Bài Mới

baimoi

Phát hiện Formosa từng đổ rác thải ở Thiên Cầm

< A >
Trần Cẩm Xuyên - Gia Hưng (Soha) - Bãi rác thị trấn Thiên Cầm nơi người dân và chính quyền địa phương bắt giữ chiếc xe ben chở bùn bánh từ Formosa về đổ tại đây.

Phát hiện những chiếc xe ben chở rác từ nơi khác về, người dân nghi ngờ nên báo chính quyền địa phương bắt giữ 1 chiếc xe ben chở rác thải từ Formosa về đổ tại bãi rác Thiên Cầm.

Người dân trên địa bàn thị trấn Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vẫn đang nóng lòng mong chờ kết quả xét nghiệm từ cơ quan chức năng về số rác thải của Formosa được chở đến đổ tại bãi rác của thị trấn này từ năm 2015.

Theo người dân cho biết, từ khoảng tháng 4-5/2015, người dân ở thị trấn Thiên Cầm liên tục phát hiện những chiếc xe ben chở rác thải lạ dạng bùn đóng gói trong bao bì đến đổ tại bãi rác của thị trấn này.

Nghi ngờ nên người dân đã theo dõi. Ngày 20/5/2015, phát hiện tiếp 1 chiếc xe chở rác thải này về bãi rác đổ, người dân đã lập tức đến chặn xe, báo cáo lên chính quyền địa phương để đến làm rõ sự việc.

Bản cam kết của ông Nguyễn Giang Hà về số bùn thải chở từ Formosa

Tại buổi làm việc, ban công an thị trấn, lãnh đạo thị trấn Thiên Cầm đã lập biên bản sự việc.

Theo đó, chiếc xe này được ông Nguyễn Giang Hà - Phó Chủ nhiệm HTX Sinh thái biển Thiên Cầm thuê chở bùn từ Formosa về xử lý tại bãi rác của thị trấn.

Trong biên bản của UBND thị trấn Thiên Cầm lập ngày 20/5/2015 nêu rõ, cơ quan chức năng lập biên bản chiếc xe ben mang BKS:38C-039.80 (do tài xế Trần Huy Thuận - trú tại xã Cẩm Huy) chở rác thải không rõ nguồn gốc về đổ tại bãi rác của thị trấn này.

Tại bản cam kết của ông Nguyễn Giang Hà -Phó Chủ nhiệm HTX sinh thái biển Thiên Cầm cho biết, đã thuê chiếc xe nói trên chở bùn của Formosa về xử lý.

Trong bản cam kết này, ông Nguyễn Giang Hà cho biết chất thải mà ông thuê xe chở về từ Formosa là bùn bánh đã được qua xử lý, không ảnh hưởng đến môi trường. Ông Hà cam kết nếu sai sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Được biết, tại thời điểm lực lượng chức năng lập biên bản thì xe tải của anh Thuận đã đổ khoảng 7m3 rác thải này xuống bãi rác của thị trấn Thiên Cầm.

Trưa nay 13/7/2016, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Kỷ - Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm xác nhận với PV về thông tin trên.

Theo ông Kỷ, sau khi lập biên bản về việc bắt giữ chiếc xe ben chở chất thải không rõ nguồn gốc đổ tại bãi rác của thị trấn, phía Uỷ ban đã báo cáo lên Huyện và Phòng Tài nguyên môi trường huyện để lấy mẫu xét nghiệm, kiểm tra xem đây có phải là rác thải nguy hại không.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, phía thị trấn cũng như người dân nơi đây chưa nhận được kết quả thông báo nào về số rác thải trên.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Ban Công an thị trấn Thiên Cầm cũng cho biết, ngày 20/5/2015 đã lập biên bản đối với chiếc xe ben do ông Nguyễn Giang Hà - Phó Chủ nhiệm HTX Sinh thái biển Thiên Cầm thuê chở rác từ Formosa về đổ tại bãi rác địa phương.

"Ban công an đã báo cáo sự việc lên Phòng tài nguyên môi trường huyện, UBND huyện về để lấy mẫu đi xét nghiệm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại người dân đang rất trông chờ vào kết quả này nhưng không thấy trả lời của cơ quan chức năng", người này nói.

Người này cũng cho biết, trước khi phát hiện và bắt giữ thì người dân đã phát hiện nhiều xe ben chở loại rác tương tự về đổ tại bãi rác Thiên Cầm này, nên có thể đã có khối lượng lớn rác không rõ nguồn gốc được chôn lấp tại đây.

"Đây là bãi rác chôn lấp nằm cách biểnThiên cầm chừng 2km. Lâu nay, bãi rác này đã bị cấm nên rác không còn đổ mới tại đây nữa", Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm cho biết.


Chính quyền nói gì?

Ông Nguyễn Văn Hoàng - Tổ trưởng Tổ dân phố Hoàng Hoa (thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) chỉ nơi trước đó phát hiện xe tải của Hợp tác xã Sinh thái biển Thiên Cầm chở rác thải của Formosa đến đổ tại bãi rác của thị trấn này. (Ảnh: Trần Cẩm Xuyên).

Sau khi người dân bắt quả tang rác thải Formosa được đổ tại Thiên Cầm, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã vào cuộc, xử lý và đóng cửa bãi rác này.

Như Báo điện tử Trí Thức Trẻ đã thông tin, vào năm 2015, người dân từng phát hiện Hợp tác xã Sinh thái biển Thiên Cầm thuê xe ben chở rác bùn bánh từ Formosa về đổ tại bãi rác của thị trấn này, các cơ quan chức năng cho biết đã vào cuộc xử lý trước đó.

Trao đổi với PV hôm nay (13/7), ông Võ Tá Đinh - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh xác nhận vào năm 2015 có việc người dân và chính quyền địa phương phát hiện và lập biên bản Hợp tác xã Sinh thái biển Thiên Cầm chở rác của Formosa đổ vào bãi rác thị trấn.

Ông Đinh cho biết, về vụ việc này Formosa không trực tiếp đổ rác thải mà đã hợp đồng với một số đơn vị ngoài để vận chuyển và xử lý. Tuy nhiên, đơn vị này đã đổ rác tại bãi rác của thị trấn Thiên Cầm.

Ông Võ Tá Đinh - Giám đốc Sở TN & MT Hà Tĩnh thông tin về sự việc với PV.

Sau khi sự việc bị phát giác, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cảnh sát môi trường, Công an Hà Tĩnh đã vào cuộc kiểm tra và xử lý. Để đảm bảo an toàn, sau đó, Sở TN&MT cũng đã cho đóng cửa bãi rác này vào cuối năm 2015.

Nói về kết quả xử lý và xác định loại rác thải được lén lút đổ tại bãi rác Thiên Cầm trước đó, ông Đinh cho biết, đã có kết luận xử lý dứt điểm rồi. Tuy nhiên, thời gian qua khá lâu nên ông sẽ làm việc để nắm rõ lại kết quả này.

Trong chiều 13/7, trao đổi với PV về sự việc trên, ông Phạm Đăng Nhật - Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cũng xác nhận sau khi có sự việc trên các phòng ban liên quan đã xử lý sự việc.

Tuy nhiên, thời điểm đó ông Nhật chưa về làm Chủ tịch huyện nên không nắm rõ kết quả xử lý này.

"Thời điểm đó, bãi rác Thiên Cầm vẫn còn, khi thấy xe chở rác về đó thì người dân ở thị trấn đã ra phản đối và giữ xe lại. Lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các phòng liên quan xử lý và đình chỉ không cho các xe chở rác về đây nữa.

Sau khi xây dựng nhà máy xử lý rác nơi khác thì bãi rác này đã đóng cửa", ông Nhật thông tin.

Ban tường trình sự việc của ông Nguyễn Giang Hà - Phó Chủ nhiệm HTX Sinh thái biển Thiên Cầm về số bùn bánh của Formosa được ông chở về xử lý tại bãi rác thị trấn.

Cũng theo ông Nhật, từ đó đến nay sự việc đã đi vào quên lãng và cũng không thấy người dân có ý kiến gì về sự việc này. Mới đây khi người dân phường Kỳ Trinh (TX. Kỳ Anh) phát hiện có đổ thải Formosa ở trong trang trại người dân thì lúc đó người dân ở đây mới dấy lên sự việc này.

Trước câu hỏi của PV nếu hiện tại người dân mong muốn cơ quan chức năng có một kết luận hoặc tiếp tục xử lý để họ yên tâm về sự việc tương tự trước đó thì sao, ông Nhật cho biết sẽ nắm lại sự việc cụ thể để có hướng tiếp theo.

"Nếu thời điểm đó cơ quan chức năng xử lý dứt điểm rồi thì thôi, còn xử lý chưa đâu vào đâu, cần phải đảm bảo an toàn thì chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý cho an toàn", ông Nhật thông tin.

Trao đổi với PV vào chiều cùng ngày, ông Trần Viết Chiến - Trưởng phòng TNMT huyện Cẩm Xuyên xác nhận về sự việc và cho biết, thời điểm xảy ra sự việc, phía phòng cùng với công an huyện đã xuống lập văn bản, tạm giữ phương tiện để lấy lời khai làm rõ.

Khi xác định chất thải này không rõ nguồn gốc, phía phòng đã liên lạc với Chi cục Bảo vệ môi trường để hỏi quy trình lấy mẫu.

Ông Nguyễn Văn Toàn - Phó Trưởng phòng TNMT huyện Cẩm Xuyên cho biết, thời điểm lập biên bản, phía Hợp tác xã Sinh thái biển Thiên Cầm có trình công văn của Chi cục Bảo vệ môi trường, kèm công văn kiểm nghiệm mẫu chất thải của Formosa.

Do hiện tại ông Toàn đang đi công tác nên người này hẹn sẽ cung cấp các văn bản liên quan đầy đủ sau cho PV.


© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.