Vài người dân xẻ một con trâu, đảng cộng sản xẻ cả đất nước Việt Nam - Dân Làm Báo

Vài người dân xẻ một con trâu, đảng cộng sản xẻ cả đất nước Việt NamTháng Chín (Danlambao) - Từ một clip trên mạng xã hội chiếu hình ảnh khoảng 7 người xẻ thịt một con trâu bị xe tông chết giữa đường, trang web của VOA đã đăng bài với nhan đề Liệu Việt Nam có đang trở thành một xã hội xấu xí?

Tại sao chỉ 7 người xẻ một con trâu chết mà có thể đặt câu hỏi cho một xã hội Việt Nam với 90 triệu người có trở nên xấu xí hay không?

Ngược lại, có cần đến chuyện con trâu chết giữa đường bị tùng xẻo mới biết được xã hội Việt Nam xấu xí hay tốt đẹp?

Nhân vụ này, chuyện cũ 3 năm về trước khi người dân đổ ra đường nhặt bia khi một xe tải chở 1.500 thùng bia gặp nạn ở thành phố Biên Hòa cũng được nhắc lại.

Thay thế một con trâu chết và những lon bia bằng những tờ dollar, euro thì thử hỏi những người dân Mỹ, dân Anh, dân Pháp có nhào ra đường tranh nhau nhặt hay không?

Hay là xã hội xấu xí và tốt đẹp nó khác nhau tùy vào những thứ mà người ta tùng xẻo hay giành giựt nhau.

Đánh giá một xã hội xấu xí nó rộng, sâu, và dài theo thời gian hơn là hình ảnh 7 người dân xẻ thịt một con trâu.

Xã hội xấu xí hay tốt đẹp là kết quả của tiến trình lâu dài của một thể chế chính trị, của nền giáo dục, và việc thực thi luật pháp. Nó là con đẻ của guồng máy chính trị.

Ở Việt Nam, đó là một guồng máy chính trị xấu xí.

Trong guồng máy này, các quan chức không những chỉ biết sống ích kỷ cho chính bản thân mình, không quan tâm đến người khác mà còn đi ăn cướp của người khác.

Các quan chức cộng sản không chỉ tùng xẻo một con trâu đã chết, những lon bia rơi rãi trên đường mà còn tranh giành nhau để tùng xẻo cả đất nước, giành giựt nhau từng dự án, và tranh nhau ăn không chừa một thứ gì.

Một xã hội với guồng máy chính trị như vậy và khi hiểu như vậy thì mới rõ ràng cho câu trả lời về một xã hội Việt Nam xấu xí hay tốt đẹp, mới rõ ràng nhận ra đâu là thủ phạm đã biến xã hội Việt Nam thành một xã hội xấu xí.

Trong xã hội với guồng máy chính trị xấu xí đó, muốn nó tốt đẹp hơn thì đã có nhiều người tổ chức, tham gia vào những chương trình công ích, từ thiện, thành lập những hội nhóm từ thiện, xã hội dân sự... Nhưng kết quả là gì? Hầu hết đều bị sách nhiễu, gây khó khăn, thậm chí còn bị đàn áp, bỏ tù vì hoạt động độc lập không thuộc vào thành phần những cánh tay nối dài cho mục đích mị dân của đảng độc tài.

Một xã hội với sự cai trị của một guồng máy xấu xí như vậy thì làm sao có thể tốt đẹp?

Một con trâu nằm chết bên đường hay một con trâu ngắc ngoải dọc theo Thái Bình Dương; 7 người dân tùng xẻo 1 con trâu hay cả một tập đoàn hèn với giặc ác với dân đang chia chác 1 đất nước; có nhà xã hội học nào bước ra khỏi tháp ngà và nỗi sợ hãi để phân tích và phán xét vào đúng vấn nạn của cái xã hội chủ nghĩa trâu bò này?

07.12.2016


Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo