hóa, tính truyền thống, xã hội xã hội chủ nghĩa sẽ tươi đẹp hơn, con người xã hội chủ nghĩa văn minh hơn và Trung Quốc sẽ đối xử với các nước nhỏ láng giềng bình đẳng trong tinh thần quốc tế vô sản chứ không phải bằng tinh thần đại Hán. 

Mục đích căn bản của Ban nghiên cứu Lịch sử và địa lý Việt Nam được thành lập ngày 2 tháng 12 năm 1953 không phải nhằm tổng hợp các tài liệu lịch sử, địa lý Việt Nam mà để “Góp phần vào việc bồi dưỡng lý luận về chủ nghĩa Mác-Lênin và đường lối cách mạng của Đảng. Góp phần nâng cao tinh thần yêu nước và tinh thần quốc tế vô sản của nhân dân ta. Phê phán những quan điểm, tư tưởng phản động sai lầm. Phát triển giao lưu văn hóa, khoa học với các nước.” Với các mục đích phản ảnh tinh thần vong thân nô lệ như thế, không lạ gì từ trung ương đảng cho đến các chi bộ hạ tầng, từ các đại học cho đến các trường trung học phổ thông, từ các nhà văn cho đến nhà thơ, không một tài liệu nào cho thấy có một tiếng nói khác gióng lên hay một nhà nghiên cứu nào nêu lên thắc mắc. Việc Trung Quốc quả quyết sách giáo khoa địa lý tại miền bắc cũng đã xác định Hoàng Sa, Trường Sa thuộc về Trung Quốc không phải là không có căn cứ.
Trong Tuyển tập Mao Trạch Đông, họ Mao từng nhấn mạnh một cách hãnh diện chín chục phần trăm người Trung Hoa là gốc Hán, tuy nhiên, trong mắt lãnh đạo đảng CSVN, đám Mao Trạch Đông, Lưu Thiếu Kỳ, Chu Ân Lai không liên hệ huyết thống gì với đám Tô Định, Mã Viện, Lưu Long thời Tây Hán, một triều đại đã thực hiện các chính sách đồng hóa tổ tiên Việt Nam một cách tàn bạo đến nỗi sử gia Lê Văn Hưu phải thốt lên trong Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, bản gỗ khắc năm Chính Hòa 1697: “Xin trời vì nước Việt ta sớm sinh thánh nhân, tự làm đế nước nhà.” 

Khai quật “công hàm Phạm Văn Đồng” không phải là đề xác nhận giá trị pháp lý của mảnh giấy lộn đó. Không một người, tổ chức, đảng phái nào có quyền sang nhượng lãnh thổ Việt Nam, nơi máu xương của bao nhiêu thế hệ đã thắm lên từng nắm đất. Quyết tâm bảo vệ đất nước qua lời thề Lũng Nhai, lời nguyền sông Hóa vẫn còn vang vọng. Thậm chí cho dù cái gọi là quốc hội Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ngày đó có thừa nhận Hoàng Sa Trường Sa là của Trung Quốc đi nữa cũng chỉ là sự thừa nhận của một nhóm người, của một đảng độc tài cai trị dân tộc bằng nhà tù sân bắn chứ không phải đại diện cho tiếng nói của nhân dân Việt Nam. 

Khai quật “công hàm Phạm Văn Đồng” để thế hệ trẻ Việt Nam thấy bộ mặt thật phía sau chiêu bài “giải phóng dân tộc” của các tầng lớp lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam. Đảng im lặng không phải vì đảng chưa nghĩ đến bốn cách gỡ rối nêu trên mà chỉ vì công hàm Phạm Văn Đồng là biểu tượng cho ý thức vong bản của một thế hệ lãnh đạo Cộng Sản đang được thần tượng hóa tại Việt Nam. Đám mây đen Cộng Sản đã che khuất lương tri và nhân tính Việt Nam trong con người họ. Giới lãnh đạo đảng không dám công khai tuyên bố hủy bỏ công hàm bởi vì làm như thế là thừa nhận sự u mê, bản chất phản quốc, phản dân tộc của đảng. Họ không đủ can đảm để nguyền rùa chính mình và ly khai với quá khứ của mình. 

Khai quật “công hàm Phạm Văn Đồng” để những ai nghĩ rằng giới lãnh đạo CSVN đã nhận thấy hiểm họa Trung Quốc và chọn lựa đứng về phía Liên Xô để đưa đất nước tiến nhanh hơn trên đường công nghiệp hóa chưa hẳn là đúng. Theo Giáo Sư đại học Harvard Ezra F. Vogel trong tác phẩm Đặng Tiểu Bình và sự biến đổi Trung Hoa (Deng Xiaoping and the Transformation of China), việc Đặng Tiểu Bình đánh Việt Nam chỉ là chuyện bất đắc dĩ. Sự xáo trộn chính trị nội bộ của Trung Quốc trong thời gian ngắn trước và sau khi Mao chết với các thành phần cực tả khuynh loát quyền hành và bản thân y bị thanh trừng, đã đẩy Việt Nam về phía Liên Xô. Họ Đặng tin rằng nếu y lãnh đạo, với việc nắm vững chính trị Việt Nam và là người đã làm việc với hầu hết cấp lãnh đạo đảng CSVN từ Hồ Chí Minh đến Lê Duẩn, Việt Nam có thể vẫn còn trong vòng kiểm soát của Trung Quốc mà không cần súng đạn. Nếu quả đúng và đã diễn ra như Đặng Tiểu Bình phát biểu, Việt Nam hôm nay dù chưa thành một khu tự trị, cũng có thể đã là một nước nhỏ trong vòng một nước lớn Trung Hoa. 

Khai quật “công hàm Phạm Văn Đồng” để thấy cuộc chiến Việt Nam đã chấm dứt, đế quốc Mỹ ra đi, đế quốc Liên Xô sụp đổ nhưng nợ máu xương giữa hai đảng Cộng Sản Trung Quốc và Việt Nam phải trả bằng thân xác của những người dân vô tội vẫn còn kéo dài cho đến ngày nay. Cuộc chiến biên giới năm 1979 là một thất bại quân sự nhục nhã cho Đặng Tiểu Bình. Trung Quốc che giấu thất bại quân sự chua cay này bằng cách im lặng và ngăn chặn việc phổ biến dưới mọi hình thức các tài liệu có liên quan đến cuộc chiến. Zhou Xu Ke, một cựu chiến binh biên giới và tác giả của cuốn sách do ông tự in lấy Cuộc chiến cuối cùng trả lời hãng tin AFP: “Tại Trung Quốc, chính phủ tôn trọng lịch sử chẳng khác gì tôn trọng chó.” Về phía Việt Nam cũng chẳng tốt lành hơn. Máu của thanh niên Việt Nam đổ xuống để bảo vệ Lạng Sơn, Cao Bằng v.v… phát xuất từ lòng yêu nước trong sáng và xứng đáng được kính trọng nhưng khi cuộc cờ tàn, chẳng còn ai nhắc nhở đến máu xương đó nữa. Sau cuộc chiến tranh biên giới, Đặng Tiểu Bình đã thay đổi cấp lãnh đạo, phương hướng phát triển kinh tế và mở rộng ảnh hưởng đến các nước tư bản tự do; trong lúc đó giới lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam tự cô lập trong chuyên chính vô sản, lạc hậu trong thời bao cấp, tem phiếu, thu mua để rồi đưa đất nước đến thảm trạng nghèo đói tận cùng suốt thập niên năm 1980. 

Sau khi Liên Xô sụp đổ, không còn ai che chỡ, giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam lại lần nữa tìm về nương náu dưới chiếc bóng của đàn anh Trung Quốc. Hội nghị bí mật tại khách sạn Kim Ngưu, Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên trong hai ngày 3 và 4 tháng 9 năm 1990 giữa phía Việt Nam gồm Phạm Văn Đồng, Đỗ Mười, Nguyễn Văn Linh và phía Trung Quốc gồm Giang Trạch Dân và Lý Bằng thực chất là lễ cam kết một loại “công hàm Phạm Văn Đồng” khác. Cựu thứ trưởng Ngoại giao Trần Quang Cơ phân tích một cách chi tiết các diễn tiến dẫn tới sự kiện Thành Đô trong hồi ký của ông ta. Không ai, ngoài Phạm Văn Đồng, Đỗ Mười và Nguyễn Văn Linh, biết chính xác nội dung hội nghị bí mật Thành Đô nhưng qua thái độ nhu nhược và phản ứng yếu hèn của giới lãnh đạo CSVN trước các hành động chiếm đảo, bắn tàu, cắt dây cáp, giết người tàn nhẫn của hải quân Trung Quốc và mới đây bắt bớ hàng loạt người Việt gióng lên tiếng nói bất bình, cho thấy nội dung bán nước trong “công hàm Thành Đô” hẳn còn trầm trọng và chi tiết hơn cả “công hàm Phạm Văn Đồng”

Trong lễ ký kết thỏa hiệp chiều ngày 7 tháng 11 năm 1991 tại Nhà khách Chính phủ Điếu Ngư Đài Bắc Kinh, Giang Trạch Dân không quên nhắc nhở đến các cam kết cũ và xác định phương pháp mới trong quan hệ Việt Trung như còn ghi lại trong Diễn Đàn Kinh Tế Việt Trung: “Hoan nghênh các đồng chí Việt Nam sang Trung Quốc hội đàm với chúng tôi. Các đồng chí là những người thuộc thế hệ lãnh đạo lão thành của Việt Nam, cũng là những người bạn lão thành quen biết của những người thuộc thế hệ lãnh đạo lão thành của Trung Quốc; điều đáng tiếc là đã mười mấy năm chưa được gặp nhau. Tôi và đồng chí Lý Bằng một hai năm gần đây tiếp nhận công tác của bậc tiền bối lão thành. Thật đúng là ‘trên sông Trường Giang, ngọn sóng sau đẩy ngọn sóng trước, trên đời lớp người mới thay lớp người cũ’. Nhưng chúng tôi hy vọng giữa Trung Quốc và Việt Nam có thể khôi phục mối quan hệ mật thiết giữa hai Đảng và hai nước do những người lãnh đạo thuộc thế hệ lão thành xây dựng nên." 

Tại sao lãnh đạo Trung Quốc chấp nhận sự quy phục của lãnh đạo CSVN? Bởi vì, (1) là thế hệ chứng kiến sự tranh giành quyền lực giữa các lớp đàn anh, Giang Trạch Dân biết tham vọng quyền lực đã hòa trong mạch sống, hơi thở, máu thịt của Phạm Văn Đồng, Đỗ Mười, Nguyễn Văn Linh và giới lãnh đạo CSVN, (2) không giống như thời Liên Xô chưa sụp đổ, lần này đảng CSVN không còn một con đường thoát nào khác, nhưng ba điểm sau quan trong hơn, (3) Việt Nam là hành lang chiến lược trong vùng Nam Á, (4) vào thời điểm 1990. đối tượng cạnh tranh của Trung Quốc không còn là Việt Nam mà là Mỹ, Đức, Nhật và (5) mục tiêu bành trướng của Trung Quốc cũng không phải chỉ là Hoàng Sa Trường Sa mà là cả vùng Thái Bình Dương. 

Đọc hồi ký của Trần Quang Cơ để thấy mặc dù nhân loại sắp bước vào một thiên niên kỷ mới, nhận thức về chính trị và bang giao quốc tế của các lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam vẫn còn ngây thơ đến tội nghiệp làm sao. Năm 1990, khi Liên Xô và các nước Cộng Sản Đông Âu như những cánh bèo tan tác ngoài cửa biển mà các lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam vẫn còn nghĩ đến việc liên kết với Trung Quốc chống đế quốc Mỹ: “Các đồng chí Nguyễn Văn Linh, Lê Đức Anh, Đào Duy Tùng, Đồng Sĩ Nguyên còn nhấn vào âm mưu của đế quốc Mỹ sau cuộc khủng hoảng chính trị ở Đông Âu”“Việt Nam và Trung Quốc là hai nước xã hội chủ nghĩa cùng chống âm mưu đế quốc xoá bỏ chủ nghĩa xã hội, phải cùng chống đế quốc.” 

Cũng vào thời điểm này, Đặng Tiểu Bình đã viếng thăm và ký các thỏa hiệp kinh tế chính trị với các quốc gia tư bản như Mỹ (1979), Anh (1984) cũng như mở rộng hợp tác kinh tế với Đức vừa thống nhất và cựu thù Nhật Bản nhưng các lãnh đạo CSVN còn mơ mộng Trung Quốc sẽ thay mặt Liên Xô giương cao ngọn cờ quốc tế vô sản. Đặng Tiểu Bình không có mặt trong hội nghị bí mật Thành Đô dù phía Trung Quốc đã hứa một phần vì y chưa nguôi cơn giận chiến tranh biên giới nhưng phần khác cũng vì Phạm Văn Đồng, Đỗ Mười, Nguyễn Văn Linh không xứng đáng là đối tượng thảo luận trong tầm nhìn của y về tương lai Trung Quốc và thế giới, nói chi là số phận Việt Nam. Sau “công hàm Thành Đô” và tái lập quan hệ giữa hai đảng vào ngày 7 tháng 11 năm 1991, các lãnh đạo CSVN thay phiên nhau triều cống Trung Quốc. Lê Đức Anh sang Trung Quốc 28 tháng Giêng năm 1991, Đỗ Mười và Võ Văn Kiệt sang Trung Quốc 5 tháng 11 năm 1991 và gần như hàng năm các lãnh đạo CSVN luân phiên nhau sang Trung Quốc để lập lại lời hứa phục tùng. 

Sau khi đặt đảng CSVN trở lại trong vòng kiểm soát, ngày 25 tháng 2 năm 1992, Quốc vụ viện Trung Quốc thông qua “Luật Lãnh hải và vùng tiếp giáp” quy định lãnh hải rộng 12 hải lý, áp dụng cho cả bốn quần đảo ở Biển Đông trong đó có quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa) và Nam Sa (Trường Sa). Ba tháng sau đó, ngày 8 tháng 5 năm 1992 Trung Quốc ký hợp đồng khai thác dầu khí với công ty năng lượng Crestone của Mỹ, cho phép công ty này thăm dò khai thác dầu khí trong thềm lục địa của Việt Nam, nằm ở phía Tây Nam của quần đảo Trường Sa. Trung Quốc cũng hứa với công ty Creston sẽ bảo vệ bằng võ lực nếu Việt Nam can thiệp vào công việc của họ. Ngoài các hoạt động khai thác dầu khí trong thềm lục địa Việt Nam, Trung Quốc còn ngang ngược ra lịnh cấm đánh cá, thành lập các đơn vị hành chánh cấp huyện tại Hoàng Sa và Trường Sa, và cho phép hải quân Trung Quốc bắn giết ngư dân Việt Nam vô tội không phải chỉ một lần mà rất nhiều lần. Các lãnh đạo Việt Nam, lo cho sự sống còn của đảng Cộng Sản, đáp lại bằng những lời than vãn gần như giống nhau sau những lần Trung Quốc xâm phạm chủ quyền. 

Tại sao Trung Quốc không ngang ngược với Nhật Bản, Philippines, Mã Lai, Brunei, những quốc gia đang tranh chấp chủ quyền Trường Sa? Bởi vì các quốc gia đó thật sự có chủ quyền chính trị, chính phủ trong sạch được bầu lên một cách hợp pháp, có nhân dân hậu thuẩn, có quốc tế kính trọng, có nhân loại cảm tình. Một chiếc tàu đánh cá treo quốc kỳ Nhật, quốc kỳ Phi làm hải quân Trung Quốc e dè, kiêng nễ trong lúc tàu đánh cá treo cờ đỏ sao vàng lại trở thành mục tiêu tác xạ. Thật vậy, với một bên quyết tâm trả thù cho “một trăm năm sỉ nhục” bằng chủ trương bành trướng khắp thế giới và một bên chỉ mong được tiếp tục đè đầu cởi cỗ chính đồng bào mình, lãnh đạo Trung Quốc rất yên tâm vì họ biết rõ, ngày nào đảng Cộng Sản còn cai trị nhân dân Việt Nam, ngày đó Trung Quốc còn chi phối đượcViệt Nam. 

Nicholas D. Kristof và Sheryl Wudunn, đồng tác giả của Trung Hoa thức dậy (China Wakes: The Struggle for the Soul of a Rising Power) nhận xét rằng xung đột có khả năng cao nhất sẽ dẫn đến chiến tranh tại Á Châu là xung đột về các quần đảo trong biển đông. Vì đặc điểm địa lý chính trị, chiến lược quân sự và là quốc gia duy nhất trong số các quốc gia tranh chấp đã trực tiếp hy sinh xương máu trên hai quần đảo Hoàng Sa Trường Sa, lãnh thổ Việt Nam được hầu hết các nhà phân tích nhận xét sẽ là điểm xuất phát của một cuộc tàn sát chưa từng thấy ở Á Châu. 

Để đối phó với một Trung Quốc đầy tham vọng, hầu hết các quốc gia có quyền lợi trong vùng như Nam Dương, Mã Lai, Philippines đang làm mọi cách để phát triển kinh tế, tăng cường khả năng quốc phòng hầu ngăn chận bàn chân Trung Quốc. Các chính trị gia bảo thủ Nhật Bản kêu gọi sửa đổi hiến pháp để cho phép nước Nhật tái trang bị. Sự thay đổi chính sách của Miến Điện cụ thể qua việc ngưng công trình đập do Trung Quốc hậu thuẩn hồi tháng Chín năm 2010 và mở rộng hợp tác với Mỹ qua chuyến thăm viếng của Ngoại trưởng Hillary Clinton lần đầu trong nửa thế kỷ cho thấy một tập đoàn quân phiệt bị thế giới lên án cũng đã biết “buông dao đồ tể”. Ngay cả Brunei, một quốc gia có dân số vỏn vẹn 400 ngàn cũng đang hiện đại hóa các phi đoàn trực thăng chiến đấu bằng Blackhawk. Giới lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam chỉ biết nuốt nhục để sống. Ngoài những lời tuyên bố về chủ quyền lấy lệ và những thay đổi quốc phòng giới hạn, họ không làm gì cụ thể hơn để đáp ứng với hiểm hoạ chiến tranh lớn nhất trong lịch sử Á Châu sắp xảy ra ngay trên lãnh thổ Việt Nam. 

Học sinh các lớp sử thường đọc Mạc Đăng Dung đã cắt đất Vĩnh An, An Quảng gồm 6 động dâng cho nhà Minh để thuộc vào Châu Khâm như đã ghi trong Đại Việt Sử Ký Toàn Thư. Sự kiện đó chưa hẳn đúng vì Việt Sử Thông Giám Cương Mục viết “Nay xét Khâm Châu chí của nhà Thanh, chỉ thấy chép đời Gia Tĩnh (1522 - 1566 ), Đăng Dung nộp trả năm động Ti Phù, La Phù, Cổ Sâm, Liễu Cát và Kim Lặc mà thôi, chứ không thấy nói đến động An Lương. Lại tra cứu đến Quảng Yên sách thì động An Lương hiện nay là phố An Lương thuộc châu Vạn Ninh nước ta.” Mạc Đăng Dung, trong hoàn cảnh hai đầu đều có địch, buộc phải trả lại năm động vốn là đất của Trung Hoa chứ chẳng dâng hiến phần đất nào thuộc lãnh thổ Việt Nam mà còn cứu được đất nước khỏi lâm vào vòng lệ thuộc ngoại bang. Dù sao, trong lúc “công hàm Mạc Đăng Dung” có thể có lý do tranh luận, tội bán nước trong “công hàm Phạm Văn Đồng” quá hiễn nhiên, rõ ràng và chính tác giả khi còn sống cũng đã thừa nhận mình đã ký. 

Trước đây sử gia Lê Văn Hưu đã thốt lên câu đứt ruột trong Đại Việt Sử Ký Toàn Thư: “Xin trời vì nước Việt ta sớm sinh thánh nhân, tự làm đế nước nhà.” Nếu sử gia sống trong thời đại này, hẳn ngài sẽ đổi thành “Xin trời vì nước Việt ta sớm đánh thức nhân dân để họ biết đứng lên, tự làm chủ nước nhà.” Bởi vì lịch sử đã chứng minh, không ai có thể cứu được dân tộc Việt Nam ngoài chính dân tộc Việt Nam. Vó ngựa quân Mông Cổ sải từ Á sang Âu, chiếm gần 20 phần trăm trái đất, đốt cháy thành than các thủ đô Kiev, Budapest, Baghdad, Bắc Kinh, vượt qua các sông Hoàng Hà, Volga, Danube nhưng đã phải dừng lại bên sông Bạch Đằng, Việt Nam. Kẻ thù thắng nhiều trận nhưng dân tộc Việt Nam luôn thắng trận cuối cùng và quyết định. Hơn ai hết, giới lãnh đạo Trung Quốc phải thuộc bài học đó. 

Như kẻ viết bài này đã viết trước đây trong tiểu luận “Ai giết 9 ngư dân Thanh Hóa?” một Việt Nam văn minh dân chủ với một nền kinh tế cường thịnh, một hệ thống khoa học kỹ thuật hiện đại là phương tiện hữu hiệu nhất để ngăn chận không những Trung Quốc mà bất cứ một thế lực xâm lăng nào muốn thách thức đến chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Nếu không làm được thế, không chỉ Hoàng Sa, Trường Sa, mà cả dân tộc lại sẽ chìm đắm trong họa đồng hóa của thời đại mới. Và khi đó, đừng đổ thừa cho Trung Quốc mà chính sự khiếp nhược, ươn hèn, mê muội trong mỗi chúng ta đã giết chết chính mình và dân tộc mình. 

45 Nhận xét

 1. Nguy Con(cantho)01:01 11 tháng 1, 2012

  Cong ham BAN NUOC la Co THAT
  Nhung lam sao de Dua Cong Ham ay ra cho QUOC TE biet moi la chuyen KHO

  Trả lờiXóa
 2. 1/ Hoàng Sa và Một phần Trường Sa Tàu cộng đã chiếm rồi!
  2/ Một giải biên giới, Ải Nam quan, một nửa thác Bản Giốc đã bán cho chệt rồi!
  3/ Một phần lãnh hải Vịnh Bắc Việt đã bán cho Tàu khựa rồi!
  4/ Một giải lãnh hải suốt dọc duyên hải Nam-Ngãi-Bình-Phú đã giao phó cho giặc Tàu ô rồi!
  5/ Trong đất liền, lỗ chỗ khắp nơi, đất đã bán cho chệt lập chinatown rồi!
  6/ Vài sư đoàn "đặc công" Tàu cộng đang trấn đóng Tây nguyên dưới vỏ bọc công nhân khai thác quặng bauxite!
  7/ Vài sư đoàn "đặc công" đang đóng quân suốt dọc duyên hải, từ Vịnh Bắc Việt tới tận mủi Cà Mau dưới vỏ bọc công nhân các công trường do nhà thầu chệt tàu đang thi công!

  Hiện tại, trên thực tế, dân Việt đang sống dưới ách "đô hộ" Tàu do bọn "thổ quan An Nam" thay mặt cai trị!!! Hết nước nói rồi!!! Period! Point final!!!

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam muôn năm02:20 11 tháng 1, 2012

  Thật là khôi hài !!!! Trong khi những phương tiện truyền thông của miền Bắc cũng như các lãnh đạo cộng sản từ hồ chí minh trở xuống kêu gọi ngươì dân miền Bắc nhịn ăn , nhịn mặc , hạt muối cắn làm đôi để chia xẻ cho miền Nam và xua thanh niên miền Bắc vào chiến trường miền Nam dươí chiêu bài giả hiệu lưà lọc là giải phóng miền Nam khỏi nanh vuốt của đế qúôc Mỹ , mà thực chất là giết haị đồng bào ruột thịt Việt Nam , và cũng để chết dưới bom B52 của người Mỹ thì đằng sau lưng ngươì dân miền Bắc chính h̀ô , phạm văn đồng và những tên đồ tể khát maú trong bộ chính trị đảng cộng sản đả ký công hàm bán nước cho tàu . Thế thì họ giải phóng miền nam cho ai ? Hay thực chất là giết ngươì dân Việt và cướp miền Nam dâng cho Tàu phù ? Thế thì họ tranh đâú độc lập cho ai ? Hay là xua thanh niên miền Bắc vào Nam chết để baỏ vệ ranh giới phía nam cuả Tàu , baõ vệ độc lập cho Trung Cộng ?
  Thêm một bài viết có giá trị .
  Cám ơn anh TT Đạo

  Trả lờiXóa
 4. Việt Cọng đã và đang bị động trước những âm mưu tham vọng bành trướng tiềm ẩn từ lâu của Trung Cọng vào đất liền và biển đông nước Việt, kéo theo những hệ lụy về chủ quyền đất nước, buột VC trong cái thế phải nhượng thêm nhiều hơn nữa Lảnh thổ VN nơi biên giới phía Bắc như Ải Nam Quan, Thác Bảng giốc, bãi Tục Lãm hẳn đã thuộc về tay Tàu Cọng từ hơn hai chục năm qua, chưa kể đến các địa danh nhượng bộ qua hình thức cho thuê dài hạn từ 50 cho đến 100 năm rừng đầu nguồn, kể như cống hiến vì tiền thuê rừng nầy nguồn trả của nó từ đâu, thu nhập vào đâu làm điều gì chỉ có Trời mà biết! Đây chỉ là hình thức trả nợ vay, chi phí cho các cuộc chiến tranh gọi là tiền đồn vững chắc Phe XHCN chống Đế Quốc tư bản để tiến tới Thế giới Đại đồng. Thế nhưng các nước đầu sỏ của CNCS đã giẫy chết bất đắc kỳ tử không kịp ngáp, Cọng Sản Tàu đang trong cơn hấp hối vì dân chúng đang nổi loạn biểu tình nhiều nơi đòi đất, VC đang trong tình trạng tương tợ nên dựa nhau mà sống bằng cách chia nhau những kinh nghiệm đàn áp bắt bớ thậm chí trấn lột cướp đất mà cóc cần đếm xỉa đến dư luận và phẫn nộ của Quần chúng! Thế giới Đại đồng hẳn là không thể nào đạt đến. Nhưng Việt Cọng và Trung Cọng đang Ôm nhau trong cái Thế giới Đại Tiện mà không cần Hố xí! KT/GV.

  Trả lờiXóa
 5. DO CHIN BO DE TONG BI THU DO MUOI02:59 11 tháng 1, 2012

  Khong co ai da nho nuoc bot ra roi liem lai-neu ke da liem lai nuoc bot cua minh thi do la bon tang tan khong con gi de noi.The ma Pham van Dong, Do muoi ,Nguyen van Linh ,,,,vi su dong con cua Dang quay 180o liem ngay nuoc bot cua minh...ho fai chiu trach nhiem truoc lich su vi hanh dong ban nuoc o nhuc do...Viec do dan den he luy trung quoc lan luot,ngang nguoc lan chiem dat dai bien dao cua to quoc...

  Trả lờiXóa
 6. DO MUOI hoan lon03:12 11 tháng 1, 2012

  Quyan loi cua to quoc cua dan toc -Neu khong cung voi quyen lo Dang thi sao???To quoc la ngoi nha chung cho tat ca nguoi Viet,Dan toc Viet bao gom 90 trieu nguoi .Dang chi 3 trieu dang vien,,,Ai cho fep ho lanh dao mot cach vo ly...TO QUOC,DAN TOC la vinh vien,,,CHU NGIA XA HOI la cai gi??? ma lam cho moi nguoi kho the,,,Cu suy nghi dat cau hoi toi da tro thanh fan dong...va neu so sanh nha nuoc che do CS do HO CHI MINH va DCSVN roi so sanh voi cac che do khac dem lai loi ich cho nguoi dan?????TOI moi thay mat that cua HO CHI MINH va DCSVN,,,,toi da tro thanh fan dong nhu the do cac ban.!!!

  Trả lờiXóa
 7. bai viet nay can duoc quang bao ron grai de thanh nien VN biet duoc dau la Chanh dau la Ta, va bo mat buon dan ban nuoc cua cai dang Viet gian CS nay kg con de che day de lua doi nguoi dan.

  Trả lờiXóa
 8. Buon va nhuc nha khi bi mat nuoc04:58 11 tháng 1, 2012

  Bon cong san chi biet an, xai vung phi va pha hoai thoi chu khong bao gio xay dung. Duc Me Maria da noi cho ba tre o Fatima biet nhung gi cong san se lam de giay xeo nhan loai!!!

  Trả lờiXóa
 9. Tớ vừa soạn xong Công Hàm rất nghiêm chỉnh gọi là "Công Hàm bán đảng", nhưng chưa có người mua. Ai biết nơi nào cần mua xin báo cho tớ biết, hậu tạ vô cùng hậu hỉ.

  Trả lờiXóa
 10. Tác giả Trần Trung Đạo viết rất hay và đầy đủ. Cám ơn ông rất nhiều.

  Tui thấy cái ông cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng ni răng mà BÁN NƯỚC quá trời. Ngay cái đầu đề "Từ Phạm Văn Đồng tới Thành Đô..." đã nêu rõ chuyện BÁN NƯỚC hai lần của ông nội Đồng ni. Lần đầu, ông nội đặt bút KÝ cái công hàm ô nhục, lần nhì ông nội làm CỐ VẤN trong phái đoàn tới Thành Đô, để ký thêm một công hàm bán nước khác (ghê hơn và nguy hơn công hàm trước).

  Thiệt chán tay Phạm Văn Đồng quá. Vậy mà hắn có tên đường trên khắp mọi thành phố VN, và còn có luôn khu TƯỞNG NIỆM hắn ngay tại quê hương Quảng Ngãi của hắn. Tui mong sẽ có ngày dân ta DẸP mấy cái tên đường và khu kỷ niệm PVĐ ni để đỡ ngứa mắt.

  Trả lờiXóa
 11. Không có phương cách nào khác để cứu nước bảo vệ toàn vẹn lảnh thổ, biển, đão của Tổ quốc bằng điều kiện tiên quyết, toàn dân VN trong và ngoài nước vùng lên chấp nhận hy sinh xương máu tiêu diệt đảng CSVN.

  Trả lờiXóa
 12. CHUYỆN NHỎ.
  Đỗ Trọng.

  Hồ Chí Minh gốc Trung Hoa,
  Ông thờ cố quốc cũng là đương nhiên.
  Biển Đông Ông cống tổ tiên,
  Phạm Văn Đồng, Ung Văn Khiêm dám gàn?
  Lê Khả Phiêu hiến Nam Quan,
  Thác Bản Dốc dâng lân bang cầu hòa.
  Nông Đức Mạnh cũng quá cha,
  Bao tài nguyên rước Trung Hoa tới đào.
  Nguyễn Phú Trọng mới siêu sao,
  Mang hẳn cờ đào đem tặng Trung Hoa.
  Ích Tắc, Chiêu Thống thua xa,
  Sao bằng đồng chí chúng ta bây giờ!!!

  Sài Gòn.12/2011.

  Trả lờiXóa
 13. Giặc Phương Bắc !!! Chúng mày hãy nhớ Tổ tiên của Dân tộc VIỆT NAM đã từng đánh tan ba lần xâm lăng của chúng mày.Hãy đợi đấy......

  Trả lờiXóa
 14. VN đã là một Tỉnh của TQ(kể từ khi pctTQ Tập Cận Binh đưa cờ TQ tới 20-12 có thêm một Sao "lạ"). Nay, CsVN "đi đêm"với Iran thì khác gì csTQ???-khi Iran đang bị Hoa kỳ và Quốc tế "cấm vận"vì"chế tạo võ khí Hạch tâm"và tới đây"giảm thiểu nhập khẩu Dầu mỏ..."từ nước này(cũng như Bắc Triều tiên con đẻ của csTQ). Vậy có phải csVN tiếp tục làm cầu nối và "đu dây"dùm csTQ nhằm trục lợi Dầu hỏa và mở đường"thoát hiểm"cho Iran và chống lại HK"thế lực Thù địch"xưa và đồng thời cũng "nối tay"cho csTQ thực hiện âm mưu bành chướng bá chủ Thế giới???- Muốn tách rời csVN ra khỏi csTQ thì không gì khác là"Bầu cử tự do Dân chủ đa nguyên đa Đảng phái"(Dẫu rằng sẽ tao ra sự cạnh tranh có cả "không lành mạnh"như ở Thailand thời gian qua. Nhưng nó sẽ tao ra một cái vách ngăn đ6ày nghi kỵ khiến Trung cộng khó "dèm pha"hay "sỏ mũi"hơn "chế độ"độc Đảng...

  Trả lờiXóa
 15. Công hàm của Phạm văn Đồng bán nước cho Tàu cộng ...không thể không có trách nhiệm của HCM ,vì cái đảng cs độc tài này lúc nào cũng có ban chấp hành trung ương và BCT " vua tập thể " điều hành cai trị đất nước VN ....Thời đó cs bắc việt theo Mao ít - Stalin - lê nin ....chủ thuyết hận thù giai cấp .

  Trả lờiXóa
 16. Còn một công hàm nữa:Công hàm giao 6 tỉnh niềm nam cho Pháp.Cũng vì công hàm này mà Phan thanh Giản bị xóa tên đường(1975).Nhận xét chung:Cũng là một tội với công hàm bán đảo 1958.Vậy sao tên đường của bán nước(đảo) Phạm văn Đồng vẫn còn tồn tại.Đề nghị toàn dân Việt biểu quyết.

  Trả lờiXóa
 17. Sáu tỉnh miền đông nam bộ lớn hơn nhiều so với Hoàng sa.Giản bị tội bán nước còn đồng không có tội

  Trả lờiXóa
 18. Hànội ú ớ và ngọng lâu rồi. Nhưng đâu có giấu mãi được.
  Đây là việc đổi chác để lấy vũ khí và lương thực tấn công Miền Nam Việtnam và thường được gọi là giải phóng nhân dân ruột thịt miền Nam khỏi sự kìm kẹp của Mỹ ngụy.

  Trả lờiXóa
 19. HCM từng chê chủ trương của Phan bội Châu "nhờ Nhật đánh Pháp" là đưa hùm cửa trước rước beo cửa sau. Nhưng ông nhờ Tàu đánh Pháp hậu quả còn tệ hại hơn nhiều. Thật là miệng lưỡi của kẻ gian xảo.

  Trả lờiXóa
 20. DÂN TRÍ .
  miền nam được giáo dục ,để trang bị cho một công dân việt nam trưởng thành có kiến thức ,có suy tư ,để nhận định và quyết định ,trước những trọng trách mình gánh vác hay trước những điều mình quyết định .chúng ta có một thế hệ yêu nước ,can đảm tuyệt vời .tuy nhiên vận nước quá gian nan ,cả miền nam cũng đã đi qua ,tao dựng một trang sử lẩy lừng trong những ngày thua trận .chúng ta thua vì chúng ta không đánh ,không thể bắn giết dân .có lẻ trong lòng ai củng nghỉ và muốn thống nhất ,thua để tiết kiệm xương máu cho dân ,thua để thống nhất ,cái giá quá đắt ,nhưng không mua không được .phải mua thôi .qua cuộc chiến tranh ai buôn dân bán nước ,ai vì dân vì nước cũng đã phơi bày .vận nước quá giAN TRUÂN ,các bạn nắm trong tay một dúm đất việt nam ,trong ấy là máu thịt của bao người ,bao nhiêu thế hệ đã chôn xuống ,đã hoá thành gấm vóc giang sơn .
  lột mặt nạ bọn cộng sản ,tham tàn khát máu ,hám danh lợi,dâm ô ,tráo trở.ngày tháng trôi qua ,dưới bóng mặt trời soi dọi ,tất cả đađ phơi bày .đây là lúc tòan dân đồng lòng cùng một lời nói đứng lên dành lại giang sơn đã mất vào tay tàu cộng .loại đi sâu bọ làm người .
  trước mặt vẩn là chông gai ,chúng ta phải thức giấc ngũ u mê ,người có gan ,kẻ có trí ,mỗi người mỗi việc ,để đối phó với một người gain ác không phải đâm chém không thôi chúng ta có rất nhiều cách .chẳng hạn như l0an truyền tin tức vạch mặt kẻ giết thầy giết bạn giết dâncho mọi người biết để xa lÁNH đó cũng là cách ,mỗi công dân đều có thể đóng góp .lòng hảy tâm niệm ,băn khoăn lấy lại giang sơn ,nhất định chúng ta làm được trong những ngày đang tới ,trong cuộc đời này.

  Trả lờiXóa
 21. ke nao ban to quoc .dan toc viet da biet cac ban hay doi ngay ke da gia danh nhan dan xet su toi do ban nuoc.ac lai ac bao se den

  Trả lờiXóa
 22. Các vị muốn một Việt Nam như thế nào?
  Nếu cả thế giới này là một nước với sự yêu thương đồng loại, tôn trọng lẫn nhau, mạnh yếu giúp nhau, cùng nhau khai thác tài nguyên, chia sẻ mọi lợi ích một cách công bằng và cùng nhau bảo vệ ngôi nhà chung là trái đất, kéo dài sự tồn tại của nó và do vậy sẽ kéo dài sự tồn tại của loài người để cùng nhau sử dụng mọi trí tuệ của các dân tộc; khám phá ngày càng nhiều các quy luật của tự nhiên, cùng nhau hưởng lợi ích do các hoạt động dó mang lại thì các vị có thích không.
  Tôi cho rằng, mọi người sinh ra trên trái đất đều có quyền bình đẳng như nhau về việc hưởng lợi từ các tài nguyên thiên nhiên được tạo hóa sinh ra. Vì vậy mơ đến một khi có được sự thống nhất như trên đối với loài người là một ước mơ rất Người. Cả thế giới ngày nay đang hành động có nơi âm thầm, có nơi bùng phát mạnh mẽ, nhưng xem ra đều hướng đến mục tiêu đó, trước hết là ở các lời nói của tất các các quốc gia trên thế giới, bất phân chế độ. Tất nhiên để từ lời nói đến hành động còn là một khoảng cách xa, nhưng chắc chắn, việc mong muốn loài người là một, trái đất chỉ có một; không một dân tộc nào, một quốc gia riêng rẽ nào có thể giải quyết được những vấn đề như biến đổi khí hậu, nước biển dâng, băng tan...
  Không nên tranh cãi quá nhiều về một sai sót nào đó, mà ai dù tài ba đến mấy cũng không thể nào tránh được. Việt Nam hiện tại đang cần hòa bình và ổn định và có lẽ mãi mãi cũng cần như vậy, để phát triển. Chúng ta cần đấu tranh cho ra nhẽ để chứng minh ai là người khai phá Hoàng Sa, Trường Sa trước. Song không vì thể mà kích động nhau đẩy lên thành một sự hằn thù quốc gia, dân tộc. Dân tộc ta đã có quá nhiều cuộc chiến rồi, đặc biệt khi cuộc chiến xảy ra (dù là cuộc chiến nào) thì chỉ người dân là khổ ải mà thôi. Nếu quý vị lấy lại Trường Sa và Hoàng Sa bằng hòa bình thì Đại Ngu tôi và có lẽ cả mọi người dân đều vô cùng biết ơn. Hãy cầu chúc cho Việt Nam hòa bình ổn định và phát triển. Không biết quý vị cầu gì?!

  Trả lờiXóa
 23. viet nam hoa binh on dinh phat trien thi tren the gioi dan toc nao cung can .nhu ko phai cai tri .no le nhu trieu tien .chia .cu ba vay sao dai ngu co nghi den con chau ta song nhu trieu tien ko

  Trả lờiXóa
 24. @Đại Ngu

  Mất HS/TS/BiểnĐông chỉ là chuyện nhỏ , mất nước mới là chuyện lớn.

  Mất nước mà không biết mình mất nước là Đại Ngu !?

  Trả lờiXóa
 25. Đúng là bọn bán nước, nếu tui có súng tui sẽ bắn vỡ đầu thằng nào bán nước. Việt Nam muôn năm.

  Trả lờiXóa
 26. @Đại Ngu
  giấc mơ đại đồng thế giới của kẻ kiêu ngạo xưa kia làm thơ vịnh đền Kiếp Bạc đã lại hiện về. mơ vẫn chỉ là mơ. bạn và đảng của bạn nếu muốn cứ vượt biên giới tiến về phía bắc quỳ lạy để giấc mơ này thành hiện thực nhé. hãy để dân Việt ở đây trên quê hương đất tổ này chung tay xây dựng đất nước phồn vinh và đòi lại mảnh đất mà các bạn đã bán cho giặc năm xưa. Đáng lẽ VN đã có thể được trao trả độc lập và hoà bình thịng vượng như các nước kém "anh hùng" xung quanh nếu không có cs các bạn vào VN mang cái thuyết thế giới đại đồng này hòng biến dân Việt thành dân Tàu khựa, dân Nga ngố. Có phải bạn muốn VN ổn định từ từ làm dân Tàu không? VN đang bị bệnh khối u cs hành hạ vậy thì hoà bình ổn định để chờ chết hả? cần phải phẫu thuật chịu đau đớn để cắt bỏ khối u ấy, bạn hiểu không? tôi nghĩ rằn g nhiều người sẽ như tôi cầu chúc cho VN dân chủ tự do. vậy thôi.

  Trả lờiXóa
 27. Còn một công hàm nữa:công hàm bán 6 tỉnh miền đông cho Pháp của PTG.Vì cái công hàm này mà PTG bị xóa tên đường(1975).Xét ra thì cùng tội với nhau cả sao tên đường Phạm văn Đồng không bị xóa.Hay có ô dù,đảng phái cho chìm xuồng.Nhưng mà đi trên còn đường PVĐ thấy nhục nhã làm sao ấy.Tôi có ý kiến thay tên đường này bằng tên Ngụy văn Thà.

  Trả lờiXóa
 28. @Đại Ngu
  Sẽ có ngày lịch sử phán xét đảng chính là kẻ phản bội Tổ quốc và Nhân dân, đảng chính là kẻ bán nước
  Hiện nay chưa đến lúc nhưng ai là kẻ bán nước, làm nghèo dân tộc, nhận kẻ thù làm cha thì chúng ta đều rõ. Không thể mạo nhận Hoà bình và Ổn định để tiếp tục lừa dối nhân dân
  -Đất nước ta chưa hề có hoà bình thực sự khi máu ngư dân còn đổ trên biển Đông, dân ta còn bị bắt bớ tù đầy đòi tiền chuộc, hoà bình không có khi bọn Tầu hăm he cướp nước ta lần nữa, đòi dậy VN một bài học. Đừng mượn hai chữ hoà bình để hèn với giặc, bán nước ta cho giặc. Tổ tiên chúng ta Hưng đạo Vương đã nói: Nếu bệ hạ muốn hoà xin hay4 chém đầu thần trước (bởi đất đai này tiền nhân đổ bao xương máu mới có được)
  Làm gì có ổn định thực sự ở VN khi người dân đói kém, luật pháp không nghiêm minh, kinh tế suy sụp, cán bộ thoái hoá biến chất...Ổn định bằng lừa dối và họng súng cùng nhà tù đang trị vì trên đất nước VN hôm nay
  Đả đảo bọn CS bán nước

  Trả lờiXóa
 29. Nhưng cái mất lớn của cs VN nhất mà khó lòng gây dựng lại được: LÒNG TIN CỦA NHÂN DÂN!
  "Bạo quyền" đã trở thành một từ đáng xấu hổ, đang bị truy đuổi và đang bị gạt khỏi thế giới con người .
  "Nhân quyền",một từ đầy khao khát, là giá trị phổ quát cho nhân loại ở khắp nơi, từ Á sang Âu, từ Đông sang Tây.
  Lich sử VN gần 70 năm qua cũng đã chỉ rõ: Thiếu hay không có Nhân quyền, thì Chủ quyền quốc gia giành được từ ngoại bang sẽ lại rơi vào tay Bạo quyền, và "dân tộc sẽ chắc chắn trở lại kiếp nô lệ cho chính người đồng tộc, đạo đức xã hội sẽ bị đẩy về phía cầm thú -lãnh thổ, lãnh hải, tài nguyên quốc gia sẽ thành tài sản riêng của một nhóm người, một gia đình hay một đảng -người còn lương tri, yêu nước sẽ bị biến thành tội đồ, kẻ trục lợi, bán nước được ca ngợi, tôn vinh, còn quân xâm lược sẽ được bảo vệ, che chở.
  Ta chỉ cần nêu lên câu hỏi rằng: Nhà nước ta là của dân, vì dân tại sao lại sợ dân biểu tình yêu nước?
  Hành động tù đầy, bắt bớ, bịt miệng trí thức yêu nước và người biểu tình chống TC đã quá rõ để kết luận rằng nhà nước cs VN chỉ là bọn bán nước tay sai cho ngoại xâm!
  Chỉ than vãn, cầu xin, chờ đợi hay nhờ vả ...không bao giờ có thể mang lại Nhân quyền đích thực, mà chỉ ở: "Người dân có ý thức "quyền", cái quyền để vượt ra được sự sợ hãi, cùng đứng lên gạt bỏ chính thể đã xâm phạm hay không đảm bảo được những quyền tự nhiên của con người." Người dân cúi đầu, sống cam chịu để cho bọn bạo quyền lộng hành thế này mãi thì dân tộc ta không lầm than, không tụt hậu mới thật là chuyện lạ!"
  "Xin trời vì nước Việt ta sớm đánh thức nhân dân để họ biết đứng lên, tự làm chủ nước nhà." Tôi rất thích câu này trong bài của tác giả -))

  Trả lờiXóa
 30. @Đại Nguchúng tôi đòi công lý cho dân .
  đôc lập tự do hạnh phúc ở đâu .bịp bợm đến đau lòng toàn dân

  Trả lờiXóa
 31. người yêu nước22:46 11 tháng 1, 2012

  Tội rước chủ nghĩa cộng sản vào VN.
  Tội giết hại đồng bào hai miền nam bắc.
  Tội bán nước cho TRUNG CỘNG.
  Ba tội cộng lại là tru di tam tộc.

  Trả lờiXóa
 32. Nói về các vị cai trị VN thì phải công nhận các vị đó rất kém. Không nói kém về quản trị, về lĩnh vực chuyên môn, nhưng nói họ kém về tư tưởng. Thời này mà vẫn còn kỳ thị tôn giáo, vẫn vô thần, vẫn bách hại tôn giáo và tiếng nói dân chủ. Cái đó chứng tỏ họ cực kém. Một thằng giỏi nhất nhưng tư tưởng vẫn sai lạc thì dù có bênh vực một chủ thuyết nào thì thằng giỏi nhất đấy vẫn là một thằng ngu. Trong khi một người không giỏi, nhưng tư tưởng dân chủ, yêu trọng tôn giáo, thì đã khôn hơn thằng giỏi nhất của nhóm bảo thủ vô thần vô thánh. Mấy kẻ đó lập đảng. Ta lập nhóm (không lập hội vì chúng vẫn cấm). Ta lập hội chẳng cần biểu tình. Chỉ cần lập hội và nói chuyện phiếm về thời sự VN thôi. Cứ thấy chúng ta tụ tập uống trà, cà phê nói về thời sự (không bia rượu vì để chúng không có cớ phạt lỗi vì rượu bia khi tham gia giao thông), nói về cái ngu mà nguy hiểm của nhóm cai trị thì chúng cũng theo dõi, cũng sợ rồi, nhưng chẳng có cớ gì bắt ta được. Vì vốn chúng cho dân được quyền thảo luận với nhau. Ta thảo luận, nói chuyện, chẳng cần biểu tình, chẳng cần băng rôn, biểu ngữ gì cả, là chúng đã sợ. Ta cũng chẳng cần bạo lực, khủng bố. Chỉ cần nói với nhau những yếu kém của chúng... Cứ mỗi tỉnh thành vài chục nhóm như vậy, cả nước sẽ có hàng trăm nhóm. Chính nhiều người thụ động sợ bị động chạm từ chính quyền thấy ta nói chuyện chính nghĩa, đúng đắn, mà không bạo lực, không biểu tình, sẽ bị tác động. Những người đó từ vô tâm, từ thụ động, từ yên thân yên phận, sẽ dám bàn luận thời thế. Và ta thì đang làm tốt vai trò của Dân Biết, Dân Bàn, Dân Làm, Dân Kiểm Tra, và ta như các cử tri tiêu biểu, sáng suốt, trung thực, khách quan trong xã hội VN, chắc chắn ta có nhiều nhóm như vậy, thì chẳng cần súng đạn, chẳng cần chống báng họ, thì ta cũng sẽ khiến nước nhà dần tiến bộ, dần dân chủ. Xin kêu gọi anh em mọi miền tổ quốc hãy lập nhóm giao lưu chỉ ngồi cà phê, nước trà để nói chuyện thời sự, không cần khẩu hiệu, băng rôn, không cần đồng phục, không cần truyền đơn, chỉ cần sự hòa bình, trung thực, chân thành. Khi họp chỉ để giao lưu bàn tán những vấn đề mà ta đọc từ Lề Dân, và thay vì bình luận ảo trên mạng, ta bình luận với nhau trực tiếp trong tình anh em, để xây dựng nước nhà mỗi ngày một bình yên, tươi đẹp. Và nước nhà sẽ sớm có mùa xuân dân chủ, mùa xuân tôn trọng công lý, sự thật, và yêu chuộng tôn giáo. Tôi xin đề nghị lập các nhóm. Tạm gọi là Nhóm Bạn Hữu của Hòa Bình và Hiền Hòa. Xin các bạn cho ý kiến là có nên lập nhóm này không? Chủ trương không tạo đảng phái, nhưng mục tiêu là lên tiếng cho sự tiến bộ, hòa bình sớm triển nở trên VN thân yêu. Xin cho ý kiến nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái nào cũng có cái hay của nó bác à. cách của bác tôi ủng hộ, tôi cũng ủng hộ hoạt động trên mạng vì nó an toàn hơn và thảo luận được với nhiều người hơn, ý kiến đa chiều hơn.

   Xóa
 33. Nếu anh Khương bị coi là có tội hối lộ và bị trừng trị, thì việc anh Đồng và ông cụ già dân tộc cũng bị TQ và Nga xô hối lộ, lường gạt. Chắc chắn 2 vị này cũng có tội. Và càng chắc chắn phải xử ngay TQ vì dam hối lộ và dụ khị VN vào tròng, còn Nga xô thì đã bị giải thể, nên phải bỏ qua thôi.

  Trả lờiXóa
 34. Nói về các vị cai trị VN thì phải công nhận các vị đó rất kém. Không nói kém về quản trị, về lĩnh vực chuyên môn, nhưng nói họ kém về tư tưởng. Thời này mà vẫn còn kỳ thị tôn giáo, vẫn vô thần, vẫn bách hại tôn giáo và tiếng nói dân chủ. Cái đó chứng tỏ họ cực kém. Một thằng giỏi nhất nhưng tư tưởng vẫn sai lạc thì dù có bênh vực một chủ thuyết nào thì thằng giỏi nhất đấy vẫn là một thằng ngu. Trong khi một người không giỏi, nhưng tư tưởng dân chủ, yêu trọng tôn giáo, thì đã khôn hơn thằng giỏi nhất của nhóm bảo thủ vô thần vô thánh. Mấy kẻ đó lập đảng. Ta lập nhóm (không lập hội vì chúng vẫn cấm). Ta lập hội chẳng cần biểu tình. Chỉ cần lập hội và nói chuyện phiếm về thời sự VN thôi. Cứ thấy chúng ta tụ tập uống trà, cà phê nói về thời sự (không bia rượu vì để chúng không có cớ phạt lỗi vì rượu bia khi tham gia giao thông), nói về cái ngu mà nguy hiểm của nhóm cai trị thì chúng cũng theo dõi, cũng sợ rồi, nhưng chẳng có cớ gì bắt ta được. Vì vốn chúng cho dân được quyền thảo luận với nhau. Ta thảo luận, nói chuyện, chẳng cần biểu tình, chẳng cần băng rôn, biểu ngữ gì cả, là chúng đã sợ. Ta cũng chẳng cần bạo lực, khủng bố. Chỉ cần nói với nhau những yếu kém của chúng... Cứ mỗi tỉnh thành vài chục nhóm như vậy, cả nước sẽ có hàng trăm nhóm. Chính nhiều người thụ động sợ bị động chạm từ chính quyền thấy ta nói chuyện chính nghĩa, đúng đắn, mà không bạo lực, không biểu tình, sẽ bị tác động. Những người đó từ vô tâm, từ thụ động, từ yên thân yên phận, sẽ dám bàn luận thời thế. Và ta thì đang làm tốt vai trò của Dân Biết, Dân Bàn, Dân Làm, Dân Kiểm Tra, và ta như các cử tri tiêu biểu, sáng suốt, trung thực, khách quan trong xã hội VN, chắc chắn ta có nhiều nhóm như vậy, thì chẳng cần súng đạn, chẳng cần chống báng họ, thì ta cũng sẽ khiến nước nhà dần tiến bộ, dần dân chủ. Xin kêu gọi anh em mọi miền tổ quốc hãy lập nhóm giao lưu chỉ ngồi cà phê, nước trà để nói chuyện thời sự, không cần khẩu hiệu, băng rôn, không cần đồng phục, không cần truyền đơn, chỉ cần sự hòa bình, trung thực, chân thành. Khi họp chỉ để giao lưu bàn tán những vấn đề mà ta đọc từ Lề Dân, và thay vì bình luận ảo trên mạng, ta bình luận với nhau trực tiếp trong tình anh em, để xây dựng nước nhà mỗi ngày một bình yên, tươi đẹp. Và nước nhà sẽ sớm có mùa xuân dân chủ, mùa xuân tôn trọng công lý, sự thật, và yêu chuộng tôn giáo. Tôi xin đề nghị lập các nhóm. Tạm gọi là Nhóm Bạn Hữu của Hòa Bình và Hiền Hòa. Xin các bạn cho ý kiến là có nên lập nhóm này không? Chủ trương không tạo đảng phái, nhưng mục tiêu là lên tiếng cho sự tiến bộ, hòa bình sớm triển nở trên VN thân yêu. Xin cho ý kiến nhé!

  Trả lờiXóa
 35. TQ thì muốn dùng bạo lực để tái chiếm ta và cũng muốn thè lưỡi liếm hết các quốc gia láng giềng, nhưng hiện chưa đến thời chúng có thể thích làm gì thì làm, thích chém giết ai thì chém giết, nên chúng mới giả vờ hiếu hòa thôi. Với kẻ luôn có ý thịt mình thì chẳng cần lịch sự làm gì. Tỏ rõ thái độ, dù là nước nhỏ, cũng sẵn sàng gọi thêm đồng minh để nếu cần thì sẵn sàng chiến đấu. Đó là thái độ cần có với kẻ luôn đợi dịp để thịt mình.

  Trả lờiXóa
 36. @�?i Ngu

  Cũng lại MỊ DÂN nữa, nghe và thì hay lắm nhưng làm sao có đây?
  Mơ thì là quyền, nhưng mơ kiểu thế giới ĐẠI ĐỒNG mà LIÊM XÔ đã đưa ra để BỊP và để tóm hết vào tay chúng, đã lổi thời rồi bác ạ, thôi đừng mơ và BỊP dân ngu khu đen của nước ĐẠI NGU nữa.

  MỆT

  BÁN NƯỚC THÌ CHẤP NHẬN ĐI đừng đem bánh vẽ ra, vẽ tới vẽ lui hòai nhàm lắm.

  Trả lờiXóa
 37. Từ ngày có đảng thằng ngu dạy đời04:18 12 tháng 1, 2012

  Thầy bịp Nguyễn Hùng Ngọc Hà hay nổ trên BBC vào đây mà phản biện cùng bà con xem nào?

  Trả lờiXóa
 38. Từ ngày có đảng thằng ngu dạy đời04:23 12 tháng 1, 2012

  Ý kiến hay. Tôi tán thành.

  Trả lờiXóa
 39. Từ ngày có đảng thằng ngu dạy đời04:26 12 tháng 1, 2012

  Tôi muốn nói tôi tán thành ý kiến của NTD. Tôi đã xài nút reply ngay chỗ ý kiến của NTD nhưng không hiểu sao nó lại chạy tít xuống dưới.

  Trả lờiXóa
 40. Học giả Trung Quốc nói từ 1954 -1975 Chính phủ Việt Nam đã 'nhiều lần' công nhận chủ quyền của Trung Quốc tại Hoàng Sa và Trường Sa.

  Trong bài viết tựa đề 'Vẫn còn tranh cãi' (Still Arguing) đăng trên Bắc Kinh Tuần báo số mới nhất, tác giả Lý Kim Minh, giáo sư Học viện Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, nêu ra ba tài liệu chứng thực cho điều này.

  Khi phản biện lại tuyên bố của Chính phủ Việt Nam về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, giáo sư Lý viết: "Từ 1954 tới 1975, Chính phủ Việt Nam đã công nhận hai quần đảo Nam Sa (Trường Sa) và Tây Sa (Hoàng Sa) là lãnh thổ Trung Quốc trong nhiều trường hợp".

  "Thí dụ, Thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng trong công hàm ngoại giao gửi tới Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai ngày 14/09/1958 đã công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo nói trên."

  Ông Lý nói sự công nhận này được khẳng định thêm trong tấm bản đồ thế giới mà Bộ Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam xuất bản năm 1960.

  "Trên bản đồ này, quần đảo Nam Sa (Trường Sa) được đánh dấu là lãnh thổ Trung Quốc."

  "Sau đó vào năm 1972, Cục Bản đồ của Việt Nam cũng xuất bản tấm bản đồ, trong đó quần đảo Nam Sa được chú thích bằng tiếng Hoa, chứ không phải bằng tiếng Việt, tiếng Anh hay tiếng Pháp."


  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/08/110803_china_viet_islands.shtml


  Báo Beijing Review nói VN nhường Biển Đông.

  Báo Beijing Review hôm Thứ Hai 1-8-2011 khẳng định lần nữa chủ quyền Trung Quốc toàn bộ trên Hoàng Sa và Trường Sa, mà TQ gọi là Xisha (Tây Sa) và Nansha (Nam Sa).

  Bài viết nêu ra luận điểm:

  “Từ 1954 tới 1975, chính phủ CSVN công khai công nhận Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ TQ trong nhiều trường hợp. Thí dụ, Thủ Tướng VN Phạm Văn Đồng xác nhận những đảo này là lãnh thổ TQ trong văn thư ngoại giao gửi Thủ Tướng TQ Chu Ân Lai vào ngày 14-9-1958.

  Sau đó, còn [B]được xác nhận bởi một bản đồ thế giới xuất bản bởi Tổng Tư Lệnh Quân Lực CSVN năm 1960. Trong bản đồ, đảo Nam Sa (tức Trường Sa) được ghi là lãnh thổ TQ.

  Rồi sau đó, vào năm 1972, Sở Thăm Dò và Bản Đồ VN in một bản đồ trong đó đảo Nam Sa viết bằng chữ Trung Hoa, chứ không phải viết bằng tiếng Việt, Anh hoặc Pháp.”

  Đó là những chi tiết mới do phía Trung Quốc đưa ra. Không hiểu đó có phải là sự đồng thuận thực sự giữa TQ-VN hay không ...

  http://www.vietbao.com/D_1-2_2-282_4-178168/

  Trả lờiXóa
 41. Chào bạn " Đại Ngu " ,

  Bất kỳ môt đứa trẻ 4-5 tuổi nào trên hành tinh này chúng cũng biết nói : "áo của con hả " "áo của em hả"...Vậy thì một đứa trẻ khi chưa đi học ,chưa đủ ngôn ngữ để diễn đạt ,chúng đã biết giải thích : quyền tư hửu là quyền TỰ NHIÊN và phổ quát của con người ,nó theo ta suốt cuộc đời. Ớ một góc độ nhất định ,con người còn được Thượng đế cấu tạo thêm lòng Nhân đạo(đạo làm người) giúp con người chia sẻ tài sản cho nhau một cách thiện nguyện.

  Chủ nghĩa cộng sản nội cái việc tước đoạt Quyền Tư Hửu của con người cũng đã đủ PHÁ HỦY con người ,phá hủy của cải vật chất trong xã hội loài người để nuôi sống loài người và như một hệ quả trong muôn vàn hệ quả : con người bị biến thành con vật.

  Nhưng chủ nghĩa Cộng Sản vẫn được đẻ ra bởi những tên ĐẠI BỊP BỢM.Điều này là bình thường.Điều vô cùng khác thường là chúng ta không hiểu tại sao cả "một nửa Thế giới" này đã từng có sự hiểu biết thua một đứa trẻ chưa được vào trường tiểu học !? Không ! Không thể như thế ! Trả lời cho câu hỏi TẠI SAO này chính là việc đưa ra ánh sáng TỘI ÁC DIỆT CHỦNG của những tên trùm ma cô bịp bợm cộng sản (sau Karl Marx và Friedrich Engels-những tay "nửa" bịp bợm và "chưa" giết người hàng loạt)

  -------------------------------------------------

  Tôi lo sợ ý nghĩ rất khùng điên của tôi rằng : những tay trùm Cộng Sản Trung Quốc là những tay đang làm thuê.Mong rằng đây không phải là sự thật kinh hoàng ! Nhưng nếu điều này Đúng thì sẽ là sự thật có thể chấp nhận dưới mắt của những nhà kinh tế học.

  -------------------------------------------------

  Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ chẳng qua chỉ là mô hình thử nghiệm và thu gọn của chủ nghĩa TOÀN CẦU HÓA.

  ___________________________

  Hoàng Sa- Trường Sa đang ở trạng thái CÂN BẰNG ĐỘNG ,sẽ thuộc về Việt Nam khi Trung Quốc tan rã.Nhưng người Việt Nam có thể lấy lại sớm hơn tùy thuộc vào kinh tế Hoa Kỳ có cần được sớm hồi phục hay không và các hàng không mẫu hạm hiện nay của Hoa Kỳ sẽ được bán đi đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn cảm nhận .
   những gì người cảm nhận viết là cảm nhận từ đâu?từ mình ngộ ra ,hay qua tìm tòi đọc và tranh luận ?
   sở dỉ tôi hỏi vậy là muốn tìm hiểu thêm về vận nước hay là tự người ?
   còn về chuyện bạn nghỉ cộng sản tàu là những người làm thuê thì không phải vậy,nhưng bạn tưởng như vậy ,tôi có thể lấy một thí dụ cho bạn và tự bạn suy nghỉ để mở ra và trã lời những câu hỏi cũa bạn .
   người mỹ họ đến á châu làm ăn ,gặp chiến tranh việt nam ,ở đây mấy chục năm làn ăn cũng giàu có ,nhưng kẹt con rắn trốn ở trong hang ,không làm ăn yên ổn ,người mỹ bõ đi ,con rắn tưởng chắc ăn nên bò ra khỏi hang ,nhìn thấy biển đông ham quá nó bắt cho được ,ai ngờ sự hung hản của rắn làm cả vùng náo loạn ,người mỹ trở lại thiên hạ mừng quýnh chào mời thay vì đuổi như đuổi tà [đây có phải là ý nói tàu cộng làm thuê theo cảm nhận của bạn không ?]còn nóichiến hạm bán cho ai thì không phải bán mà ai trả tiền ?theo tôi thì cả á châu trả bạn ạ .bạn cũng nhìn ra hoàng sa việt nam lấy lại .tôi cũng nghỉ vậy chiến tranh xẩy ra không cách gì tàu giữ được hoàng sa .nước họ còn bị chia năm xẻ bảy .tuy nhiên qua kiếp nạn này quả thật dân chúng việt nam chịu đựng vô vàn oan khuất .vài lời góp ý ,có gì không đồng ý coi như tôi không nói thì yên .thân chào /

   Xóa
  2. Xin cảm ơn người Boston đã góp y' !

   Đây là nguồn :

   http://www.cnas.org/node/7432

   Xóa
Mới hơn Cũ hơn