Là người Việt, nên biết và hiểu Biển Đông là gì... - Dân Làm Báo

Là người Việt, nên biết và hiểu Biển Đông là gì...

Phan Châu Thành (Danlambao) - Nguyên tắc đầu tiên của sự lừa bịp và ăn cướp của thầy trò CS Tàu-Việt là: nếu dân Việt không biết chính xác mình có gì (Biển Đông, hải đảo, lãnh thổ biên giới) thì cũng sẽ không biết mình đã mất gì! Thứ hai, đó là nguyên tắc của chính sách ngu dân nói chung của CSVN: dân ngu thì không biết mình có những thứ gì, quyền gì đã bị đảng cướp mất. Và thứ ba, đó là nguyên tắc, ai có thể bóp méo lịch sử (về Biển Đông) thì người đó có thể thay đổi tình trạng tương lai (của Biển Đông) theo ý mình...

*

Biển Đông là đại phúc của dân tộc Việt Nam

Nước Việt, dân tộc Việt chúng ta có một đại đại phúc là đất nước nhỏ mà có trên 3,200 km bờ biển dài và đẹp, từ bãi Trà Cổ phía bắc ngàn đảo Hạ Long trong Vịnh Bắc Bộ, chạy qua 13 đường vĩ tuyến (từ 21N đến 8N) dọc theo chiều dài đất nước và xuyên qua lịch sử dân tộc mấy ngàn năm, đến mũi Cà Mau rồi vắt lên Hà Tiên, nhấn lại ở đảo Phú Quốc trong vịnh Thái Lan. Chính cuộc hành trình về hướng Nam đó đã định hình không chỉ hình hài đất nước Việt mà cả tên gọi của dân tộc Việt, đã định hình cả tinh thần và tính cách dân tộc Việt. Bởi vì, Việt - đó là thoát Hán vượt về phương Nam để có Tự do và Độc lập cho dân tộc, để có bờ cõi riêng hạnh phúc, là đất nước Việt Nam trải dài bên bờ Biển Đông.

Cuộc đào thoát vô cùng ngoan cường, ngoạn mục và dài lâu đó đã để lại cho dân tộc Việt chúng ta một món quà - kho báu vĩ đại và ngoạn mục từ Tổ tiên Việt và và Lịch sử Việt, mà có lẽ dân tộc ta phải có đại phúc mới có được, đó là Biển Đông, và phải vô phúc lắm mới không biết gìn giữ bảo vệ nó cho Thịnh vượng ngàn năm của mình.

Vâng, Biển Đông có thể biến nước Việt thành quốc gia biển giàu mạnh từ biển, nhưng cũng có thể giam cầm và tàn phá xơ xác đất nước và dân tộc Việt như nó đã và đang “làm” hàng ngàn năm nay, và nhất là hiện nay - khi người Việt không hiểu biển và sợ biển. Sự giam cầm đó xuất phát từ chính nỗi sợ và sự vô cảm trước Biển Đông của người Việt đang sống trên dải đất lẽ ra là có đại phúc đó.

Vậy mà mỗi người Việt chúng ta đã biết, đã hiểu gì và coi trọng yêu quí Biển Đông của mình như thế nào? Hay, chúng ta để Biển Đông ở đâu trong lòng, trong tim, trong óc mình - từng cá nhân và cả dân tộc Việt? Biển Đông là gì với mỗi người Việt chúng ta, với nhà nước, với cả dân tộc Việt hôm nay?

Phải đau xót thú nhận rằng, người Việt chúng ta không biết gì nhiều về Biển Đông “của mình”, không bằng bất kỳ ai khác. Tôi muốn nói là chúng ta biết rất ít về Biển Đông, ít hơn nhiều các dân tộc khác như Philippines, Malaysia... - tất nhiên không thể so với các dân tộc vĩ đại như người Nhật, Mỹ... dù họ ở rất xa và không có “mẩu” Biển Đông nào! 

Nhưng ngược lại, rất hào phóng, Biển Đông vẫn cung cấp dồi dào hải sản, đầu khí, hải cảng, đường biển và những nơi nghỉ mát... cho chúng ta, dù chúng ta dường như không xứng đáng với Biển Đông về những thứ đó, lại càng không biết ơn Biển Đông vì những điều đó.

Có một qui luật thế này của Tự nhiên, rằng nếu ta không hiểu, không trân quí cái gì đó thì ta không thể có (sở hữu) Nó, và càng không thể là chủ nhân đích thực của Nó (có chủ quyền) được. 

Ví dụ: Nếu bạn không hiểu và yêu thương trân quí vợ/chồng mình thì sẽ/đã có ngày nàng/chàng là... của hàng xóm-bạn bè “tốt! hảo!”; Hay: Nếu bạn không hiểu biết lại coi khinh tiền bạc thì bạn chắc chắn không có nhiều tiền! Trên 80% người nghèo là vì thế đó, vì đồng tiền cũng biết bỏ những người chủ luôn khinh rẻ mình ra đi, chỉ có những đồng tiền “còm” mới đành ở lại với họ.

Và ví dụ về người Việt, nước Việt với kho báu đại phúc Biển Đông hôm nay cũng gần như vậy. Câu hỏi ở đây là, người Việt ta có ngu toàn diện đến như vậy về Biển Đông?

Đó là câu hỏi tôi mạo muội tự đặt ra để tìm câu trả lời ở đây, cùng người Việt.

Người Việt hôm nay biết gì về Biển Đông?

Câu hỏi trên dẫn ngay đến câu hỏi tiếp là: Người Việt hiện nay được chế độ CSVN này nhồi nhét gì (từ nhỏ), cho phép được biết gì, nói gì (khi đã là công dân XHCN) về Biển Đông? CSVN đã và đang thống trị hoàn toàn mọi nội dung thông tin và giáo dục trong xã hội VN từ hơn 70 và 40 năm nay, mà Biển Đông từ 1945 là nội dung luôn “nhậy cảm” bị đảng CSVN kiểm duyệt, dưng bít hay ngăn cấm người dân nói, viết về nó gắt gao nhất? 

Ai và tại sao lại không muốn cho người Việt chúng ta biết về Biển Đông của mình? Rất tiếc đó là mục tiêu và mưu đồ của chính đảng CSVN và Tàu cộng. Vì muốn dâng Biển Đông cho Tàu cộng từ đầu (từ khi đảng sinh ra) nên CSVN luôn giấu và cấm đoán mọi thông tin về những quyền và lợi của Việt Nam ở Biển Đông, thậm chí chúng bóp méo các bằng chứng lịch sử về biển Đông, tạo các bằng chúng pháp lý (như công hàm PVĐ 1958) một cách có chủ ý, hệ thống, toàn diện và triệt để suốt 70 năm qua, sao cho có lợi cho Tàu cộng. Đó là lý do tại sao người Việt mọi tầng lớp, nhiều thế hệ qua hầu như không được biết gì cặn kẽ về Biển Đông. Đó là lý do tại sao người Việt lại chỉ biết những thông tin sai lệch mơ hồ về Biển Đông. Đó là lý do tại sao VN đã mất toàn bộ quần đảo Hoàng Sa, một phần Trường Sa vào tay Tàu cộng suốt trong thời gian CSVN cầm quyền hiện nay. 

Nguyên tắc đầu tiên của sự lừa bịp và ăn cướp của thầy trò CS Tàu-Việt ở đây là, nếu dân Việt không biết chính xác mình có gì (Biển Đông, hải đảo, lãnh thổ biên giới...) thì cũng sẽ không biết mình đã mất gì! Thứ hai, đó là nguyên tắc của chính sách ngu dân nói chung của CSVN: dân ngu thì không biết mình có những thứ gì, quyền gì đã bị đảng cướp mất. Và thứ ba, đó là nguyên tắc, ai có thể bóp méo lịch sử (về Biển Đông) thì người đó có thể thay đổi tình trạng tương lai (của Biển Đông) theo ý mình.

Vì thế, hiểu biết đầy đủ và đúng đắn về Biển Đông là vấn đề nhức nhối hàng đầu với mỗi người Việt hôm nay - từ thanh thiếu niên đến những người trưởng thành, đến những người già uyên bác, từ công nhân nông dân đến trí thức VN. Hiện nay, chúng ta hầu như không được biết gì cả hoặc biết toàn những sự lừa bịp của đảng về Biển Đông!

Ở nhà trường, trẻ em Việt từ bé đến hết đại học hầu như không được chế độ CSVN này dạy gì và cho được dạy gì Biển Đông suốt nhiều thế hệ nay. Trong xã hội, chế độ CSVN này công dân không được nói, được nghe gì về Biển Đông cả, và nếu có thì phải theo tin bị kiểm duyệt của đảng, tin bị bóp méo, hay tin bịa của chính Tàu cộng mớm cho đảng. Ai có suy nghĩ độc lập hay nghi vấn, không đồng ý với Tàu cộng về Biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa là nhẹ thì “bị thế lực thù địch lợi dụng”, vừa vừa thì “xuyên tạc nói xấu chế độ”, và “nặng hơn” là tự nhiên bị côn đồ tự phát rình đón đánh trộm.

Vì thế cho nên, người Việt chúng ta phải biết chính xác mình có gì - Biển Đông là gì, tại sao chúng ta phải quan tâm và hiểu biết trân quí nó thì mới giữ được nó và có nó...

Vài điều cơ bản và đơn giản người Việt nên biết và cần biết về Biển Đông

Những điều quan trọng mà một người Việt bình thường cần biết và nên biết, phải biết về Biển Đông thực ra không nhiều, có thể chứa gọn trong một trang A4. Vậy mà CSVN không thể cho chúng vào nội dung giảng dạy địa lý, lịch sử, tự nhiên cho học sinh cấp 1, cấp 2 trở đi để khi là công dân Việt trưởng thành chúng biết rõ và có thể tự học để biết nhiều hơn về Biển Đông khi quan tâm. Lý do CSVN không làm thế thì tôi đã nói ở phần trên, đó thật là một tội ác vô cùng thâm độc.

Và đây, vài thông tin tôi chọn về Biển Đông đủ để thấy giá trị và tầm quan trọng của Biển Đông với đất nước và dân tộc Việt. Nhất là đủ để hiểu tại sao Tàu cộng lại thèm Biển Đông của chúng ta đến thế.

Biển Đông không chỉ là biển kín (thông với các đại dương bằng các eo biển Malacca và Đài Loan) lớn nhất trong 15 biển của Trái Đất (khoảng trên 3,5 triệu km2), nó là biển có nhiều đảo, quần đảo nhất và được bao bọc bởi nhiều đảo nhất thế giới (trên 30 ngàn hòn đảo của Philippines và Indonesia) và có tuyến đường biển đông đúc nhất hành tinh đi qua.

Nhưng điều quan trọng nhất không chỉ là Biển Đông cho nước ta một vùng lãnh hải (lãnh thổ trên biển) khá lớn - thêm khoảng 66,000 km2, bằng trên 20% diện tích trên bờ, mà là theo Luật Biển UNCLOS Việt Nam có trên 1,11 triệu kms thuộc khu đặc quyền kinh tế EEZ - Exclusive Economic Zone (khoảng 1,500kms bờ biển x 370 kms EEZ +/và 1,500 kms bờ biển x 150 kms EEZ = 880,000 km2 EEZ), hơn gấp 2 lần diện tích đất hình chữ S. Đó chính là kho báu vô cùng to lớn mà Tổ tiên Việt để lại cho chúng ta. Và hơn thế nữa, trên Biển Đông Tổ tiên Việt còn để lại cho chúng ta hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với hàng trăm đảo và bãi đá có thể cho nước Việt cả chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải và EEZ rộng gần 1 triệu km2 nữa (gồm Hoàng Sa khoảng trên 350,000 km2 và Trường Sa khoảng 650,000 km2 EEZ là gần/trên 1 triệu km2 EEZ).

Như vậy, nếu thực sự làm chủ được và được làm chủ kho báu Biển Đông Tổ tiên Việt để lại, Việt Nam sẽ có diện tích EEZ biển để khai thác lớn gấp trên 5 lần diện tích đất liền (một diễm phúc hiếm đất nước nào có được) nữa, với xác xuất phân bổ tài nguyên dưới thềm lục địa tương đương như trên bờ, nhưng về dầu khí EEZ VN lại rất nhiều tiềm năng, thì đất nước ta sẽ thực sự có thể rất giàu và mạnh.

Còn nếu mất Biển Đông, VN không chỉ mất cơ hội trở thành quốc gia biển giầu mạnh lên 5-10 lần hiện nay, mà còn chắc chắn sẽ mất luôn lãnh thổ trên đất liền - cả đất nước vào tay Tàu cộng. Đó cũng chính là nhiệm vụ cuối cùng và “món nợ” của đảng CSVN đối với Tàu cộng mà không người Việt nào muốn để cho CSVN làm được thế.

Chúng ta hãy bắt đầu bằng hiểu biết rõ Biền Đông là gì đối với Tổ quốc và Dân tộc Việt Nam.

02.06.2015
Bình Luận

Thời Sự

Chuyên đề

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo