TQ kêu gọi các nước tôn trọng thỏa thuận Việt-Trung về Biển Đông, cảnh cáo Ấn Độ, áp lực VN hủy dự án thăm dò dầu khí ở Biển Đông - Dân Làm Báo

TQ kêu gọi các nước tôn trọng thỏa thuận Việt-Trung về Biển Đông, cảnh cáo Ấn Độ, áp lực VN hủy dự án thăm dò dầu khí ở Biển Đông

VOA - Trung Quốc và Việt Nam đã nhất trí giải quyết các tranh chấp trên biển bằng các cuộc đàm phán, và vì vậy, không cần sự can thiệp của một bên thứ ba. Đó là lời phát biểu của phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tại buổi họp báo ngày 17/10 được Tân Hoa Xã trích dẫn.

Ông Lưu Vi Dân nói Bắc Kinh hy vọng các nước tôn trọng nỗ lực của các quốc gia liên quan hầu giải quyết tranh chấp qua các cuộc đối thoại. 

Trung Quốc cho rằng nói các cuộc đàm phán đa phương có thể sẽ làm tình hình thêm phức tạp, chứ không giúp giải quyết được vấn đề tranh chấp ở Biển Đông. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh thỏa thuận vừa đạt được giữa Bắc Kinh với Hà Nội là quan trọng và sẽ dẫn dắt sự phát triển lành mạnh, ổn định, lâu dài của các mối quan hệ song phương Việt-Trung. 

Phát biểu của ông Lưu được đưa ra sau khi có tin rằng Philippines phản đối bản thông cáo chung mới đây giữa Việt Nam và Trung Quốc, đồng thời kêu gọi một đường lối đa phương, thay vì thỏa thuận song phương, để giải quyết các tranh chấp liên quan đến Biển Đông. 

Ngoại trưởng Nhật Bản, Koichiro Gemba, trong chuyến công du Indonesia và các nước Đông Nam Á hồi tuần rồi, cũng đề nghị một chương trình làm việc đa phương để giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông. 

Nhân chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 11 đến ngày 15/10 của Tổng Bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam và Trung Quốc đã ký thỏa thuận tái khẳng định lập trường giải quyết các tranh chấp bằng các cuộc đàm phán-tham vấn hữu nghị, cam kết tự chế và không có hành động làm phức tạp hoặc mở rộng thêm các tranh chấp. 

Thông cáo chung ban hành ngày 15/10 trước khi ông Trọng lên đường về nước nêu rõ Việt Nam và Trung Quốc không cho phép bất kỳ thế lực thù địch nào phá hỏng mối quan hệ giữa hai đảng và hai quốc gia

Nguồn: Xinhua, China Daily

http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/china-vietnam-accord-10-17-2011-131976403.html

*
TQ cảnh cáo Ấn Độ, áp lực VN hủy dự án thăm dò dầu khí ở Biển ĐôngChủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang (trái) và Thủ tướng Ấn Ðộ Manmohan Singh trước cuộc họp tại New Delhi hôm 12/10/11
Hình: AP - Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang (trái) và Thủ tướng Ấn Ðộ Manmohan Singh trước cuộc họp tại New Delhi hôm 12/10/11

Một tờ báo của nhà nước Trung Quốc kêu gọi chính phủ Bắc Kinh phải có hành động ngăn chặn tham vọng và các ý đồ liều lĩnh của Ấn Độ muốn đối đầu với Trung Quốc sau khi New Dehli ký thỏa thuận hợp tác thăm dò dầu khí với Việt Nam ở Biển Đông.

Hãng tin IANS của Ấn Độ ngày 17/10 trích dẫn bài bình luận bằng Anh ngữ đăng trên tờ Global Times của Trung Quốc viết rằng cả Việt Nam và Ấn Độ hiểu rõ thỏa thuận hợp tác đó có ý nghĩa như thế nào với Trung Quốc.

Vẫn theo bài viết này, Trung Quốc nên tính tới các hành động khẳng định lập trường và cần phải phản hồi bằng các biện pháp trả đũa cứng rắn trước việc Ấn Độ nhúng tay vào vùng lãnh hải đang có tranh chấp ở Biển Đông.

Tờ Global Times chỉ trích việc Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác dầu khí với Ấn Độ chỉ 1 ngày sau khi ký thỏa thuận với Trung Quốc về việc giải quyết các tranh chấp trên biển.

Tờ Global Times đặt dấu hỏi liệu đây có phải là kiểu đi nước đôi của Hà Nội hay một sự bất nhất giữa các nhà lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam.

Bài báo còn đề nghị Trung Quốc đưa các lực lượng phi quân sự đến quấy nhiễu và gây hấn để ngăn chặn dự án một khi Việt-Ấn bắt đầu công tác thăm dò dầu khí tại Biển Đông.

Nguồn: IANS, IBN Live, Global PostBình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo