Trung Quốc không hề rút ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Trung Quốc không hề rút ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

< A >
Mẹ Nấm (Danlambao) - Theo Reuters đưa tin cùng với những dữ liệu theo dõi hàng hải cho thấy, chưa đầy một tuần sau khi rời khỏi bãi Tư Chính, tàu Hải Dương Địa Chất 08 của Trung Quốc đã quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hà Nội từ chối trả lời bình luận câu hỏi do Reuters đưa ra.

Trước đó, Hà Nội công bố thông tin “Tàu Trung Quốc đã rút khỏi vùng biển Việt Nam” trong buổi họp báo chiều ngày 08/08/2019.

Tuyên bố trên không đúng sự thật vì các tàu hải giám của Trung Quốc vẫn tiếp tục hiện diện ngay trong vùng biển chủ quyền, tại vị trí lô 06.1, của Việt Nam. Sau khi tàu hải cảnh 35111 của TQ rời khỏi khu vực gần lô dầu 06.01 thì tàu hải cảnh 45111 đã xuất hiện để đảm nhiệm công việc của tàu 35111, với sự hỗ trợ của tàu mang số hiệu 3402. Cả hai tàu hải cảnh có mặt tại khu vực này đều được trang bị pháo 76 mm.

Cách Bãi Tư Chính khoảng 60-70 hải lý về phía đông bắc, còn có sự hiện diện của tàu hải cảnh số hiệu 46301.

Biển Đông không hề yên ả, nhưng thông tin trên báo chí Việt Nam lại bị kiểm duyệt.

Ngày 5 tháng 8, bài viết “Chúng ta không thể mất biển, mất đảo được” trên trang Vietnamnet đã bị hạ xuống không rõ lý do.

Đây có thể được xem là động tác hạ nhiệt của Hà Nội trước Bắc Kinh? Để sau đó 3 ngày vào ngày 8/8, Hà Nội ca “bài ca chiến thắng”?! Đây cũng có thể được xem là nỗ lực giảm căng thẳng, cho chuyến trình diện của Tổng tịch Nguyễn Phú Trọng tại Bắc Kinh trước chuyến thăm Hoa Kỳ?

Bãi Tư Chính rõ ràng là một ván cờ mà Hà Nội hiện đang là đối thủ bị vây trên bàn cờ.

Bắc Kinh đưa tàu vào khu vực chủ quyền khảo sát, gây hấn cả tháng trời, Hà Nội kiên trì quan ngại "đại cục" Việt-Trung bền vững và Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng thì lên giọng nhắc nhở, răn đe người dân không được để “thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước”.

Bắc Kinh rút tàu về tiếp nhiên liệu, Hà Nội công bố thông tin như một chiến thắng tạm thời.

Hiện nay, Bắc Kinh gia tăng áp lực, căng thẳng leo thang, dồn Hà Nội vô thế bị động. Ngược lại, phía lãnh đạo đảng và nhà nước CSVN nhất định  khước từ trả lời báo chí.  Nỗ lực của họ không phải là tập trung bảo vệ chủ quyền mà là tìm kiếm kế sách đối phó, phát ngôn ra sao, xuống nước như thế nào để giữ yên những chiếc ghế quyền lực đang có, trước thềm đại hội đảng.

Duyệt lại toàn bộ diễn biến từ lúc Bắc Kinh cho tàu tiến vào Bãi Tư Chính, nhìn vào thái độ của Tổng Bí thư / Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong hơn 1 tháng qua, chúng ta có thể khẳng định rằng: ưu tiên của các lãnh đạo đảng là giữ ghế chứ không phải giữ nước.

14.08.2019

Mẹ Nấm
danlambaovn.blogspot.com
© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.