Tôi sẽ đánh theo kiểu Chí Phèo - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Tôi sẽ đánh theo kiểu Chí Phèo

< A >
Phóng viên Vỉa Hè (danlambao) - Phỏng vấn (*) đồng chí Nguyễn Chí Vịnh –Thượng tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng.

Phóng viên: Trên trang Tuổi Trẻ online, ngày 20.01.2012 đồng chí Thượng tướng đã tuyên bố quan điểm: “Phát triển quan hệ hải quân với Trung Quốc là một hướng ưu tiên trong quan hệ đối ngoại quốc phòng của Viêt Nam, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước. Có thể nói được phát triển theo đúng đối tác chiến lược toàn diện mà hai đảng, hai nhà nước đã cam kết!”. Từ đó đến nay sự hợp tác với hải quân với Trung quốc đã mang lại hòa bình ổn định và biển Đông ta dần vắng bóng kẻ thù?

Nguyễn Chí Vịnh: Hai Đảng và Quân đội hai nước CHXHCN Việt Nam và CHDCND Trung hoa trải qua cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc đã giành được những thành tựu cách mạng vô cùng vĩ đại. Thành tựu to lớn nhất mà hai Đảng và Quân đội đạt được chính là tình hữu nghị gắn bó keo sơn cùng tinh thần Bốn tốt được trang trọng đúc kết trong Mười sáu chữ vàng. Hơn nữa tôi còn thay mặt mặt Nhân dân ta khẳng định rằng: “Nếu Việt Nam cần sự đồng cảm, hợp tác phát triển, thì còn ai hơn một nước Trung Quốc xã hội chủ nghĩa láng giềng!”. Điều này thuộc về lập trường bất di bất dịch của Đảng ta, được các nhà lãnh đạo hai nuớc thống nhất và đồng lòng cam kết như vậy. Trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa cộng sản, Nhân dân ta có thể an tâm rằng, Trung quốc mãi là người anh cả nhường cơm sẻ áo, bảo vệ sự ổn định chính trị, không còn là mối họa xâm lược nuớc ta. Chỉ còn lại phần tử phản động cũng như các thế lực thù địch mới là kẻ thù trực tiếp của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Phóng viên: Ngày 20.05.2013, con tàu mang số hiệu 264 đã đâm thẳng vào tàu cá QNg 90917 TS gây hỏng mạn tàu, đe dọa tính mạng của ngư dân trên đó. Đám người ngồi trong các tàu lạ vây cướp tàu cá, đánh đập ngư dân, ngỗ ngược cắt cáp thăm dò địa chấn của tàu Bình Minh 2 cũng như quấy rối các dàn khoan thăm dò dầu khí trên biển Việt Nam không thể nào là các phần tử phản động hay thế lực thù địch trong nhân dân được. Chẳng lẽ các thế lực phản động tòan là dân mất đất, hoặc người biểu tình vì chủ quyền lãnh thổ ư? Tôi thấy họ đi tay không, hòan tòan không có phương tiện gì, lại bị cấm lập ra tổ chức nữa. Hiện nay dư luận không tài nào thể hiểu được họ nguy hiểm ở cái nỗi gì, thưa đồng chí?

Nguyễn Chí Vịnh: Họ xuống đường biểu tình như vậy rất gây ra lo ngại cho các đồng chí lãnh đạo Đảng và Chính quyền hai nước. Về vấn đề này tôi đã cam kết với nhà nước bạn:“ Kiên quyết xử lý vấn đề tụ tập đông người ở Việt Nam, với tinh thần không để sự việc tái diễn!”. Các cơ quan báo chí truyền thông cần tích cực hơn nữa trong công tác giáo dục và định hướng dư luận. Đồng chí thủ tướng đã ban hành Công văn số 7169/VPCP-NC Xử lý các trang mạng đăng tải thông tin bôi đen bộ máy lãnh đạo. Còn về hiện tượng tàu lạ tràn vào bờ biển của ta như đồng chí nói, tôi cam đoan với đồng chí, đó chỉ là những tàu hải giám của địa phương quân hay hải tặc thổ phỉ gì đó. Không đời nào các đồng chí lãnh đạo Trung quốc lại chỉ thị cho Hải quân Trung hoa làm những việc sai bậy như vậy.

Phóng viên: Nhưng tàu chiến và tàu hải giám Trung quốc hoành hành sâu trong lãnh hải, từng bắn ngư dân ta, đều trang bị vũ khí rất hiện đại. Cấp chỉ huy quân sự của Bộ Quốc phòng thi hành những biện pháp nào tăng cường sức mạnh của Quân đội, đặc biệt của Hải quân Việt Nam?

Nguyễn Chí Vịnh: Chúng tôi kịp thời mua sắm nhiều tàu ngầm, máy bay, các thiết bị vũ khí hiện đại của Nga trang bị cho quốc phòng.

Phóng viên: Đồng chí đánh giá thế nào về sức chiến đấu của quân đội, khi Trung quốc cũng mua nhiều của Nga, xem chừng tòan vũ khí hiện đại hơn ta?

Nguyễn Chí Vịnh: Nghệ thuật quân sự cho ta nhiều phép dùng binh bất ngờ. Nhiều tướng tài trưởng thành trong Chiến tranh nhân dân. Yếu tố con người bao giờ cũng quyết định cuộc chiến. Trong chiến tranh chống đế quốc Mỹ, thân phụ tôi - đại tướng Nguyễn Chí Thanh trao hẳn cho Quân giải phóng Nhân dân Trung hoa sơ đồ tác chiến pháo binh của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đồng thời nghiên cứu địch vạch ra chiến thuật bám lấy thắt lưng địch mà đánh. Ngày hôm nay, sau nhiều nỗ lực hiện đại hóa, tập dượt đội hình, quốc phòng Việt Nam còn tiếp thu ý kiến quý báu của đồng chí Đỗ Hữu Ca đề xuất kiểu đánh đẹp phối binh cưỡng chế để một ngày không xa thu hồi hải đảo. Chiếm được lãnh thổ không chắc gì đã giữ được mãi mãi, vì còn nhiều đòn bất ngờ lắm. Kể cả khi kẻ thù nào chiếm được nóc nhà Tây Nguyên, chỉ cần cắt cầu dao điện, là chúng phải lọ mọ trong bóng tối, hết đường tháo thân.

Phóng viên: Thượng tướng luôn tự hào về sự nghiệp trưởng thành từ người “binh bét“ của mình. Kể ra xưa nay thiếu gì người trong màn trướng quyết thắng ngoài ngàn dặm, cần gì xông pha hòn tên mũi đạn. Trong đời binh nghiệp lẫy lừng, lần nào gần đây nhất đồng chí đã lại cầm lấy súng?

Nguyễn Chí Vịnh (đăm chiêu): Trong chuyến đi tháp tùng đồng chí Tổng Bí thư sang Bắc Kinh để lập đường giây nóng, phái đoàn chúng tôi được đồng chí Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng Nhân dân Trung quốc, thượng tướng Mã Hiểu Thiên giới thiệu xem mẫu súng tiểu liên do Trung quốc chế tạo. Khi đồng chí ấy đưa súng tôi thử, tôi chưa kịp kéo quy lát súng đã cướp cò, bắn sượt qua mông đít đồng chí Hồ Cẩm Đào…

Phóng viên: Trời có ai bị sao không hở đồng chí?

Nguyễn Chí Vịnh: Đạn bắn sượt qua mông đít đồng chí Hồ Cẩm Đào, rất may chỉ rách đũng quần, nhưng hớt mất đầu môi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang lom khom ngồi dưới.

Phóng viên: Với thực tế hôm nay nhân dân điêu đứng vì lạm phát, thất nghiệp, nợ công do tham nhũng; người lãnh đạo bịt miệng dân nói trước quên sau, còn bỏ tù tuổi trẻ lên tiếng chống Trung quốc xâm lược, nên rất khó động viên thanh niên tòng quân lắm. Nếu một ngày không xa, cứ cho là địa phương quân và thổ phỉ Trung hoa tràn lên lấn đảo, Việt Nam sẽ tự vệ ra sao. Nhân dân xuống đường biểu tình chống Trung quốc bây giờ đều bị trừng trị nghiêm khắc. Chiến tranh nhân dân hiện thời không thể thực hiện, vậy quân đội Việt Nam sẽ đánh trận theo binh pháp nào của hai tướng quân họ Nguyễn lừng danh là Chí Thanh hay Chí Vịnh?

Nguyễn Chí Vịnh (hăng hái): Dĩ bất biến, ứng vạn biến. Tôi sẽ cầm quân đánh theo kiểu Chí Phèo!


_______________________________

Chú thích: (*) Phỏng vấn (theo thể thức biếm nhại)
© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.