Phản ứng của một số Blogger Việt Nam sau phiên xử người yêu nước ngày 26/8/2014 - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Phản ứng của một số Blogger Việt Nam sau phiên xử người yêu nước ngày 26/8/2014

< A >
CTV Danlambao - “Những bản án táng tận lương tâm như thế này là nguyên nhân đẩy xã hội đến chỗ mất lương tri và vòng xoáy bạo lực. Kêu gọi lương tri và nhân tính của chính quyền như tiếng nói thều thào vào tai kẻ điếc... Nếu họ muốn ổn định xã hội bằng bạo lực thì sẽ đến lúc bạo lực không những phá tan sự ổn định họ mong muốn, mà còn kết liễu số phận của họ... Nhân dân đang kết thành một khối căm hờn - đó chính điều các nhà cách mạng vô sản trước đây đã lợi dụng để làm cuộc cách mạng lật đổ chế độ cũ. Giờ ngày ấy không xa nữa đâu...” - Nhà văn Thùy Linh.

*

Với bản án 7,5 năm rưỡi tù giam dành cho 3 người yêu nước, trong đó chị Bùi Thị Minh Hằng: 3 năm tù giam; Nguyễn Văn Minh: 2,5 năm tù giam, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh: 2 năm tù giam, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hiện nguyên hình là nhà cầm quyền lưu manh, sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để bịt miệng những người yêu nước. Phiên xử ngày hôm nay đã nói lên điều này.

Trong phiên tòa xử người yêu nước, phía bên trong tòa án, nhà cầm quyền cộng sản bất chấp mọi thủ đoạn để tạo ra bản án oan sai, bất công; phía bên ngoài có gần 100 người yêu nước bị lực lượng côn an bắt và giam giữ phi pháp khi họ tới tham dự phiên tòa được gọi là “công khai”. Một trong những nạn nhân là cô Nguyễn Ngọc Lụa, con của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Lía, đã bị một tên côn an đánh ngất xỉu. Bên cạnh Nguyễn Ngọc Lụa còn rất nhiều người yêu nước khác có thể cũng nằm trong tình trạng tương tự mà chúng ta chưa liên lạc được với họ.

Trước sự giam giữ tùy tiện, tạo dựng vụ án “gây rối trật tự công cộng” và bản án 7,5 năm tù giam dành cho 3 người yêu nước, CTV Danlambao có cuộc trao đổi với một số blogger Việt Nam trên khắp mọi miền về phản ứng của họ sau phiên xử.

Từ Hà Nội, nhà văn Thùy Linh nói về bản án:

“Những bản án táng tận lương tâm như thế này là nguyên nhân đẩy xã hội đến chỗ mất lương tri và vòng xoáy bạo lực. Kêu gọi lương tri và nhân tính của chính quyền như tiếng nói thều thào vào tai kẻ điếc... Nếu họ muốn ổn định xã hội bằng bạo lực thì sẽ đến lúc bạo lực không những phá tan sự ổn định họ mong muốn, mà còn kết liễu số phận của họ... Nhân dân đang kết thành một khối căm hờn - đó chính điều các nhà cách mạng vô sản trước đây đã lợi dụng để làm cuộc cách mạng lật đổ chế độ cũ. Giờ ngày ấy không xa nữa đâu...”

Từ Hải Phòng, blogger Phạm Thanh Nghiên, một tù nhân đang chịu án quản chế, nhận xét:

“Từ sáng, tôi cũng có dịp chia sẻ trên một diễn đàn rằng tôi không mấy hy vọng chị Bùi Thị Minh Hằng anh Nguyễn Văn Minh, chị Nguyễn Thị Thúy Quỳnh sẽ được phóng thích tại tòa bằng một bản án tương ứng với thời hạn tạm giam như một số người đã dự đoán. Tuy nhiên, năm tù dành cho 3 nhà hoạt động nhân quyền này dưới một tội danh được ngụy tạo là “Gây rối trật tự công cộng”, theo điều 245 Bộ Luật HS là một điều khiến tôi khá bất ngờ. Thường thì một vụ vi phạm giao thông nếu có chăng nữa thì cũng chỉ bị nộp phạt hành chính vài trăm ngàn đồng là xong. Tất nhiên, đối với giới tranh đấu thì bất cứ điều gì thậm chí liên quan đến sinh hoạt hàng này cũng đều có thể được giàn dựng thành một tội danh nào đó theo ý muốn của nhà cầm quyền.

Nhìn không khí khủng bố bao trùm khắp ba miền mấy ngày nay trước phiên xử này đã cho thấy quyết tâm, chủ trương của nhà cầm quyền trong việc thủ tiêu các tiếng nói tự do, từ chối thậm chí diệt trừ quyền căn bản của công dân VN. Từ hôm qua đến hôm nay, số người bị bắt chỉ vì đến Đồng Tháp ủng hộ tinh thần cho ba nhà hoạt động này đã lên đến gần 90 người theo một số trang “lề dân” ghi nhận, cho thấy lực lượng gia nhập đội ngũ “đối kháng” với chính quyền đã đông hơn rất nhiều. Không như bốn năm truớc trong phiên tòa kết án tôi, không ai đến và cũng không ai có thể đến tham dự. Nhưng công an cũng phong tỏa mọi ngã đường dẫn đến tòa án. Trước đây, Mẹ tôi cũng không được đến dự phiên tòa của con gái mình.

Với những gì diễn ra trong ngày hôm nay, có thể khẳng định được ba điều. Thứ nhất, người dân đã dần dần ý thức được quyền của mình và vượt qua sự sợ hãi để mạnh dạn cất lên tiếng nói, bất chấp những hiểm nguy rủi ro thậm chí đánh đập và nhà tù đang đợi. Thứ hai, không bao giờ được phép đánh giá thấp quyết tâm bảo vệ thể chế độc tài, độc đảng của CQCS cho dù họ đứng truớc bất cứ sức ép nào đi nữa. Họ chỉ buông bỏ quyền lực, ngừng gây tội ác khi không thể tiếp tục được nữa. Nói khác đi, đừng bao giờ “mủi lòng” trước một vài động thái được cho là mang ý nghĩa thay đổi của nhà cầm quyền. Thứ ba, cộng sản thực sự sợ hãi truớc sức phản kháng của người phụ nữ mang tên Bùi Thị Minh Hằng nói riêng và của chúng ta, những người đang đấu tranh chống độc tài và kiến tạo dân chủ.

Tôi nghĩ, vì chị Hằng, anh Minh, chị Quỳnh không chịu khuất phục nên mới nhận bản án nặng nề như thế. Chúng ta tự hào về họ.

Chúng ta tự hào về họ! chúng ta tự hào về những bước chân trên khắp nẻo đường đất nước đã đến với đồng tháp ngày hôm nay”.

Từ Nha Trang Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nói về bản án 7,5 năm tù giam đối với 3 người yêu nước:

“Chưa cần kể đến bản án, việc bắt người và giam giữ cả ba người trên trong điều kiện đối xử khắc nghiệt như không cho gia đình thăm gặp, ngụy tạo bằng chứng là chị Bùi Hằng từ chối luật sư trước đó cho thấy rõ, nhà cầm quyền Việt Nam không từ bỏ bất kỳ cơ hội nào để đàn áp những người mạnh mẽ chống Trung Cộng.

Cùng với sự bắt giữ, đàn áp cả trăm người muốn đến tham dự phiên tòa công khai hôm nay cho thấy Việt Nam bất chấp các quy định của pháp luật do mình đề ra để đạt được mục đích là làm hài lòng “láng giềng”.

Tôi cho rằng, bản án quá nặng nề với tội danh phi lý cho chị Bùi Hằng, anh Nguyễn Văn Minh và chị Thúy Quỳnh một lần nữa nhắc chúng ta nhớ rằng, cần phải nỗ lực và dấn thân hơn để chấm dứt tình trạng đàn áp, bắt giữ người bất đồng chính kiến tùy tiện như hiện nay.”

Từ Daklak, blogger Gió Lang Thang - Trịnh Anh Tuấn khẳng định:

“Phiên tòa vừa rồi là một minh chứng cụ thể nhất về chế độ cộng sản. Đó là sự dối trá, hèn hạ và tàn bạo. Sự dối trá thể hiện qua việc dàn dựng một vụ án hết sức vô lý, thể hiện trình độ ngu dốt và bản chất bất lương. Sự hèn hạ qua việc xử án một cách lén lút, không cho bất cứ người nào mà họ không muốn vào, ngay cả người thân của bị cáo. Và sự bạo lực, thể hiện rõ ràng nhất của chế độ này khi không thể che khuất được sự xấu xa, đê hèn của mình; sẽ sử dụng bạo lực để khiến những người khác phải run sợ. Ngày hôm nay, cả trăm người bị bắt khi đến tham dự phiên tòa. Rất nhiều trong số đó bị cướp đồ đạc, hành hung từ thương nhẹ cho đến ngất xỉu, phải đi cấp cứu. Phiên tòa hôm nay, đó là bộ mặt của chế độ cộng sản.”

Từ Sài Gòn, Blogger Kim Tiến - Trịnh Kim Tiến, là con gái của ông Trịnh Xuân Tùng và từng chứng kiến phiên tòa bất công xét xử kẻ đã đánh chết cha mình, nhận định:

“Với bản án 7,5 năm cho cô Hằng, anh Minh và chị Quỳnh, tôi cho rằng là bản án quá nặng nề và bất công. Bởi lẽ, ngay từ ban đầu, khi bắt người cho đến khi tạm giam và đem ra xét xử họ đều không công khai, minh bạch. Họ bất chấp luật pháp để bắt giữ và tạm giam 3 người.

Họ tạo ra bản án, tạo ra hiện trường, tạo nhân chứng và họ kết án bằng cách ngăn chặn tất cả những nhân chứng có lợi cho 3 người trong phiên xử ngày hôm nay.

Một phiên tòa mà ngay cả con cái đương sự cũng không được tham gia xét xử, bị đàn áp ngăn chặn là một phiên tòa phi nhân.

Một bản án được dựng lên với lập luận ‘2 xe đi hàng 3...’ cũng đủ để thấy họ coi thường luật pháp và người dân.

Bản án minh chứng cho việc lạm dụng quyền lực, một tay che trời của chính quyền hiện nay. Và kết án là một sự răn đe mà họ dành cho những người dám có tiếng nói khác trong xã hội.

Đây không phải là bản án bất công đầu tiên của họ dành cho những người bất đồng chính kiến và tôi tin rằng sẽ còn rất nhiều bản án tương tự nếu chúng ta chấp nhận và im lặng trước sự bất công”.

Từ Long An, cô Nguyễn Thị Kim Liên, là mẹ của hai người con đang chịu án từ nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, người từng chứng kiến 2 phiên tòa tương tự như vậy đối với 2 người con trai là Đinh Nguyên Kha và Đinh Nhật Uy, chia sẻ:

“Tôi cho rằng phiên sơ thẩm tuyên án nặng như vậy để phiên phúc thẩm tới có thể có động thái giảm án. Nhà nước Việt Nam muốn cho mọi người biết là họ nhân đạo, giống như diễn biến ở phiên xét xử của Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên. Vụ án ‘gây rối trật tự công cộng’ được đưa ra xét xử hôm nay là phiên xử có nhiều người bị coi là phản động bị bắt giữ nhất. Tôi mong rằng mọi người tiếp tục ủng hộ Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Thị Thúy Quỳnh trong phiên phúc thẩm tới.”

Từ Hà Nội, blogger Lan Lê nhận định:

“Bản án này rất bất công cho thấy nhà cầm quyền lúng túng trong việc đàn áp phong trào dân chủ. Bên cạnh đó tôi quan sát cách đấu tranh của chị Bùi Hằng có ít nhiều hiệu quả cho phong trào dù còn nhỏ lẻ. Trước khi chị Hằng bị bắt cũng đã có vài anh em có khả năng dẫn dắt, nối kết cũng bị nhà cầm quyền dàn cảnh và bắt giữ. Vì lẽ này cho nên chị Bùi Hằng cũng không tránh khỏi việc bị đàn áp bằng một phiên toà như hôm nay. Khi chị Bùi Hằng, anh Minh và Thuý Quỳnh bị bắt và sát ngày ra tòa, nhiều người khắp 3 miền đều tin chị Bùi Hằng sẽ chỉ bị án treo nhưng tôi không nghĩ như vậy. Một câu kết tôi xin mượn câu của anh Điếu Cày khi con trai anh là Nguyễn Trí Dũng vào thăm đã nhắn gửi rằng: “Cuộc đấu tranh còn gian nan và trường kì”.

Và từ Australia, blogger Ngọc Nhi Nguyễn bực bội thốt lên:

“Tôi rất tức giận vì bản án quá oan sai, sau đó là nghĩ nhà cầm quyền lại đang dùng 3 người yêu nước này để trả giá với Mỹ”.

Cần nhắc lại, trước khi phiên xử diễn ra, lực lượng côn an được điều động để đeo bám và ngăn chặn những người yêu nước tới tham gia phiên xử 3 người hoạt động. Số người yêu nước bị lực lượng côn an đeo bám và ngăn chặn lên đến mấy chục người.

Với những việc làm trên, nhà cầm quyền cộng sản xứng đáng với tên gọi nhà cầm quyền lưu manh nhất trong lịch sử Việt Nam khi ra sức đàn áp những người yêu nước tới tham dự phiên tòa, và đặc biệt là việc bắt giam và tuyên án 7,5 tù giam đối với 3 người yêu nước: Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh. Rất nhiều blogger cho rằng bản án 7,5 năm là món quà của cộng sản Việt Nam “kính dâng” lên gã láng giềng gần, bởi chị Bùi Hằng là người luôn chống lại sự xâm lăng của cộng sản Trung Quốc.

Sẽ còn nhiều phiên tòa phi lý, nhiều bản án bất công dành cho những người bất đồng chính kiến được đưa ra trong tương lai nếu chúng ta tiếp tục im lặng và ngồi yên.


© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.