Giám mục Hợp ra đi tìm đường cứu nước - Dân Làm Báo

Giám mục Hợp ra đi tìm đường cứu nước

Ảnh: Facebook LM Pham Quang Long
Bác Hồ ta đã ra công hại nước,
Giám mục Hợp phải đi tìm đường cứu nước

Mấy hôm rày mê mẩn chuyện Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc về nước hít A-ni-mô (head animal, đầu thú), hình như người ta quên mất một người đang ra đi tìm đường cứu nước. Người đó là Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp.


Một ông “cố đạo”, vốn được đào tạo từ bé để chỉ lo một việc chăm sóc phần hồn cho giáo dân, sáng tối quanh quẩn trong nhà thờ, nơi xứ đạo, hay "hoành tráng” hơn nữa là đảm trách một giáo phận gồm nhiều giáo xứ, như ngài Nguyễn Thái Hợp đang là Giám mục Địa phận Vinh, cớ sao lại phải “nhảy ra” lo chuyện đời, ra đi tìm đường cứu nước?

Giám mục Hợp hôm nay phải tạm thời xa đoàn chiên thân thương để ra đi tìm đường cứu nước. Tất cả cũng chỉ vì xấp xỉ trăm năm trước, “bác” Hồ đã ra đi tìm đường hại nước, “bác” và băng của “bác” đưa Đất Nước đến nông nỗi như hôm nay như mọi người dân Việt chưa bị Đỏ hóa lương tri đều thấy.


Hoàn cảnh ra đi của bác Hồ và Giám mục Hợp hoàn toàn khác nhau, chỉ trừ một điều cả hai đều là dân xứ Nghệ và xuất phát từ xứ Nghệ.

Bác Hồ ra đi vì hoàn cảnh sa cơ thất thế: Cha bị đuổi việc, học hành chưa ra chi, bèn phải đi kiếm sống bằng đường xuống tàu thủy Pháp xin phục vụ bếp núc cho Tây… rồi từ đó vì lý do mưu sinh phải lang bạt kỳ hồ năm châu bốn biển để cuối cùng tự biên tự diễn thành “cha già dân tộc”, “bác bác, tôi tôi” với cả Đức Thánh Trần Hưng Đạo và đủ thứ trò đòi làm cha thiên hạ.

Giám mục Hợp ra đi đang lúc ngồi ghế Giám mục Vinh, gồm trên một nửa triệu người “dưới trướng”, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Hòa bình và Công lý của Hội đồng Giám mục Việt Nam; có thể nói, với tư thế ấy, Giám mục không cần gì phải “bon chen” đi đâu, làm gì nữa. Nhưng mà Giám mục đã phải ra đi một cách bất đắc dĩ, như, đang trong chuyến đi vận động quốc tế và trao Thỉnh nguyện thư về Thảm họa Formosa, Ngài đã tâm sự với Radio VOA rằng:

“Đây là chuyến đi ngoài dự phóng cũng như chuyên môn của chúng tôi vì thực sự chúng tôi không được đào tạo để thực hiện những chuyến đi như vậy. Chúng tôi là những người làm mục vụ. Đáng lẽ những chuyến đi như vậy phải là của những người cầm quyền”.

Trái với bác Hồ vì đói lòng mà phải ra đi, Giám mục Hợp phải ra đi một cách đau lòng(*) 

Giám mục Hợp cũng đi tận Âu rồi sang Á, giống như bác Hồ trước kia. Nhưng bác Hồ đi đây đi đó là do mệnh lệnh của “ông nội” Xít Tà Lin, trong tư cách điệp viên của Cộng Sản Quốc tế; về sau này “Người” lại trực tiếp nhận chỉ thị của “bác” Mao về đấu tố, sát hại hàng trăm ngàn địa chủ, không tha cả đại ân nhân của mình, và “sự nghiệp” sau cùng của “Người” mà quần chúng nhân dân đang bị sống mãi đến hôm nay là,”Ta đánh Miền Nam là đánh cho Liên Xô và Tung Cuốc”, trong khi Giám mục Hạp ra đi vì tiếng cầu cứu của nạn nhân thảm họa Formosa do đệ tử chân truyền tức cháu ngoan của “bác” rước về có thưởng, trong đó băng trưởng đầu bạc được một tượng “bác” bằng vàng ròng nặng 50kg, theo lời Trịnh Xuân Thanh(?).

Giám Mục Nguyễn Thái Hợp trao petition đến cựu thị trưởng Geneva, Michel Rosetti, trong buổi tiếp tân do đương kim thị trưởng Guillaume Barazzone

Giám mục Nguyễn Thái Hợp (giữa) trong cuộc họp báo tại Đài Loan hôm 04/08/2017

Nhìn hình ảnh một vị tu hành phải bỏ nhà thờ để đi đây đó lo công việc lẽ ra của nhà cầm quyền, người tinh táo ai mà chẳng se lòng.

Đúng là “một chuyến đi đau lòng”, như lời Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp nói với công luận(*). Nhưng tất cả cũng chỉ vì:

Bác Hồ ta đã ra công hại nước,
Giám mục Hợp phải đi tìm đường cứu nước.

Ghi chú:


12/08/2017Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo