Cảm ơn đội bóng đá U23 Việt Nam - Dân Làm Báo

Cảm ơn đội bóng đá U23 Việt Nam

Kông Kông (Danlambao) - Đội bóng đá U23 Việt Nam, từ một đội được coi là chỉ “lót đường” cho giải U23 châu Á, bỗng vươn vai Phù Đổng, đoạt Huy chương Bạc, là bất ngờ lớn. Vì không ai có thể tưởng tượng được trước đó. Chưa nói đến thắng Iraq và Qatar để vào chung kết mà ngay trong trận chung kết.

U23 chỉ thua ở phút cuối cùng của trận đấu dài 120 phút, là trận 120 phút liên tục lần thứ ba của giải, đặc biệt trong thời tiết khắc nghiệt. Tuyết rơi dày đặc! Thể trạng của người sống ở xứ nóng đột ngột phải đối đầu với tuyết giá, về phản ứng sinh học thì cơ thể đã không chịu nỗi, huống gì phải ra sân đấu?

Cảm ơn U23 đã làm nên lịch sử, cho dù (có thể) chỉ ở một giải nầy rồi thôi, còn về sau sẽ bị lu mờ như trước. Như Thánh Gióng chợt xuất hiện rồi biến ngay sau đó!

Thế nhưng qua từng bước thành công của U23 xã hội Việt Nam đã phô ra toàn bộ những gì đã từng bị chế độ tìm mọi cách giấu kín trong bóng tối. Nói khác đi, U23 đã là nguyên nhân chính “làm lộ bí mật nhà nước”!

Xin dẫn chứng một số hình ảnh đã lan tràn:

- Rừng cờ đỏ tràn ngập đường phố theo từng trận thắng của U23. Xã hội cùng “lên đồng tập thể”.

- Một số trai gái trần truồng giữa dòng người cuồn cuộn, điều chưa bao giờ xảy ra. Bản chất văn hóa thuần Việt mất trắng.

- Một giải thể thao thuần túy đã trở thành sự kiện chính trị lớn. Được Chủ tịch nước trao huân chương và Thủ tướng gửi thư kêu gọi “... bản lãnh kiên cường, tinh thần sáng tạo... tình yêu tổ quốc và tự hào dân tộc” (không khác gì kiểu tuyên truyền ngoài Bắc thời còn chiến tranh) trước khi đá trận chung kết. Để rồi đảng hưởng tất cả thành quả.

- Để quảng cáo thương hiệu Việt Nam, “chuyên cơ Vietjet” không ngần ngại dùng chiêu bài đãi khách U23 bằng show sexy, chỉ thua có “múa cột”!

- Dẫn đội bóng vào lăng để “dâng công Bác”, người để lại di chúc muốn được “hỏa táng” nhưng xác vẫn còn nằm đó nửa thế kỷ. Và cũng là nguyên nhân đưa dân tộc vào cảnh huynh đệ tương tàn.

- Là cơ hội để quan chức đảng viên tự quảng cáo hình ảnh cá nhân “ăn theo”. Bất kể liêm sỉ.

- Bà Chủ tịch quốc hội vừa xoa đầu vừa bắt tay cậu cầu thủ đang cúi gập người một cách rất kỳ lạ. Phải chăng vì sợ hãi?

Trong vô số hình ảnh phản cảm đó có một ảnh khôi hài nhất mà ít ai để ý. Đó là tấm ảnh đón tiếp đội bóng tại Tòa nhà Chính phủ. Theo phép xã giao thông thường, khi đến thăm nhà một ai đó có địa vị xã hội cao hơn thì khách phải mặc chỉnh tề, còn gia chủ chỉ cần mặc bình thường là đủ. Ngược lại, nếu là thượng khách đến viếng thì gia chủ phải mặc trịnh trọng đón tiếp, ví dụ được Thủ tướng, Bộ trưởng, Thầy dạy... đến nhà.

Nhưng trong ảnh chụp với đội U23 tại Tòa nhà Chính phủ thì ngược lại tất cả. Có khoảng 10 vị (mà ai đó khoanh vòng đen từng khuôn mặt) kể cả thủ tướng đều “đóng hộp”, đứng ở hàng đầu vô cùng nghiêm chỉnh trong lúc các cầu thủ chỉ mặc T-shirt ngắn tay màu xanh. Hình ảnh nầy cho thấy đội bóng được “kính trọng” hơn là chúc mừng. Phải chăng nhà nước muốn nói lên lòng biết ơn vì họ vô tình cứu được phần nào tình trạng đang khủng hoảng của chế độ trong mắt người dân. Họ đã xả được stress trong xã hội khi chứng kiến cảnh phe phái đấu đá và quan chức tham nhũng, nợ như chúa chỗm nên phải tìm mọi cách tăng thuế, người dân đang phẫn uất?

Nếu không đúng như thế thì có cách giải thích khác: Đó là chế độ chẳng những đã tàn phá đất nước về mọi mặt mà còn rất dốt nát về giao tế!

Cũng là thông điệp giải thích thêm cho bài diễn văn nổi tiếng “cờ lờ mờ vờ” hay nhất!

(30/01/2018)Bình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo