Nghệ thuật "xào nấu" của báo mạng lề phải tại Việt Nam

Lê Nguyên Anh (danlambao) - Nếu bạn truy cập vào các trang báo mạng lề phải và thấy một bản tin, cùng nội dung nhưng có nhiều tác giả khác nhau trên nhiều tờ báo khác nhau thì bạn nghĩ gì??

Có hai khả năng có thể xảy ra:

1. Cùng một tin tức cần đưa, nhưng có người bán tin cho nhiều báo, vì thế khả năng trùng lắp câu chữ là rất cao. Khả năng này khó thuyết phục hơn khả năng thứ 2 dưới đây.

2. Có những nhà báo copy lại tin của người khác mang về làm thành bài viết của chính mình. Họ nghĩ bạn đọc họ bị “đui, mù, điếc, dở” hết cả chắc. Thời buổi này, bạn đọc họ thông minh hơn các vị "chuyên" ngồi phòng lạnh nhiều.

Chưa kể đến việc có những nhà báo "salon", những biên tập viên không cần bằng cấp, không qua thực tế, chỉ ngồi nhà lượm lặt tin bài trên những tờ báo khác (tất nhiên ít nổi tiếng, hoặc báo của các địa phương) rồi điềm nhiên mang về "độ lại" chút đỉnh và vỗ ngực ta đây, đó là bài của mình. Ngồi tại một nơi mà ngày nào cũng có tin bài thời sự nóng hổi của khắp các vùng miền trong cả nước thì phải nói là “nhà báo đại tài”.

Lấy ví dụ ngay nhé:

Từ bản tin: Hỗn chiến vì 200.000 đồng tiền công xây dựng trên Petrotimes của phóng viên Thiên Minh, nay thành bản tin của Hoàng Phan trên báo Pháp Luật Việt Nam, giống nhau y chang, không sai một chữ.

http://www.petrotimes.vn/phap-luat/2011/09/hon-chien-vi-200-000-tien-cong-xay-dung

http://phapluatvn.vn/phapluat/201109/Hon-chien-kinh-hoang-vi-200-ngan-dong-tien-cong-tho-xay-2058566/

Vụ nhà báo Hoàng Hùng: Từ bài viết “Vụ nhà báo bị đốt: chưa thể truy tố” của Hữu Danh trên báo Dân Việt, cho đến bản tin “Chưa thể truy tố vụ nhà báo đốt chết chồng” của Liên Xuân trên báo Pháp luật Việt Nam. Và  người đọc có thể kiểm chứng lại bằng bản tin “Vụ nhà báo bị đốt: chưa thể truy tố bà Liễu” trên báo Pháp luật Thành phố có dẫn nguồn từ Dân Việt.

Link gốc: http://danviet.vn/58472p1c33/vu-nha-bao-bi-dot-chua-the-truy-to-ba-lieu.htm

Link so sánh: http://phapluattp.vn/20110919044059800p1015c1074/vu-nha-bao-bi-dot-chua-the-truy-to-ba-lieu.htm

Link ăn theo: http://www.phapluatvn.vn/phapluat/bantin113/201109/Chua-the-truy-to-vo-nha-bao-dot-chet-chong-2058522/

Thêm một ví dụ khác:

Từ bản tin “Chúc thọ anh hùng lao động, giáo sư Vũ Khiêu”  trên trang Báo Điện tử chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (VGP News) của Nguyễn Hoàng – Nhật Bắc, được dẫn lại trên trang Hà Nội Mới, rồi thành bản tin “Mừng thọ Anh hùng Lao đông, giáo sư Vũ Khiêu” của N.Hoàng – Nhật Bắc trên báo Pháp luật Việt Nam

Link gốc: http://baodientu.chinhphu.vn/Home/Chuc-tho-Anh-hung-Lao-dong-Giao-su-Vu-Khieu/20119/99023.vgp

Link so sánh: http://hanoimoi.com.vn/newsdetail/Chinh-tri/524170/chuc-tho-anh-hung-lao-dong-giao-su-vu-khieu.htm

Link ăn theo: http://phapluatvn.vn/thoi-su/su-kien/201109/Mung-tho-anh-hung-Lao-dong-Giao-su-Vu-Khieu-2058520/

Một điều dễ thấy là hầu hết các bài “xào nấu” đều không dám lấy ảnh của bài gốc, mà chỉ dám đưa lên thành tin hoặc may mắn lắm sẽ “xin” hoặc tìm kiếm trên mạng những tấm ảnh khác để dùng. Trơ trẽn hơn là nhiều bài báo không cần dẫn nguồn.

Na ná nhau, chuyên câu khách bằng những câu chuyện “tâm sự” rẻ tiền, những vụ việc “đâm chém cướp hiếp” được thổi lên bằng mọi cách, bất chấp hậu quả của nó đối với những người xung quanh ra sao.

Với thể loài phóng viên như thế này, thật sự không hiểu đó là loại nhà báo gì ? Liệu từ điển tiếng Việt có cần phải thêm 1 dòng cho cụm từ "trâng tráo và bệnh hoạn" dành riêng cho một số người mang thẻ nhà báo mà lại “chỉ chuyên nghề copy & paste” không?.

Phải đặt câu hỏi nghiêm túc và yêu cầu người có trách nhiệm cao nhất với làng báo Việt Nam về đạo đức nghề nghiệp"của một số phóng viên, biên tập viên và nhà báo đang sống khỏe bằng cái nghề "lượm lặt" đó.

Đây chỉ là những "con sâu làm rầu nồi canh", hay báo mạng thời @ của nước Việt đang đi theo xu hướng đó?.

Hay đây là kết quả có thể thấy được của những tấm bằng cử nhân báo chí với giá 20 triệu đồng???

http://phapluattp.vn/2011092010483063p0c1019/bang-cu-nhan-bao-chi-gia-20-trieu-dong.htm

Lê Nguyên Anh

30 Nhận xét

  1. Ai bảo cái bác Nguyên Anh đọc báo lề phải làm gì cho bực? Nói bác rồi, phải nhưng mà không phải mà bác vẫn đọc.

    Trả lờiXóa
  2. CHuyen Thuong o pho Huyen! cung nhu Dan Truong hat voi Cam Ly ;)).Tat ca deu binh thuong

    Trả lờiXóa
  3. Ơ thế bác không biết thật à? Sở dĩ báo nào cũng đăng một bài không sai một từ trong bài, giống nhau từng dấu phẩy là do Ban tư tưởng VH Thành ủy hay TW đưa thông tin bằng "văn bản" hẳn hoi nhé, rồi thế là các báo nhắm mắt đăng thôi, đâu có gì lạ.

    Trả lờiXóa
  4. Le phai cua nuoc Anh.lúc 19:58 21 tháng 9, 2011

    Bao le phai theo tieu chuan cua nuoc Anh?
    Chac la vay roi.

    Dang nham lan
    Tu nam 30 thua truoc
    Ruoc Le Nin ve
    Tan nat Viet Nam

    Trả lờiXóa
  5. Các Bác không nghe đảng ta tuyên bố với Thế giới. Báo chí thông tin của các chính phủ Tư bản ( Đang giẩy chết ) không đủ cung ứng cho nhân dân, nên mới cần báo chí Tư nhân. Với " Đỉnh cao trí tuệ " đảng có hơn 600 báo Đoàn, Đảng, mà chỉ có mổi một Tổng Biên Tập, dư sức cung ứng cho độc giả trong nước. Thế là nhất rồi còn gì ?
    Những người bạn Huế kháo nhau : " Tụi Việt Cộng nói Phẹt như con . . . KÉT !

    Trả lờiXóa
  6. Thầy nào thì thợ đó; chủ nào thì tớ đó. Bọn một số nhà báo có bản tính ăn cắp nó đang làm công tác thông tin có khác gì đi tuyên truyền cho thiên hạ ăn cắp. Thật xấu hổ cho bọn bồi bút.

    Trả lờiXóa
  7. Cái định hướng XHCN nó thế!

    Trả lờiXóa
  8. Đảng ta (CS) là một đảng trộm cắp,những kẻ làm cho đảng là những trộm cắp viên.

    Trả lờiXóa
  9. Đã từ lâu tôi muốn đưa ra một ý kiến mong các bạn thống nhất cho một cách sử dụng từ lỀ PHẢI , LỀ TRÁI .Baó quốc doanh các bạn nói là Lề Phải thì được rồi , không bàn cãi . Nhưng báo của Dân , thì không thể nói là Lề Trái được . Nói vậy là sai. Vì Lề Phải hay Lề Trái thì cũng là LỀ . mà đi theo lề là việc của con Cừu (theo đúng tinh thần của Ngô Bảo Châu). Vậy theo ý tôi phải nói báo của chúng ta là Báo KHÔNG LỀ , mới là chính xác.Mong các bạn tiếp nhận ý kiến của tôi , và nếu đúng các bạn nên phổ biến cách dùng từ này từ nay về sau

    Trả lờiXóa
  10. Lãnh đạo đến bộ trưởng 4T đã nói rồi" 17.000 nhà báo không có chuyên môn"
    LDH. Không được tự do ngôn luận thì ai cũng kém cả, không thể bằng được Dân làm báo dám nói dám bình luận sự thật, vì tự do thật sự của nhân dân.

    Trả lờiXóa
  11. Mạn luận :
    - Lề phải đi xuôi chiều ( Ngoan ngoản )
    - Lề trái đi ngược chiều ( Ngoan cố )
    Hai câu trên đều có nghĩa ĐEN và BÓNG

    Trả lờiXóa
  12. Làm phóng viên, ký giả mà ngu... "Cứt trôi tới miệng mà không nuốt". Ngu.
    -Thông thường, mình cung cấp bản tin, phóng sự . . . cho báo mình hợp đồng (tuỳ theo, tin lẻ, lương tháng, ...) nhưng các báo khác lấy tin của mình phải trả tiền, phải ghi xuất xứ, chưa kể phải tham khảo ý kiến xem mình có đồng ý hay không, hoặc cãm tình cho không.
    -Do đó nhà báo nghèo thê thãm là chắc.
    -Hay vì gần xứ lạ, nên xài hàng nhái lâu rồi thành quen.

    Trả lờiXóa
  13. " Bực thì đám ngực mà chết " " lỗi tại tôi , lỗi tại tôi mọi đàng "

    Người chỉ một lần là tởn mà ông còn lôi ra vạch cho người ta xem rồi kêu TỨC với BỰC .

    Trả lờiXóa
  14. Tui bỏ đọc báo, xem truyền hình lề phải hơn chục năm nay rồi.

    Trả lờiXóa
  15. Ngay cả tên Nguyễn Ái Quốc, khi lên làm Chủ Tịch nước mà không dám xử dụng đến tên "cúng cơm" của cha mẹ đặc cho, mà phải xữ dụng đến tên giả là Hồ Chí Minh. Nên ai chửi cứ nhằm vào Hồ Chí Minh mà chửi, Nguyễn Ái Quốc, tên cúng cơm vẫn an toàn!.

    Xã hội giờ là thế mà!. Một Thiên Đường Mù là thế!

    Trả lờiXóa
  16. XÃ HỘI CHỦ NGHĨA LÀ THẾ CÁI GÌ CŨNG CÓ THÂM LẠM, ĐỒ GIẢ, CŨNG CÓ ĂN CẮP NGAY CẢ ĂN CẮP CHỮ NGHĨA (ĐẠO VĂN)

    "CẢ NƯỚC XUỐNG HỐ" VÌ NHÀ NƯỚC "XẠO HẾT CHỖ NÓI"DỰNG NÊN TOÀN"XÃ HỘI CÓC NHÁI""XÃ HỘI CÙ NHẦY"

    BAO NHIÊU TỪ "XẤU HÔI CHÁN NGẤY" DÀNH CHO CHẾ ĐỘ CŨNG KHÔNG NÓI ĐỦ CÁI TỒI TỆ NÀY

    pHẢI LÀM SAO CHO DÂN HẾT KHỔ CHỨ CHẲNG LẼ CỨ CHỬI THẾ NÀY ?

    THÔI THÌ VỪA LÀM VỪA CHỬI CHO NÓ CÓ CẢM HỨNG VÀ BỚT DAU KHỔ!!!!!

    Trả lờiXóa
  17. Do la su phan anh cua dau oc no le.lúc 00:12 22 tháng 9, 2011

    Chung no la dam no le lam gi co tu duy doc lap nen di copy bai de ve tu che cho minh. Chu nghia CS dua con nguoi den cho thanh con vat khong con tu co tu duy doc lap.

    Trả lờiXóa
  18. Cái Chú Lú 22:59 Ngày 21 tháng 9 năm 2011 này đúng là Lú thật :
    Tên cúng cơm "cha giza" = Nguyễn sinh Cung.
    Nguyễn Ái Quốc là bút danh của nhóm Trí thức VN yêu nước thứ thiệt, về tuổi tác thuộc hàng Anh cả của "cha giza" như Phan chu Trinh, Nguyễn văn Truyền, ........cha già đạo bút danh của nhóm trí thức Việt kiều Pháp làm báo Người cùng Khổ làm tên riêng của mình, qua đó cướp công và PR "cha giza".
    Chú Lú nên tham khảo nhiều hơn để biết đẳng cấp "đạo văn" của cha già khi lấy tên là Hồ chí Minh nhé !
    Chán chú Lú quá ! nói thì nói vậy thôi, chứ thương chú lắm! vì chú không biết nên không có lỗi gì cả. Thân mến !

    Trả lờiXóa
  19. Kính Gửi : BBT DLB và quý độc giả.

    Nhân tiện kính đề nghị BBT kể từ nay ta thống nhất tên gọi Báo như sau :

    Báo lề phải là Báo Nô vì Nô lệ chén cơm manh áo.
    Báo lề Trái là Báo Chủ vì là Chủ nên đâu có ai trả nhuận bút...Tự chủ.

    Mình dẹp mẹ nó chữ "LỀ" đi ! thể hiện tinh thần phản kháng triệt để nhẩy !

    Hề, hề...làm Chủ thì không sợ thằng nào đè đầu cỡi cổ ...sướng phết .

    Vậy thì tinh thần Báo Chủ muôn năm: DLB = Báo Chủ.
    Thân ái !

    Trả lờiXóa
  20. Thưa bạn Lú,
    Ngay cả cái tên Nguyễn ái Quốc, cung là tên giả, tên chôm chỉa một người trí thức yêu nước sống bên Pháp. Tôi đố ai, ngay cả tất cả đảng viên đảng CS, ngay cả tên già giả dối sống lại, ai biết được tên thật của hắn, ngày sinh thật của hắn, và ngay cả bố mẹ thật của hắn là ai đấy.
    Đấy là tư cách của các lãnh tụ CSVN. Không ai biết được ai là cha mẹ chúng nó, ai là tổ tiên ông bà chúng nó. Vậy mà vẫn chấp nhận tụi nó là lãnh đạo, là thủ tướng, là chủ tịch......
    Thật không thể hiểu được!!!

    Trả lờiXóa
  21. Ở trong chăn mới biết có rận, đó là lỗi tại những comment trên DLB chỉ đọc báo lề phải chứ chưa chưa viết bài cho báo lề phải. Còn tui đây, có thâm niên trong nghề 'dịch báo tiếng Anh kiếm sống' gần 10 năm rồi bỏ nghề thì quá hiểu chuyện 'đạo văn' theo kiểu này. Những kẻ 'đạo văn' đó là ai tui không biết nhưng lúc đầu thấy bài của mình đăng trên báo lớn, ít lâu sau lại xuất hiện trên báo nhỏ, tức lắm, kiện cáo lung tung chẳng đi đến đâu, rồi một người quen chuyên nghề 'xào nấu' dạy khôn: "Ai biểu ông ngu, một bài dịch xong ông photo ra vài chục bản, kể cả thay tên đổi họ rồi gửi đại cho nhiều tờ báo khác nhau, tờ nào đăng thù mình có tiền nhuận bút, thế thôi. Thời buổi kiếm cơm đừng có sĩ". Người quen của tui sống nhờ báo tết, mỗi cái tết kiếm vài chục triệu dễ như chơi nhờ tài xào nấu.
    Và không phải chỉ có kẻ vô danh tiểu tốt như tui chơi cái trò 'mật mờ đáng lận con đen' mà các nhà văn, nhà thơ, nhà báo có tiếng cũng chơi vậy vì với gần 700 tờ báo trên khắp cả nước, ai kiểm soát cho nỗi.
    Sống vì tiền hết mà, không gian dối làm sao sống được.
    Tui bỏ nghề cũng gần 10 năm rồi, bây giờ đang ngứa nghề tính nhảy vô viết lại để kiếm sống đây, ai muốn nói muốn chửi thế nào cũng mặc.

    Trả lờiXóa
  22. Baó lê`ph̉ai thi`cũng chỉ là đôńg phân XHCN,phân thì chỉ giôńg phân ,nhưng có thể khác mùi.

    Trả lờiXóa
  23. Băng XHĐ 79 Mã Lò - Q.Bình Tânlúc 07:17 22 tháng 9, 2011

    Báo Quốc Doanh viết theo tư tưởng Quái Thai / Tôn thờ Khỉ Đít Đỏ là Tổ Tiên

    Trả lờiXóa
  24. Tôi học ngu chưa hết 12, đi lao động cửu vạn lang thang kiếm tiền không đủ sống. Bổng dưng có đứa bạn bảo tôi thích làm nhà báo không nó bầy cho cách. Tôi bảo thích. Thế là nói đưa tôi đi chạy quảng cáo, cũng kiếm được ít tiền. Một hôm nó bảo tôi cứ vào mạng lấy tin bài hot ở các báo độ lại gửi đi cho các báo kiếm tiền. Tôi làm theo và tự nhiên trở thành nhà báo salon, ăn cắp từ lúc nào không biết, mỗi tháng thu nhập khoảng 15 - 20 củ. Chính vì vậy, tôi rất yêu chế độ và báo lề phải.

    Trả lờiXóa
  25. THì cùng một lò do HCM đào tạo thôi, HCM là nấu ăn, phụ bếp mà nên đám "con cháu" nấu siêu lắm, mà HCM cũng là loại chôm và đạo văn thuộc loại "tuyệt đỉnh" nhưng trong bản Tuyên ngôn độc lập, nhật ký trong tù và còn nhiều nữa.
    Vì thế đã sản sinh ra một đám hổ lốn, chôm chỉa là chuyện không có gì lạ hết.

    Trả lờiXóa
  26. Mang danh người cầm bút
    Làm việc của thằng bồi
    Nhân gian gọi: BỒI BÚT
    Mang danh người viết văn
    Đem thân làm nô bộc
    Nhân gian gọi: VĂN NÔ
    Bồi bút và văn nô
    Bọn người vô liêm sĩ
    Cút đi

    Trả lờiXóa
  27. riêng báo trong nước chỉ cần đọc một tờ là biết các tờ khác.

    Trả lờiXóa
  28. Chuyê.n na-y không la.! Nam 1975 sau khi VC chie'm Saigon..!
    Ho?i 1 câu ..gi- do'.. thi 100 bô. dô.i tra? lo-i ..gi'ong nhau ..!
    Dây la lo'i gi'ao du.c 1 chie-u..! Ra't la- nguy hie?m cho xa? ho.i ..!
    Ngay nay.. ba'o chi' cu?ng 1 chie-u..! Se? la-m cho dân tri' ..ca-ng nga-y .. ca-ng ngu do't thêm..!
    Tha.t la- da'ng tie'c cho 1 xa? ho.i Vie.t Nam ngay hôm nay ..!
    Tha.t da'ng tie'c..!
    Minh o Phap

    Trả lờiXóa
  29. hehe binh thuong ma...noi thiet minh da ko doc bao "le phai" tu hoi cuoi thang nam khi trung quoc gay han voi viet nam va moi nguoi xuong duong bieu tinh lien tuc 11 tuan tiep theo vay ma co dai bao "le phai" nao dam noi ve viec xuong duong do la phan doi lai cach ung xu cua trung quoc va la hanh dong vi pham lanh tho cua viet nam dau.nhieu khi vo tinh coi duoc chuong trinh thoi su cua vtv ma lai cam thay buon cuoi them thoi....chan

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn