VinGroup “vì đảng quên ăn” (tiền ngân sách)? - Dân Làm Báo

VinGroup “vì đảng quên ăn” (tiền ngân sách)?

Mẹ Nấm (Danlambao)
- Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup - ông Nguyễn Việt Quang khẳng định Vingroup, đã ứng tiền mua 15 triệu bộ test theo đề nghị từ Bộ Y tế, hoàn toàn không thu lợi bất cứ đồng nào, thậm chí còn bù đắp chi phí để cung ứng với giá tốt nhất thị trường.

Ngoài ra đại diện VinGroup cũng tiết lộ thêm thông tin: “Với tinh thần lăn xả chống dịch ngay từ những ngày đầu, Vingroup đã từng chủ động mua hơn 20 triệu bộ test về tặng hoàn toàn miễn phí cho rất nhiều đơn vị, địa phương như Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội, TP.HCM, Long An, Khánh Hòa, Kiên Giang… Vì thế, khi Bộ vận động, Vingroup lập tức triển khai ngay không hề tính toán gì. Bộ xác định nhu cầu trước mắt cần tối thiểu 25 triệu bộ kit test, nhưng chúng tôi mới tìm mua được 15 triệu bộ với giá tốt nên mới chỉ ký được hợp đồng mua 15 triệu. Theo thỏa thuận ban đầu với Bộ Y tế, giá cả mua sao chuyển giao vậy, chúng tôi không lấy lãi 1 đồng nào trong giao dịch này.

Chúng tôi rất phẫn nộ trước những quy chụp cho rằng Vingroup trục lợi từ việc này. Đó là những quy chụp hồ đồ và thiếu lương tâm với tâm huyết chống dịch từ trước đến nay của chúng tôi cũng như của các doanh nghiệp khác.”(Trích báo Thanh Niên) (1)

Với nội dung trên tạm thời có thể thấy VinGroup đang đẩy trách nhiệm sang cho Bộ Y tế. Bộ Y tế chính là đơn vị lên kịch bản “vận động”, VinGroup chỉ triển khai không tính toán. Nhu cầu của Bộ Y tế là 25 triệu bộ kit test, VinGroup chỉ thực hiện chỉ đạo ứng tiền trước mua 15 triệu bộ. VinGroup đang xử lý khủng hoàng bằng cách kể công vì Bộ Y tế mà tập đoàn này đã phục vụ theo tinh thần “vì đảng quên ăn” (tiền).

Thực tế có phải vậy không?

Thông tin trước đó tôi phân tích, VinGroup nhập test kits SD Biosensor/Hàn Quốc. Giá bán lẻ một hộp test kits STANDARD Q COVID-19 Ag Test được rao bán công khai $75/ 1 hộp 25 bộ. Đây là giá bán lẻ, nếu mua sỉ với số lượng hàng chục triệu kits chắc chắn sẽ có giá ưu đãi rất tốt. (2)

Lấy $75 x 22,900đ (tỉ giá do Bộ Y tế đưa ra) sẽ có con số 1,717,500đ. Đem kết quả này chia 25 sẽ ra giá 68,700đ/bộ test kits theo giá bán lẻ.

Đại diện VinGroup công bố giá mua test là 61,000đ gần tương đương với con số 68,700đ (giá bán lẻ). Vậy đây là phi vụ thương lượng giá cả thành công hay thất bại?


Cũng theo đại diện VinGroup:

“Mặc dù ký hợp đồng trực tiếp với Hãng SD Biosensor của Hàn Quốc, không qua bất cứ trung gian nào để nhập về với giá 61.000 đồng/bộ nhưng để hỗ trợ các địa phương, Vingroup quyết định tài trợ một phần chi phí để kit test về mức 44.000 đồng/bộ… Trước khi có việc hỗ trợ giảm giá, chúng tôi đã chủ động mua và tặng cho các vùng dịch nặng hơn 20 triệu kit test."

Đây là thủ thuật của VinGroup!

Mua tặng 20 triệu test kits, mua “bán lỗ” 15 triệu test kits để rồi cuối cùng VinGroup có thể ẵm trọn là $84,120,000 từ ngân sách nhà nước (tức tiền thuế dân) do Bộ Y tế phê duyệt.

Bất kỳ ai cũng có thể làm phép tính theo số liệu từ công văn của Bộ Y tế để ra thủ thuật này.

Lấy $80,000,000 (số tiền VinGroup chi mua test) x 22,900 (tỉ giá Bộ Y tế quy định) = 1,832,000,000,000

Đem 1,832,000,000,000: 61,000 (giá test kits mà VinGroup nhâp) sẽ ra kết quả gần bằng 30,032,787 bộ test.

Vậy thử hỏi VinGroup lỗ chỗ nào khi nhập 15 triệu bộ test kits theo “yêu cầu” của Bộ Y tế đã thu hai lần trên số này? Vậy thử hỏi khi VinGroup miễn phí, hay hỗ trợ kiểu gì khi thu 2 lần với lô 15 triệu test kits 1 mới nhập?

Vấn đề đáng quan tâm là VinGroup đứng ra nhập hàng mua thuốc generic drug từ Ấn về Việt Nam mà tại sao không mua test kits từ Ấn?

Tại sao thuốc thì mua hàng generic của Ấn được mà test kit Ấn cũng sản xuất được và có giá cạnh tranh thì không mua được?

Các quảng cáo giá sỉ cho test kits của SD Biosensor sản xuất tại Ấn Độ chỉ 50 rupee/kit = 0,7$/kit vào khoảng 16,030đ/kit mà thôi. Đây là giá tham khảo rẻ nhất vì cũng có những lời chào hàng với giá cao hơn 2 hoặc 3 lần giá này tại Ấn Độ.

Với thông tin mà đại diện VinGroup đưa ra giới quan sát có quyền đặt câu hỏi:

Tại sao VinGroup không tiếp tục đàm phán để có giá tốt hơn sau khi mua 10,5 triệu bộ BIOSYNEX COVID-19 Ag BSS từ Biosynex Swiss SA, Pháp/Thụy Sĩ với giá 88.651 đồng/test mà lại tập trung mua của SD Biosensor Hàn Quốc sau khi đã "trót dại" nhập 3 triệu kit giá 175.000đ? Ai chỉ đạo chỉ mua test kit Hàn Quốc trong khi có cả chục loại tương đương trên thị trường với giá tốt?

Một câu hỏi mà giới quan sát quan tâm là liệu VinGroup đã nhận đủ khoản thanh toán $84,200,000 từ ngân sách nhà nước (tiền thuế của dân) theo đề xuất của Bộ Y tế chưa? Và nếu đã nhận thì phong bì lại quả cho các quan chức tham nhũng hết bao nhiêu phần trăm trong số tiền ngân sách này? VinGroup lãi hay lỗ trên tổng chi mua test kit với số tiền còn lại sau khi trừ tiền lại quả từ $84,200,000$ tiền thuế của dân kia? Đừng nghĩ dân ngu hết mà "hút tiền" dân như hút máu, ăn trên xương tuỷ của dân giữa đại dịch.
Câu hỏi tiếp theo dành cho Bộ Y tế:

Ở Việt Nam hiện nay không có doanh nghiệp nào có thể dùng tiền ngân sách để đi tìm nhập các test kits thay Bộ Y tế? Hay họ không có kinh nghiệm về thiết bị y tế bằng một tập đoàn lắm tiền nhiều quan hệ như VinGroup nên mọi thứ từ đầu đến cuối Bộ Y tế phải giao phó, trao hết cho Vingroup gánh vác? Việt Nam không còn doanh nghiệp xuất nhập khẩu thiết bị y tế, dược phẩm nào khác có đủ kinh nghiệm, năng lực, tài chính và cả uy tín để có thể tham gia cùng Bộ Y tế trong lúc dầu sôi lửa bỏng của khủng hoảng đại dịch? Với Bộ Y tế chỉ có mỗi VinGroup hội đủ điều kiện thôi sao?

Ở đây giới quan sát còn chưa bàn tới việc VinGroup đã và đang bao sân cung cấp test kit gia công cho Pháp trong thời gian tới cho thấy Bộ Y tế và Vingroup đang lập hàng rào chặn từ đầu tới cuối, bao mọi lô, bao hết sân chơi liên quan đến đại dịch thế này thì "ai cạnh tranh nổi? Cạnh tranh công bằng, minh bạch kiểu gì khi mà Bộ Y tế và VinGroup chung tay vừa đá bóng vừa thổi còi, kiêm luôn nhiệm vụ bán vé lẫn mua vé vào sân trong trận cầu sinh tử trên tính mạng nhân dân giữa đại dịch như thế? Trận banh này ai chỉ đạo ngoài đảng?

Với vai diễn “tài trợ - từ thiện vì cộng đồng” làm theo chỉ đạo để “cứu dân cứu nước” cả VinGroup lẫn Bộ Y tế đang trình chiếu cho người xem kịch bản tài phiệt đỏ cấu kết, kiểm soát chính quyền tạo thế độc quyền để khai thác lợi nhuận và gia tăng lợi nhuận mạnh mẽ một khi đã nắm độc quyền.

Buộc dân phải mang ơn con buôn, tôn sùng các nhóm lợi ích trục lợi từ tiền thuế của người dân như thánh cứu nhân độ thế. Đó chính là bản chất lưu manh của tài phiệt đỏ và quan chức tham nhũng đảng Cộng sản Việt Nam.Bình Luận

Thời Sự

Chuyên đề

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo