Lại sắp mắc nợ thêm nữa rồi - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Lại sắp mắc nợ thêm nữa rồi

< A >
Tâm Nguyễn (Danlambao) - Hổm rày thiệt tình mình cảm thấy buồn bực chịu không nỗi, mấy cái khoản nợ cũ mà tự nhiên thằng nhà nước đè ra cả nhà mình gánh phải trả cho nó trong mấy cái vụ Vi na Xin, Lai gì đó đủ thứ chưa kịp trả xong thì bây giờ nghe nói lại phải gánh thêm mấy cái khoản nợ lớn của thêm mấy vụ nữa, mà mấy vụ toàn là những chủ trương lớn của đảng và nhà nước mới chết chứ.

Này nhé, sau một thời gian gồng mình lên làm cái vụ khai thác bô-xít ở Tân Rai và Nhân Cơ, trong khi các nhà khoa học, các thành phần nhân dân và cố Đại tướng Võ nguyên Giáp đã có đề nghị không nên làm, và để cố làm cho được với đủ thứ chiêu bài như chủ trương lớn, hiệu quả lớn... thì bây giờ, sau qua một quá trình dài khai thác và kinh doanh, đã lộ ra những yếu kém, đến lúc này, cái anh cầm trịch là Bộ công thương mới đứng ra vật nài xin ưu đãi nhiều thứ kể cả vốn đầu tư, thuế tài nguyên, môi trường... và đã công khai thừa nhận từ nay đến năm 2020, Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) sẽ lỗ hàng nghìn tỉ đồng. Riêng Tân Rai năm 2013 lỗ hơn 258 tỉ đồng, Nhân Cơ còn nặng nề hơn, dự kiến 2015 sẽ lỗ hơn 671 tỷ đồng v.v...

Thế là rõ rồi nhé, từ nay đến năm 2020, hàng nghìn tỉ đồng sẽ đổ xuống sông xuống biển với lời hứa hẹn sau đó sẽ có lãi (lại hứa theo kiểu lấy có chẳng trên cơ sở nào, vì ai biết đến sau năm này bô xít bán có giá?), chưa kể mấy anh còn hứng tình đề nghị làm nhà máy chế biến thành nhôm trong khi nhôm trên thế giới đang ở tình trạng bão hòa, và nhà máy này nếu thành lập thì nhà nước phải dồn lực ưu đãi như dành hẳn vài nhà máy thủy điện bán giá thấp mặc kệ dân xài giá cao...

Úa mà sao thế nhỉ? Chuyện các doanh nghiệp làm ăn dù là doanh nghiệp nhà nước đi nữa thì hà cớ gì cái anh đại diện nhà nước quản lý là anh Bộ công thương nhào vào chăm lo thế nhỉ? Rõ ràng cái việc các nhà máy này là những nguy cơ về kinh tế sắp tới đã rõ, chưa kể việc cho giảm làm hồ chứa bùn đỏ đã làm tăng nguy cơ về mội trường trầm trọng (nhất là nó ở trên vùng cao, có sự cố gì thì cả vùng thấp bên dưới lãnh đủ). Mặt khác, trong một đề xuất ưu đãi có việc quỵt tiền nông dân bằng cách không trả tiền đền bù đất mà chuyển sang thuê, mà ai cũng biết ông nhà nước thuê thì giá bèo, để đến khi trả lại sau khi khai thác hết quặng thì chỉ có ngồi ngó, vì theo Ts. Nguyễn Thanh Sơn thì đất này sau đó chỉ có trồng cây keo chứ chẳng trồng được thứ gì. Đấy, vừa quỵt tiền nông dân, vừa hạn chế xây hồ chứa bùn tức tăng nguy cơ ô nhiểm môi trường, vừa chẳng thấy tương lai ở đâu, tức là mấy ông lấy tiền thuế của nhân dân đầu tư và thay vì sẽ đẻ ra những khoản tăng phúc lợi cho dân cho nước, thì có nguy cơ những thằng dân như tụi tui phải è lưng ra gánh nợ nữa rồi... Ấy, không phải nói quá đâu, ta đã từng thấy nhà nước rất tài ba trong các khoản tái cơ cấu, giản nợ rồi cắt nợ như trong các vụ Xin, Lai chưa?

Nhưng chưa hết, cái khoản nợ đó đã rõ, còn một khoản chuẩn bị đến từ từ đây bà con ơi, cái vụ này nay cũng đang nóng sốt, đó là vụ Ông Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh đang ra sức giải trình cho cái vụ tổ chức Asiad 2019 sắp tới, mà đĩnh cao là cái màn dối lừa với con số tổ chức 150 triệu đô la mà ai cũng biết đó có khi chỉ là chi phí hành chính, tổ chức, còn những chi phí xây dựng, sửa chữa, hoán đổi công năng… thì có giời mới biết được là bao nhiêu? Làm ăn với và trong nhà nước, ai cũng biết gói thầu hoặc kế họach ban đầu là những con số nhẹ nhàng, dễ chịu để tránh gây sốc, đến khi thực hiện thì phát sinh đội trần... Vậy thì, con số này của Ngài Anh chỉ là con số ru ngủ ban đầu, để đến khi lên con số vượt trần... thì chúng ta mang nợ thêm là cái chắc.

Mấy cái vụ này, có anh bạn cắc cớ hỏi tui, trách nhiệm là của ai, thì tui chẳng biết đâu. Nhưng rõ ràng đã nói khai thác bô-xít là chủ trương lớn thì dứt khoát không thể đỗ thừa cho cái thằng Than-Khoáng sản VN hay Bộ công thương, nó còn là sự đồng thuận của cả chính phủ mà đứng đầu là Thủ Dũng, sự đồng thuận của cả Quốc Hội mà đứng đầu là Trọng Lú lúc đó là Chủ tịch QH, hay nói đúng hơn là sự đồng thuận của cả Bộ Chính trị mà đứng đầu là Nông đức Mạnh, và bộ ba trong tứ trụ lúc ấy là Thủ Dũng, Trọng Lú và Nguyễn Minh Triết (?). Hay cái vụ đăng ký Asiad 2019 thì dứt khoát cái ông Bộ trưởng Anh đâu dám tự tiện đăng cai nếu không có sự đồng thuận của thủ tướng và tứ trụ triều đình trong bộ chính trị?

Những cái gánh nặng ngày càng đè nặng lên dân, không biết các vị đó nghĩ sao, chứ nhìn những cây cầu treo bị đứt, nguy cơ bị đứt và xem cái clip qua suối bằng bao nylon sao mà thấy đau quá. Hàng ngàn tỉ đó làm được bao nhiêu chiếc cầu?

© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.