Anh Linh ở đâu, chúng tôi muốn “nựng” anh! - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Anh Linh ở đâu, chúng tôi muốn “nựng” anh!

< A >
Mẹ Nấm (Danlambao) - “Chúng tôi muốn nựng anh” là thông điệp mà xã hội gửi đến cho đảng viên, cựu viện phó VKS Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh sau nhiều ngày chờ đợi một biện pháp xử lý thích đáng cho hành vi ấu dâm của tay Linh trong thang máy với bé gái 7 tuổi. Và đây, cũng là thông điệp công lý cho những nạn nhân bị lạm dụng. Bạn chọn thái độ nào?

“Chưa thể khởi tố” hoặc “không thể khởi tố” Nguyễn Hữu Linh vì chiếu theo luật Việt Nam chưa đủ yếu tố cấu thành “hành vi dâm ô”, và thượng tôn pháp luật là phải đặt luật pháp lên trên hết. Đây có thể là lý lẽ của nhiều người đang viện dẫn, để né tránh án phạt dành cho Linh.

Với tôi, đây là sự dung dưỡng, bao che cho tội ác.

Thứ nhất, khi nói về thượng tôn pháp luật, phải xét thật cụ thể trong một xã hội lấy luật làm đầu. Luật thượng tôn có nghĩa là không có ngoại lệ. Ở Việt Nam, ngoài luật thì còn lệ, và quan trọng hơn là luật ở trong rừng, được vận dụng không giống bất kỳ một quốc gia nào.

Tham nhũng, hối lộ, chạy chức, ăn tiền, các hành vi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội đôi khi mức án còn nhẹ hơn lấy cắp một ổ bánh mì, ăn trộm vịt hay gà.

Với thẻ bài đảng viên, đôi khi còn xét đến thành tích lão thành cách mạng để giảm án tù thành án treo cho tội phạm ấu dâm Nguyễn Khắc Thuỷ (Vũng Tàu). 

Đòi thượng tôn pháp luật trên nền tảng luật rừng e rằng hơi hài hước!

Thứ hai, tội ác và hậu quả của nó gây ra với nạn nhân là những chấn thương tâm lý không thể giám định được. Ám ảnh đó đôi khi sẽ theo nạn nhân suốt cuộc đời. Công lý cho một nạn nhân ngày hôm nay, chính là góp phần thúc đẩy bảo vệ tương lai của những đứa trẻ khác. Cứ cho rằng chiếu theo luật, “chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm”, bạn có dám phản kháng vì đây là một điều đúng đắn nên làm cho tương lai không?

Nếu không, hãy đứng qua một bên, đế những người khác lên tiếng, đừng tỏ ra nhân văn khi viện dẫn “thượng tôn pháp luật”. Bởi công lý hay tự do không phải tự nhiên từ trên trời rơi xuống. Nó là kết quả tranh đấu của nhiều người, qua nhiều năm tháng. Luật chưa hợp lý vẫn có thể thay đổi luật để xã hội tốt hơn. 

“Thượng tôn pháp luật” trong trường hợp Nguyễn Hữu Linh, là một lý do bào chữa cho tội phạm nghe rất nực cười. Bởi với một người trong ngành luật, từng nắm giữ vị trí Viện phó VKS Đà Nẵng như Linh, ông ta thừa hiểu mình sẽ an toàn vì biên độ của luật Việt Nam sẽ không chạm tới mình.

Mà ngay cả khi có bị khởi tố hôm nay, thì vẫn còn đường dây chạy án sau khi có kết quả điều tra, cáo trạng và bản án. Ngay cả khi bị kết án, thì những người như Linh cũng sẽ chẳng ở tù lâu đâu, vì đường dây chạy giảm án trong trại giam, chạy chế độ an dưỡng như đi nghỉ ngay trong nhà tù vẫn dung dưỡng cho Linh.

Bởi thế, nếu bạn chọn thượng tôn pháp luật, trước hết, hãy nghĩ xem sự thượng tôn đó phục vụ cho lợi ích của toàn xã hội, hay chỉ cho một cá nhân.

Chúng tôi muốn “nựng” anh Nguyễn Hữu Linh - là lựa chọn của số đông trước tình trạng ấu dâm. 

Các đồng chí của tay Linh có dám “nựng” bạn mình hay không, là lựa chọn manh tính lịch sử.

Nhân dân lần này đã chọn, đảng hãy chọn đi.

21.04.2019

© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.