Dùng tranh biếm họa "rắn ngậm phong bì" làm logo Bộ Y tế, ai bảo hội họa VN kém sáng tạo? - Dân Làm Báo

Dùng tranh biếm họa "rắn ngậm phong bì" làm logo Bộ Y tế, ai bảo hội họa VN kém sáng tạo?


Hương Khê (Danlambao) - Ngày 10/9 vừa qua, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức buổi lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022. Trên phông của sự kiện xuất hiện hình ảnh logo lạ của Bộ Y tế với hình ảnh con rắn quấn quanh cây gậy theo hình chữ S và ngậm phong bì.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết : Thông tin ban đầu là do trong quá trình làm việc một cán bộ của trường y đã lấy logo trên mạng đưa vào mà không để ý rằng logo này không đúng với logo chính thức của Bộ Y tế.Và bộ y tế đã nhờ công an điều tra làm rõ(1).

Bài báo không nói “một cán bộ của trường y đã lấy logo trên mạng” là mạng nào, ở đâu?

Thực ra bức biếm hoạ con rắn ngậm phong bì là của họa sĩ Babui đăng trên website Đàn Chim Việt, một tờ báo mạng của người Việt tại Ba Lan từ 2013, bỗng đâu lại trở thành nguồn cảm hứng cho ban tổ chức buổi lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của trường đại học Y Hà Nội. Đó là một sáng tạo đáng khen, nó nói lên thực trạng ngành Y hiện nay.

Điều sáng tạo thứ hai là logo của bộ y tế VN là con rắn quấn quanh cây gậy ba vòng, đầu ngoảnh về hướng tây. Còn logo của trường đại học Y Hà Nội trong buổi lễ khai giảng cũng là con rắn quấn quanh chiếc gậy, nhưng chỉ cuốn một vòng hình chứ S, là hình đất nước VN, và đầu hướng về phía Đông, ý nói tình trạng phong bì là trên toàn mảnh đất hình chữ S này, chứ không riêng gì ở một địa phương nào.

Có ý kiến cho rằng: Một cái logo gắn vào tài liệu ôn thi và gắn luôn lên khán đài lễ khai mạc cuộc thi, ắt là có chủ đích rõ ràng. Cái hình ảnh ấy đập vào hàng trăm con mắt, ở cán bộ ôn thi, ở người tổ chức lễ khai mạc, và cả người đi thi.

Vì đó là một gợi ý quan trọng, treo trước mắt người đi thi, rằng muốn đậu thì phải có phong bì. Nếu không có phong bì thì bị đánh trượt, giống như người bệnh không có phong bì thì chỉ có thể chết. Vậy thì cái logo con rắn ngậm phong bì là sự gợi ý có chủ đích và có tổ chức chứ không phải nhầm lẫn.

Nếu không có phong bì thì làm sao một nữ giảng viên đại học ở Đà Nẵng nhờ một sinh viên trong khoa đi thi hộ mà lọt qua các khâu kiểm tra của ban tổ chức, và được cấp chứng chỉ hoàn thành.

Năm 2014, một quyển sách hướng dẫn thi hành bộ luật dân sự do NXB Lao động - Xã hội ấn hành. Trong đó diễn viên hài Công Lý được lấy làm biểu tượng cho quyển sách này.

. Phải chăng chính NXB Lao động-Xã hội muốn nói rằng công lý tại VN chỉ là một diễn viên hài? Mà điều này cũng hoàn toàn đúng trong nền tư pháp hiện nay, khi mà tình trạng oan sai khủng khiếp không chỉ một vài lần mà rất nhiều lần, làm xói mòn lòng tin của nhân dân với ngành tư pháp VN.

Như vụ người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén ở Bình Thuận,vụ Nguyễn Thanh Chấn và vụ Hàn Đức Long ở Bắc Giang.v.v. . Tất cả đều được cho là xử đúng người đúng tội. Tất cả đều nhận tội giết người. Nhưng chỉ khi bắt được hung thủ thực sự của vụ án thì họ mới được minh oan.

Như vụ một thanh niên ăn trộm 1 con vịt về nhậu bị tù 7 năm. Nhưng đối với các quan tham vơ vét hàng trăm hàng ngàn tỷ thì Viện KSNDTC kiến nghị cho nộp tiền khắc phục hậu quả để khỏi xử lý hình sự?

Như thế thì nền tư pháp VN không như trò hề là cái gì?

Trở lại vụ logo của bộ y tế: Nếu bộ y tế muốn chứng minh không có nạn phong bì như logo trong hình, thì bộ y tế có dám mở một cuộc điều tra xã hội học chân thực và khác quan để chứng minh mình bị oan không?

Dám nhìn thẳng vào sự thật, không né tránh hay quanh co bao biện của ngành Y hiện nay, để từ đó khắc phục yếu kém thì mới hòng tiến bộ được.Xử lý người nói lên sự thật là cách bao che cho những cái sai, để chúng được tiếp tục phát triển là mối nguy cho xã hội.

Lẽ ra phải kịp thời khen thưởng cho người đã đưa hình con rắn ngậm phong bì làm logo của ngành Y trong ngày khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của trường đại học Y Hà Nội mới công bằng.

Vì đã dám nói lên thực trạng nhức nhối của ngành Y hiện nay, điều mà rất nhiều người ăn lương từ tiền thuế của dân, biết mà không dám nói.

Bạn Tuấn Phạn nhận xét như sau:

“Không phong bì lấy gì xây biệt phủ
Toàn diễn hài ru ngủ gạt người dân
Điều tra ư ? Ai chọt mũi kiếm ăn
Bọn lừa đảo còn giả nhân giả nghĩa”Bình Luận

Thời Sự

Chuyên đề

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo