Kịch: Toà án CS - Dân Làm Báo

Kịch: Toà án CS

Hồ Chí Phèo (Danlambao) - Không gian: Thủ đô Hà Nội, phòng làm việc Tổng Bí Thư Đảng CSVN. 

Các kịch sĩ: 

1/ LTTC: Lãnh Tụ Tối Cao vừa tinh thần lẫn thể xác của Đảng CSVN, già, trên 70, nét mặt hồng hào, đeo kính. 

2/BT: Bí Thư riêng của LTTC, cao, gầy, khuôn mặt hốc hác như người mất ngủ lâu năm.

Màn 1: Khai mạc. 

LTTC (ngồi trong ghế, khủy tay tựa trên hai tay dựa, hai bàn tay đan vào nhau, vui vẻ): Thế nào đ/c Bí Thư. Phiên toà xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng bọn diễn ra đúng qui trình chứ? 

BT: Dạ. Thưa Bác. Phiên toà đã khai mạc. Mọi việc diễn tiến tốt đẹp, theo đúng qui trình Đảng đề ra. 

LTTC: Lần đầu chúng ta tổ chức phiên toà cải tiến theo xu thế hiện đại. Vành móng ngựa là cái quái gì? Chỉ có bục khai báo “thành khẩn” cho các bị can. Thế giới chắc là phải ngưỡng mộ toà án của ta? 

BT: Dạ. Thưa Bác. Quả đúng thế. Cứ nhìn toà án, cách sắp xếp cho Viện Kiểm Soát và phía Luật sư bào chữa cứ y như tất cả ngồi trong cùng một gia đình, thoải mái tự do tranh cãi. Mình có dịp cũng nên vào một lần, xem không khí toà án đỉnh cao trí tuệ này cho biết. Chỉ bọn nhà báo ngồi phòng bên cạnh than phiền lời nói trên loa cứ ngắt quãng nên đổ tội ban tuyên giáo Đảng ta chơi trò kiểm duyệt phản dân chủ. 

LTTC: Phải khắc phục. Nên mở thêm quầy cung cấp bia bọt cho các nhà báo để họ loan tin tốt. Thế còn thái độ các bị cáo? 

BT: Dạ. Các “nguyên đồng chí” của ta thì nhu mì, ngoan ngoãn lắm. Còng tay, còng chân chả ai dám cưỡng. Tất cả mặt mũi đều u sầu "Than ơi thời oanh liệt nay đã còn đâu?". Còn quần chúng nhân dân rất hồ hởi, phấn khởi, suốt ngày ca hát “Như có Bác Tròng trong ngày vui “toà án””. 

LTTC (tươi cười đầy nét thơ ngây): Ấy... mình là "Trọng" sao lại chuyển sang "Tròng" như thế. Mà bài ca như thế e có người hiểu lầm mình bị ra toà? 

BT: Dạ... Không... Không. Đứa trẻ con nào cũng hiểu "Tròng" là "Trọng". Ca nhạc phải biến đổi tí cho đúng âm điệu. Còn nhân dân ai không biết Bác "Tròng" là lãnh tụ tối cao. Toà án là của Bác, chứ của ai? 

Màn 2: "chối tội". 

LTTC (tươi cười): Hôm nay thế nào? 

BT: Dạ. Diễn tiến tốt đẹp. Công an đã báo cho ta biết trước nên không lấy làm lạ. Trước toà Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh tuy nhận trách nhiệm để thất thoát tài sản nhà nước nhưng đều ngoan cố không nhận tội tài sản ấy chui vào túi riêng. Vì việc chối tội này, nhiều người cho “ta đốt ta” là phe ta đốt phe kia, tuy cả hai ở cùng trong một Đảng. Họ cho là diệt tham nhũng trong Đảng chỉ là cái cớ để đấu đá nội bộ? 

LTTC: Tài liệu, chứng cớ như một núi giấy thế kia mà Viện Kiểm soát vẫn chưa thuyết phục được ai à? 

BT: Dạ. Nhiều tài liệu quá nên không có ai đủ thì giờ đọc được hết. Nhưng phe ta vẫn ồn ào ủng hộ Bác Tổng: "Trong Đảng chưa bao giờ có người đâu tranh kiên quyết với tham nhũng như thế". Nhưng cũng có người bày tỏ thiện cảm với Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh. Thậm chí có người còn muốn đi tù thay cho Đinh La Thăng! 

LTTC (tỏ vẻ bực tức): Thằng khùng nào xin đi tù thay? Luật của ta là luật thời thượng cổ à? Chỉ thị công an điều tra xem mức độ phản động của thằng khùng này xem nó có nhạo báng Đảng và Nhà nước "pháp quyền"? 

BT: Tòa đại sứ Đức không biết vô tình hay hữu ý lại đưa lên facebook mục "thông tin và giải thích về Nhà nước Pháp quyền" đúng vào lúc xử án? 

LTTC (nuốt nước bọt ): Thôi mình “rất tiếc” phải hoà hoãn... Ráng nhịn vậy. Quan trọng nhất đ/c cần nhắc nhở các đ/c trong toà án không được động đến vấn đề nhạy cảm "bắt cóc, đầu thú". Riêng Trịnh Xuân Thanh, công an làm việc phải tỏ ra có nghiệp vụ tốt, làm Thanh phải hiểu rằng “đầu thú”, không được nói gì đến quá trình về “đầu thú”, mới có cơ may giảm nhẹ tội đấy. 

Màn 3: “chủ trương Bộ Chính Trị” và “Đảng luôn luôn trên tất cả”. 

BT: Báo cáo Bác, Đinh La Thăng đã chạy tội, khai trước toà một số việc làm của Tổng công ty PVN và Công ty PCV là theo chủ trương của Bộ Chính trị. Như vậy Bộ Chính Trị phải ra toà làm nhân chứng cho đúng qui trình dân chủ? 

LTTC (nhắn nhó): Kéo dây mơ rễ má ra đến bao giờ mới xong để đốt lò? Thế nó không khai rõ tên tuổi lãnh đạo nào trong BCT chứ ? 

BT: Dạ̣. Không… Nó luôn luôn trung thành với Đảng. Đảng bảo nó làm gì, nó làm nấy. 

LTTC: Tốt. Nó vẫn còn trí khôn. Khai huỵch toẹt ra là không đúng qui trình. Bình đựng hủ mắm nó vỡ, bốc mùi lên ai chịu được. 

BT: Hắn theo Đảng bao nhiêu năm phải biết đến mức độ nào phải hãm phanh. Thế nên hắn nói hắn luôn đề nghị các luật sư "bào chữa gì thì bào chữa, không được đổ lỗi cho Đảng, Chính phủ... ". Hắn vẫn thích ma tự do, không thích ma tù. 

LTTC: Đúng vậy. Nếu không muốn làm ma tù thì ra toà cũng phải tuân hành theo qui trình của Đảng. Công an phải giải thích để hắn ta hiểu rõ. 

Màn 4: "Khóc lóc, van xin, đỉnh cao trơ trẻn của nền đạo đức xã hội chủ nghĩa". 

LTTC (các ngón tay gõ nhịp trên tay dựa): Hôm nay có lẽ toà cho phép các bị cáo nói lời cuối cùng. Có gì để quan tâm không nhỉ? 

BT: Dạ. Thưa Bác. Cảm động lắm. Thăng có nhắc lại các lời nói của Bác Tổng xem đấy là kim chỉ nam, là ánh sáng soi đường... nên Thăng cám ơn Bác đưa Thăng ra toà để rèn luyện thêm. Thăng hứa khắc phục lỗi lầm để được tiến bộ và xin Bác nhủ lòng thương... Thương một đảng viên trung kiên hết lòng vì Đảng, vì Bác Tổng… Xin Bác đừng đánh chết tươi Thăng. Thăng mong được sự khoan hồng của Bác để hắn ta về với gia đình chăm sóc cha già bệnh hoạn... (sụt sịt…). 

LTTC (nước mắt long lanh): còn gì... còn gì nữa…

BT (cố dồn nén xúc động): Dạ lời cuối Thăng chân thành xin lỗi Đảng... Nhà Nước và nhất là... Bác... là Bác Tổng... (rút khăn tay lau nước mắt…). 

LTTC (đưa tay quẹt nước mắt): Tội nghiệp có cha già, con dại... Trước kia cứ đi nơi này nơi kia lo "trảm tướng", chả đoái hoài, quà cáp gì cho Bác. Bây giờ cớ sự như thế này mới nhớ đến Bác, ơn Bác dạy dỗ, rồi xin lỗi Bác… Sao mà cháu dại thế! Còn Trịnh Xuân Thanh thì thế nào? 

BT (lại lau nước mắt): Dạ. Thanh cũng xin lỗi Bác Tổng: "Xin Bác tha lỗi... rộng lòng tha lỗi cho cháu". Thanh hối hận oà khóc trước toà: "Xin Bác Tổng xem cháu như người con..."..." 

LTTC (giật khăn tay, hỉ mũi): "người con"... rồi gì nữa? 

BT (Giật khăn tay che mắt, khóc to): Bác Tổng ơi... Bác hãy xem Thanh như người con,... người cháu... cháu của Bác trong gia đình…

LTTC (giật khăn, hỉ mũi tiếp): Ối giời ơi... Tội nghiệp cho các cháu của Bác quá... Sao lại để sự thể như thế này... Các cháu ơi là các cháu!… 

BT (cố nén cảm xúc): Các cháu nó ngoan với Bác quá. Có lẽ ta nên tha cho các cháu để chúng có cơ hội làm lại cuộc đời… 

LTTC (còn sụt sịt): Nhưng với nhân dân ăn nói làm sao? Lò mà không có củi thì dân họ cười cho nát mặt? 

BT (trở lại tác phong làm việc bình thường): Mình cứ giả vờ kết án rồi cứ cho về nhà thăm gia đình. Lâu lâu vào trại giam ai mà biết? 

LTTC (thoải mái trở lại):Ừ, xem trại giam, toà án như trong gia đình với nhau (Đưa tay lên trán, suy nghĩ, chợt nhớ ra…). Thế mấy hôm nay có tin gì về Ba Ếch, nó có lên tiếng gì về việc xử án không nhỉ? 

BT (tươi cười): Dạ. Thưa sau khi đám tang mẹ hắn ta, lãnh đạo Đảng ta chả ai thèm đi dự nên hắn cũng biết thân nên lủi đi đâu mất. Có lẽ đổi tên sang Trầm Ếch để được yên thân? 

LTTC (nghiến răng như trẹo cả hàm): Trầm hay nổi mình cũng sẽ đưa vào lò. Mấy thằng cháu vớ vẩn của mình cũng nên xem lại. Cứ vờ để đóng kịch? Sao không thành khẩn khai ra thằng nào đứng sau lưng, bao che cho chúng bao nhiêu năm? Cái gốc cây của bọn nó còn, mình không yên đâu. Thôi chả cháu chắt gì cả... không quan tâm đến “con cháu vờ vịt” làm gì! 


Vở kịch hoàn toàn dựa vào chuyện thời sự có thật, xin tạm ngừng ở đây để chờ thêm các tin mới. Vở kịch không có màn kết sẽ tiếp tục qua năm 2018. Màn bi hài kịch “đốt lò” ở Việt Nam có thể có vài thay đổi nhỏ nhưng vẫn là vở kịch với các kịch sĩ là các đảng viên CSVN vốn có máu đóng kịch CS trong người. 

Suy ra cho cùng, Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đảng viên ra toà nói riêng và những đảng viên sẽ và đang đưa ra toà án CS chỉ là nạn nhân của một xã hội dối trá, đầy rẫy bất công và tham nhũng. Giáo dục nhồi sọ cho lớp trẻ nào là phấn đấu tiến lên thiên đường cộng sản, chủ nghiã Mác Lê vô địch, đấu tranh giai cấp, đánh đuổi đế quốc, chống tham nhũng… để rồi hình thành một xã hội nhiễu nhương "Trên dối Dưới, Dưới dối Trên". Còn đâu nhân cách, sự tự trọng, lòng tin lẫn nhau của con người? 

Để sống còn trong xã hội độc tài, dối trá như thế, đảng viên CS chỉ còn cách đóng kịch, đóng kịch thực giỏi để dối trá, lừa gạt người khác. Chỉ tội người dân Việt nam, không muốn thấy nhưng vẫn phải nhìn các vở kịch CS, toà án CS như thế trước mắt mình. 

21/1/2018

--> -->


Bình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo