Đảng viên lão thành dùng 'chủ nghĩa lý lịch' tấn công cha con thủ tướng Dũng - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Đảng viên lão thành dùng 'chủ nghĩa lý lịch' tấn công cha con thủ tướng Dũng

< A >
Trương Nhân Tuấn - “Chủ nghĩa lý lịch” của người cộng sản hiện đang làm khó gia đình anh Ba X.

Oan oan tương báo, gậy ông đập lưng ông, cho dầu anh Ba là người cầm chịch hội đồng nhà nước. Đàn em dưới trướng anh Ba đầy dẫy, ngoài xã hội cũng như trên facebook. Từ công an, quân đội cho tới đám cò ke lục chốt dư luận viên trên các mạng xã hội đều ở dưới trướng anh Ba. Dầu vậy anh Ba cũng khó có thể tránh được món “ám khí”, đòn đánh ngay bọng dái... Từ những người đồng chí thân thuơng của anh Ba.

Chủ nghĩa lý lịch ở VN từ xưa đến nay là ông thần hộ vệ cho chế độ. Người ta thấy nó thể hiện man mác khắp mọi nơi, mọi lúc. Đi xin một tờ giấy, bất kỳ cho mục đích gì, người xin phải điền vào khoảng trống trong tờ giấy rõ ràng nguồn gốc, nghề nghiệp của anh em, cha mẹ, ông bà… của mình. Tức là xét lý lịch ba đời. Đến nay đã gần ½ thế kỷ nhưng câu hỏi “trước 1975 làm gì” vẫn còn thấy tồn tại trên các đơn từ quan trọng.

Người ta phân loại nhân dân VN bằng “hồ sơ lý lịch”. Loại “tốt”, có hồ sơ lý lịch trong sáng, kiểu “gia đình có công với cách mạng”, hay ba đời vô sản, làm nông, làm lao động… Còn loại “xấu” là những người có liên hệ đến “ngụy quân”, “ngụy quyền”… nói chung là những thành phần có quan hệ với chế độ cũ. Những người có lý lịch “xấu” muôn đời không vào làm việc trong các cơ quan nhà nước.

Sống trong xã hội cộng sản ai cũng trải qua cái cảnh mọi người phải dè chừng lẫn nhau. Người này để ý người kia. Thấy người nào “nói xấu chế độ” là người kia có bổn phận phải đi tố cáo. Người nào bị kẻ khác tố cáo là “phản động”, cuộc đời xem như đi vào ngõ hẹp. Cái nhãn “phản động” ảnh huỏng đến con cháu ba đời. Đây cũng là chủ nghĩa “lý lịch”.

Cái phản xạ “lý lịch” đến nay vẫn còn man mác trong xã hội. Không cần tìm đâu xa, bản thân cá nhân tôi là một thí dụ.

Tôi có người thân quen lâu đời, tình cờ thấy anh này có tài khoản facebook nên liền “kết nối” với anh ấy. Chưa kịp viết lời “tay bắt mặt mừng” thì anh này đã hủy “kết nối” chưa kịp nóng. Tôi thông cảm cho hành động anh này, người VN ai cũng sợ bị “liên lụy” hết. Trong khi những gì tôi viết đều có thể bị kết vào “phản động”, “chống cách mạng”… Điều phiền một cái là anh này đang sống ở Mỹ.

Tôi cũng để ý, sau một bài viết của tôi (có vẻ chạm nọc một chút), thì có năm ba người huỷ “kết nối” với tôi. Không bao giờ tôi phiền hà về việc này. Sau kinh nghiệm của anh bạn kia, tôi không bao giờ tự động “kết bạn” với bất kỳ ai khác. Hiện nay con số này, có lúc lên 5000 người, có lúc trụt xuống. Những người kết bạn với tôi đều do họ tự nguyện. Họ tự nguyện kết bạn thì họ tự nguyện hủy. “Dầu đến rồi đi tôi cũng xin tạ ơn người”. Tôi không hề muốn những tư tưởng, những ý kiến của mình sẽ làm “liên lụy” đến bất kỳ một người nào khác.Chủ nghĩa lý lịch không chỉ tàn phá mối giềng đạo lý giống nòi, mà làm cho con người VN nghi kị lẫn nhau. Con tố cha, vợ tố chồng, anh em tố cáo lẫn nhau… là chuyện thường ngày trong xã hội VN. Sự nghi kị tác hại như át xít, nó sẽ làm phân hủy gia đình, xã hội. Quốc gia chờ ngày tan rã.

Một thống kê, cách đây khá lâu, cho thấy chủ nghĩa “lý lịch” tác động ngay trên chính sách đầu tư của nhà nước. Các vùng, miền… tỉ lệ đầu tư khác nhay vì chủ nghĩa lý lịch. Miền Nam, trên mọi mặt từ giáo dục, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông… đều không được ưu tiên. Dân chúng miền Nam vẫn bị kỳ thị về lý lịch, như là một giống dân thứ cấp: “ngụy dân”.

Chủ nghĩa lý lịch đã giúp cho đảng CSVN giữ vững được quyền lực. Cha làm quan thì tất nhiên con cũng ưu tiên được làm quan, theo kiểu cha truyền con nối. Bằng không một người làm quan cả họ được nhờ.

Thử nhìn qua thân thế gia đình anh Ba X. Anh lên cầm chịch hội đồng nhà nước thì con cái anh, đứa lớn thì làm thuợng thư kiêm luôn tổng đốc, đứa kế thì nắm chắc hầu bao làm chủ ngân hàng (mới nghe nói làm chủ tới 50 tỉ tiền obama), còn đứa út thì được đôn lên làm xếp đảng đoàn chi đó…

Nhìn qua chung quanh, sự việc nhân sự lãnh đạo các huyện toàn là người nhà, hay việc bổ nhiệm nhân sự tỉnh Quảng Nam… cũng là nhờ lý lịch.

Trở lại vấn đề anh Ba X. Con gái anh Ba bị các đồng chí của anh tố cáo có quốc tịch Mỹ. Đúng sai không cần biết, điều đáng nói là bây giờ anh Ba trở thành nạn nhân của “chủ nghĩa lý lịch”.

Ở các xứ giẫy chết, khi con cái quá tuổi trưởng thành thì cha mẹ không còn trách nhiệm. Chuyện của con là chuyện của con, không liên quan gì đến cha.

Oan oan tương báo là vậy.

Nhiều tiếng nói đả kích “ba vị giáo sư khả kính” tố cáo con gái anh Ba, bênh vực con gái anh Ba. Dịp này như "tát đìa", cạn nước cá nổi lên, sẽ biết ai là phe anh Ba, ai là phe chống đối.

Tôi thì tin thuyết nhân quả, luân hồi. Anh Ba đã sử dụng “lý lịch” để ngoi lên tột đỉnh thì chắc chắn anh cũng sẽ bị “lý lịch” vùi anh xuống tận đáy. Anh gây tội ác quá nhiều. Ác lai ác báo.

Trương Nhân Tuấn
Facebook

© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.