Chính nghĩa hay gian tà ?

“Chính nghĩa như ánh bình minh. Mặt trời vẫn lên mà không cần quan tâm hay lệ thuộc tiếng gà, vậy thì giam giữ những người bất đồng chính kiến để làm gì?”

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Năm 2011 và 2012, Chính Phủ Myanmar mở toang cửa nhà tù, phóng thích, trả tự do cho 14.758 tù nhân, trong đó có hơn 200 tù chính trị quan trọng, tu sĩ tôn giáo, sinh viên lãnh đạo biểu tình, kể cả cựu Thủ tướng Khin Nyunt (bị bắt giam năm 2004) và cánh chim bằng Nobel hòa bình Aung San Suu Kyi (kẻ thù số 1 của chế độ độc tài quân phiệt Myanmar) sau nhiều năm bị khống chế tù đày giờ cũng tung cánh tự do. 

Tiếp theo là cuộc bầu cử bổ sung thành viên QH đã diễn ra êm ả, tiếng khen nhiều hơn chê, thiện cảm từ cộng đồng Quốc tế cũng quay lại với Myanmar, tình hình chính trị (nội an) trong nước và (đối ngoại) Quốc tế hiện nay đã cởi mở thông thoáng dù nguyên thủ quốc gia là một tướng lãnh quân đội, rất nhiều thuận lợi triển vọng đang mở ra với chính phủ Myanmar. Nó hoàn toàn khác biệt so hai thập niên trước dưới chế độ quân sự cầm quyền, Myanmar như một trại giam trừng giới gần như bế quan tỏa cảng với bên ngoài bởi các tướng lãnh muốn như vậy và do cấm vận toàn diện.

Một năm trôi qua kể từ ngày những cánh cửa nhà tù giam giữ những người dân bất đồng chính kiến với chế độ khắp nước rộng mở, gần hai mươi ngàn trái tim đầy nhiệt huyết trở về hòa chung nhịp đập với toàn xã hội Myanmar mà không làm cho cơ thể quốc gia này sục sôi như cách đây hơn một thập niên trước với những cuộc biểu tình đẫm máu áo học sinh, sinh viên lẫn áo cà sa. Trên các trang báo hàng ngày ở thủ đô Yangon dù còn kiểm duyệt nhưng 90% các bài bình luận liên quan chính trị không còn bị cắt xén ngặt nghèo nếu không có khuynh hướng cực đoan hay quá khích (trước đây 100% bị “việt vị”).

Bối cảnh ấy qua nhãn quan những nhà bình luận thời sự Myanmar nhận xét: Rõ ràng việc giam giữ hàng chục ngàn tù nhân bất đồng chính kiến là thực sự không cần thiết bởi “Chính nghĩa như ánh bình minh. Mặt trời vẫn cứ lên mà không cần phải quan tâm hay phụ thuộc tiếng gà gáy sáng nếu thật sự đó là Chính Nghĩa”. Tiếng gà gáy là bản năng thiên phú từ tạo hóa, sẽ là huyễn hoặc nếu cứ nghĩ khóa mỏ một hay chục ngàn con gà thì không còn tiếng gáy trừ khi người ta cố tình diệt chủng nó! Không là triết lý, các bình luận gia khuyên nhà cầm quyền và các chính khách trong nước, thay vì khó chịu hãy tập làm quen và thân thiện với mọi tiếng “gà gáy” vì sau tiếng gà là một ngày mới rất cần thiết cho chúng ta. Tiếng gà không tác động đến thời gian nhưng nó nhắc ta một ngày khác đang tới cũng có nghĩa ngày hôm qua mất rồi. Cái quỹ thời gian quí giá không là vô tận với một con người nhưng nhân lên hàng vạn con người trong lao tù với chỉ lý do duy nhất tự nguyện làm tiếng gà gáy sáng báo hiệu bóng tối hãy lùi đi cho bình minh rạng rỡ vươn lên thì hành vi giam cầm, hủy diệt ngần ấy thời gian của cá nhân và xã hội dù ẩn dưới danh nghĩa gì đều là một tội lỗi không thể biện minh được trong quang minh chính đại với công luận quốc gia và công pháp, nhân quyền quốc tế.

Là láng giềng với Myanmar trong ASEAN, Việt Nam cũng vướng víu trong vấn nạn “tù nhân lương tâm”, rất nhiều “tiếng gà gọi sáng bình minh” đang bị khớp mỏ trong lao tù, những ngày sắp tới cánh cửa trại giam sẽ mở ra nhưng… không như Chính phủ Myanmar đưa họ về với gia đình mà là... tới Pháp đình để nhận những bản án mà chưa xét xử mọi người dân đều có thể biết trước dù có gom hết luật sư đoàn của cả nước tham gia tố tụng cũng không thay đổi!?

Cái tội của họ - Những tù nhân lương tâm bất đồng chính kiến như Nguyễn Văn Hải (tức Điếu Cày), Phan Thanh Hải (tức Anh Ba Sài Gòn), nhà báo tự do Tạ Phong Tần, v.v… mà toàn dân đều biết rất rõ chỉ là “dám cất tiếng gọi bình minh khi bóng tối còn ngự trị trên đất nước này”!

Nếu việc giam giữ đó là vì họ chịu trách nhiệm: Lạm phát 19% năm (2011), Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam phải cần tới 51 năm so với Indonesia, 95 năm so với Thái Lan và 158 năm so với Singapore, 2 thế kỷ so thêm với Hàn Quốc, Nhật Bản nếu họ chịu đứng lại chờ Việt Nam để bằng họ hoặc là vì con tàu Vinashin chở theo hơn 4 tỷ USD (bằng 2 năm sản lượng gạo của nông dân xuất khẩu) chìm lỉm giữa đại dương tham nhũng nhưng họ “Chưa đến mức kỹ luật” tập thể hay cá nhân nào”(??). Hoặc hơn thế nữa, dám bán rẻ danh dự quốc gia tự động mang một ngôi sao thứ 6 minh danh là mình gắn lên quốc kỳ nước láng giềng ngay trên lãnh thổ nước mình hay dù có lá bùa hộ mệnh “4 tốt 16 vàng” nhưng không thể nào chuộc lại 21 ngư dân bị “hải tặc lạ” bắt giữ trên lãnh hải nước mình đòi tiền chuộc!? Nhưng không, ngược lại, họ - Những tù nhân lương tâm, bất đồng chính kiến ấy – Họ can đảm lên tiếng với mục đích gián tiếp giúp cho dân tộc, xã hội cải thiện những hình ảnh bi quan nói trên.

Không thể nào! Hôm nay, ngày mai và cả ngàn sau, mọi công dân, đồng bào trừ những người CSVN lại xem họ - những người Việt Nam yêu nước nồng nàn ấy là tội phạm khi chỉ với khát vọng trong tim lấy tiếng nói, tri thức làm phương tiện đấu tranh trong ôn hòa cho một cứu cánh tốt đẹp duy nhất: tự do, dân chủ, nhân quyền cho toàn dân tộc. Không và không thể nào là âm mưu tuyên truyền hay lật đổ chính quyền nhân dân khi hơn tám mươi triệu người dân Việt không phải là bệnh nhân thiểu năng trí tuệ! Hữu xạ tự nhiên hương! Chính Nghĩa như ánh bình minh, mặt trời vẫn cứ lên mà không lệ thuộc bất cứ tiếng gà nào gáy nếu đó là Chính Nghĩa đích thực. Vì vậy cố kết án giam giữ họ - Những người yêu nước, Chính nghĩa sẽ mất đi vầng hào quang, nếu có. Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách. Chẳng lẽ yêu nước là độc quyền của nhà nước CS XHCN theo lời dạy mẫu mực của Lenin “Đã có nhà nước thì không thể có tự do, mà khi có tự do thì sẽ không có nhà nước”. (??) (Lenin) (*)

Cửa pháp đình chưa mở, bản án chưa tuyên, mọi việc còn ở phía trước với nhiều dấu chấm hỏi. Nhưng bi quan đã có tiền lệ, từ 2 bao OK đã qua sử dụng nó chảy ra thành tội “tuyên truyền lật đổ chế độ” với TS Cù Huy Hà Vũ thì chắc không lạ gì Nguyễn Văn Hải (tức Điếu Cày) với 2,5 năm ngồi trong tù vì tội trốn thuế đi toilet phọt ra hàng đống tội “tuyên truyền lật đổ chế độ” bốc mùi, chắc đã thu gom sẵn sàng trong túi các quan tòa “đảng” cũng là chuyện thường thôi. Nó cũng bình thường như mới đây mấy ngày Linh mục Giuse Nguyễn Văn Bình giáo xứ Yên Kiện, giáo phận Hà Nội nặng lòng nhân ái bao dung đùm bọc các em mồ côi cơ nhỡ bị công an mượn tay đám du thủ du thực côn đồ hành hung đến bất tỉnh vì cái tội “dám mua nhà nuôi trẻ mồ côi mà không xin phép” bởi Lenin cũng đã dạy người CS: “Trong chính trị không có đạo đức mà chỉ có thủ đoạn. Một thằng du côn cũng có thể có giá trị cho chúng ta chỉ vì nó là thằng du côn.” (??) – (Lenin) (*)



* (2 câu châm ngôn viện dẫn từ tuyển tập Lênin)

12 Nhận xét

  1. Người Nam-Địnhlúc 20:57 19 tháng 4, 2012

    Hoàng Thanh Trúc viết bài nào cũng hay.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. người yêu nước Việtlúc 22:16 19 tháng 4, 2012

      Còn những bầu nhiệt huyết như Điếu Cày, Hoàng Thanh Trúc... là còn Việt-Nam!

      Xóa
  2. Chán ngán công an ngày nay thâu nạp bừa bãi bọn du côn vào ngành an ninh để khủng bố dân.

    Trả lờiXóa
  3. Cảm ơn bác Hoàng Thanh trúc cho bài viết rất hay và chí lý.

    Trả lờiXóa
  4. Cùng quê tổng thống Thiệu(Ninh Thuận)lúc 09:23 20 tháng 4, 2012

    Cảm ơn Thanh Trúc nhiều,bài viết rất hay,verry good! Thằng chó Lenin hình như xuất thân từ côn đồ,lưu manh,vô học,mất dạy(còn từ nào nửa ko ta) hay sao mà nó có những phương châm ác ôn,độc tài,độc ác với dân zữ zậy ta.hết biết đường chửi thằng Lenin này luôn.đồ cái thứ "ngu mà tỏ ra nguy hiểm.Sida mà còn xông pha đi hiến máu"

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Tự nhìn lại mình đi "ngu mà tỏ ra nguy hiểm", người ta viết không biết bao nhiêu cuốn sách đó. Cho dù có xuất thân từ côn đồ, lưu manh, vô học,... thì nó cũng đỡ hơn miệng lưỡi ngông cuồng đó. Người ta lãnh đạo cách mạng tháng 10 Nga thành công vang dội địa cầu, bài này đi lấy những câu ra bôi bác, có gì là hay ho.

      Xóa
    2. “ Lenin lãnh đạo cách mạng tháng 10 Nga thành công vang dội địa cầu” !?

      Nhưng thưa bạn, bảng phong thần dưới đây càng làm cho nó vang dội hơn, bạn có dịp du lịch ở Mỹ chưa ? ,nếu có dịp thì nhớ ghé Đài Tưởng niệm nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản, Washington DC , đẹp lắm, nhớ chụp ảnh về giáo dục các con bạn cho nó giử mãi ấn tượng “ Lenin lãnh đạo cách mạng tháng 10 Nga thành công vang dội địa cầu” !?

      61.911.000 bị chết trong các trại tù Gulag của Liên Bang cộng sản Sô Viết.
      35.236.000 bị chết dưới chế độ cộng sản Trung Quốc.
      3.500.000 bị thanh trừng và toàn cuộc chiến do Cộng Sản Việt Nam gây nên.
      2.035.000 bị chết dưới thời cộng sản Khmer Đỏ,Campuchia.
      1.585.000 bị chết do nạn thanh lọc chủng tộc của Cộng Sản tại Ba Lan.
      1.503.000 bị chết trong thời Young Turks.
      1.072.000 bị chết dưới chế độ cộng sản Nam Tư của thống chế Tito.
      1.000.000 bị tù đày giết hại tại Bắc triều Tiên.

      (Chưa đủ thống kê cho con số thật, vì dưới chế độ CS thủ tiêu bí mật là rất đặc trưng). Bạn điều tra lại,coi chừng trong số nạn nhân tại VN có cả bà con cô bác trong tộc họ nhà bạn chết vì “cách mạng tháng 10 Nga thành công vang dội” ( CCRĐ/VN) mà bạn vô tình không biết – Đủ chưa bạn ?

      Xóa
    3. “Đã có nhà nước thì không thể có tự do, mà khi có tự do thì sẽ không có nhà nước”
      Và “Trong chính trị không có đạo đức mà chỉ có thủ đoạn. Một thằng du côn cũng có thể có giá trị cho chúng ta chỉ vì nó là thằng du côn.” (??) – (Lenin) (*)
      Theo tác giả, 2 câu trên chính là 2 “lời dạy” của Lenin. Tác giả cũng đã làm tăng thêm tính thuyết phục khi đưa ra nguồn trích rất rõ ràng. Nhưng, rất tiếc, 2 câu trên hoàn toàn không có trong tuyển tập Lenin!!!!!!

      Đã gọi là chiến tranh thì hiển nhiên phải có thương vong, tàn tật! Ở dãy số trên, tôi chỉ quan tâm đến con số “3.500.000 bị thanh trừng và toàn cuộc chiến do Cộng Sản Việt Nam gây nên.”. Và theo tôi, chẳng có cuộc chiến nào do Đảng Cộng Sản Việt Nam gây ra cả. Thủ phạm gây ra cái chết “3,500,000 người” như bạn kể trên chính là những kẻ đã xâm lược, những kẻ bán nước bán mình làm tay sai cho giặc trong quá khứ đấy bạn a.

      Xóa
    4. Mình thật sự choáng ngợp với những con số của bạn đưa ra, những con số về thương vong đó mình chưa bao giờ được học, đọc qua hay được ai nhắc đến. Mình đó giờ chỉ biết con số thương vong lớn nhất từ trước đến nay là từ cuộc đệ nhị thế chiến mà đã có 30tr người Liên Xô hi sinh, 20tr người TQ, và cộng gộp tất cả các nước tham gia 2 trục nữa. Thiết nghĩ những con số đó là quá lớn rồi. Bên Mỹ thật ích kỉ khi có những con số khủng khiếp hơn nữa, mà phải qua đó tham quan bia tưởng niệm đó mới biết được, thật sự mình muốn một lần được thượng lãm cái bia đó lắm.

      À mà những con số mình đã biết thì nguyên do thì chắc ai cũng đều biết, là cuộc chiến tranh thế giới lần 2, chống Phát-xít Đức, nếu không có con số khủng khiếp đó thì chắc bây giờ cả thế giới đều phải học tiếng Đức, văn hóa Đức rồi. Bạn Hoàng Thanh Trúc có một lối suy nghĩ rất đơn giản là cứ thống kê con số hy sinh ở bất cứ cuộc chiến nào, là có thể kết tội bên đối lập với chủ nghĩa của bạn hoặc đặc biệt là chủ nghĩa Cộng Sản.

      Đúng là dưới thời Stalin có những cuộc thanh trừng rất tàn độc sau chiến tranh, cả bên Đức và Nhật cũng có nữa, còn Mỹ thì chỉ ngọt ngào thả 2 quả bom xuống Nhật thôi. Chắc bạn cũng nghĩ vài trăm ngàn người chết bởi 2 quả bom đó là do chế độ phát-xít Nhật tàn ác. Đúng là mình không có điều kiện để đi tham khảo những thông tin "mật" trong nội bộ nước Mỹ như bạn, mình chỉ tham khảo qua sách vỡ bình thường thôi. Đúng là tiếc cho cái số không có điều kiện qua Mỹ, nên kiến thức không tới đâu như bạn Trúc.

      Xóa
    5. Với thời đại "in tẹc lét" bạn không cần đi đâu xa để tìm hiểu, cứ vào gú gồ chấm Tiên lãng thì có ngay những điều bạn muốn biết, nhưng với dữ kiện bạn có trên mạng chưa hoàn toàn đúng, bởi vậy ông trời cho con người bộ óc để sàn lọc, lấy những điều hay lẽ phải để học hỏi.
      Một điều là đừng lấy mấy bộ óc cũng mấy thằng chó sản gian dối lừa lọc để mị dân bạn nhé.
      Thêm nếu bạn đọc sách của lũ bầy đàn chó sản thì xin không có ý kiến, bởi bản chất chó sản là trơ trẽn, gian dối, là lưu manh, là côn đồ.
      Hầy, nhắc nhỡ mấy cậu mợ trên nầy mệt quá.
      Thôi thì in cám ơn Hoàng Thanh Trúc vậy.
      Ừa, lại quên nhắc mấy cậu mợ những con số trên là số người chết bởi chế độ cọng sản, và thường nhũng người nầy là người cùng màu da, cùng một dân tộc, cùng môt nước, không phải như phát xit ĐỨC giết những dân tộc khác đâu cậu mợ ạ.

      Xóa
  5. Rất đúng! Người ta chỉ cất tiếng gọi bình minh khi họ đang sống trong tăm tối mịt mù. Cảm ơn bác Hoàng Thanh Trúc ! Bài viết rất hay

    Trả lờiXóa
  6. Tôi cũng rất thích những bài viết của tác giả Hoàng Thanh Trúc ,vì có hàm lượng chất xám cao.
    Liên hệ tới những tù nhân thương tâm, không biết các nhà lãnh đạo VN có xem cái đoạn video quay cảnh chiến binh Libia lôi đầu Carafi từ dưới hầm cống lên không? Đó là kết cục cuối cùng của kẻ độc quyền, tàn bạo mà nhân dân là người thi hành án dành cho chúng.

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn