Xin chớ tiếng bấc tiếng chì đối với bạn ta

Bùi Tín - Cư dân internet và blog cùng một số chiến sỹ dân chủ trong và ngoài nước vừa có cuộc trao đổi sôi nổi về một số bài viết về phiên tòa xử luật sư Cù Huy Hà Vũ, đặc biệt là về bài viết của nhà toán học Ngô Bảo Châu và những bài nhận xét phê phán bài viết này.

Góp ý, nhận xét, phê phán những bài viết công khai là quyền tự do của mọi người, nhất là của anh chị em dân chủ luôn có tinh thần xây dựng cho nhau; đó cũng là chuyện bình thường trong một xã hội phát triển, tự do. Các cuộc trao đổi tập trung vào bài viết của giáo sư Ngô Bảo Châu, bài phản biện của em Huỳnh Thục Vy, sinh viên luật ở Tam Kỳ; bài nhận xét của cô Nguyễn Tường An sống tại Pháp; và bài của nhà báo tự do Trương Duy Nhất sống ở Đà Nẵng trên mạng của ông mạng tên «Góc nhìn khác».

Theo thiển ý của tôi, bài của giáo sư Ngô Bảo Châu hay, tốt, khá độc đáo, bổ ích cho phong trào dân chủ; tấm lòng dấn thân cho giáo dục, cho tự do dân chủ của ông là rõ ràng. Ông được đào tạo tại trường lớp thực nghiệm, nơi khuyến khích tư duy mở, chủ động sáng tạo của người học, từng du học ở Pháp và Hoa Kỳ, lập kỳ công trong nghiên cứu toán học cao cấp.

Theo tôi, không nên lên án ông đã nhận nhà của nhà nước là sai, rồi suy luận là do hàm ơn nên không dám mạnh dạn phê bình chính quyền, phải loanh quanh, gượng nhẹ khi phát biểu. Nói vậy là suy diễn chủ quan, không công bằng, khách quan. Việc nhận nhà là quyền tự do của ông, cả gia đình ông đã nói rõ coi đây là tài sản của nhân dân, của xã hội, ông nhận sử dụng để cuộc sống riêng thuận lợi, việc nghiên cứu khoa học, tiếp bạn bè, đồng nghiệp, sinh viên, học sinh, bạn ngành toán quốc tế thuận lợi, không phải do hưởng lạc cá nhân.

Sau khi nhận nhà của nhà nước để ở và làm việc nghiên cứu, ông vẫn kiên trì công khai yêu cầu phải chấm dứt ngay việc khai thác bauxite trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên, ông vẫn biểu lộ lập trường vững vàng hết lòng ủng hộ Ls Cù Huy Hà Vũ và đã phát biểu ngay sau khi phiên tòa xử xong một cách «cẩu thả». Tôi cho rằng chữ «cẩu thả» của ông khá đắt, độc đáo, hóm hỉnh, lại mỉa mai nữa. Tòa án là nơi nghiêm trang, đàng hoàng, mọi sự phải chặt chẽ theo quy định nghiêm cách của từng điều luật, với quy trình xử theo lớp lang chính quy, từ khi khai mạc đến khi tuyên án và bế mạc. Vậy mà việc xử đã sơ sài, tùy tiện, không theo trình tự luật định, không công bố 10 tài liệu chứng cứ, không có biện hộ, cũng không có tranh biện, phớt lờ luật pháp một cách ngang nhiên, thế là «cẩu thả» như trò đùa. Cái ngụ ý sâu sắc như thế, sao lại cho là nhẹ, là không dám lên án mạnh, vì sợ mở miệng mắc quai.

Khi giáo sư Ngô Bảo Châu cho rằng quan tòa đã «sợ hãi», không dám trưng ra chứng cứ, không dám cho bị cáo trình bày, không để các luật sư biện hộ, không dám cho báo chí tham dự…đều là vì sợ, và sợ đủ thứ, sợ bị cáo, sợ luật sư, sợ công luận, sợ công khai, sợ thế giới. Mũi lên án này rất sâu. Vì thường tòa án là nơi đàng hoàng, nghiêm cách, đầy uy quyền và uy lực, có vành móng ngựa, có quan tòa đằng đằng quyền uy, áo đen áo đỏ, quân lính, súng ống ra oai, canh gác chặt chẽ, có toàn quyền sinh quyền sát dựa theo luật trong tay, thường chỉ làm cho bị cáo và người dân sợ. Thế mà ở đây quan tòa, bộ máy xét xử lại sợ hãi. Thế có ngược đời, có hiếm hoi, có độc đáo, có thú vị không.

Nhiều người cho rằng tại sao ông Ngô Bảo Châu không nói rõ nỗi sợ của lãnh đạo đảng và nhà nước, của Bộ Chính trị, những người chỉ đạo vụ xử án phi lý này. Tôi cho rằng không nhất thiết phải nói rõ, nói rõ được là càng tốt, nhưng ông có thể không nói ra, ông chỉ nói trong khuôn khổ phiên tòa. Ai cũng biết là phiên tòa được dàn dựng trước, với chỉ thị, nghị quyết bỏ sẵn trong túi áo theo kiểu tiền chế, «cái cẩu thả» coi thường luật pháp, coi thường công luận là căn bệnh từ trên cao nhất truyền xuống, không nói rõ thì ai cũng nhìn ra. Ý tại ngôn ngoại là thế. Mỗi người có cách nói cách viết theo phong cách riêng. Không nên buộc ai cũng phải viết đầy đủ ý, y như mình mong muốn. Có người viết xúc tích, gợi ý cho bạn đọc ngẫm nghĩ. Xin chớ vội nói thế là sai lầm, là do bệnh sợ hãi cường quyền, là yếu ớt, rồi phủ định cả bài viết có giá trị. Thế là vội, là không công bằng, là chủ quan, rơi vào cực đoan.

Nếu sợ cường quyền, giáo sư Châu đã không thể nói: «không gì có thể làm mất thanh danh, mất danh dự của đất nước, của dân tộc hơn là một phiên tòa như thế».

Cô Nguyễn Tường An, mới mào đầu bài «Ai sợ hãi? ông quan tòa hay giáo sư Ngô Bảo Châu?» đã cho rằng giáo sư Ngô Bảo Châu rất «ngây thơ về chính trị». Sao lại nói nặng thế!

Sau đó cô lại nói rằng giáo sư sợ hãi, «tá hỏa vì thấy dư luận thất vọng, phẫn nộ, coi thường ông» khi ông nhận nhà của nhà nước. Sao cô dùng chữ nặng nề đến thế? Giáo sư tỏ ra «sợ hãi,tá hỏa» ra sao? Ông vẫn bình tĩnh, chững chạc đấy chứ. Không nên nhận xét chủ quan, thiếu cơ sở, không công bằng với một trí thức dấn thân, có lập trường dân chủ rõ ràng. Xin nhớ giáo sư Châu đã nhận xét việc nhà nước cộng sản buộc báo chí phải nhất loạt đi bên lề phải rằng: «đi bên lề là thân phận của đàn cừu»! Một cách nói sâu sắc có hình ảnh cho cả người chủ trương cấm tự do báo chí và những người thực hiện, chấp hành.

Việc giáo sư nói: «Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ… lý lẽ ông không có tính thuyết phục đặc biệt», rồi nói tiếp: «nhưng gần đây, ông tỏ ra là không tầm thường», rồi ca ngợi Ls Cù Huy Hà Vũ như Hector trong chuyện cổ Hy Lạp và Kinh Kha trong truyện cổ Trung Hoa. Thế là ca ngợi đến tuyệt đỉnh rồi còn gì.

Tôi nghĩ giáo sư Châu đã rất thành thật với chính mình. Vì về lý lẽ, ông Cù Huy Hà Vũ đã có chung lý lẽ với hàng ngàn vạn trí thức và các nhà dân chủ khác, giáo sư cũng hâm mộ, cũng được thuyết phục nhưng sự hâm mộ không có gì đặc biệt. «Nhưng », quan trọng là chữ «nhưng» này, «nhưng gần đây», với những sự kiện mới, qua vụ án, Luật sư Cù Huy Hà Vũ đã tỏ rõ bản lĩnh, nhân cách, dũng khí mà giáo sư nhận ra là cao quý đặc biệt, để ví như anh hùng cổ Hector, như tráng sỹ «một đi không quay về..hề …Kinh Kha». Có sự khen ngợi nào hay, độc đáo, tuyệt đỉnh, «đặc biệt» đến vậy.

Tôi nghĩ với những đối tượng đấu tranh của mình, các chiến sỹ dân chủ vẫn cần giữ thái độ khách quan, công bằng, không suy luận theo cảm tính, càng không tùy tiện chụp mũ, vô tình mang tội vu cáo. Với các bạn dân chủ đồng hành, lại càng thận trọng, tránh phát biểu dễ dãi, tiếng bấc tiếng chì, dễ dãi tùy tiện, vô tình gây rối cho hàng ngũ mình, làm chính quyền độc đảng thích thú.

Riêng về bài viết «Ngô Bảo Châu và sự sợ hãi» của ông Trương Duy Nhất, tôi rất băn khoăn, không rõ ông là người có chính kiến ra sao, đứng trên lập trường nào, có xu hướng dân chủ rõ ràng không?

Ông từng là nhà báo, làm báo địa phương Quảng Nam - Đà Nẵng thì phải, nay làm Blog riêng, mang tên «Góc nhìn khác». Ông thóa mạ các nhà dân chủ, gọi mỉa là «các nhà dân chửi», ông nhận xét trong hàng ngũ dân chủ, không một ai có tư duy đúng, cũng không ai có dũng khí cả. Trong khi có biết bao anh chị em dân chủ đáng quý trọng. Thế có là cực đoan không? Tuy ông nói là quý trọng giáo sư Ngô Bảo Châu, nhưng lại đưa tin là giáo sư là kẻ sợ hãi do bị lên án tới tấp bởi các nhà dân chủ, rằng cái blog «Người yêu toán» của giáo sư Châu chịu cả «núi mắng chửi» «rủa vả», «tràn ngập comment khủng, giận dữ», bị hàng «núi danh từ tục tĩu, hằn học», hàng núi bài trên mạng (!) từ các nhà dân chủ «sủi bọt mép»… Tất cả đều là nói quá, thêu dệt, không có thật.

Chưa hết, ông Trương Duy Nhất còn mỉa mai rằng phong trào dân chủ ở Việt Nam là không có triển vọng gì, người ta mong một kiểu cách mạng Hoa Nhài nhưng sẽ «chỉ có hoa cứt lợn».(!)

Cuối cùng ông mỉa mai chua cay sư Cù Huy Hà Vũ: «tôi nghe câu nói của ông Vũ trước tòa án ‘Nhân dân và Tổ quốc sẽ phá án cho tôi’ mà không nhịn đươc cười». Nay ai cười ai đây, thưa ông!

Tất nhiên ông Trương Duy Nhất có quyền tự do nói và viết, và cười... Nhưng ít nhất cũng xin ông tôn trọng sự thật và bạn đọc trên Net. Xin cho biết «hàng núi mắng chửi, rủa vả, hàng núi comment khủng » trên mạng, hàng núi danh từ tục tĩu, hằn học gửỉ cho giáo sư Ngô Bảo Châu là ở đâu vậy? Có thật không? Ông muốn có một «Góc nhìn khác» thì xin cứ việc, nhưng xin hãy là một blog, một mạng lương thiện, trung thực, một góc nhìn tự trọng và tôn trọng người đọc.

Giáo sư Ngô Bảo Châu đã đóng Blog của mình, tạm biệt bạn bè một thời gian. Thật đáng tiếc. Rất đáng tiếc vì blog của ông đang đông khách, rất bổ ích cho việc nghiên cứu toán học, cho các bạn trẻ.

Chắc là giáo sư không muốn sa đà vào những cuộc tranh cãi phức tạp sẽ chỉ rắc rối thêm, dễ làm phiền lòng những người trung thực có thiện chí, chỉ làm cho kẻ cầm quyền thô bạo và kẻ theo đuôi họ hý hửng. Đây là tư cách đàng hoàng của kẻ sỹ, không tự ái khi bị hiểu lầm, không dính vào chuyện cá nhân bị phiền toái. Sao ông Nhất lại chụp cho giáo sư là sợ hãi. Ông bênh giáo sư hay là trên thực tế vào hùa với những kẻ dìm và bôi bác giáo sư?

Mong rằng các bạn bè dân chủ tự do của giáo sư Ngô Bảo Châu, của luật sư Cù Huy Hà Vũ qua đây rút kinh nghiệm, biết đọc và thưởng thức, đánh giá tỉnh táo, khách quan, công bằng các bài viết của nhau, không vụng dại cắt xén, bắt bẻ từng câu, từng chữ, đặt ra ngoài văn cảnh, rồi tiếng bấc tiếng chì vội vã, tùy tiện, chỉ phơi bày sơ hở cho kẻ xấu phá rối và phá hoại, vô tình tiếp sức cho nhà cầm quyền đàn áp phong trào dân chủ đang lên, không có sức gì ngăn nổi.

Bùi Tín 

http://www.voanews.com/vietnamese/blogs/tin/tieng-bac-tieng-chi-04-19-2011-120221569.html

13 Nhận xét

  1. Bùy Tín đang lôi kéo Ngô Bảo Châu về phe mình. Ý đồ đã rõ

    Trả lờiXóa
  2. Dù có thế nào việc đóng blog của Mr. NBC là không hay

    Trả lờiXóa
  3. Tui không phản đối gì bài viết của NBC về CHHV .
    Nói thẳng ra câu của NBC : " lề phải lề trái là việc của con cừu không phải là việc của người tự do " đã đánh mất cảm tình của rất nhiều người dân từ ít học đến nhiều học .

    Trả lờiXóa
  4. Mấy ngày qua, tôi xem thấy rất nhiều bài nhận xét phê bình của nhiều người về bài viết của GS NBC. Cho đến hôm nay mới thấy bài của BTin là đúng ý tôi. Nói chung dân ta còn có nhiều người chưa có tầm nhìn sâu, xa trong từng câu, từng chữ mà đã vội vàng kết luận, lên án những lập luận sắc bén của NBC..... Nếu được chấm điểm, tôi sẽ chấm bài viết của NBC điểm tuyệt đối.
    Mạc-Đồng Nai

    Trả lờiXóa
  5. Cháu chỉ mới 13 tuổi nên không biết cháu nhận xét đúng không.Cháu thấy bác Bùi Tín nói vậy là quá rõ ràng dễ hiểu và cũng nhẹ nhàng nữa.Vậy sao còn có những người lớn viết comment như trên để chứng tỏ mình không hiểu gì về ý nghĩa của bài viết?Có lẽ mấy cô chú này không giỏi nhận xét 1 bài văn nào đó như cháu rồi! Cháu rất xin lỗi khi phải nhận xét các cô chú như vậy mong cô chú đừng giận.

    Trả lờiXóa
  6. danlambao không cho comment hơn 45oo từ làm sao nói hết ý dược,dề nghi danlambao cứu xét lại,rồi xóa luôn bài viết,thật là buồn./. thangkhosaigon.

    Trả lờiXóa
  7. Bác Bùi Tín kính mến ! Với những thấu đáo về nhân sinh, bác đã thâm cảm với tấm lòng vì tự do, vì dân tộc của Nhà trí thức GS. NBC. Cũng như Bác, như TS.CHHV, và rất nhiều nhà Dân chủ khác, chúng ta có thể sống ấm no "trên mức trung bình so với mặt bằng kinh tế địa phương", với những điều kiện mà chính quyền CS ưu đãi cho, kết hợp năng lực của chúng ta, chỉ với điều kiện là chịu nhắm mắt làm ngơ trước những thống khổ, bất công mà đông đảo nhân dân ta đã và đang phải gánh chịu, và nguy cơ mất nước cho Trung quốc,...và nhiều điều đau lòng khác mà chế độ độc đảng này đem lại cho Tổ quốc và Nhân dân. Nhưng chúng ta đã không cam chịu như thế. Chính vì điều này mà GS.NBC đã lên tiếng can thiệp và bảy tỏ chính kiến trước một số chủ trương qua sai lầm của Nhà Nước, trong đó có vụ bắt và xử án TS.CHHV; và rất nhiều nhà Dân chủ VN đang bị giam giữ...Trước đây cháu không tham gia những trang mạng của "lề bên trái" nhưng giờ đây cháu phải làm cư dân mạng để mong góp phần cảnh báo về một âm mưu thâm độc của nhà cầm quyền đang tổ chức cho tay sai viết bài, comment, để ném đá GS. NBC, với mục đích loại GS khỏi "phe" những chiến sĩ Dân chủ, bởi họ biết quá rõ là với uy tín, trong nước và quốc tế, những chính kiến của GS.NBC sẽ có sức thuyết phục và ảnh hưởng đến rất nhiều người. Bài viết này của Bác rất hay, đã làm sáng tỏ những âm mưu và lý lẽ để miệt thị GS của bọn họ. Theo cháu, thành công cũng chỉ dừng ở mức này -thế cũng quá đủ, Bác nhỉ-, vì thật ra, những người cùng đấu tranh vì lý tưởng thương NƯớc thương Dân, thì đều hiểu rõ những vấn đề "ý tại ngôn ngoại" trong bài viết của GS.NBC, chỉ những kẻ làm tay sai cho Nhà Nước mới cố tình bươi móc, cố tình hiểu, phân tích từng câu, từng chữ, theo ý đồ của họ, để ném đá GS.NBC...Những kẻ đó, dù chúng ta có phân tích, lập lận thế nào cũng không thể lay chuyển được họ, vì họ đã chọn con đường đi khác hoàn toàn với chúng ta. Mặt khác, từ ngữ VN vốn có nhiều nghĩa, muốn hiểu sao cũng được, và họ đã tận dụng điều này để miệt thị GS.NBC, và chúng ta- ...Đấy, với bài viết này, 1 Com nhận xét là Bác muốn lôi kéo GS.NBC về phía mình (!). Giọng điệu sặc mùi "chính trị tay sai" (Bác hiểu ý cháu muốn nói gì rồi?). Chúng ta tranh thủ GS.NBC để mong được lợi điều gì cho cá nhân? Khi, vì Công lý, chính chúng ta đã có thể thẳng tay từ bỏ những đặc ân đặc quyền mà chế độ CS này đã dành cho? Những đặc ân mà chỉ số rất,rất ít người được hưởng trong tổng số hơn 80 triệu dân Việt? Và bài viết của Bác về GS.NBC, cũng như những trang mạng "lề bên trái" này, hay những đau khổ mà các chiến sĩ tự do đang phải chịu đựng từ nhà cầm quyền CSVN? Và, xin phép, ngay cả những suy nghĩ nhỏ bé và sự tham gia "muối bỏ biển" này của cháu, là mục đích gì? Nếu không phải xuất phát từ lòng yêu nước thương dân, từ sự đau lòng trước nỗi đau của nhân dân ta đang phải gánh chịu ? Và mong ước phong trào Dân chủ tại VN sẽ thu được thắng lợi để chính nghĩa thắng gian tà, công lý thay cho bất công tàn bạo, và VN sẽ hùng cường, toàn vẹn lãnh thổ?...Bác ạ, với mục đích ấy, Bác và những CS Dân chủ khác sẽ tiếp tục bị họ ném đá. Nhưng cháu tin: cuối cùng Chính nghĩa sẽ thắng trên đất nước VN yêu dấu của chúng ta bởi vì Cái Đẹp sẽ cứu rỗi thế giới. Còn nói theo triết học MacLenine, mà chúng ta từng học, thì "cuộc sống là sự đấu tranh không ngừng của sự vận động giữa các mâu thuẫn; và cuối cùng nhân tố tốt đẹp sẽ vượt lên, và chiến thắng..." Bác ạ, cháu tâm đắc lý luận này lắm vì nó đã được chứng minh từ "cây đời mãi mãi xanh tươi" là sự sụp đổ hàng loạt của Nhà Nước CS tại Liên bang Xô Viết và các nước Đông Âu đấy. Và bây giờ là sự thức tỉnh trong đường lối kinh tế của Nhà nước CUBA...Do vậy cháu tin là cuối cùng, con đường chúng ta đi sẽ tới được bến ước mơ, cho dù hiện nay rất nhiều chiến sĩ Cách mạnh Dân chủ của chúng ta đang phải chịu đựng mùi "Hoa cứt lợn" trong nhà tù CS.VN - Bác có đồng ý với suy nghĩ nhỏ bé của cháu không ? Kinh thư. (Minh Đức)

    Trả lờiXóa
  8. Nói chung thì tôi đồng ý với các đồng chí , nói chung thì đồng chí Bùi Tín đúng rồi các đồng chí còn lại rút kinh nghiệm nhé

    Trả lờiXóa
  9. cam on bac bui tin ni nuan cua bac hong cai dc em da bieu rang thi na cai bac nhat lay cu loi nay dc tu ro loi ma ko co trach nhiem ve noi loi cua minh hoa ra xi va nhau vong mang tren doi lay cai dang quy nhat cua cn nguoi na tu ro nhung phai co trach nhiem bac nhat ah

    Trả lờiXóa
  10. Bài của Bác Bùi Tín quá hay ,cảm ơn Bác

    Trả lờiXóa
  11. Tôi mơ về một ngày người Việt biết đoàn kết để làm một việc lớn cho nhau và cho con cháu mai sau. Hãy bỏ qua tất cả những tiểu tiết vụn vặt để cùng lắng nghe trái tim mách bảo. Nếu cùng nhau giữ chay một ngày 2/9 (ngày được nghỉ)không phụ thuộc vào cám dỗ vật chất. Một ngày giữ cho nhau cách sống của tổ tiên nhiều nghìn năm trước. Ngày đó sẽ cho ta thấy ta có mạnh không? có biết đoàn kết không?

    Trả lờiXóa
  12. Cám ơn anh Bùi Tín rất nhiều, theo thiển ý của cá nhân tôi thì những nhận định và phân tích của anh thật nhẹ nhàng nhưng rất sắc xão và thâm thúy. Anh đã giải dùm cho Ngô Bảo Châu một bài toán khó hơn cả bài toán mà Ngô Bảo Châu đã đoạt giải. Sở dỉ tôi ví von như thế là vì, hội đồng xem xét khả năng của Ngô Bảo Châu về toán học là những nhà khoa học danh tiếng.Còn ở lĩnh vực chính trị thì đang lẫn lộn vàng thau, không biết blog nào là anh em cùng chí hướng dân chủ thật sự, blog nào là của cáo giả dạng để bắt mèo, nên bài viết của anh đã cho cư dân Net phần nào thấy và biết được chính trị hay tà trị
    Rất tiếc là GS NGô Bảo Châu đã phải tạm đóng blog của mình. Phải chi ông Nhất đóng Blog của ông Nhất thì hay biết chừng nào cho cư dân Net.

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn