LTS: Ở Việt Nam đã hình thành vững chắc một quan điểm sống của đa số người dân là Makeno. Đó là quan điểm sống bàng quan với những hiện tượng tiêu cực xã hội đang xảy ra quanh ta như tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, nịnh bợ, làm ăn giả dối, lừa đảo và đồng thời dung dưỡng cho cá nhân thói ích kỷ, thực dụng.
Bấy lâu nay đã có những người đưa ra lời giải cho hiện tượng xã hội này như do sự vô cảm của người Việt và thói quen chạy theo giá trị vật chất thời mở cửa. Song chúng tôi xin vận dụng lý thuyết trò chơi, một lý thuyết nổi tiếng của John Nash để giải thích hiện tượng xã hội này. Hy vọng độc giả sẽ có cách nhìn mới về thực trạng và giải pháp toàn diện cho xã hội Việt Nam hiện nay.
Đầu tiên, chúng tôi xin giới thiệu với độc giả về khái niệm Nash Equilibrium hay gọi là cân bằng Nash – khái niệm trọng tâm của bài viết này. Nash Equilibrium là một tình huống mà các bên lựa chọn chiến lược tốt nhất với giả định những bên còn lại đã chọn được chiến lược của họ. Bài toán cổ điển của Nash Equilibrium là Song đề Tù nhân. Song đề Tù nhân chỉ ra rằng tại sao con người lại thất bại trong việc hợp tác với nhau ngay cả khi hợp tác đưa đến một kết quả tốt hơn cho cả hai.
Song đề Tù nhân
Song đề Tù nhân là một câu chuyện về 2 nghi phạm cướp nhà băng bị cảnh sát bắt. Ví dụ tên của 2 nghi phạm này là Dũng và Trọng. Dũng và Trọng đều được thẩm vấn riêng biệt. Cảnh sát nói rõ cho cả 2 biết rằng: “Ngay bây giờ, cho dù không thú nhận gì cả thì anh vẫn bị giam 1 năm vì tội tàng trữ vũ khí trái phép. Nếu anh nhận tội và tố giác người kia, anh sẽ được tự do. Còn kẻ đồng phạm kia sẽ phải lĩnh án 20 năm tù. Nếu như cả hai cùng thú tội, mỗi người sẽ lĩnh án 8 năm tù.”
Nếu như họ chỉ quan tâm tới hình phạt mà mình phải chịu thì họ sẽ hành động ra sao? Chúng ta biết là mỗi người tù chỉ có 2 phương án: thú tội hoặc im lặng. Hình phạt mà họ phải chịu phụ thuộc vào chiến lược của cả 2.
Chúng ta hãy thử xem Dũng suy nghĩ như thế nào: “Mình không biết thằng Trọng nó định làm gì. Nếu nó im lặng thì cách tốt nhất của mình là thú tội bởi vì mình có thể được tự do thay vì chịu án phạt tù 1 năm. Nếu nó thú tội thì cách tốt nhất của mình vẫn là thú tội bởi vì mình có thể chỉ chịu án phạt 8 năm tù thay vì 20 năm. Thế nên dù thằng Trọng có làm gì đi nữa, mình nên thú tội là hơn.”
Minh họa cho Song đề Tù nhân
Trọng cũng suy nghĩ tương tự như Dũng. Cả 2 đều chọn lựa chiến lược chủ đạo là thú tội. Kết quả là cả 2 đều chịu án phạt 8 năm tù trong khi họ còn có tùy chọn tốt hơn là cùng giữ yên lặng và chịu án phạt 1 năm tù. Đây chính là Nash Equilibrium cho cả 2.
Hối lộ hay không?
Giờ chúng ta hãy xem xét xem tại Việt Nam có hình thành được một Nash Equilibrium không. Thí dụ, tiểu thương biết quan chức A tham nhũng, do đó tiểu thương hối lộ X đô la, và quan chức A biết tiểu thương chỉ có thể kham nổi X nên không đòi thêm, cũng không ít hơn, do đó cả hai “hài lòng với kết quả, sau khi biết nhau quá rõ”. Tất cả tiểu thương đều tuân theo cách hối lộ X đô la mặc dù họ có thể lựa chọn tất cả cùng không hối lộ cho quan chức A này.
Nhiều trường hợp hối lộ trong xã hội Việt Nam cũng tồn tại Nash Equilibrium tương tự, người nhà bệnh nhân biết phải hối lộ bác sĩ, y tá một số tiền nhất định để những người này điều trị bệnh nhân tốt hơn. Hơn thế nữa, tất cả mọi người đều làm như vậy, ai mà không hối lộ thì bệnh nhân sẽ phải chịu đau đớn hơn. Chính vì thế, hối lộ y bác sĩ trong quá trình điều trị trở thành một thỏa thuận ngầm tại Việt Nam. Và các y bác sĩ cũng chấp nhận điều đó. (Tinmoi, 22/02/2010)
Tiến bộ chính trị
Áp dụng vào chính trị Việt Nam, chúng ta có thể thấy rõ ràng là với chế độ độc đảng cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam, Việt Nam rất khó đạt được các tiến bộ chính trị cũng như cải cách xã hội. Các đại hội Đảng chỉ là nơi diễn ra các màn dàn xếp chính trị tinh vi giữa các phe nhóm lợi ích trong đảng. Vấn đề Đổi mới lần 2, tái cấu trúc nền kinh tế được đặt ra cách đây 5 năm song nay vẫn không có chút tiến triển nào (BBC Việt Nam, 14/03/2006) Rồi ta thấy rõ hơn ở chương trình cải cách giáo dục của Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Thiện Nhân, sau 2 năm là chương trình cải cách giáo dục của ông ta hoàn toàn thất bại mặc dù đạt được một thành tích ban đầu tương đối ấn tượng (Tintuconline, 21/06/2010). Còn rất nhiều ví dụ khác nữa về tình trạng Nash Equilibrium này trong xã hội Việt Nam.
Nash Equilibrium xảy ra khi mọi phe phái đều hiểu rõ nhau, và không phe nào muốn / dám thay đổi điều họ đang làm nếu tất cả các phe kia đều KHÔNG thay đổi.
Ai dám thay đổi chính trị như Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, kể cả những người từng nắm trọng trách cao trong Đảng, chính quyền như ông Trần Xuân Bách, Trần Độ thì bị mang họa ngay.
Do đó, đại đa số dân chúng VN ở vào tình trạng “learned helplessness” – thụ động bất biến và do kinh nghiệm học hỏi được. “Kinh nghiệm học hỏi” là từ các vụ bắt bớ số tù nhân lương tâm như Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, Linh mục Lý, và một số khác.
Nói khác đi, không có biến chuyển xã hội tại Việt Nam, cũng không có biến chuyển chính trị. Ai ở đâu, ở yên vị trí đấy, một Nash Equilibrium rất chặt chẽ đã bị hình thành, một loại “trật tự, ổn định xã hội” giữa con cọp, cáo, nai, và thỏ đã hình thành, không thể hoán đổi.
Xã hội thoái hóa
Chính phủ Việt Nam không chơi công bằng, không chấp nhận xáo trộn xã hội cho dù theo hướng lành mạnh (biểu tình chống Trung quốc chiếm Hoàng Sa, Trường Sa), không ép buộc các ngân hàng thua lỗ nặng phải khai phá sản, không chấp nhận các thành phần Chính phủ không ưa thích được bất cứ điều gì cho dù đòi lại mảnh đất có giấy tờ thuộc về họ, v.v…
Trong thực tế, xã hội nào có sự “ổn định chính trị” kiểu Việt Nam là xã hội đó bị thoái hóa. Xã hội không thể, không nên có ổn định chính trị kiểu một bên đàn áp, một bên chịu đựng. Không thể có kiểu yên ắng nơi bên 9 đè bẹp bên 1. Cũng như đánh cờ, đá banh với hạng quá kém, không học được gì, thắng 100 trận không hay, vì chưa bắt đầu đã biết kết quả.
Xã hội phải có thắng có thua, có ngân hàng phá sản, có doanh nhân treo cổ, có Chính phủ bị thay thế, nơi KHÔNG có Nash Equilibrium hoặc ít ra có phe nào đó được thêm lợi mà không làm hại phe nào khác.
Do đó loại “Equilibrium” của VN là loại “tất cả cùng thua, cùng thoái hóa, cùng ôm nhau chết chung”.
Ai cũng là nạn nhân
Khi ở trong tình trạng Nash Equilibrium, sẽ vô cùng khó cho xã hội Việt Nam để bứt phá ra. Tình hình kinh tế – xã hội – chính trị Việt Nam hiện nay đang suy thoái nghiêm trọng và có xu hướng chung là xuống cấp.
Xã hội loạn lạc, lòng người ly tán, quốc gia không hướng THIỆN, mà chi hướng lợi ích cá nhân, do đó, mạnh ai nấy giựt.
Quan to giựt nhiều, quan nhỏ giựt ít, người buôn bán giựt tiền người mua bằng hàng giả, dỏm, kém chất lượng, độc hại.
Thầy cô giáo giựt tiền học trò bằng cách “trả đủa” đứa nào không đóng tiền học thêm, ba mẹ không “biết điều” các ngày lễ tết, nhập học.
Bác sĩ giựt tiền bệnh nhân, ghi toa thuốc không ai hiểu, trừ chính nhà thuốc họ lập ra. Bệnh nhẹ ghi nặng, nhiều thuốc, lại toàn thuốc brand name, trong khi lẽ ra chỉ 1, 2 loại tương dược, thì ghi ra 5-7 loại brand names, mắc hơn mấy chục lần.
VINASINK giựt, Dung Quất giựt, SCIC giựt.
Ai cũng là nạn nhân cả, trong xã hội Cộng sản Việt Nam.
Xã hội tiến bộ
Một xã hội tiến bộ sẽ không bao giờ có Nash Equilibrium, 2 việc này không đội trời chung với nhau [mutually exclusive].
Không bao giờ có thể cùng tiến, chỉ có thể cùng lùi như Việt Nam. Vì sao?
Muốn xã hội tiến bộ thì phải tạo tình trạng cạnh tranh công bằng, và hễ nói đến “cạnh tranh” thì phải có người thắng, người thua, do đó không thể TẤT CẢ CÙNG TIẾN. Tư tưởng và đảng phái cũng vậy.
Diều hâu như Reagan chỉ đúng khi có chiến tranh lạnh, nhờ vậy mà đánh sập khối Xô viết. Bồ câu như Clinton chỉ đúng khi có thời bình, chứ Clinton đã không thể thắng khối Xô viết, và ngược lại Reagan đã không thể xây dựng kinh tế hùng mạnh như Clinton.
Hai đảng của Mỹ luôn thay phiên thắng – thua, chứ không thể cả hai cùng thắng. Một số đông dân chúng thắng, nhưng phải có một số ít bị thua.
Xã hội Mỹ luôn thay đổi, thắng thua xảy ra hàng ngày, không có Nash Equilibrium và chưa từng, và sẽ không từng có.
—————————–
Thay đổi không phải luôn luôn tốt, như khi chính trị Mỹ thay đổi từ Clinton qua Bush con thì mọi việc sụp đổ cả về kinh tế lẫn xã hội, chính trị, quân sự.
Afghanistan là mồ chôn lính Xô viết, làm Liên xô kiệt quệ, góp phần quan trọng vào việc sụp đổ kinh tế vào cuối thập niên 1980. Bush con lại rơi vào cái bẫy chết người này, lại thêm Iraq, quả là ngu xuẩn còn gấp bội hơn các nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên xô.
Khủng hoảng kinh tế vẫn đang hoành hành tại nước Mỹ, xã hội phân hóa, lòng dân buồn bã tê tái, kinh tế và xã hội Mỹ khó bao giờ có thể hồi phục bằng khi Bush con chưa nhậm chức.
Tuy có thể thay đổi càng xấu như trên, nhưng một thay đổi khác sau đó – Tổng thống Obama đang cố gắng sửa các sai lầm do Bush con tạo ra – sẽ phần nào hoặc gỡ lại tất cả các sai lầm trước đó.
Rõ ràng, tình hình xã hội Mỹ dù có bi đát cũng không nghiêm trọng bằng tình hình xã hội ngày càng đi xuống ở Việt Nam. Liệu chúng ta có thể nhìn về đâu để tìm ra lời giải cho Nash Equilibrium đang tồn tại ở Việt Nam? Chúng tôi xin gợi ý: câu trả lời chỉ có thể được tìm thấy trong hiến pháp Việt Nam.
————–
Chú thích:
Tinmoi, Bác sĩ ăn tiền bệnh nhân: Bóng ma trắng trong bệnh viện, 22/02/2010, http://www.tinmoi.vn/Bac-si-an-tien-benh-nhan-Bong-ma-trang-trong-benh-vien-10124355.html
Tintuconline, Hai không” thất bại?, 21/06/2010, http://tintuconline.com.vn/vn/giaoduc/450222/index.html
BBC Việt Nam, Nhóm lợi ích và tương lai Đổi Mới, 14/03/2006,
Tham khảo:
Tầm nhìn, “Chủ nghĩa” vô cảm, 31/12/2010, http://www.tamnhin.net/Vanhoathethao/7684/Chu-nghia-vo-cam.html
Dân luận, Người Buôn Gió – Những cái chết lãng xẹt, 26/01/2011, http://danluan.org/node/7648

Bần cùng sinh đạo tặc... Ai cũng muốn làm người tốt bạn ạ, nhưng xã hội đói nghèo,người dân cũng ăn không đủ no, vậy thì tất yếu họ mất đi tính người chỉ còn phần con đấu tranh để sinh tồn mà thôi.
Trả lờiXóaBạn nặc danh 07: 53 nói không đúng, thực ra vì ít tính người, chỉ là súc thú nên tạo ra những thứ như thế. Hãy đọc Nam Cao để biết khi chưa có cộng sản nó đã ngu dốt rác cứt hạ tiện như thế nào rồi. Đáng đời cái dân này!
Trả lờiXóa1. Trích dẫn : "Liệu chúng ta có thể nhìn về đâu để tìm ra lời giải cho Nash Equilibrium đang tồn tại ở Việt Nam? Chúng tôi xin gợi ý: câu trả lời chỉ có thể được tìm thấy trong hiến pháp Việt Nam."
Trả lờiXóaCâu trả lời nằm ở điều 4 này sao ?
"Điều 4
ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM , đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, theo chủ nghĩa Mác - Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, LÀ LỰC LƯỢNG LÃNH ĐẠO NHÀ NƯỚC VÀ XÃ HỘI.
Mọi tổ chức của Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật."
Nhân loại sẽ KHÔNG BAO GIỜ QUÊN những tội ác của Đức Quốc xã trước đây, nên trong Luật căn bản (Hiến Pháp) của nước Đức hiện đại: KHÔNG để quyền lực Nhà nước tập trung vào một người, một thiết chế hay MỘT ĐẢNG PHÁI; Lẽ nào nhân dân Việt Nam quên rồi, mà chấp nhận Điều 4 - Hiến Pháp 1992.
2.Để xã hội tiến bộ phải có PHẢN BIỆN XÃ HỘI- phải có ĐỐI THOẠI giữa chính quyền với người dân./.
Theo cá nhân tôi thì tình trạng bất biến sẽ làm cho XH thoái hoá không phát triển đó là điều chắc chắn (XH không có đấu tranh thì không có tiến bộ) nhưng khiến cho ai cũng mất cả thì không hoàn toàn đúng trong XH của VN hiện nay. Trong một XH luôn tồn tại những nhóm lợi ích khác nhau và rất khó có chuyện tự giác chia xẻ đồng đều lợi ích giữa các nhóm mà thông thường là khi nhóm này được thì nhóm kia mất
Trả lờiXóaMột ví dụ đơn giản về lợi ích giữa người mua và người bán hàng để chúng ta cùng phân tích:
-Nếu người mua thương lượng mua được giá rẻ thì người mua có lợi nhưng người bán sẽ thiệt (bớt lời) và ngược lại. Nghĩa là luôn dẫn đến tình trạng nhóm này sẽ lấy đi lợi ích của nhóm khác
-Vấn đề như bạn đặt ra sẽ là nếu không mua bán thì sao? Câu trả lời là cả hai cùng không có lợi. Rộng ra một chút là nếu một XH mà không có lưu thông hàng hoá thì kinh tế sẽ chết, XH đó không phát triển được
Nhưng thực sự cuộc sống không thể diễn ra như vậy. Vì nhu cầu mà người ta vẫn buộc phải mua bán với nhau và một cái giá mà cả hai bên cảm thấy chấp nhận được (thông qua THƯƠNG LƯỢNG) sẽ được thiết lập
Như vậy nếu có sự bình đẳng (thông qua việc trả giá) thì dù chưa công bằng tuyệt đối về lợi ích nhưng về cơ bản quyền lợi giữa hai bên không xung đột nhiều, ai cũng có sự thoả mãn nhất định (không có tình trạng bên này ép bên kia quá đáng)
-Nhưng tình hình XH Việt Nam hiện nay lại không đơn giản diễn ra như trên mà xuất hiện thêm một vế nữa có thể tạm gọi là độc quyền mua bán (Hoặc anh có độc quyền một món hàng người ta buộc phải mua của anh, hoặc anh có độc quyền mua hàng người bán không thể bán cho ai khác ngoài anh)
Khi đó rõ ràng vì nhu cầu cuộc sống nên mua bán vẫn phải thực hiện nhưng chỉ có một bên được quyền áp đặt và bên kia buộc phải chấp nhận. Vì có độc quyền mà giá trị thực của hàng hoá không được thể hiện, một bên hưởng lợi và một bên phải chịu thiệt. Bất công trong XH đã xuất hiện
Kết luận: Xung đột về lợi ích mà ở đây lớn nhất là Nhà nước và Nhân dân là luôn tồn tại ở bất kỳ một XH nào hiện nay. Khi đảng thâu tóm mọi quyền lực vào trong tay thì Nhân dân sẽ là nhóm bị áp đặt, lợi ích của họ tất bị đảng xâm phạm nghiêm trọng, bất công không thể không sảy ra và hậu quả là XH không thể phát triển được.
Theo cá nhân tôi thì tình trạng bất biến sẽ làm cho XH thoái hoá không phát triển đó là điều chắc chắn (XH không có đấu tranh thì không có tiến bộ) nhưng khiến cho ai cũng mất cả thì không hoàn toàn đúng trong XH của VN hiện nay mà cần làm rõ thêm. Trong một XH luôn tồn tại những nhóm lợi ích khác nhau và rất khó có chuyện tự giác chia xẻ đồng đều lợi ích giữa các nhóm mà thông thường là khi nhóm này được thì nhóm kia mất
Trả lờiXóaMột ví dụ đơn giản về lợi ích giữa người mua và người bán hàng để chúng ta cùng phân tích:
-Nếu người mua thương lượng mua được giá rẻ thì người mua có lợi nhưng người bán sẽ thiệt (bớt lời) và ngược lại. Nghĩa là luôn dẫn đến tình trạng nhóm này sẽ lấy đi lợi ích của nhóm khác
-Vấn đề như bạn đặt ra sẽ là nếu không mua bán thì sao? Câu trả lời là cả hai cùng không có lợi. Rộng ra một chút là nếu một XH mà không có lưu thông hàng hoá thì kinh tế sẽ chết, XH đó không phát triển được
Nhưng thực sự cuộc sống không thể diễn ra như vậy. Vì nhu cầu mà người ta vẫn buộc phải mua bán với nhau và một cái giá mà cả hai bên cảm thấy chấp nhận được (thông qua THƯƠNG LƯỢNG) sẽ được thiết lập
Như vậy nếu có sự bình đẳng (thông qua việc trả giá) thì dù chưa công bằng tuyệt đối về lợi ích nhưng về cơ bản quyền lợi giữa hai bên không xung đột nhiều, ai cũng có sự thoả mãn nhất định (không có tình trạng bên này ép bên kia quá đáng)
-Nhưng tình hình XH Việt Nam hiện nay lại không đơn giản diễn ra như trên mà xuất hiện thêm một vế nữa có thể tạm gọi là độc quyền mua bán (Hoặc anh có độc quyền một món hàng người ta buộc phải mua của anh, hoặc anh có độc quyền mua hàng người bán không thể bán cho ai khác ngoài anh)
Khi đó rõ ràng vì nhu cầu cuộc sống nên mua bán vẫn phải thực hiện nhưng chỉ có một bên được quyền áp đặt và bên kia buộc phải chấp nhận. Vì có độc quyền mà giá trị thực của hàng hoá không được thể hiện, một bên hưởng lợi và một bên phải chịu thiệt. Bất công trong XH đã xuất hiện
Kết luận: Xung đột về lợi ích mà ở đây lớn nhất là Nhà nước và Nhân dân là luôn tồn tại ở bất kỳ một XH nào hiện nay. Khi đảng thâu tóm mọi quyền lực vào trong tay (độc quyền) thì Nhân dân sẽ là nhóm bị áp đặt, lợi ích của họ tất bị đảng xâm phạm nghiêm trọng. Đảng là nhóm có hưởng lợi khi nắm độc quyền. Bất công trong XH không thể không sảy ra và hậu quả là XH không thể phát triển được
Nhận xét của tác giả đúng ở cái kết cục cuối cùng phải xảy ra, đó là khi XH thoái hoá thì tới một lúc nào đó tất phải có sự thay đổi và chính sự độc quyền của đảng sẽ đào mồ chôn CNCS ở VN chứ không ai khác
Nhìn nước bạn Campuchia mà thấy buồn , người Việt ta thường có khuynh hướng xem người Campuchia là một sắc dân thấp kém về trí tuệ ( so với người VN ) , chậm tiến ......
Trả lờiXóaNgày nay Campuchia là một quốc gia dân chủ , đa nguyên đa đảng , không những chỉ có 2 mà có đến 3 hay 4 đảng phái chính trị .
Năm ngoái lúc Thụy Điển tuyên bố trao giải Nobel hòa bình cho ông Lưu hiểu Ba thì Bắc Kinh sủa ầm lên và tuyên bố tẩy chay buổi lễ trao giải và hăm dọa nước nào cử đại diện đến dự buổi lễ trao giải cho ông Lưu Hiểu Ba thì sẽ bị Trung Quốc trừng phạt , kết quả trong gần 200 quốc gia trên thế giới chỉ có khoảng 10 quốc gia không cử đại diện đến tham dự buổi lễ , đó là : Trung Quốc , Lào , Bắc Hàn , Cuba , Libya , Pakistan , Nga và Công Ty Xuống Hố Cả Nước Việt Nam....
Campuchia đếch có sợ thằng cha Hồ Cẩm Đào , họ vẫn cử đại sứ của họ tới Thụy Điển tham dự buổi lễ như thường
Trong khi phần lớn các quốc gia dân chủ tiến bộ trên thế giới đã công nhận chính phủ chuyển tiếp tại Libya là đại diện hợp pháp cho người dân Libya thì Trung Quốc , Việt Nam .... vẫn chưa công nhận .
Trong số những quốc gia công nhận chính quyền chuyển tiếp tại Libya có Campuchia .
Giữa Việt Nam và Campuchia thì ai văn minh hơn ai ?
Bài viết này hay. Xin cám ơn!
Trả lờiXóaVì Dân
Campuchia trước đây là đàn em của VN.Ngày nay Campuchia đã vươn lên là nhờ họ đã có tự do dân chủ và Đa Đảng.
Trả lờiXóaĐây là quảng cáo cho một bản hiến pháp do một ông hải ngoại rảnh ngồi viết tùm lum. Nash equilibirum sẽ bị phá vỡ khi có bất kỳ điều kiện sau:
Trả lờiXóa- một bên tự nhiên hạnh phúc khi muốn thua. Dũng hạnh phúc đi vô tù. Trọng thoát tù. Hết luôn nash equilibirum. Đơn giản người dân hạnh phúc không đưa hối lộ, việc không thông thì nạn hối lộ chấm dứt. Ai bảo muốn việc thành công , tham thân si
- Nash equilibrium (NE) chỉ duy trì khi các bên suy nghĩ và thực hiện kế hoạch thấu đạo và chính xác. DŨng ngã bệnh, Trọng không tỉnh táo, một vài nhân tố như lũ lụt giá gạo tăng 200 ngàn/kg, một công dân nào đó tự thiêu thành công ...thì tự dưng Nash cũng nghỉ
- Độ phức tạp của game gia tăng. Ví dụ phải đồng đều cá nhân lãnh đạo Việt nam đáng ra phải ăn ít, danh ít, chịu khó nhịn đừng tham quá thì NE mới duyu trì chứ chỉ cần một ông hám danh, muốn thắng hết thì NE tự dưng mất. Dũng muốn thâu tóm tất thì có thể phá vỡ NE
-NE dựa trên qui ước các bên cho rằng bên kia suy nghĩ tương đói tỉnh táo. Nếu giả dụ này sai, tức là các bên đều cho rằng thằng kia nó suy nghĩ điên rồi, thì họ sẽ thi hành chính sách phản công và mô hình NE sẽ chuyển sang mô hình "chạy đua vũ trang". Các bên không tin nhau nên cứ tăng số lượng vũ khí vù vù, NE không còn
Tóm lại mô hình NE duy trì được là nhờ vào sự tỉnh táo chút ít, tư duy logic chút ít của các bên tham gia. Do đó, để phá vỡ NE, đơn giản chỉ cần hành động "không tỉnh táo", "ngớ ngẩn", "phản tỉnh", "thức tỉnh", "tự phát", "tự đứng lên".....sẽ tự dưng phá vỡ NE. Võ Văn Kiệt thức tỉnh, anh chàng đốt xe máy "điên" ở Vũng Tàu, anh tráng niên tự đốt xe ở Đà nẵng, biểu tình tự phát....là những điểm bắt đầu để phá đổ Nash equilibrium . Đơn giản có vậy thôi