Lính Trung Quốc hiện diện ở quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa và phản ứng của đảng CSVN - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Lính Trung Quốc hiện diện ở quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa và phản ứng của đảng CSVN

< A >
Đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng - Ảnh: AFP
Người Quan Sát (Danlambao) - Từ hôm 14/02/2015, sau khi Trung Quốc đưa giàn tên lửa HQ-9 đến đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa) và phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam tiếp tục mở bài phản đối cực lực như thường lệ, đến nay các động thái quân sự của Trung Quốc tiếp tục leo thang tại khu vực này.

Tin chủ quyền nhưng quốc tế đưa tin thì Việt Nam mới biết?

Cuối tháng 1/2016, trong khi toàn quân và dân Việt Nam đang chăm chú say sưa với việc dự đoán kết quả đại hội 12 của đảng CSVN thì Trung Quốc đã lắp đặt xong radar cao tần tại đảo Châu Viên, Trường Sa. Thông tin trên được Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và toàn cầu (CSIS) công bố.

Xét lại thời điểm Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa đất đối không đến đảo Phú Lâm diễn ra trong suốt quá trình đảng, chính phủ và nhân dân Việt Nam đang ăn mừng thành công của đại hội lần thứ 12 và Tết nguyên đán. 

Và thông tin trên lại được công bố bởi Fox News vào ngày 16/2 qua các hình ảnh dẫn từ vệ tinh mới nhất. Truyền thông lề đảng vào cuộc. Bản tin chủ quyền bắt đầu bằng sự khơi mào của truyền thông quốc tế?

Hệ thống tình báo an ninh của Việt Nam có nắm bắt được những thông tin vi phạm chủ quyền, đe dọa an ninh quốc gia trên vùng biển đảo hay không? 

Tại sao người dân chỉ được biết các thông tin này khi quốc tế công bố?

Và trước các hành động quân sự leo thang này, đảng CSVN đã cử đại diện là ông Hoàng Bình Quân, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đến gặp Chủ tịch Trung Quốc ông Tập Cận Bình để gửi đi thông điệp: “bày tỏ mong muốn hai bên thực hiện nhất quán nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai nước, tăng cường trao đổi, hợp tác trên các lĩnh vực, duy trì hòa bình, ổn định và giải quyết thỏa đáng vấn đề trên biển, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc phát triển lành mạnh, ổn định lâu dài.” (1)

CSVN bất lực trước các hành động quân sự hóa biển Đông?

Ngày 2/03/2016, báo South China Morning Post dẫn nguồn từ nhật báo quân đội Trung Quốc cho hay số lượng binh lính chiếm ¾ dân số trên đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam)

Báo Thanh Niên cũng trích lược lại thông tin này và cho biết thêm 

“South China Morning Post dẫn các nguồn báo cáo trước đó từ Trung Quốc cho hay dân số của cái gọi là thành phố Tam Sa, bao gồm cả đảo Phú Lâm, có khoảng 1.000 người hồi năm 2013. Ba năm qua, con số này đã tăng đáng kể.” (2)

Bản tin sáng ngày 3/03/2016 của báo Tuổi Trẻ trích từ báo Philippines tiếp tục công bố thông tin: “Bắc Kinh đưa 5 tàu xâm nhập trái phép bãi Hải Sâm (tên tiếng Anh là Jackson Atoll) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (nhưng lâu nay Philippines chiếm giữ), nhằm ngăn chặn ngư dân các nước xung quanh vào đánh cá ở ngư trường này.” (3)

Cảm giác của người đọc với các thông tin chủ quyền trên báo lề đảng hiện nay, dường như là vấn đề của quốc gia khác.

Các bản tin người Việt biểu tình chống hành động xâm lấn, phản đối mộng bá quyền của Trung Quốc diễn ra bên ngoài lãnh thổ nước Việt Nam. 

Và sự im lặng cùng các động thái ngoại giao hòa hoãn giữa lãnh đạo Việt - Trung khiến nhiều người không khỏi băn khoăn về tương lai nước Việt._____________________________________

Chú thích:

© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.