Chết xong rồi trả - Dân Làm Báo

Chết xong rồi trả

Tư nghèo (Danlambao) - Hồi nhỏ gần nhà có cha nội Ché. Theo bác và đảng từ thuở lên 5, làm Kim Đồng giết muỗi, lý lịch đỏ từ trên xuống dưới nên thèng chả có hỗn danh là Ché đỏ.

Vậy mà có hôm thấy Ché đỏ ra trước cây đa đình làng xì xụp dzái lạy như một phật tử thuần thành. Dzái to cũng có mà dzái nhỏ cũng chơi. Hỏi ra mới biết thằng chả dzái cho bà Ba Cát, chủ nợ mà Ché đỏ mới mượn tiền chết cho sớm. Chết trước 3 năm cho sớm hơn hạn kỳ mà Ché đỏ ký sổ nợ phải trả.

Chơi gì kỳ dzậy cha!

Vậy mà Ché đỏ sáng dzái to, trưa dzái nhỏ, tối dzái thầm thì sao đó mà bà Ba Cát chết thiệt mới hết hồn chớ. 

Chưa hết!

Ngày bà Ba Cát đóng sổ nợ đời, Ché đỏ mua 1 xe ba gác giấy vàng bạc về đốt mù trời. Gọi là trả nợ cho bà Ba Cát cho trọn chữ tín. Thiệt là ơn nghĩa thấy con mẹ luôn!

Cái chuyện cha nội Ché đỏ ngày xưa tưởng đã trở thành "con đường xưa em đi", ngờ đâu bây giờ lại có thêm một cha nội Ché đỏ nữa.

Thèng này có tên Bộ Tài chính.

Cái Bộ Ché đỏ này cũng vừa thắp nhang, thành khẩn dzái to, dzái nhỏ vừa ký công văn kêu đám ôn hoàng hột dzịt lộn ở các tỉnh làm ơn mau mau trả nợ tiền vay của dân trong 2 cuộc kháng chiến.

Ôi sao nghe mà lâm ly bi đát như bác khóc oan hồn cải cách ruộng đất.

Cái màn đốc thúc này mang tính khẩn trương vì chuyện trả nợ cho dân đã quá hạn chỉ có mới... hai mươi năm.

Mấy cụ ông, cụ bà nhân dân móc túi cho mấy đồng chí Ché đỏ mượn tiền mượn của chờ dài cổ 20 năm giờ bảo đảm trăm phần trăm đã chết toàn tập, chết trọn gói. Cụ nào còn sống Tư tui chết liền!

Ngày xưa thèng Ché đỏ hàng xóm của Tư nghèo dzái bác Hồ cho chủ nợ thăng thiên trong vòng 3 năm. Bây giờ Bộ Ché đỏ chờ 20 năm cho cả lũ nhân dân chết nhăn răng cho chắc ăn trước khi tính sổ cái nợ trần ai khoai củ ngày xưa dụ khị nhân dân móc tiền ra cho tụi nó mượn đi làm cắt mạng.

Biết đâu chừng tụi Bộ Ché đỏ cũng sẽ ra công văn biểu đám cô hồn khắp tỉnh đem xe tải, chở một đống giấy mả vàng bạc ra trước các nghĩa trang nhân dân mà đốt cho nó hoành tráng. Nợ bao nhiêu đốt bấy nhiêu vàng, nhiêu bạc cho nó đúng với tư cách đạo đức của Hồ giáo chủ.

Lẫn trong âm u nhang khói bốc lên cao, người ta thấy một băng rôn chữ vàng nền ché đỏ với hàng chữ: Đời đời nhớ ơn những chủ nợ nhân dân đã cống hiến cho sự nghiệp cắt mạng của bác Hồ vĩ đại.

18.07.2017Bình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo