Hết phim: Thủ tướng vô can, đàn em lãnh đủ

Kết thúc điều tra vụ cố ý làm trái tại Vinashin

(Thanhnien.com) - Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế” xảy ra tại tập đoàn công nghiệp tàu thủy VN (Vinashin).

Theo đó, đã làm rõ sai phạm tại 5 dự án (DA) của Vinashin gồm: Mua tàu cao tốc Hoa Sen; Hoán cải tàu Bạch Đằng Giang; Đầu tư xây dựng Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Sông Hồng, Nam Định; Đầu tư xây dựng NMNĐ diezel Cái Lân, Quảng Ninh; Đầu tư tàu Bình Định Star. Xác định con số thiệt hại cho Nhà nước trong các DA này là trên 900 tỉ đồng.

Vụ mua tàu Hoa Sen gây thiệt hại gần 470 tỉ đồng - ảnh: Mai Vọng 

Làm trái chỉ đạo của Thủ tướng 

Trong số 8 bị can bị đề nghị truy tố, ông Phạm Thanh Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinashin được xác định có nhiều sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến nhiều DA. 

Cụ thể, trong DA mua tàu cao tốc Hoa Sen, trên cơ sở đề nghị của Vinashin, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo cho tập đoàn này đóng mới tàu biển cao tốc chở khách Bắc Nam. Tuy nhiên, ông Bình đã không thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng cho các thành viên HĐQT, tự ý mua tàu Hoa Sen là tàu cũ của Ý để làm tàu chở khách. Không dừng lại ở đó, trong việc mua sắm con tàu này, cơ quan ANĐT cũng phát hiện hàng loạt sai phạm khác như quyết định phê duyệt DA đầu tư mua tàu trước khi lập và thẩm định DA, không làm thủ tục thẩm tra để được cấp giấy chứng nhận đầu tư, không thực hiện chào hàng cạnh tranh. Hậu quả, tàu Hoa Sen được đầu tư trên 65 triệu euro nhưng chỉ chạy được 39 chuyến Bắc - Nam thì phải dừng lại vì hoạt động không hiệu quả, gây thiệt hại gần 470 tỉ đồng. 

Chưa hết, trong khi chưa báo cáo Thủ tướng, chưa có ý kiến thẩm định của các cơ quan chức năng thì ông Bình đã vội vã phê duyệt thực hiện xây dựng NMNĐ Sông Hồng. Dẫn đến hậu quả DA bị đình chỉ bởi cơ quan chức năng xác định nhập công nghệ lạc hậu, gây thiệt hại trên 313 tỉ đồng. 

Những tổn thất về tài chính trong các DA nói trên còn có sự đóng góp đắc lực của các bị can Trần Văn Liêm, Nguyễn Tuấn Dương, Trịnh Thị Hậu, Đỗ Đình Côn… 

Mua máy về bán sắt vụn 

Đầu năm 2003, Vinashin tổ chức đấu thầu DA xây dựng NMNĐ diezel Cái Lân tại Quảng Ninh với tổng mức đầu tư gần 508 tỉ đồng. Mặc dù có 4 nhà thầu cùng tham gia nhưng ông Bình và ông Tô Nghiêm đã bàn bạc giúp cho nhà thầu Na Uy trúng thầu, trong khi ông Bình biết nhà thầu này chào bán công nghệ máy móc thiết bị đã qua sử dụng lắp đặt tại Trung Quốc, không đúng thông số kỹ thuật theo hồ sơ thiết kế DA. Ngoài ra, ông Bình còn chỉ đạo ông Nghiêm thanh toán số tiền trên 3,5 triệu USD cho nhà thầu khi DA chưa hoàn thành, chưa chạy thử tải. Sau khi DA này thực hiện xong, do máy móc thiết bị quá đát nên liên tục bị thua lỗ, đến năm 2009 phải dừng hoạt động, thiệt hại khoảng 66 tỉ đồng. Tương tự, tại DA xây dựng NMNĐ Sông Hồng, ngoài việc nhập máy móc công nghệ cũ, lạc hậu, các bị can có liên quan còn thông đồng nhau làm hồ sơ giả để rút tiền từ nguồn trái phiếu quốc tế… 

Trong một thương vụ khác, năm 2001, Vinashin mua tàu MV Rayna từ Campuchia với giá 1,22 triệu USD để phá dỡ bán sắt vụn nhưng sau đó thấy chất lượng còn tốt nên hoán cải thành tàu hút bùn lấy tên là Bạch Đằng Giang và giao cho Công ty tàu Viễn Dương khai thác, quản lý. Đến năm 2005, Vinashin cho Công ty Viễn Dương vay 106 tỉ đồng trích từ trái phiếu quốc tế để tiếp tục hoán cải. Tiếp đó, ông Bình ký quyết định bàn giao lại con tàu này cho Công ty Nam Triệu quản lý và lên phương án hoán cải thành khách sạn nổi 4 sao. Tuy nhiên sau đó, do chi phí hoán cải quá cao nên Công ty Nam Triệu lập tờ trình xin bán tàu. Do không có người mua, cuối cùng ông Trần Quang Vũ quyết định bán thanh lý vỏ tàu với giá hơn 66 tỉ đồng dù phương án này chưa được Vinashin phê duyệt. Hành vi của ông Vũ được xác định là đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 27 tỉ đồng. 

Đối với DA tàu Bình Định Star, cơ quan ANĐT cũng xác định, các bị can liên quan đã cấu kết nhau ký duyệt giải ngân hàng chục tỉ đồng từ nguồn vốn phát hành trái phiếu quốc tế của Chính phủ mà không thẩm định hồ sơ vay vốn, chưa được Hội đồng quản lý nguồn vốn phê duyệt, khiến DA này mất khả năng thu hồi vốn, thiệt hại hơn 2 triệu USD. 

Trong vụ án này, cơ quan ANĐT tách hành vi “cố ý làm trái…” xử lý trước, các hành vi “tham ô tài sản” và những sai phạm khác tại Vinashin vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

9 bị can bị đề nghị truy tố 
Nguyên Chủ tịch HĐQT Vinashin Phạm Thanh Bình - ảnh: tư liệu 

1. Phạm Thanh Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinashin 
2. Trần Quang Vũ, nguyên Tổng giám đốc (TGĐ) Vinashin 
3. Trần Văn Liêm, nguyên Trưởng ban kiểm soát Vinashin 
4. Nguyễn Tuấn Dương, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Cửu Long 
5. Tô Nghiêm, nguyên Chủ tịch Công ty TNHH MTV công nghiệp tàu thủy Cái Lân 

6. Trịnh Thị Hậu, nguyên TGĐ Công ty tài chính MTV công nghiệp tàu thủy 
7. Hoàng Gia Hiệp, nguyên Phó TGĐ Công ty Tài chính MTV Công nghiệp tàu thủy 
8. Nguyễn Văn Tuyên, nguyên TGĐ Công ty CP công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh 
9. Đỗ Đình Côn, nguyên Phó TGĐ Công ty CP công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh 

Liên quan đến vụ án này còn có 2 bị can bỏ trốn, đang bị truy nã quốc tế là Giang Kim Đạt (nguyên Trưởng phòng Kinh doanh Công ty vận tải Viễn Dương Vinashin) và Hồ Ngọc Tùng (nguyên TGĐ Công ty tài chính MTV công nghiệp tàu thủy). 

22 Nhận xét

  1. Thủ tướng trốn tránh trách nhiệm ..Thí" đàn em "

    Trả lờiXóa
  2. Văn hóa mặt dàylúc 09:29 27 tháng 9, 2011

    Càng kể tội đàn em làm ăn gian dối càng lòi vai trò cấp trên dốt nát trong khâu thanh tra, kiểm soát kịp thời. Cậy làm TT bổ nhiệm cho sướng đời mặc tình cho cấp dưới phá. Nếu trên giỏi thì dưới đâu dễ phá và hăng hái phá tiền tỉ đô. Vậy mà TT cứ nhơn nhơn cái mặt đổ tội hết cho cấp dưới cho tới khi bị áp lực công chúng dồn dí quá mới miễn cưỡng mở miệng nhận trách nhiệm nhưng không từ chức. Không lâu sau, trên cao hơn có Bộ Tà Trị TW đảng chóp bu mở họp nội bộ xá tội, tha bỗng TT.
    Sau vụ để sổng 2 con tôm bự Vinashin trốn mất ra nước ngoài mới thấy công an VN giỏi giang hơn người. Dân đen chỉ bạt tai công an thì xử, bắt liền tay thật nghiêm để răn đe dân đen. Còn tội phạm nhà nước cao cấp như trung tá Nguyễn Văn Ninh, VINA sình, Tiền Polymer thì để cao bay xa chạy.

    Trả lờiXóa
  3. chết mẹ mày chưa lũ sâu con.bây giờ mới thấy hậu quả hả mày ? tụi mày đảm bảo tù rũ xương và bị cắt lưỡi , chặt tay để khỏi khiếu nại nhé ! ăn trên nằm chốc quen rồi giời thì đến giờ trả giá rồi nha.Chúc mừng , chúc mừng.Chỉ còn thằng 3D,thằng đó rồi sẽ có ngày nhân dân treo cổ nó lên.Chờ mà coi.

    Trả lờiXóa
  4. Quá đơn giản, chỉ người dân lảnh đủ

    Trả lờiXóa
  5. sao chẳng thấy tên của TT?????

    Trả lờiXóa
  6. đàn em cũng chẵng sao. Được làm cho một bộ hồ sơ giả, tên giả, định cư nước ngoài. Xong.

    Dân lảnh đủ

    Trả lờiXóa
  7. Phim kết thúc có hậu. Thật xúc động!

    Trả lờiXóa
  8. "Tiền thuế là của dân - Do dân đóng góp - Để phuc vu lợi ích nhân dân" đây là câu khẩu hiệu được treo khắp nơi trên đất nước. Tôi không biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nghĩ sao về thành tích Vinashin trên 900 tỷ đồng thất thoát (đó là con số công an nhà nước đưa ra, con số thật có lẽ sẽ cao hơn rất nhiều!) có phải đến từ tiền thuế của dân không? Va con số thất thoát khổng lồ đó có phục vụ lợi ích nhân dân không?

    Hình như các nhà lĩnh đạo Việt Nam chưa được học bài vỡ lòng, quan trọng của những nhà chính trị có tư cách, đó là lời "xin lỗi" và sự "từ chức". Quý vị đã làm nhục dân tộc Việt Nam đến mức tận cùng không còn chữ nào diễn tả.

    VUA HÙNG CÓ CÔNG DỰNG NƯỚC - ĐẢNG TA CÓ CÔNG PHÁ NƯỚC, lịch sử sẽ không bao giờ quên tên quý vị, những Lê Chiêu Thống thời đại và lịch sử cũng sẽ sang trang, hãy chờ và xem.

    Trả lờiXóa
  9. 86 ngàn, bị mất 01 ngàn. Sao 01 ngàn??? Những Đại công trường mang tên Vinashin từ Nam đến Bắc, nào là trường dạy nghề, nào là xưởng đóng tàu, nào là những công ty Thuỷ điện, những công ty chứng khoán, những ngân hàng, những phi vụ tương tự phi vụ 01 ngàn tỷ mua cổ phần từ Bảo Việt.... Vậy 104 ngàn tỷ giờ còn lại bao nhiêu, vừa rồi tái cơ cấu bơm vào đó bao nhiêu???? Đảng Cộng sản hay là Đảng Cướp tài sản dân tộc. Tôi xin theo Đảng Cướp biển Đức ( http://tuoitre.vn/The-gioi/456909/Nhung-nguoi-tre-la-lung-tren-chinh-truong-Duc.html)
    Đảng Cướp biển Đức, còn được mệnh danh là “đảng của những con mọt sách”, đã thổi bay mọi hoài nghi, ngờ vực, giễu cợt để giành 9% số phiếu bầu tại cuộc bầu cử bang Berlin ngày 18-9, trong khi đảng của đương kim Thủ tướng Đức Angela Merkel chỉ giành được 1,8% phiếu bầu. Sáng 20-9, khi xuất hiện tại tòa nhà nghị viện bang Berlin, 15 ông nghị bà nghị này, tuổi từ 20-30, trông chẳng có chút gì đạo mạo như thường thấy lâu nay. Họ mặc quần jean bụi bặm, khoác áo da màu đen, người thì mặc áo thun in hình siêu anh hùng truyện tranh của Mỹ, người thì như mới bước ra từ một trang trại nào đó.
    Vì sự minh bạch
    Với logo là một cánh buồm đen trên nền trắng, Đảng Cướp biển Đức đã xuất hiện từ tháng 9-2006, dựa trên mô hình của Đảng Cướp biển Thụy Điển (thành lập năm 2006) và là một phần của phong trào Đảng Cướp biển quốc tế đang có mặt tại hơn 30 quốc gia châu Âu và thế giới. Đảng Cướp biển Đức chủ trương đấu tranh cho sự minh bạch, bình đẳng trước pháp luật và sự miễn phí trong cung cấp các dịch vụ giao thông công cộng. “Chúng tôi muốn chính quyền công khai, minh bạch toàn bộ các chính sách, số liệu, thủ tục hành chính” - kỹ sư công nghệ thông tin 27 tuổi Martin Delius, thành viên Đảng Cướp biển Đức, khẳng định.

    Trả lờiXóa
  10. Hỡi những thằng ngu ngốc !Nước cờ bẩn thỉu của Nguyễn Tấn Dzũng tới đường cùng nên phải nước xấu nhất là thí đàn em .Cờ đã vào thế không cách gì gỡ được , hãy nghe ta ! Ta bày cho nước cờ gỡ thế bí ;Thủ hoà hơn là thua bằng cách liều mình đồng loạt tố cáo tay chơi cờ gian bạc lận Nguyễn Tấn Dzũng .Đó là nước cờ duy nhất hay ta dạy cho chúng bay , những đứa ngu ngốc sắp sửa thành con chốt thí .Các ngươi là con chốt .
    vuong thày cờ .

    Trả lờiXóa
  11. cac BAC dung tin va cung dung mung!! bon toi pham nay no co tien vo ke!

    cac BAC chua biet o viet nam minh hien nay dang co THI TRUONG CHAY AN HAY SAO?

    chung no dang lam phia do cac BAC a!! hong phai that dau!!!

    Trả lờiXóa
  12. Tụi đàn em này rồi cũng được "dàn xếp ổn thỏa" thôi,thằng Dũng sẽ thu xếp mọi việc đâu vào đó để tụi nó không bị "thiệt thòi" gì đâu.

    Trả lờiXóa
  13. Cứ nghĩ là : Thất thoát 2 cái tượng hay một cây cầu ah. Cho nó nhẹ lòng.

    Trả lờiXóa
  14. Comment cho bài này sao không thấy văn nô hay CAM nào bênh vực, nói tốt lấy được cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và giới lãnh đạo chóp bu của đảng cộng sản VN nhỉ? Đúng là đảng vô luân nên tập hợp một lũ vô liêm sỹ.

    Trả lờiXóa
  15. Gửi Anh Hung : đừng chọc tụi nó, coi chừng lát nữa sẽ có nhận xét với tên là "Hãy hiểu thủ tướng đúng cách" hay "hãy yêu thủ tướng " xuất hiện bây giờ !

    Trả lờiXóa
  16. Những con dê tế thần, cũng giống như Huỳng Ngọc Sĩ, chỉ là giơ cao đánh khẻ. Sau vài năm lánh mặt, và sau những ngày 2/9. Thì cũng sẽ chường mặt vào một vị trí khác thôi.
    " Tui cũng bắt chước đồng chí Cố Thủ tướng PVĐ, chưa bao giờ kỷ luật một đồng chí nào cả. " Thủ Dũng nói.
    Giây thần kinh liêm sĩ không bao giờ có trong đầu các cán Cộng cao cấp. Với các nước " Tư bản đang giẩy chết. " Các viên chức cấp cao trong chính phủ, với những khiếm khuyết, sai sót. Trong phạm vi trách nhiệm, thường lên đài Truyền hình, nói lời xin lổi, và xin từ chức. Kể cả tự sát để bảo toàn danh dự. Như trường hợp Cựu Tổng thống Nam Hàn, tự sát vì điếm nhục gia phong, gia đình tham nhũng. Mà bản thân ông không dính dáng.

    Trả lờiXóa
  17. TIN NÓNG CẦN KIỂM CHỨNG:
    Các bác ở Hà Nội cần kiểm chứng nguồn tin này và sớm hồi âm nhé. Tin đọc trên trang mylinh... xin cop lại ở đây.
    ---------------------------------------------------------
    Mylinhng – Con Tướng Nhanh, Quang Béo Đã Bị Giết?
    Posted on September 22, 2011 by danlamthan

    Con Tướng Nhanh, Quang Béo Đã Bị Giết
    *************************************
    Hình trên cùng là Quang Béo và tướng Nhanh, Hai hình kế là Việt Dart và Cường Đô La
    Được biết cách đây khoảng 8 ngày, Nguyễn Đức Quang, tự Quang Béo, con của trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công An Hà Nội, đã bị bắn tại Dốc Bác Cổ, Hà Nội. Lúc đó Quang chỉ bị thương, được đưa vào bịnh viện, 3 ngày sau qua đời. Nghe nói tin tức này được post trên báo trong nước và đã được kéo xuống sau vài phút. Đối với những tin tức này được xem là rất nhạy cảm đối với chế độ Nguyễn Tấn Dũng. Nhận được tin bí mật này, phóng viên ChimQuốcQuốcVNCH của Diễn Đàn Hội Luận Phỏng Vấn Hiện Tình VN đã thực hiện ngay cuộc điện đàm với công an Hà Nội để tìm hiểu sự thật. Qua cuộc điện đàm này, qúy vị có thể nhận xét, tin này rất có thể là một sự thật.
    Qúy vị có thể vào www.google.com để search, qúy vị chỉ cần đánh tiếng Việt “Nguyễn Đức Quang Ăn Chơi” sẽ thấy ngay nhiều bài viết, hình ảnh, xe đẹp, gái đẹp, dính liền vời Quang Béo này. Tương tự, Việt Dart (Vũ Hoàng Việt từng dính líu đến vụ clip sex với Hoàng Thùy Linh, Việt là con của một thượng tá công an, Chánh văn phòng Cơ quan điều tra PC16 Vũ Hoàng Kiên) và Cường Đô La (Nguyễn Quốc Cường) cũng là những con cái của các đại gia, hay có chức quyền trong xã hội Việt Nam.
    Ngày 21 tháng 9 năm 2011
    Mylinhng@aol.com
    http://mylinhng.wordpress.com

    Trả lờiXóa
  18. Đ. má. Không biết tại sao mổi lần nhìn thấy mặt thằng nguyển tấn dũng đăng trên báo là máu trong người tôi cứ sôi lên sùng sục. Ước gì được ăn gan uống mật hắn cho đã đời dù có bị đọa xuống địc ngục sau khi chết tôi cũng cam lòng.

    Trả lờiXóa
  19. Cứ cho là Thủ tướng bảo mà bọn đàn em không thèm nghe, để xảy ra thiệt hại chỉ cần một trăm tỉ chứ không phải là 900 tỉ (thực ra lớn hơn rất nhiều, do để lâu cứt trâu hóa bùn nên mới ra con số này) thì thủ tướng còn ra thể thống gì nữa mà không từ chức cho đỡ ngứa mắt bàn dân thiên hạ?
    Khổ, đã ngu thì lại càng tham, càng lì lợm. Rứa đo, rứa đo.

    Trả lờiXóa
  20. 3D: Các chú, các bác thì biết gì mà ý kiến??? Đừng có ăn nói lung tung, tạm thời thì 3D tui chưa được thảnh thơi vào tù "hạ cánh an toàn" như tụi nó, bộ tưởng dể vào lắm sao? tui muốn hạ cánh lắm mà thằng đàn Anh nó không cho, nó bảo: Chú mày cứ mặt dầy và làm bia sống cho anh, anh cho chú không thiếu thứ gì, bây giờ chú phải làm trâu, ngựa cho anh cởi cũng chưa đáp được công lao của anh dành cho chú. Vậy đó! Nên các bác thông cảm cho 3D này nhé, giờ muốn chết cũng không được nữa ah.

    Trả lờiXóa
  21. doc ten la biet roi VINASHIT

    Trả lờiXóa
  22. Tòa thượng thẩmlúc 15:29 28 tháng 9, 2011

    Đừng tưởng bở nhé.Xử tù là cách cứu nhau thượng sách đấy. Nghỉ mát vài năm ở nơi nào đó rồi giảm án giông như HNgọc Sĩ. Tiền của nhân dân vẫn ẵm trọn mà lại có tiếng công minh

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn