Cũng vẫn chuyện cái lò - Dân Làm Báo

Cũng vẫn chuyện cái lò

Hồ Chí Phèo (Danlambao) - Trên thế giới ngày nay có nhiều loại thông tin, tin tức khác nhau. Ngày xưa người ta chỉ có truyền hình, báo chí, qua miệng… Ngày nay có thêm internet khiến thông tin trở nên như bãi chiến trường của các tin tức chính thống, tin đồn, tin vỉa hè, tin rò rỉ… Đấy là sự phát triển xã hội loài người, tiếp tục thay đổi không bao giờ ngừng. Ngày xưa các ông thầy bói chỉ cho thông tin vận mạng cá nhân, ngày nay trở thành một kỹ nghệ “tiên tri”. Trong các kỳ world cup người ta đặt cược dựa theo kết quả con bạch tuộc thầy bói Paul... Rồi năm 2018 các tờ báo uy tín cũng trân trọng đăng tin các chiêm tinh gia, thầy bói tiên đoán về thế chiến thứ ba... Đủ các loại tin tức, tạo thành đám mây mù, đâu đáng tin là thực, đâu là giả?.

Trở về Việt Nam, trong những ngày đầu 2018, có thích hay không thích chính trị, mọi người Việt cũng theo dõi các tin liên quan đến cái lò của ông Tổng Trọng: "Y như truyện phim hình sự Mafia. Quá hấp dẫn". 

Có quá nhiều tin tức về cái lò này và nhận xét đầu tiên ta nhận thấy. Cái lò tạo sự nhạy cảm, sự ngứa ngáy của Đảng CS. Các tin liên quan đến cái lò được Đảng xem xét kỹ lưỡng để đưa chỉ thị cần thiết. Thí dụ trong vụ Vũ Nhôm bị bắt ở Singapore, các tin rò rỉ, tin đồn, tin lề trái… đều rầm rộ đưa tin. Trong khi tin lề phải im thin thít vì chưa nhận được chỉ thị. Khi Vũ Nhôm giải về Hà Nội, như được phất cờ, các tin lề phải đều hồ hởi, đồng loạt loan tin. Và cũng theo chỉ thị của Đảng, không có tin lề phải nào nhìn nhận một sự thật không thể chối cãi: "Các tin rò rỉ, tin đồn, tin lề trái… nhanh hơn và chính xác hơn". 

Tất cả sự diễn giãi trên chỉ muốn đi đến kết luận. Trong thông tin thế giới hiện tại, sự phức tạp do xã hội văn minh con người tạo ra, tin tức giá trị nhất không phải dựa từ tin tức, tin đồn, lề trái, lề phải, rò hay rỉ… Giá trị nhất chính là lòng tin. Chính do giáo dục, do nhận thức đúng sai, xấu tốt... người ta sẽ tin vào tin tức ấy: "Tin ấy có thật, không giả dối". Lòng tin vào sự thật không phải do ban phát, hoặc bị ép buộc phải đặt vào đúng chỗ, do Đảng hay do Bác chỉ định. 

Trở lại chuyện cái lò vì sắp đến ngày đem thanh củi ĐLT vào lò. Những chuyện dưới đây có thể xem như tin tức, tin đồn, tiên đoán… tùy theo ý kiến mỗi người. Trong xã hội tự do, mọi phát biểu đều đóng góp vào sự phát triển đa dạng, phong phú của con người. 

1/ Ta đốt Ta: 

Trong chiến dịch đốt lò hiện nay của Tổng Trọng cũng đặt ra nhiều nghi vấn: "Tại sao có nhiều củi gộc như củi “Tài Nguyên-Môi trường” ở Yên Bái, củi Formosa, củi “sân golf, nhà hàng TSN”,… lại không bị đưa vào lò". 

Để tránh bức xức gây ảnh hưởng xấu cho việc đốt lò, Đảng chuẩn bị đưa ra nghị quyết “Ta đốt Ta”. Trong nghị quyết khẳng định chính sách trước sau như một là "Ta đốt Ta", nhưng nghiêm cấm Đảng viên, quần chúng nói gì đến "Ta đốt Tao". Phải phân biệt rõ "Ta đốt Ta" và "Ta đốt Tao" là hai việc khác nhau. “Ta” là đại từ chỉ ngôi thứ nhất số nhiều, chỉ chung chung. “Tao” hay “Tui” của người dân Miền Nam, dùng cho “số ít”, xác định là “Tao đây”, "phe Tao". 

Nghị quyết đang bị chống đối, nổi bật là phó tiến sĩ Bùi Hiền. Theo ý kiến nhà ngôn ngữ học thì “Ta đốt Ta” không ổn. Thí dụ dịch “Ta đốt Ta” sang tiếng Anh là “we burn us”. Nghe kì quái, bọn Tây vò đầu không biết mình muốn gì? Nếu nói tiếng Anh “We burn ourselves” thì Ok. Như vậy chính xác ta phải nói "Ta tự đốt Ta". Theo tiếng Việt cải cách, cho ngắn gọn là “Ta đốt Tau”. Người Việt miền Trung nên thay đổi cách xưng hô, không nên dùng “Tau” vì “Tau” được xử dụng mục đích khác. 

Vì rắc rối về kỹ thuật ngôn ngữ, nên nghị quyết vẫn chưa ra lò. Tuy nhiên trong ngày ăn mừng đưa ĐLT ra để chuẩn bị đốt lò, các Đảng viên nên hăng hái chuẩn bị cùng bước đi rầm rập, dơ tay cao như lính Đức Quốc Xã, như Hồng vệ binh, hùng dũng ca vang: "Như có Bác Hồ trong ngày "Ta đốt Ta"". Công an có thêm việc làm, xem phản động nào, hô lái sang: "Ta đốt Tao" là bắt ngay. 

2/ Đổi tên: 

Việc bắt Vũ Nhôm vì tội “Bí mật” cũng tạo nhiều bức xúc. Nhiều người không hiểu “bí mật” là gì, cứ dựa vào việc ông ta là trùm bất sản, tự mình suy diễn tội “bí mật” thành tội tham nhũng. Hoàn toàn sai ý Đảng. Đơn giản trong chế độ "Thâm cung bí sử", việc bí mật chỉ có lãnh đạo Đảng là biết rõ hơn cả. Đúng không nào? Vì thế một lãnh đạo Đảng đang lo đổi tên, đổi họ. 

Đúng là ông Chủ Tịch nước đang lo đổi họ “Trần” sang họ “Trầm”. Trầm có nghĩa “trầm mình”. Không phải trầm mình xuống sông tự tử để giữ khí tiết, vì Đảng viên được giáo dục không nên biết đến khí tiết là gì! Đây có nghĩa trầm mình xuống nước để trốn, giống như du kích ngày xưa trong chiến tranh trốn dưới hầm cống tránh không kích. Vậy ông Chủ Tịch trốn gì? Trời ơi, cái lò đốt củi, lửa bắn tung toé, hướng lửa bắn tới là bí mật, khó đoán, lửa lỡ rơi trúng mình thì sao? Hoả kị lửa, chắc ăn thôi trầm mình xuống nước. 

Họ chọn mới khó, tên thì dễ. Theo tiếng Việt cải cách nên gọi ngắn gọn là “Q”. Trầm Q hay Trầm Cu đảm bảo không trùng với ai. Gần gủi nhất trên đất nước VN, chỉ có Trầm Bê. 

Việc “Trầm Bê” này quả là hay. Có lẽ bố làm thầy bói mới đặt tên con là Trầm Bê. Biết con mình tương lai giàu có, của cải nhiều vô kể nên dạy con bằng cách đặt tên: "Con ơi có vàng bạc, có biệt phủ, nhớ bê ra sông trầm mình xuống nước mà dấu kín". Vì không nghe lời giáo huấn như tên gọi, Trầm Bê ngoi đầu lên nước để thở như khoe vàng bạc, phô trương biệt phủ. Có biết đâu, Đảng và Nhà nước nợ công đầy đầu, đã chờ sẵn nên chộp ngay cho vào tù, tịch biên tài sản. 

Đã có tên, hay nói như thời kì chiến tranh lãnh đạo CS luôn có bí danh, Trầm Q sẽ rút vào bí mật bằng một cách nào đó. Và các loại tin lại tiếp tục có các tin hấp dẫn. Sau đó theo chân Trầm Q, biết đâu có thêm một Trầm Ếch?

3/ Cá độ: 

Theo dõi phim hình sự còn hơn Mafia nhiều tập cũng mệt, cần thay đổi không khí, nghĩ giải lao. Có nhiều ý kiến nên tổ chức cá độ, đánh cược… như trong đá banh. Thử đoán xem ĐLT, TXT sẽ bị bao nhiêu năm tù? Nói theo chuyện cái lò, củi ĐLT, TXT sẽ bị cắt ra bao nhiêu phần cho bao nhiêu năm để bỏ dần vào lò, hay bỏ nguyên vào lò một lần cho tiện.? Việc toà án nhân dân, hay gọi theo tên cái lò là "toà án củi", sẽ đưa ra kết quả chính thức, không còn giữ bí mật, thực đáng để ta đưa ra con bach tuộc, con chó, con mèo,... để tiên tri kết quả. 

Theo nhiều người, củi TXT có thể sẽ bị đưa vào lò một lần là xong. Củi ĐLT cắt làm 30 phần, đốt trong 30 năm. Trong 30 năm, củi có thể tự phân hủy sớm hơn, hay có thể nhờ Đảng xịt thêm hoá chất cho mau phân hủy. Việc phân hủy này không nên tính vào cá độ. 

Thôi bây giờ ta đi tìm chỗ cá độ và vui vẻ xem tiếp phim “Cái lò”. Cám ơn ông Tổng Trọng, chuyện "Cái lò Ta đốt Ta" hấp dẫn và khôi hài có một không hai. Vui quá là vui! 

7/1/2018

-->


Bình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo