Yêu nước không chỉ riêng ai

Đỗ Trung Quân - "Cá nhân tôi cũng mỗi ngày lắng nghe động thái đối ngoại của nhà nước và động thái phản ứng của phía Trung Quốc trong từng hành động của họ. Nếu động thái ngoại giao nhà nước Việt Nam đã thực hiện không giống thực tế với những đáp trả Việt Nam từ phía Trung Quốc, chủ quyền, tài sản và sinh mạng ngư dân Việt nam vẫn tiếp tục bị đe dọa. Thì khi ấy chắc chắn không riêng ai, không riêng tôi. Mọi người sẽ lại tiếp tục phản ứng với cái gọi là hiểm họa phương Bắc..."

*

Nhân bài viết trao đổi thêm với cá nhân tôi của anh Văn Ngọc Trà …Xin có đôi lời thưa lại cùng anh. 

Các nhân vật mà tôi được hân hạnh xuất hiện cùng họ trong ngày 5 tháng 6 vừa qua vì lý do gì không xuất hiện sau đó , tôi tất nhiên không được phép trả lời thay. Phần lên tiếng hay không tùy thuộc quyền cá nhân của các vị ấy. [Ông Lê Hiếu Đằng vẫn xuất hiện trên mạng với những quan điểm đúng đắn và quyết liệt, nếu chúng ta vẫn theo dõi trên các Web và đài ngoài nước như Ba Sàm, RFI]

Riêng cá nhân tôi xin thưa lại như sau. Nhưng trước tiên phải có lời xin lỗi đã gây ngộ nhận với anh hay nhiều người khác trong entry ngắn “Tại sao Sài Gòn vắng lặng sau 3 tuần xuống đường tôi chọn thể loại giễu nhại thông qua lời kể cũng giễu nhại của một người bạn Hà Nội. Nghĩa là như một tiểu phẩm hài hước. Nó có thể đúng, có thể thiếu lý lẽ. Có thể mở ra những cửa ngõ khác để phản biện trở lại. Nhưng dù gì, khi đã gây ngộ nhận thì xin một lời thể tất. Tác giả đã đùa không đúng vào thời điểm cần nghiêm chỉnh.

Nhân đây cũng xin trở lại một vài chuyện đã cũ. Có móc túi trong đoàn tuần hành hay không ? Nếu chọn đoàn biểu tình để trà trộn móc túi những kẻ đấy ăn gan trời bởi lẽ công an chìm nổi đầy rẫy, kẻ gian nào dám chường mặt để thò tay vào túi ông … an ninh chìm thường phục [biết đâu trúng nhằm túi ông ấy]. Vậy theo lô-gic là : không thể có kẻ cắp. Nhưng kẻ cắp vẫn có thể yêu nước và khi đã xuống đường cùng thể hiện lòng yêu nước, kẻ cắp ấy chắc chắn sẽ không thò tay vào túi ai cả. Kẻ cắp ấy trong trường hợp này, thật đáng kính trọng. Vậy “con ông cháu cha” có thể cùng xuống đường không ? Tại sao không ? Lòng yêu nước không độc quyền cho tầng lớp nào và cứ hễ là con ông cháu cha thì không “lộn ruột” trước thực trạng giặc cướp rình rập ngoài cửa nhà mình. Có những vấn đề con cãi cha mẹ là chuyện thường tình bất kể gia cảnh. Nếu có ai đó là con ông cháu cha không thể bước xuống lòng đường ,chỉ ngồi bên lề đường để nghiến răng nhìn bạn bè đồng lứa vung cao nắm tay cũng là điều đáng trân trọng. Tôi có mơ mộng không ? Có thể – nhưng tôi tin thế.

Phần tôi.

Tôi quan niệm biểu tình là sự bày tỏ một thái độ, nó là việc hoàn toàn tự nguyện của mỗi cá nhân. Việc chống ngoại xâm phương Bắc là chuyện nghìn năm không chỉ một ngày một bữa. Sẽ thật ấu trĩ nếu tôi đòi hỏi các cụ Nguyễn Đình Đầu , Nguyễn Huệ Chi và các vị nhân sĩ , trí thức vv.. đã từng tham dự tuần hành từ nay, mỗi cuối tuần phải có mặt để xuống đường, ai vắng mặt sẽ đồng nghĩa với “ đầu hàng , thỏa hiệp hay bị định hướng “v.v.. Tôi hoàn toàn không cho rằng với những ai không xuống đường , không tuần hành, là không yêu nước bởi lẽ yêu nước có nhiều cách bày tỏ khác nhau. Như đã nói, tôi trước nay tôi vẫn tôn trọng những người vắng mặt vì những lý do riêng của mình.

Cá nhân tôi cũng mỗi ngày lắng nghe động thái đối ngoại của nhà nước và động thái phản ứng của phía Trung Quốc trong từng hành động của họ. Nếu động thái ngoại giao nhà nước Việt Nam đã thực hiện không giống thực tế với những đáp trả Việt Nam từ phía Trung Quốc, chủ quyền, tài sản và sinh mạng ngư dân Việt nam vẫn tiếp tục bị đe dọa . Thì khi ấy chắc chắn không riêng ai, không riêng tôi. Mọi người sẽ lại tiếp tục phản ứng với cái gọi là hiểm họa phương Bắc.

Vài dòng chúc anh vui khỏe.

Đỗ Trung Quân



11 Nhận xét

  1. Đỗ tiền bối kính mến.
    Nhũng lời thoát ra từ đáy tim của U cho thấy U rất goành cháng, U xứng đáng với danh xưng Trung Quân, vì xưng tên thật, nói ý thật khẳng khái, nếu U lấy tên sạo để viết SẠO về U thì U sẽ trở thành VĨ ĐẠI,
    Ui chao ! thấy U sắp khổ đến nơi vì tư tưởng cầu an trí thức phải bẻ cong ngòi bút để thổi kèn cho chế độ, U đã chọn con đường Trung Quân, không lập lờ, loại trí thức này đã chết gần hết.?
    Xin ngả nón ngưỡng mộ tấm lòng U dành cho tổ quốc cho đồng bào, U không ném đá vào chế độ ung thối, nhưng phản ứng của kẻ sĩ chính hiệu con nai vàng với nhiu đó cũng tạm đủ . ít nhất cũng không phải người thiểu năng câm điếc .
    trang trọng kính U .

    Trả lờiXóa
  2. Bắc Bình Vươnglúc 11:51 23 tháng 6, 2011

    Sao các vị từng trải trận mạc với chiến công lừng lẫy đánh tan mấy đế quốc to lại im hơi lặng tiếng để các em học trò nhà em với mấy vị 'trói gà không chặt' lên tiếng và lên đường hoài vậy nhỉ. Chỉ cần vài vị lên tiếng mỗi tuần để động viên và hạ cố vi hành mươi thước với các em thì quân lưu manh, ranh con, chưa sạch máu đầu sao dám xấc xược, hà hiếp, hạch hỏi, hoạch họe mấy em học trò tuổi ăn chưa no lo chưa tới nhưng hết sức nặng lòng với tổ quốc, với nước non, với đồng bào như vậy. Vẫn biết các vị còn mải mê tranh thủ tận hưởng những thành quả của mấy mươi năm đánh đấm, đấu đá và đánh quả mới dành được nhưng liệu giặc có biết vây không. Hoặc giả các vị đã sớm lo thu xếp, tẩu tán những thành quả cách mạng ấy đến các đế quốc to kia và sắm sẵn vé may bay để khi hữu sự thì tếch cho mau, mặc cho vận nước nổi trôi và đau thương nhấn chìm bao thế hệ đàn em mà quí vị đã từng thui chột vì đã tọng vào óc họ những loại chủ nghĩa và tư tưởng u mê, hủ lậu cùng với thứ tình hữu nghị và tinh thần quốc tế vô sản bịp bợm, xỏ lá, lưu manh đáng kinh tởm.

    Trả lờiXóa
  3. các vị lão thành cách mạng im lặng nhìn thế sự, e rằng có kẻ hiểu lầm các cụ GÌA GÍAI NON HỘT, vậy chi bằng các cụ nên săn tay áo nhập cuộc tỏ rõ chính kiến không đồng lõa với điều sai quấy, HỔ GIÀ CŨNG VẪN LÀ CON HỔ, CHỨ KHÔNG THẺ NHÌN LẪN LỘN LÀ HEO CHÓ ... ĐÚNG KHÔNG Ạ ?

    Trả lờiXóa
  4. Qua bài này, tôi nhận ra đẳng cấp lịch sự và từ tốn của ĐTQ. Bậc đại thượng thừa!
    Thôi thì ĐTQ hãy để dành cái đẳng cấp này mà hội nhập với sự xâm lăng của Tàu cộng.

    Thiệt tình, không còn trông mong gì nữa vào cái gọi là đội ngũ văn trí tức này! Có ngòi bút mà cũng không biết làm cho nó bén, huống hồ chuyện xuống đường đồng hành với SVHS.

    Quê Hương với Phượng Hồng gì đó, dẹp hết cho khuất mắt!

    Trả lờiXóa
  5. Sao cai ong nay noi " lai nhai " tui nghe met cai lo nhi qua Troi ! noi "dong dai lac leo " ! de lam chi vay ? neu da tung AN NUOT chung voi Dang CS roi , thi nen IM DI la thuong sach , " lam bo " noi theo cai dam bieu tinh , da so la tui sinh vien hoc sinh , an bua doi bua no , hoan toan tay khong , khong tat sat , dau co ich loi gi cho ong ?

    Cai giong " om o " nay , ai con la gi nua ? noi " nua nay nua kia " , de khoi xau ho luong tam , va cung de Dang CS khong "gian " minh . Chan cai kieu " nua nac nua mo " nay lam roi ! noi lam sao , de dung " phe " nao , minh cung AN TOAN ca !

    HOAN TOAN NHAT TRI voi Nac danh nay :

    Nặc danh says:
    19:00 Ngày 23 tháng 6 năm 2011

    Qua bài này, tôi nhận ra đẳng cấp lịch sự và từ tốn của ĐTQ. Bậc đại thượng thừa!
    Thôi thì ĐTQ hãy để dành cái đẳng cấp này mà hội nhập với sự xâm lăng của Tàu cộng.

    Thiệt tình, không còn trông mong gì nữa vào cái gọi là đội ngũ văn trí tức này! Có ngòi bút mà cũng không biết làm cho nó bén, huống hồ chuyện xuống đường đồng hành với SVHS.

    Quê Hương với Phượng Hồng gì đó, dẹp hết cho khuất mắt!

    Trả lờiXóa
  6. - Đỗ Trung Quân cũng còn là người khá.
    - Vậy những ai là người tệ ? Các bạn còn nhớ : Lê văn Nuôi, Tôn thất Lập, Trần long Ẩn,...? Đây mới là những tên đáng khinh bỉ !

    Trả lờiXóa
  7. ĐỪNG SỢ HÃI
    *
    Nhân dân sống không chỉ vì cơm áo
    Mà sống vì thật độc lập tự do
    Vị nhân quyền còn nhiều việc âu lo
    Giặc xâm lấn nhà cầm quyền nhu nhược
    *
    Sẽ đoàn kết đồng bào cùng cứu nước
    Đang mất dần trong nanh vuốt TẦU Ô
    Lỗi đầu tiên tên tạp chủng họ HỒ
    Lỡ du nhập từ đệ tam quốc tế
    *
    Đánh VIỆT NAM xâm lăng không hề dễ
    Bọn BẮC KINH bành trướng chớ mộng du
    Giống TIÊN RỒNG dù trong cõi ngục tù
    Vẫn chứng tỏ LẠC LONG luôn bất khuất
    *
    Chống TRUNG CỘNG là chủ trương duy nhất
    Không xài đồ dụng vật CHỆT dã man
    Một ngàn năm nô lệ chẳng quy hàng
    Sá gì sợ một vài tàu chiến địch
    *
    TÂM THANH

    Trả lờiXóa
  8. "Tôi hoàn toàn không cho rằng với những ai không xuống đường , không tuần hành, là không yêu nước bởi lẽ yêu nước có nhiều cách bày tỏ khác nhau." ĐTQ

    Nói câu này mà nghe được! Trong lúc này, với cương vị của các ông, là những người "sống" nhờ công chúng mà không đồng hành với họ thì đợi lúc nào nữa? Hay các ông chỉ đồng hành với họ trên mấy cái talk show, liveshow đã được đạo diễn?

    Đã đi là phải đến. ĐTQ này muốn đi mà không muốn đến nơi. Vậy thì, xin ông ở nhà cứ tiếp tục tình tang làm thơ. Xin ông nhớ cho rằng, hôm nay SVHS xuống đường là tại hôm qua mấy ông cứ thơ với rượu. Hôm nay SVHS xuông đường là vì ngày mai con cháu ông không phải bị Tàu Khựa trèo lên đầu.


    @Bất Khả.
    Mấy ông Lê Văn Nuôi, Tôn Thất Lập, ... là thế hệ ăn cơm Quốc Gia thờ ma cộng sản. Mấy ổng thà đắng cũng nuốt vô còn hơn nhả ra thì sợ thiên hạ cười.
    Mấy ông ĐTQ, Nguyễn Nhật Ánh này là mấy ông thuộc diện bộ đội & TNXP chiến trường K. Dù gì mấy ổng còn được thanh niên trọng nể. Trong tình hình này, thái độ của mấy ổng đã cho thấy một chữ hèn to tướng.

    Trả lờiXóa
  9. Lần đầu thấy nhà thơ biểu tình tôi phục lắm và khoe với mọi người, nay nghe những lòi ngụy biện này thấy thất vọng quá .Đáng lẽ ra nhà thơ phải là tấm gương cho thế hệ thanh niên, tôi nghỉ nhà thơ sẽ là động lực lớn cho họ có một niềm tin và sức mạnh khi đất nước lâm nguy

    Trả lờiXóa
  10. Sau mot thoi gian lam tho ninh bo che do CS de kiem com va chut danh vong hao. Nay ten nha tho nay cung muon tro co -don gio an theo- nhung con nhat gan va day nguy bien, nen doi ten Do trung Quan thanh ten Do trong Quan la tot hon.

    Trả lờiXóa
  11. Quê hương nếu ai không nhớ
    Sẽ không lớn nổi thành người

    Vậy là đủ biết tư cách của Đỗ Trung Quân rồi cần gì phải bàn thêm

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn