Thế giới chuyển biến - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Thế giới chuyển biến

< A >
Huỳnh Ngọc Tuấn - Năm 2012 Thế giới sẽ tiếp tục chuyển mình để hướng đến Dân chủ vì một lẽ hết sức đơn giản và hiển nhiên là con người vốn là một sinh vật có lý trí. Và khi đã là một sinh vật có lý trí thì sự tự nhận thức giá trị cao quý của mình gắn liền với các giá trị Tự do.

Khi một Dân tộc hay một cá nhân đánh mất Tự do, hay bị tước đoạt Tự do thì họ không còn làm chủ bản thân họ, có nghĩa họ là nô lệ.

Một Dân tộc nô lệ hay một con người nô lệ thì phẩm giá của Dân tộc đó hay con người đó đã bị phương hại hay đánh mất. Khi nhân phẩm không còn thì con người đó không còn là con người đích thực, con người đúng với ý nghĩa cao quý của nó. Một dân tộc đánh mất Tự do thì dân tộc đó chỉ còn là một bầy nô lệ. Dân tộc đó không còn là một dân tộc đích thực với bản sắc văn hóa riêng và một ý chí độc lập vì dân tộc đó đã mất quyền lựa chọn. Quyền tự do lựa chọn một giá trị khẳng định nhân phẩm của một con người và một dân tộc. Chính vì sự tự ý thức giá trị cao quý của mình cho nên con người đấu tranh không mệt mỏi để có được Tự do.

Lịch sử nhân loại là lịch sử đấu tranh để hoàn thiện mình, mà muốn hoàn thiện mình thì trước hết phải được tự do. Thời gian gần đây chúng ta chứng kiến những cuộc thay đổi ngoạn mục từ Bắc Phi, Trung Đông, đến Miến Điện, và bây giờ là ở nước Nga.

Người Nga là một Dân tộc trải qua nhiều thử nghiệm, từ Cộng sản chuyên chế kiểu Stalin đến độc tài Maphia kiểu Putin, cuối cùng thì người dân Nga cũng thức tỉnh, họ đang nỗ lực để đập nát xiềng xích trói buộc, họ muốn được tự do và làm chủ đất nước của mình, khẳng định vị trí của nước Nga ở Châu Âu và thế giới.

Cho nên có thể xác tín một cách khoa học rằng Tự do Dân chủ là xu thế của mọi thời đại, là khát vọng và mục đích cuối cùng của nhân loại vì nó phù hợp với giá trị và bản chất “con người” của nhân loại. Bản năng của con người là hướng đến Tự do vì con người là một sinh vật có lý trí.

Cho nên tất cả những mưu mô và thủ đoạn tàn độc của các chế độ độc tài để kiềm chế và kiểm soát con người cuối cùng rồi sẽ thất bại.

Năm 2012 sẽ là thời điểm chin muồi cho một phần còn lại của nhân loại đang sống, đang bị kiềm kẹp trong các chế độ độc tài chuyển mình sang thể chế Dân chủ. Nguyên nhân thì rất nhiều nhưng theo thiển ý của tôi có 2 lý do chính:

1. Người dân sống trong các chế độ độc tài ý thức được phẩm giá của mình với tư cách là một người có lý trí và muốn tự do

2. Các quốc gia Dân chủ lớn như Mỹ, Châu Âu ý thức được hiểm họa của các chế độ độc tài như một thế lực đe dọa đến nền hòa bình và an ninh Thế giới, là một nguy cơ cho sự phát triển hài hòa và sự tồn tại của toàn nhân loại.(điển hình là Trung cộng và Iran)

Cho nên nền Dân chủ của toàn nhân loại trong tương lai sẽ được hình thành từ hai nguyên nhân và hai hệ quả này

Trong thời gian vừa qua chúng ta chứng kiến sự can dự của các quốc gia Dân chủ lớn như Mỹ và Châu Âu vào tiến trình Dân chủ hóa ở nhiều nơi từ Bắc Phi, Trung Đông đến Miến Điện và Đông Nam Á.

Sự can dự của các quốc gia Dân chủ lớn có lúc tế nhị như ở Tunisia, Ai cập, Yemen, có khi mạnh mẽ và cứng rắn như Libya, và có nhiều khả năng là tại Syria trong thời gian tới.

Còn ở Đông Nam Á, sự can dự của Hoa Kỳ và Châu Âu trong một thời gian dài đã mang lại kết quả tốt đẹp tại Miến điện như chúng ta nhìn thấy ngày hôm nay.

Sự thay đổi nhanh chóng tại Miến Điện có nhiều lý do

1- Sự đấu tranh không mệt mỏi và rất can trường của nhân dân Miến Điện

2- Miến Điện là cửa ngõ để Trung Cộng thoát khỏi sự bao vây của Mỹ. Và người Mỹ muốn đóng cánh cửa này lại bằng mọi giá. Chính vậy mà tập đoàn quân phiệt Miến Điện nhận thấy họ phải thay đổi hoặc bị thay đổi.

Việt Nam chúng ta không nằm trong một vị trí cực kỳ quan trọng như vậy trong ván bài chiến lược của Mỹ hiện nay nhưng Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam chuyển mình để trở thành quốc gia Dân chủ và rời khỏi quỹ đạo của Trung Cộng (hoặc tệ hơn là tay sai của Trung Cộng.)

Chính vì vậy mà vừa qua một phái đoàn gồm có 4 vị Thượng nghị sĩ, nhiều thế lực trong Quốc hội Mỹ đến Việt Nam

Trong những buổi tiếp xúc làm việc với lãnh đạo Việt Cộng, phái đoàn TNS Mỹ đã gởi đến VC (và cả nhân dân Việt Nam) một thông điệp mạnh mẽ rằng VC cần phải tôn trọng và cải thiện thành tích nhân quyền. Nhân quyền như là một điều kiện để thăng tiến mối quan hệ Việt Mỹ nhất là quan hệ về an ninh-quốc phòng. Và mới đây trong chuyến công du đến VN, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ ông Kurt Cambell cũng đã nhắc lại lập trường của phía Hoa kỳ rằng Nhân quyền là mối quan tâm hàng đầu trong bang giao hai nước.

Có thể nói chưa bao giờ chính giới Mỹ lại có quan điểm rõ ràng, mạnh mẽ đến như vậy về nhân quyền tại VN. Vì một lẽ rất tất nhiên là người Mỹ ý thức được rằng trong trật tự khu vực và quốc tế mới, một nước VN dân chủ phù hợp và hỗ tương với quyền lợi nước Mỹ.

Chúng ta còn nhớ năm 2006, khi TT George Bush sang dự Hội nghị APEC và thăm chính thức VN, ông TT đã không hề có một lời nào để thúc giục VN tôn trọng Nhân quyền và Dân chủ như lời ông đã hứa khi mới đắc cử nhiệm kỳ II, “Khi các bạn đứng lên đấu tranh để đòi hỏi Tự do- dân chủ, nước Mỹ sẽ ở bên cạnh các bạn, và chúng tôi sẽ không dung thứ cho bất kỳ ai đàn áp các bạn”.(đại ý là như thế )

Theo các nhà phân tích lý do khiến TT Bush và nước Mỹ lúc đó bỏ qua hồ sơ nhân quyền ở VN vì muốn tranh thủ sự ủng hộ của VN trong chiến lược đối phó với Trung Cộng. Người ta còn đồn đoán rằng Mỹ muốn quay trở lại Cam Ranh nên phải vuốt ve, lấy lòng VC. Tưởng cũng nên nhắc lại là trong chuyến công du VN năm 2006, ông Bush đã mang theo cả Bộ trưởng Quốc phong Robert Gates và cố vấn an ninh quốc gia Stephen Hadley. Điều này chứng tỏ nước Mỹ và chính quyền của TT Bush đặt nặng hồ sơ an ninh và hợp tác chiến lược với VC để ngăn ngừa sự trổi dậy mạnh mẽ Trung Cộng.

Thời thế hiện nay đã thay đổi, từ năm 2006 đến nay, TC đã có những bước phát triển về quân sự vượt bậc , họ đã trang bị được một hệ thống vũ khí hiện đại (trong đó có vũ khí chống tiếp cận) điển hình là DF 21D, có tầm bắn 3000 Km với những phi đạn tầm xa và máy bay tàng hình thế hệ 5 (J20).

Theo nhận định của các nhà phân tích thời cuộc, với một thực lực lớn mạnh và hiện đại của Trung cộng, Mỹ buộc lòng phải thay đổi chiến thuật. Họ xây dựng căn cứ quân sự ngoài tầm phi đạn của TC, điển mình là Mỹ sẽ xây dựng căn cứ và hiện diện quân sự tại Darwin - Austraylia . Bà ngoại trưởng Hillarry Clinton và các quan chức lãnh đạo Bộ quốc phòng Hoa kỳ đã công khai rằng họ không có ý định xây dựng và sử dụng những căn cứ quân sự tại vùng Đông Nam Á.

Như vậy cảng Cam ranh không còn là ưu tiên mà Mỹ nhắm tới và quan hệ đối tác Mỹ -Việt cũng đã thay đổi theo chiều hướng khác.

Đó là lý do vì sao ông TNS Jonh MCain một người từng ủng hộ nhiệt tình quan hệ Mỹ Việt, một trong những kiến trúc sư của mối quan hệ này lại tỏ ra cứng rắn với VC trong hồ sơ Nhân quyền trong chuyến công du vừa qua.

Để đất nước chúng ta chuyển mình sang chế độ Dân chủ, Tự do và một nhà nước Pháp trị cần có 3 yếu tố

1. Sự ý thức về giá trị và nhân phẩm con người và quyền làm chủ đất nước của người dân VN
2. Sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhất là từ các nhà nước Dân chủ lớn như Mỹ và Châu Âu.
3. Cấu trúc an ninh tại khu vực và thế giới.

Trong 2 yếu tố đầu sẽ dẫn đến một sự chuyễn hóa Dân chủ tiệm tiến,còn yếu tố thứ 3 thì một khi cấu trúc an ninh khu vực có đột biến sẽ dẫn đến đột biến chính trị tại VN

Chúng ta có thể tin tưởng rằng năm 2012 sẽ là một giai đoạn chuyển mình cực kỳ quan trọng của đất nước VN trên lộ trình tiến đến Dân chủ -Tự do.

Huỳnh Ngọc Tuấn.

Tác giả gửi Danlambao
© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.