Ma tù Đinh La Thăng có giúp cai lò Nguyễn Phú Trọng ném “đồng chí X” vào lò cộng sản? - Dân Làm Báo

Ma tù Đinh La Thăng có giúp cai lò Nguyễn Phú Trọng ném “đồng chí X” vào lò cộng sản?

Hải Âu (Danlambao) - Toà án cộng sản Ba Đình sáng ngày 19/3/2018 đã khai mạc phiên sơ thẩm xét xử vụ án gây thiệt hại 800 tỷ hồ tệ tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (gọi tắt là PVN). Trong phiên xở thẩm của vụ án này có đến bảy “bị can” được toà án Ba Đình của Nguyễn Phú Trọng đưa ra xét xử gồm Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT PVN), Nguyễn Xuân Sơn (cựu phó tổng giám đốc PVN), Ninh Văn Quỳnh (cựu phó tổng giám đốc PVN), Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường và Phan Đình Đức là những cựu thành viên hội đồng thành viên PVN. Những bị cáo trên được đưa ra xét xử chung với tội danh “cố ý làm trái qui định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" theo điều 165 Bộ luật hình sự 1999.

Mặc dù đây là vụ án mà đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng đang khiến không ít quan chức cộng sản hết sức lo lắng. Thế nhưng quan sát phiên toà sáng ngày 19/3/2018 lại thấy một không khí rất bình ổn khi con ma tù họ Đinh bình thản, điềm tĩnh trong trang phục sơ mi lịch lãm trả lời các câu hỏi của chủ toạ phiên toà. Thậm chí, ma tù họ Đinh còn vui vẻ nói chuyện với những đồng phạm ngồi chung hàng ghế với mình.

Theo cáo trạng, toà án Ba Đình cho rằng Đinh La Thăng ký thoả thuận góp vốn với số tiền 800 tỷ hồ tệ vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) nhưng không thông qua HĐQT. Cơ quan tố tụng kết luận Đinh La Thăng với tư cách là người đứng đầu PVN đã quyết định chủ trương, chỉ đạo việc thực hiện ký kết với Oceanbank dù biết rõ năng lực yếu kém của ngân hàng này. Vì thế con ma tù họ Đinh phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỷ hồ tệ khi góp vốn vào Oceanbank mà chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ cũng như không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

Đinh La Thăng cùng các bị cáo Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Thanh Liêm, Nguyên Xuân Thắng, Phan Đức Đình có thể sẽ phải nhận mức án cao nhất lên đến 20 năm tù theo khoản 3 điều 165 Bộ luật Hình sự 1999. Như vậy nếu con ma tù họ Đinh bị kết án lần 2 thì tổng mức phạt tù sẽ là 33 năm nhưng theo Bộ luật Hình sự 2015 thì hình phạt phải nhận sẽ tối đa 30 năm tù.

Với cáo buộc của cơ quan tố tụng toà án Ba Đình, Đinh La Thăng đã đưa ra những giải thích cho rằng việc “bắt tay” với Oceanbank đã được bàn bạc, khảo sát rất kỹ sau nhiều tháng và được các lãnh đạo PVN đồng ý. Con ma tù họ Đinh ví von: “Việc góp vốn của PVN cũng như gả chồng cho một cô gái xinh đẹp. Nếu cô gái xinh đẹp chưa có chồng thì đương nhiên khác với cô gái xinh đẹp mà có chồng”. Vì thế Đinh La Thăng cho rằng việc góp vốn là “hoàn toàn hợp lý”.

Con ma tù họ Đinh tiếp tục khai: “tiền đề của việc góp vốn là sự đồng ý của Thủ tướng”“nhớ có nhận chỉ đạo”. Đinh La Thăng khẳng định: “không có văn bản nào qui định phải báo cáo thủ tướng trước khi ra quyết định. Còn việc chuyển tiền sau này đều có sự đồng ý của Thủ tướng”. “Thực tế Tập đoàn đã thực hiện theo đúng qyi định. Ba tháng sau khi có sự đồng ý của Thủ tướng, Tổng giám đốc mới quyết định chuyển tiền vào Oceanbank. Các quyết định chuyển tiền đều ghi được sự đồng ý của Thủ tướng”. Bị cáo họ Đinh một lần nữa khẳng định.

Trước nhiều câu hỏi truy vấn của cơ quan tố tụng, Đinh La Thăng cho rằng sự việc đã diễn ra hơn 10 năm nên không nhớ hết song bị cáo họ Đinh một mực khẳng định “làm đúng chỉ đạo của đảng, có sự đồng ý của thủ tướng”.

Những ai theo dõi phiên toà có thể dễ dàng nhận thấy lời khai của con ma tù họ Đinh đã nhiều lần nhắc đến “Thủ tướng” trong vụ án làm thiệt hại 800 tỷ hồ tệ. Dĩ nhiên ai cũng biết Thủ tướng thời điểm đó chình là “người tử tế” mang bí danh “đồng chí X”. Cần nhắc lại thời đương quyền của “người tử tế”, khi ấy Đinh La Thăng được xem là cánh tay phải đắc lực của Nguyễn Tấn Dũng trong rất nhiều thương vụ tài chính mà “đồng chí X” chỉ là kẻ âm thầm “dàn xếp”. Chính vì thế mà bị cáo họ Đinh đã không thèm quan tâm đến văn bản nhắc nhở của Bộ Tài chính. Hệ quả của việc “bắt tay” giữa PVN với Oceanbank vô hình chung đang trở thành “vũ khí” cho đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng trong chiến lược bứng cái gốc cổ thụ 3X để ném vào cái lò cộng sản.

Hơn bất kỳ ai, “người tử tế” luôn quan tâm, theo dõi từng hơi thở, từng lời nói của con ma tù Đinh La Thăng. Bởi lẽ 3X hiểu rõ bị cáo họ Đinh đang nắm giữ rất nhiều bí mật có thể khuynh đảo chính trường cộng sản. Và nếu những bí mật đó được trao lại cho đảng trưởng cộng sản Nguyễn Phú Trọng thì xem ra công sức, của cải bao năm “gầy dựng” khi còn làm Thủ tướng của “người tử tế” sẽ gặp phải những bất trắc. Thậm chí “đồng chí X” rất có thể trở thành cây củi nằm trong bàn tay nóng rát của cai lò Nguyễn Phú Trọng đang hăm he ném "người tử tế" vào lò cộng sản.Bình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo