Leon Panetta : Châu Á-Thái Bình Dương là trụ cột chiến lược lâu dài của Hoa Kỳ - Dân Làm Báo

Leon Panetta : Châu Á-Thái Bình Dương là trụ cột chiến lược lâu dài của Hoa Kỳ

Đức Tâm (RFI) - Hôm nay, 13/11/2012, trên đuờng tới Perth, Úc để tham dự đối thoại chiến lược song phương, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tuyên bố rằng trụ cột chiến lược của Hoa Kỳ hướng sang vùng châu Á Thái Bình Dương là thực sự, nằm trong khuôn khổ kế hoạch lâu dài. 

Tuần này, ông Léon Panetta thực hiện một chuyến công du châu Á. Trước tiên, hôm nay, ông tới Úc và cùng với Ngoại trưởng Hillary Clinton, tham dự đối thoại chiến lược Mỹ-Úc. Sau đó, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du Cam Bốt và Thái Lan. 

Trên máy bay trong hành trình sang Úc, ông Panetta nói với các nhà báo rằng "việc tái cân bằng (lực lượng Mỹ ở vùng châu Á-Thái Bình Dương) là thực sự. Đó là chiến lược lâu dài".
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta trả lời phỏng vấn báo chí trên chuyến bay đến Úc ngày 12/11/2012 để dự đối thoại chiến lược Mỹ-Úc .
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta trả lời phỏng vấn báo chí trên chuyến bay đến Úc ngày 12/11/2012 để dự đối thoại chiến lược Mỹ-Úc. REUTERS/Saul Loeb/Pool

Chính quyền của tổng thống Barack Obama đã coi vùng châu Á-Thái Bình Dương là trụ cột trong chính sách ngoại giao và Hoa Kỳ sẽ gia tăng khả năng ngoại giao cũng như quân sự trong khu vực được coi là động lực thúc đẩy tăng trưởng của thế giới. 

Trong khuôn khổ chiến lược mới, Hoa Kỳ bắt đầu điều một số đơn vị Thủy quân lục chiến và Không quân tới Darwin, nước Úc. 

Trong năm nay, Ngoại trưởng Hillary Clinton và bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta đã có nhiều chuyến công du tới khu vực châu Á. Theo giới chuyên gia, Washington đang tìm mọi cách tạo đối trọng với ảnh hưởng của Trung Quốc, nước hiện có nhiều tranh chấp chủ quyền biển đảo với các quốc gia láng giềng. 

Ngoại trưởng và bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ cùng với tổng thống Barack Obama tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN- Mỹ và Thượng đỉnh Đông Á tại Cam Bốt vào cuối tháng 11 này.
Bình Luận

Thời Sự

Chuyên đề

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo