3 trẻ tử vong: 'Trảm' bác sĩ vì chưa thấy nguyên nhân? - Dân Làm Báo

3 trẻ tử vong: 'Trảm' bác sĩ vì chưa thấy nguyên nhân?

Bài của tác giả Lam Lam trên trang baodatviet.vn đã bị gỡ sau hơn 2h đăng, bởi nội dung chỉ trích mạnh mẽ về bộ trưởng tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong công tác xử lý vụ "3 trẻ em tử vong do tiêm vacxin" bằng cách thí tốt. Mời các bạn xem links được đăng lại trên trang chaobuoisang.net

Lam Lam (ĐVO) - Đúng 3 ngày sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có công văn hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, bác sĩ Lê Thị Kim Phượng và nữ hộ sinh Nguyễn Thị Hải Thuận, người trực tiếp tiêm vaccine viêm gan B cho 3 trẻ sơ sinh đã bị tạm đình chỉ công tác.

Không thấy nguyên nhân nhưng vẫn đình chỉ


Thông tin cho biết, đích thân Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị Trần Văn Thành đã ký quyết định này. Đồng thời yêu cầu hai cán bộ y tế trên có trách nhiệm phối hợp với Bệnh viện và các cơ quan điều tra, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm việc thực hiện tiêm chủng theo quyết định của Bộ Y tế.

Thêm 3 đứa trẻ tử vong vì vaccine, Bộ Y tế vẫn chưa thể trả lời về nguyên nhân

Sở Y tế Quảng Trị cũng giao trách nhiệm cho Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan và báo cáo sớm nhất về Sở Y tế về những sai sót trong quá trình thực hiện tiêm chủng.

Như vậy, có thể thấy Bộ trưởng không hề "nói chơi". Quyết sách nhanh, gọn quyết liệt của Bộ trưởng có thể hiểu được khi bộ trưởng giải thích do lịch trình kín mít nên không thể có đủ thời gian để đến thăm gia đình 3 cháu bé sơ sinh bị tử vong.

“Bộ Y tế cũng đã có đoàn công tác tại Quảng Trị thăm hỏi, chứ tôi không thể trực tiếp đi”, Bộ trưởng Tiến cho biết.

Bởi lẽ bà phải tập trung hoàn toàn tâm lực, sức lực và trí lực để truy tìm cho ra cái nguyên nhân đã gây chết trẻ khiến bà mất ăn mất ngủ, minh oan cho tiếng tăm cả ngành y tế của bà. 

Bộ trưởng cũng cho biết, bà đã chỉ đạo đoàn công tác của Bộ Y tế tìm nguyên nhân, khắc phục hậu quả. Cùng với đó, bà và lãnh đạo chính quyền địa phương, Sở Y tế Quảng Trị... họp thống nhất các phương án khắc phục.

Nhiều người đã lên tiếng tiếc nuối khi Bộ trưởng Tiến đã bỏ qua cơ hội học làm chính khách. Tuy nhiên, không phải Bộ trưởng Tiến không thích làm chính khách mà một tay đôi việc, bà Tiến vừa phải Bộ trưởng tham dự lễ khởi công xây dựng nhà tháp chuông tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Gio Linh, thắp hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn vừa phải chỉ đạo từ xa, tập chung đưa ra những quyết sách cụ thể hóa trách nhiệm của ngành y tế đối với sức khỏe của người dân. 

Quyết tâm tìm nguyên nhân còn từng được bà Tiến khẳng định khi cho rằng, bộ hoàn toàn có thể đảm đương được kể cả những vụ việc phức tạp, khó khăn vì ngành y tế có cả một lực lượng hùng hậu gồm cả nhân lực và vật lực.

Nhưng thể hiện tinh thần cầu thị, luôn khách quan và mong muốn nhanh chóng tìm ra nguyên nhân, Bộ Y tế đã có cả công văn gửi Bộ Công an yêu cầu cùng vào cuộc.

Bà khẳng định: “Sẽ không có bao che, mà công khai, minh bạch nguyên nhân. Trách nhiệm của ai sẽ xử lý người đó. Lỗi của vaccine thì xử vaccine; lỗi do người tiêm, xử người tiêm; lỗi do kỹ thuật xử lý kỹ thuật..”.

Dư luận có băn khoăn, không hiểu lỗi của vaccine, lỗi của kỹ thuật mà bộ trưởng nhấn mạnh ở đây là ý gì. Có lẽ phải hiểu thế này: người tiêm, vaccine, kỹ thuật là những yếu nhân trực tiếp, hoặc gián tiếp tác động gây ra cái chết của 3 cháu bé sơ sinh, còn Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa Hương Hóa có làm gì đâu. 

Khi kiểm tra, chả phải đã chứng minh quy trình bảo quản đúng, y tá có kinh nghiệm tiêm trên 20 năm vậy thì sai sót này rõ ràng không thể liên quan đến công tác quản lý của bệnh viện, hay sở được. 

Vậy mới thấy chỉ đạo của bộ trưởng Tiến mạnh mẽ, quyết liệt thế nào, khi chỉ sau 3 ngày Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có công văn hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, lập tức bác sĩ Lê Thị Kim Phượng và nữ hộ sinh Nguyễn Thị Hải Thuận, người trực tiếp tiêm vaccine viêm gan B cho 3 trẻ sơ sinh đã bị tạm đình chỉ công tác. 

Dù ngành y tế đã đưa ra kết luận: vụ việc tử vong của 3 cháu bé sơ sinh là "sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân". Nhưng thể hiện tinh thần luôn đi đầu, không bỏ sót bất cứ sai phạm nào, Bộ Y tế đã yêu cầu vừa tạm đình chỉ 2 nhân viên y tế, vừa tiếp tục điều tra.

Cách làm quen thuộc


Cách xử lý của Bộ trưởng Tiến dù có không mới, lạ so với những lần trước . 

Có thể thấy ngay, hầu hết những vụ việc liên quan đến vaccine đều được Bộ trưởng Tiến tức tốc vào cuộc. Chủ trương đầu tiên theo phương châm "phòng còn hơn chống" là quyết định ngưng sử dụng để điều tra nguyên nhân. 

Tiếp sau đó, là các tổ chức chuyên ngành của Bộ Y tế như Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine, Hội đồng chuyên môn, tổ chức nhiều hội thảo rầm rộ lấy ý kiến của các chuyên gia. Thậm chí, để tăng lòng tin và uy tín, Bộ Y tế đã mời nhiều tổ chức y tế thế giới kiểm định độc lập. 

Nhưng lần nào cũng vậy, khi chưa rõ, Bộ Y tế tạm khẳng định đều do: "sốc phản vệ không rõ nguyên nhân". 

Cũng giống như 9 trường hợp tử vong khi sử dụng vaccine Quinvaxem, hay nhiều trường hợp tử vong do vaccxine đơn lẻ khác xảy ra ở Bình Thuận, Đà Lạt, Hà Nội, Bình Định... 

Nguyên nhân tử vong chưa được kết luận chính thức nhưng Bộ lại vội vàng cho sử dụng lại vaccine với lý do vì sức khỏe của trẻ, hay vì "nước ta nghèo" nên phải dùng vaccine rẻ, dù biết chắc có tai biến.

Lam Lam Báo Đất Việt Đã bị gỡ

Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo