Hoa Kỳ gia tăng áp lực lên CSVN về nhân quyền - Dân Làm Báo

Hoa Kỳ gia tăng áp lực lên CSVN về nhân quyền

CTV Danlambao - "Tôi đã gặp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius để thảo luận nhu cầu cần thiết cho những cải cách nghiêm túc về nhân quyền tại Việt Nam. Hồ sơ nhân quyền của Việt Nam thật là tối tăm và cuộc bầu cử mới nhất không hề có tự do và công bằng. Để có chút hy vọng gì cho mối bang giao Việt-Mỹ được vững mạnh hơn, chính phủ Việt Nam phải tôn trọng các quyền căn bản của con người trong đó có quyền về chính trị và tôn giáo." (1)

Đó là status của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ Ed Royce trên Facebook cá nhân của ông sau buổi gặp gỡ với Đại sứ Ted Osius vào ngày 04/04/2017.

Bên cạnh Ed Royce, là một dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa, Dân biểu Alan Lowenthal thuộc đảng Dân Chủ cũng đã gặp ông Ted Osius trong ngày 4/4/2017 để được cập nhật thêm về những biến cố xảy ra tại Việt Nam. Nội dung thảo luận bao gồm thảm họa môi trường gây ra bởi Formosa, tình trạng vi phạm nhân quyền tiếp diễn, việc khôi phục nghĩa trang Quân đội Biên Hòa và mối quan ngại về các tù nhân lương tâm ở Việt Nam như Luật sư Nguyễn Văn Đài, Mục sư Nguyễn Công Chính, Hòa Thượng Thích Quảng Độ (2).

Hai cuộc gặp của 2 Dân biểu Cộng Hòa và Dân Chủ với Đại sứ Ted Osius là một tiếp nối của những gia tăng áp lực từ Hoa Kỳ lên đảng và nhà nước CSVN trong vấn đề nhân quyền.

Trước đó, vào ngày 29/03/2017 Phu nhân Tổng thống Hoa Kỳ là bà Melania Trump đã cùng với Thứ trưởng Ngoại Giao Thomas A. Shannon vinh danh blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là 1 trong 13 người được giải thưởng Những Người Phụ Nữ Dũng Cảm của Thế giới (3). Đây là một thông điệp chính trị mạnh mẽ mà Hoa Kỳ đã gửi đến CSVN khi vinh danh một người đang bị nhà cầm quyền bắt giam vì những hoạt động bảo vệ môi trường và nhân quyền.

Trên FB cá nhân, Đại sứ Ted Osius đã khẳng định thái độ của người đại diện chính phủ Hoa Kỳ về một người bị nhà nước CSVN đang giam giữ như sau: "...Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ tôn vinh Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với Giải thưởng dành cho Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vì sự dũng cảm của cô trong việc đưa ra các vấn đề xã hội dân sự, truyền cảm hứng cho sự thay đổi ôn hòa, kêu gọi sự minh bạch hơn trong chính phủ và việc tiếp cận các quyền cơ bản của con người, đồng thời là tiếng nói đại diện cho quyền tự do ngôn luận." (5) 

Trước sự việc này, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao CSVN là Lê Hải Bình đã tuyên bố: Hoa Kỳ đã có “hành động thiếu khách quan, không phù hợp và không có lợi cho việc phát triển quan hệ hai nước” (4). Ngay sau đó, Lê Hải Bình đã bị thuyên chuyển khỏi chức vụ phát ngôn nhân.

Cùng lúc Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có ngay buổi gặp gỡ với Đại sứ Ted Osius để chuyển lời đến Tổng thống Donald Trump: “khẳng định lãnh đạo Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Donald Trump duy trì đà phát triển của quan hệ hai nước, thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.” (6)

Khác với thời của Tổng thống Obama, đảng và nhà nước CSVN đang phải đối đầu với một chính phủ mới của Hoa Kỳ và những gì vừa mới xảy ra trong vòng 1 tuần qua cho thấy có một sức ép lớn từ Hoa Kỳ đang đè nặng lên CSVN về vấn đề nhân quyền.

06.04.2017


__________________________

Chú thích:
(4) http://danlambaovn.blogspot.com/2017/03/sau-tuyen-bo-ve-me-nam-le-hai-binh-bi.html

(5) https://www.facebook.com/usambassador.vietnam/?fref=nf&pnref=story.unseen-sectionBình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo