CSVN bỏ tù 3 dân oan với cáo buộc “lập chính quyền mới” - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

CSVN bỏ tù 3 dân oan với cáo buộc “lập chính quyền mới”

< A >
Ảnh Hoàng Điệp (Tuổi Trẻ Online)
CTV Danlambao - Sáng ngày 30/3/2016, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với ba người dân oan là bà Ngô Thị Minh Ước (57 tuổi, quê Tiền Giang), bà Nguyễn Thị Trí (58 tuổi, quê Bình Dương) và bà Nguyễn Thị Bé Hai (58 tuổi, quê An Giang). Cả ba người đều bị cáo buộc tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo điều 88 bộ luật hình sự cộng sản.

Ba người phụ nữ trên đều là nạn nhân của chính sách lấy đất đai và đền bù với giá rẻ mạt do nhà cầm quyền chủ trương, tiến hành. Họ bị bắt ngày 7.7.2014 trước trụ sở tòa Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn. 

Báo Thanh Niên dẫn lại cáo trạng cho biết, ba người phụ nữ này bị công an Quận 1 “bắt quả tang” cầm những lá “cờ nhỏ bằng giấy, nền vàng, có 3 sọc đỏ và 6 ngôi sao ở hai bên cùng nhiều khẩu hiệu có nội dung chống phá nhà nước, tuyên truyền thay đổi chính quyền…”. 

Các bà Ngô Thị Minh Ước, Nguyễn Thị Trí và Nguyễn Thị Bé Hai cũng bị cáo buộc tham gia “Phong trào cách mạng dân oan phục quốc cứu nước, lập chính quyền mới” được thành lập tháng 3.2014, do Trần Ngọc Anh thành lập.” 

Trên thực tế, không có cái gọi là “Phong trào cách mạng dân oan phục quốc cứu nước, lập chính quyền mới” như lời bịa đặt của báo chí “lề đảng”, mà chỉ có Phong trào Liên đới Dân oan. 

Phong trào này quy tụ nhiều dân oan mất đất mất nhà, chia sẻ, giúp đỡ và động viên nhau vì có cùng hoàn cảnh. Phong trào Liên đới Dân oan nói chung và nhiều thành viên của Phong trào nói riêng đã có nhiều đóng góp tích cực trong các hoạt động thúc đẩy Nhân quyền ở Việt Nam, tham gia các cuộc biểu tình ôn hòa bày tỏ lòng yêu nước, đòi toàn vẹn lãnh thổ.

Trước phiên tòa từ 1 đến 2 ngày, công an đã canh gác, bao vây nhà riêng của một số nhà hoạt động nhân quyền tại Sài Gòn. Các khu nhà trọ của nhiều dân oan tại Sài Gòn hay các tỉnh lân cận cũng bị công an bao vây, phong tỏa hòng ngăn chặn những người này đến trước tòa án để ủng hộ tinh thần cho ba người phụ nữ trên.

Tuy nhiên cũng có một số dân oan đến được gần khu vực xử án. Ít nhất có 9 người đã bị công an, mật vụ bắt đi. Họ bị bẻ tay, bấm huyệt và bị quẳng lên xe buýt rồi bị đưa đến Trụ sở tiếp dân tại đường Hồ Ngọc Lãm. 


Ảnh Facebook Ngoc Nguyen Ngọc Nguyên

Theo Facebook Ngoc Nguyen Ngọc Nguyên thì sau khi đưa họ tới trụ sở tiếp dân “công an và tài xế bỏ xe vào quán ngồi, bỏ lại những người dân oan tuổi từ 60 tuổi trở lên. Chín người dân oan trên xe vừa đói, vừa khát. Trong đó có một dân oan tên Thủy bệnh tiểu đường, bà bị chóng mặt nhức đầu. Một người dân oan khác tên là Tẩu đã 80 tuổi”. 

Phiên tòa kết thúc với bản án tổng cộng là 10 năm tù giam đối với dân oan, gồm bản án 4 năm tù giam đối với bà Ngô Thị Minh Ước, bà Nguyễn Thị Trí bị 3 năm và bà Nguyễn Thị Bé Hai bị 3 năm tù giam. Ngoài ra mỗi người bị tuyên thêm 2 năm tù quản chế tại địa phương.


Bên ngoài toà án. Ảnh Facebook Ngoc Nguyen Ngọc Nguyên

30/03/2016

© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.