Ngô Tín: Bay bổng trong sáng tác và ấn tượng nhất qua dòng nhạc phổ thơ như của Trần Thị Lam - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Ngô Tín: Bay bổng trong sáng tác và ấn tượng nhất qua dòng nhạc phổ thơ như của Trần Thị Lam

< A >

Thơ: Trần Thị Lam * Nhạc: Ngô Tín * Trình bày: Erlinda & Ngô Tín

Nguyễn Thị Thanh Bình (Danlambao) - Dĩ nhiên không chỉ với riêng bài thơ của một thi sĩ tài tử như cô giáo Trần thị Lam, nhạc sĩ Tây Cầm Thủ Ngô Tín quả thật đã đem đôi cánh kỳ diệu của âm nhạc để mang bài thơ “Đất Nước Mình Ngộ Quá Phải Không Anh?” bay cao thênh thang và chắc hẳn cũng đã đi thẳng, xoáy mạnh vào tim can của người nghe người đọc nhiều hơn gấp bội.

Trước đó cũng với người nhạc sĩ tài hoa này, tôi cũng đã hơn một lần nghe hồn mình chao chọng đi, khi nghe bài thơ phổ nhạc nổi tiếng của nhà thơ Du Tử Lê: Khi Tôi Chết Hãy Mang Tôi Ra Biển?

Thơ và nhạc được luyến láy trong nhau và không lạc mất nhau. Âm thanh và giai điệu, tiết tấu hoà hợp trong một diễn tả rất có hồn. Không trách chỉ với bài thơ phổ nhạc của cô giáo Lam, nếu ví một người tìm đến thưởng thức như tặng một đóa hồng thì con số “view” được chia sẻ, chú ý từ nhiều nguồn đã có thể lên đến một hai triệu đóa hồng, so với hàng loạt nhạc sĩ cũng động lòng xúc cảm không kém vào thời điểm cuối tháng 4 vừa rồi. Khi mà ở Hà Tĩnh xảy ra thảm hỏa môi trường cá chết, và có một cô giáo ở Hà Tĩnh đã thay chúng ta nói lên được nhiều điều tự sự chân tình đánh dội vào người.

Khi tôi viết những dòng chữ muộn màng này thì nhạc sĩ Ngô Tín dự trù sẽ trở lại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn lần thứ hai. Cũng một khoảng thời gian khá dài gần cả 20 năm, và không hiểu có phải vì thời gian bằng bặt ấy, mà bây giờ Miền Đông sẽ đón Ngô Tín cùng hai danh ca trình bày dòng nhạc thính phòng của Ngô Tín là Ý Lan và Quang Tuấn vào đúng lúc ngoài trời hứa hẹn sẽ có lúc rớt xuống dưới 10 độ F. Dù trời đất có thể rét ngọt như thế, nhưng những khán thính giả yêu chuộng mến mộ Ngô Tín và Ý Lan, Quang Tuấn chắc chắn sẽ vô cùng được sưởi ấm, thả trôi nồng nàn bằng tiếng hát âm nhạc nhịp đàn, nhất là có dịp được cuốn hút theo “cây đàn muôn điệu” lả lướt, luân vũ trên từng cung bậc dây tơ phiếm đàn điệu nghệ và cũng là lúc khiến chúng ta cảm nhận từng nét hấp dẫn độc đáo của “ghi-ta” qua ngón đàn của anh.

Ở đây tôi không có ý định giới thiệu cuốn CD “Em Bây Giờ Mắt Biếc” của Ngô Tín, vì cũng đã ra đời quá lâu và có thể nói ngoài tình ca sáng tác nổi bật, hẳn là với 200 tác phẩm đã cưu mang ra đời, tôi tin chắc chúng ta sẽ còn có dịp được bắt gặp một Ngô Tín đa dạng mới mẻ hơn trong giai điệu và cách chọn lựa đề tài, trong đó không chỉ có tình yêu đôi lứa mà còn có tình yêu quê hương, thân phận và thời đại chúng ta đang sống, đang suy tư đang trải nghiệm.

Cách nào đi nữa, với một chút công tâm, theo tôi cuốn CD này đã được chính những tiếng hát thính phòng tên tuổi Việt Nam như Tuấn Ngọc, Ý Lan, Quang Tuấn... thể hiện với nhiệt tình và cả tâm hồn đã để lại không ít ma lực quyến rũ khó quên trong tôi.

Đặc biệt những bài thơ như Em Bây Giờ Mắt Biếc, Thuở Yêu Người, Phủ Lấp Đời Nhau,... là những rung động bồi hồi và cảm xúc có thật, như thể mỗi khúc nhạc tình của Ngô Tín là một dấu ấn của một trích đoạn trong cuốn thiên tình sử nhiều tập nên chính anh là người phải xúc động trước hết và lan tỏa đến chúng ta thì cũng dễ hiểu thôi.

Có lẽ những điều tôi vừa nói là khá đầy đủ lý do khiến tôi không những không thoái thác vì tin khí tượng, mà còn hết sức mong mỏi rủ rê bạn bè, và những quen biết hãy bỏ chút thời giờ quý báu để đến đó. Chiều thứ bảy này, ngày 17/12/2016 tại nhà hàng Thần Tài quen thuộc trong vùng Virginia.

Bảo đảm sau cuối buổi chiều khi đêm về, những quý bạn có mặt sẽ gói về theo cho bên mình một chút gì, như một nỗi niềm sâu lắng, nếu không là thứ dấu ấn của những nghệ nhân suốt đời sống chết đam mê nghệ thuật âm thanh.

Nhất là phải nói là nền âm nhạc Việt Nam ở bên nhà lúc này đang “đói” những bản nhạc hay của những nhạc sĩ có tầm vóc.

17.12.2016

© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.