Việt Nam ơi (nhớ về Nhạc sỹ Việt Khang)

Năm XL (Danlambao) - "Việt Nam là một đất nước đầy tiềm năng". CsVN luôn dùng câu này khi kêu gào đầu tư nước ngoài. Nó tiềm nên nhà đầu tư phải lặn lội tới Từ Dũ để khám và phá nhưng có trở lại hay không là chuyện tương lai. Nguyên tắc của lừa bịp có đẳng cấp là nói phải pha chút sự thật để tuyên truyền và dụ kẻ nghe vào tròng. CsVN chỉ mới nói một phần sự thật vì đất nước và con người VN với tính siêng năng cần cù sẽ làm được rất nhiều việc, nhưng đó là trước 1975. Bây giờ dưới bàn tay thô bạo nhám nhúa và tham lam tàn ác của đảng cs chỉ còn le lói như đom đóm trong mùa đông lạnh giá là khá lắm rồi.

Vậy X đang tiềm ẩn và trốn góc nào là một phương trình với quá nhiều ẩn số. Một phương trình mà đến các ông tổ đẻ ra lý thuyết cs như Karl Marx hoặc Friedrich Engel cũng lắc đầu không bao giờ giải được vì lý thuyết không tưởng cộng sản đã phá sản khi lập phương trình. Bạn hãy cho vài đứa trẻ một món đồ chơi, chắc chắn nó sẽ giành dù chưa có khái niệm về tư hữu, vậy người lớn sẽ ra sao khi nói là "làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu"? Vladimir Ilyich Ulyanov (Влади́мир Ильи́ч Улья́нов) tức Lenin đã sao chụp và xào nấu để biến thành chủ nghĩa "Mác Lê-nin", dùng bạo lực cắt mạng để cướp chính quyền chớ không cần phải kinh qua tư bản chủ nghĩa. Trước khi chiếm miền Nam, đảng csVN núp bóng là đảng Lao động chớ nào công khai là cộng sản. Chúng ta không bàn về chủ nghĩa cs trong bài viết này.

Trong một Xã hội (XH) bị hoành hành, tàn phá với đại đa số những con người chẳng có trình độ ngoài hồng hơn chuyên, đó là chưa bàn đến lương tâm đạo đức và bản chất tay sai bán nước thì XH đó không hỗn loạn mới lạ. Hãy nhìn đất nước hôm nay; cs vẫn tự hào và tuy không chiến tranh từ 40 năm nhưng con người sống ra sao, đất nước đang ở đâu trong khi Đức, Nhật là kẻ thua trận trong Đệ nhị thế chiến không cần 40 năm để là cường quốc đủ nói lên tài năng của loài cs. Chúng ta luôn tôn trọng con người ở bất cứ địa vị nào trong XH nhưng để điều hành một đất nước là một khía cạnh đòi hỏi ngoài tri thức phải có tâm đức và trách nhiệm. Chúng ta thử điểm qua vài nét tổng quát của đất nước kể từ khi cộng sản (cs) nắm quyền sinh sát với thái độ khách quan coi sao.

Chính trị

"Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời cs lại thương dân lành". Những khoản như chém giết, gian trá, lừa lọc, hại dân, bán nước,... thì cs khó có đối thủ nhưng an dân, trị quốc thì đừng nói đến đảng cs vì nó là những thứ xa xỉ phẩm. Nếu đảng thực sự "có công" với đất nước như tuyên truyền thì nhân dân sẽ không bao giờ quên ơn và có thái độ xứng đáng với họ nhưng trở thành trò hề rẻ tiền khi đảng vội áp đặt độc quyền lãnh đạo đất nước qua việc áp đặt điều 4 Hiến pháp hoặc Quân đội phải trung thành với đảng chớ không phải Tổ quốc. Đảng cs cho là đã khai sinh ra đất nước VN nên phải và muốn làm gì cũng được, vậy đảng chui từ đâu ra, từ Bắc kinh hay hầm cầu nào khi phủ nhận tiền nhân VN đã dựng và giữ nước từ mấy ngàn năm nay? Tạm coi đảng tự phong là "cha mẹ đẻ" ra dân tộc Việt, là những người lãnh đạo đất nước đi nhưng không phải muốn sao gì thì làm. Nên nhớ càng muốn ngồi cao thì càng phải cho kẻ dưới nể chớ không thể bừa bãi bầy hầy như lũ mọi rợ rừng rú cho thiên hạ nó khinh.

Sự thấp kém và hèn yếu của đảng cs đã thể hiện qua việc cấm đoán bắt giam những tiếng nói khác biệt hoặc đòi hỏi chính đáng dù tối thiểu của người dân. Một nền chính trị được xây dựng bằng bạo tàn sẽ gặt những bạo lực, đó là hệ nhân quả mà theo lý luận của đảng là lẽ tất yếu của lịch sử. Đảng cs quá bất lực nên không dám đối thoại với những bất đồng chính kiến nên cấm cho xong, chẳng cần lý luận vì sẽ thua ngay keo đầu mặc dầu nắm quyền lực và hệ thống đàn áp trong tay.

Những Xã hội Dân chủ (XHDC) có bao giờ lo thế lực nào lật đổ chính quyền vì họ được dân tự do chọn lựa và bầu ra, không như trong độc tài cs lại luôn lo sợ "thế lực thù địch" và hoài nghi ngay cả người dân và đảng viên của họ âm mưu hoặc lợi dụng những thứ không có trong XHCN để lật đổ chế độ? Dĩ nhiên tất cả đều có nguyên nhân và nó không cần phải có tầm nhìn xa đến năm nào mà đảng cs chỉ xét lại hệ thống chính trị sẽ biết từ đâu ra.

Kinh tế

Một chính phủ phải biết thực lực của đất nước; mạnh điểm nào, yếu chỗ nào. Các quốc gia trên thế giới hiện nay và tương lai sẽ ra sao và đất nước đang đứng ở vị thế nào để từ đó đề ra chính sách và chiến lược. Đó là nguyên tắc tối thiểu của một đảng cầm quyền. Đảng csVN loay hoay như người uống nước muối để giải khát thì chẳng lạ mãi lội trong vũng lầy để nhìn những nước láng giềng "nhược tiểu" vượt mặt mà chẳng thèm nể mũi. Quá ngu dốt chỉ vì thành tích ảo để báo cáo lừa dối cấp trên hoặc lòe người dân ngõ hầu tiếp tục nắm quyền nhưng thực chất chẳng đem lại lợi ích gì cho Quốc gia Dân tộc.

Kinh tế là thực dụng, không phải xóa đói giảm nghèo và tái nghèo như VN ngày nay trong khi đất nước người ta đang tạo cuộc sống sung túc và hạnh phúc hơn cho người dân. Nếu chỉ biết đem tài nguyên đất nước đi bán rẻ, bán tháo và vay nợ thì thế hệ sau này sẽ ra sao? Không xin ăn thì cũng lao công vì tài nguyên còn đâu, nợ nần ngập đầu phải trả. Một đảng lãnh đạo như vậy, mo cau lấy đâu ra đủ để che? Người dân VN dưới ách cs sẽ mãi được ăn hàm thụ. Cs còn can đảm tự khen mới đáng ngại.

Một đất nước bội thực Tiến Sỹ nhưng không biết ai giả ai thật vì chính kẻ cầm quyền cũng mua bằng bán tước, vậy dựa vào yếu tố nào để hoạch định nền kinh tế quốc dân? Đảng csVN có thể thống kê tình trạng thất nghiệp hiện nay? VN có bao nhiêu người trong tuổi lao động đang có công ăn việc làm và số người lang thang vất vưởng? Bán vé số và ăn xin,... dù trẻ thơ, vị thành niên hoặc những cụ già trên bảy mươi tuổi còn lang thang bên lề đường kiếm sống thì XHCNVN làm gì có thất nghiệp mà phải nói số âm, quá tài. Đất nước phát triển, công nghiệp hóa, hiện đại hóa mà làm đinh vít cũng không xong nhưng kiêu hãnh vì thành tích tổng xuất khẩu (XK) nông sản đất nước còn thua tổng XK của một hãng Samsung chi nhánh tại VN.

Một ngạn ngữ vui của phương Tây "Kỹ sư hiểu nguyên tắc vận hành nhưng chưa biết phải làm sao, công nhân làm ra sản phẩm nhưng không hiểu tại sao nó vận hành". Đó là sự phân công của XH, nếu toàn Giáo sư Tiến sỹ cũng không được và ai cũng lao động tay chân thì XH đó cũng khó phát triển. Một XH toàn Bác sỹ thì ai sẽ là bệnh nhân? Từ đó cần có một đội ngũ trung cấp, đây là nhịp nối giữa trình độ cao và thấp. VN rất kém và thiếu đội ngũ này nên chỉ gia công và ở đợ.

Hòa Lan với diện tích 41.526 km², dân số khoảng 17 triệu tức mật độ dân số trung bình là 410 người/km². Với một diện tích khiêm tốn và nền công nghiệp chẳng có gì nổi bật nhưng người dân họ có đời sống sung túc bằng thương mại và... nông nghiệp. Thụy Sỹ với diện tích 41.285 km², dân số khoảng 8 triệu nhưng đất nước và người dân có cuộc sống cao nhất Âu châu. Thí dụ nêu trên cho thấy không hẳn là đất lớn, dân đông sẽ là "cường quốc" theo quan niệm xưa mà chính quyền phải biết khai thác tối đa ưu thế chớ không thể đem bại xụi đối chọi với công nghiệp nặng của Đức chẳng hạn, để khoe là tôi cũng "có thể" chế được xe hơi đây trong khi chưa làm nổi đinh ốc. Huyndai của Đại hàn làm được vì họ biết mình là ai, thực lực ra sao để làm gì.

VN là một đất nước nông nghiệp nhưng dưới "tài" lãnh đạo của cs thì nông dân chỉ từ khóc đến than. Được mùa rớt giá, nông sản nước ngoài nhập vào rẻ hơn, thực phẩm cũng tương tự. Lãnh đạo đất nước cs đơn giản là thu thuế, hành dân, cướp giật cho gia đình và lợi ích nhóm rồi... chấm hết? Lãnh đạo thấp kém thì nên thỉnh mấy cháu bán vé số lên lãnh đạo hoặc cố vấn có khi tốt hơn. Đảng csVN ngồi đó là nguyên nhân làm kìm hãm nền kinh tế đất nước. Đảng csVN cho là từ đi xe thồ, rồi xe đạp và bây giờ xe con/hơi không phải phát triển sao? Vấn đề là cùng điểm xuất phát và cùng điều kiện thì với chính thể không độc tài cs như thời Việt Nam Cộng hòa (VNCH) thì Singapore hôm nay vẫn ước mơ được như VNCH chớ không phải XHCNVN mơ ước ngược lại.

Văn hóa Xã hội

Bạn hãy nhìn một vài góc độ đời sống người dân thì sẽ biết nhà cầm quyền và đất nước đó ra sao. Xin phép được đi xa một chút khi tai nạn thiên nhiên trên Nhật Bản ngày 11/03/2011 ở Fukushima thật khủng khiếp. Nhà cửa điêu tàn như sau chiến tranh và con người mất liên lạc với người thân nhưng khi chính phủ Nhật tạo điều kiện cho người dân gọi điện thoại thì họ rất trật tự, không chen lấn giành giựt. Tôi đã khóc khi thấy một em bé được những người lớn đứng trước nhường cho em lên trên nhưng em đã cám ơn vì tôn trọng thứ tự. Nhìn về đất nước mình, tôi không thể diễn tả nỗi đau mà là nhục; đạp lên nhau để sống, giết anh em và đấng sinh thành. Dân tộc VN mình trước 1975 đâu như vậy. Tại sao, bàn tay nào đã và đang hủy hoại nền tảng dân tộc?

XHVN chúng ta trước nạn cs quan niệm "hàng/chòm xóm láng giềng, tắt lửa tối đèn có nhau", luôn trợ giúp khi cần thiết, sống thân thiện từ ái "một câu nhịn là chín câu lành",... Từ lúc có loài cs, chúng đào tạo người phải chém giết, theo dõi, tố cáo, đấu tố. Tất cả giá trị con người đều bị đảo lộn với ý đồ không những "ngu để trị" mà còn "sợ để trị" của nhà cầm quyền cs.

Ngày xưa tới trường dù là tiểu học, câu đầu tiên là "tiên học lễ, hậu học văn" hoặc "nhất tự vi sư, bán tự vi sư". Chế độ giáo dục cs hôm nay thì nhan nhãn trò chửi/đánh thầy. "Thầy sinh vật - vật cô sinh viên", đánh nhau như đấu võ đài, vậy cs muốn đào tạo ra thế hệ gì? Đất nước sẽ ra sao với lề lối giáo dục tổn nhân lợi kỷ?

Đi coi ca nhạc thì tự tra tấn lỗ tai vì càng hét càng "hay". Sách vở thì nhảm nhí, nhồi nhét những thứ vô giá trị đến vô nhân khi dạy trẻ cách giết người và phi tang. Đặt lại câu hỏi là đảng csVN là ai và phục vụ cho tổ cò nào?

Đạo đức & Nhân phẩm

Đây là phạm trù hơi đi xa nhưng là vấn đề của XH. Giá trị con người và nhân phẩm luôn được tôn trọng của dân tộc Việt nhưng kể từ khi có ách cai trị của đảng cs thì giá trị đạo đức con người và XH bị đảo lộn từ gốc rễ. Con giết cha mẹ, cha mẹ giết con, anh em chém nhau, đổ máu chỉ vì "nhìn đểu", giết người chỉ vì tình nghi là trộm chó,... tất cả đều từ nền giáo dục và đời sống đảng viên ảnh hưởng đến gia đình và XH, nguyên do không ai ngoài đảng csVN. Khi một XH được điều động dưới bàn tay của đảng cướp thì nó sẽ sản sinh ra thứ gì? Cây độc khó thể sinh trái ngọt. Cộng đảng nói "giữ gìn bản sắc dân tộc", không hiểu là dân tộc nào?

Người phụ nữ VN đẹp, nhã nhặn dịu hiền, đoan trang bỗng dưng bị đảng rao bán, chào gọi. Dân Việt còn quốc tịch VN trải dài trên địa cầu nhưng chưa bao giờ được bảo vệ và tôn trọng của kẻ đại diện cầm quyền. Người mang Hộ chiếu VN luôn bị Sứ quán cs hành và móc túi khi làm các thủ tục nhưng khi gặp nạn thì Sứ đang lo nhậu ở các Quán. Cán bộ chỉ quan tâm móc hầu bao dân lành còn trách nhiệm thì... hả "nị cỏng mí dẹ/mày nói gì đó". Nhân phẩm mà cs còn không tôn trọng, rao bán và xuất khẩu thì nhân quyền là thứ chi? Chưa bao giờ người phụ nữ VN bị thế giới nhìn với thái độ mua bán như dưới chế độ cs vì lãnh đạo và chủ trương của đảng csVN, đến nỗi Singapore nghi ngờ và cấm nhập rất nhiều phụ nữ VN làm các hãng Hàng không thiệt hại. Bạn sẽ nghĩ gì khi người phụ nữ VN chúng ta đang đi ngoài đường bỗng dưng bị hỏi bao nhiêu?

Một số vấn nạn của đất nước dưới ách cai trị tàn ác, tham lam mà XL nêu trên hầu như tất cả chúng ta ai cũng biết. Nhớ Nhạc sỹ tài hoa Việt Khang đang trong ngục tù cs nên XL chỉ muốn được nhắc nhở và kêu gọi lương tri và trách nhiệm của chúng ta để xứng đáng với truyền thống hào hùng của cha ông.

07/10/2015

Mới hơn Cũ hơn