Ngôi sao bị nhốt


Nguyễn Thanh Giang (danlambao) Trong bài “Lạm phát ở Việt Nam – Thử tìm nguyên nhân” của tôi, viết hồi tháng 3 năm 2008, có đoạn trích dẫn - “Học giả Trần Đông Chấn vạch ra cái cơ chế maphia ở Việt Nam như sau: “Họ không hình thành nên những phe nhóm riêng rẽ cụ thể nào cả, mà len lỏi có mặt ở tất cả mọi nơi, từ cơ quan đảng đến nhà nuớc, chính phủ đến quốc hội, trung ương đến địa phương, cơ quan hành chính đến các doanh nghiệp. Cũng không có một thỏa thuận liên minh nào được cam kết nhưng bọn họ phối hợp hành động rất ăn ý và đồng bộ nhờ có một mục tiêu chung là trục lợi. Họ không thể hiện chính kiến riêng và luôn hoan nghênh tất cả các nghị quyết của đảng, chỉ thị của chính phủ, dự luật của quốc hội và các quyết định của chính quyền địa phương cho dù là chúng mang tính bảo thủ hay cấp tiến... Nhưng điều tồi tệ và nguy hại nhất ở đây chính là những kẻ cơ hội này đang được các thế lực nước ngoài hỗ trợ và nuôi dưỡng vì quan hệ cộng sinh và vì những kế hoạch dài hơn””.

Ít lâu sau ngày viết bài đó tôi mới biết người được tôi tôn xưng “học giả” là một tác giả trẻ cùng tuổi Bính Ngọ với con trai tôi. Anh tên là Trần Huỳnh Duy Thức. Xét về Thiên Can, anh lại cùng can Bính với tôi. Tử vi bảo: Bính biến vi sư, Bính biến vi tù. Trong tư cách “sư”, anh xứng đáng bậc thầy của nhiều cán bộ lãnh đạo ĐCSVN. Nhưng, quả là anh đang bị tống tù. Phiên tòa phúc thẩm ngày 11/5/2010 đã kết án anh 16 năm tù và 5 năm quản chế (bản án số 254/2010/HSPT) với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ luật Hình sự.
Bài viết này mang đầu đề “Ngôi sao bị nhốt” vì tôi nghĩ đến một B. Obama (4 – 8 - 1961), một D.Medvedev (14 – 12 – 1965), một Y. Shinawatra (21 – 6 – 1967) … ở Việt Nam. Những người này đều cùng độ tuổi, cùng tầm tư duy với Trần Huỳnh Duy Thức (29 – 11 – 1966).

Trong lĩnh vực kinh tế: Từ một cửa hàng kinh doanh máy tính nhỏ hợp doanh với Lê Thăng Long (cùng học IT tại Trường Đại học Bách khoa TPHCM), tháng 5 năm 2001 họ đã mua lại được Cty Mligo Solution và sáu tháng sau đó, tháng 11/2001, Trần Huỳnh Duy Thức đã nắm tay Lê Thăng Long đĩnh đạc bước chân vào thị trường Mỹ, mua lại công nghệ VoIp (giao thức Internet) rồi về thành lập Cty Global EIS và Cty OCI với hàng trăm nhân viên và nhà khoa học.
EIS và OCI một thời từng được báo chí đánh giá là niềm tự hào của IT VN khi tiên phong đầu tư ở nước ngoài. EIS được một tờ báo quen viết bài khen để khai thác quảng cáo gọi đó là Giác đấu trên đất Mỹ.
Không chỉ thành đạt trong kinh doanh, kiến thức kinh tế còn đủ sâu sắc để THDT đưa ra được những dự báo tầm quốc sự rất đáng nể:

“Tôi còn nhớ, cuối năm 2007, thị trường chứng khoán Việt Nam đang căng phồng như bong bóng. Vào thời điểm đó, mãi lực chứng khoán lần đầu tiên đã len lỏi vào hầu hết các tầng lớp dân chúng Việt Nam. Ngoài công chức, doanh nhân, trong các phiên giao dịch chưa chính thức (OTC) và sàn chứng khoán, người ta thấy sự có mặt của không ít bà nội trợ, các bác nông dân lam lũ. Sự xuất hiện kịp thời bài viết “Việt Nam đồng đang ở đâu và sẽ về đâu” của bác Trần Đông Chấn như là một liều thuốc có công dụng giải “say” cho nhiều người đang bị mãi lực chứng khoán cuốn hút. Bên cạnh kiến thức sâu sắc về tài chính và tiền tệ, người đọc còn cảm nhận sự tinh túy của bác Chấn trong việc sử dụng 02 câu sấm Trạng Trình (Nguyễn Bỉnh Khiêm) để cảnh báo dân chúng về hiểm họa của những cái vòi Bạch Tuộc tài chính quốc tế khi quyết định đầu tư vào chứng khoán. Vì vậy, bài viết của bác Chấn đã vinh dự được sử dụng trong chương trình thời sự của đài truyền hình quốc gia Việt Nam (VTV) cảnh báo dân chúng vào thời điểm ấy”.

Một nhà báo đã từng viết như vậy trên mạng.
      
Về mặt khoa học-công nghệ: Nhiều người thừa nhận rằng chính THDT và công ty EIS, OCI của anh đã đi tiên phong “thị trường hóa” giấc mơ tin học chỉ mới được nhen lên từ các chương trình nghiên cứu cấp quốc gia kiểu như của nhà toán học Phan Đình Diệu. Do vậy, anh có thể xem là một trong những người đã lập công đầu trong sự nghiệp xây dựng nền công nghệ thông tin ở Việt Nam.
Ngoài ra, như lời trong thư của thân phụ THDT, ông Trần Văn Huỳnh, cán bộ Phòng Văn hóa Đối ngoại TP.HCM gửi chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, đã viết về con mình:
“Trong nhiều năm qua, Thức đã dành thời gian, tâm huyết, sức lực nghiên cứu về kinh tế học, chính trị học và tình hình kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa của đất nước với mục đích là cảnh báo đến lãnh đạo đứng đầu Nhà nước, Đảng và Chính phủ về những nguy cơ của đất nước có thể bị thôn tính biến thành thuộc địa kiểu mới trong thời đại toàn cầu hóa. Đầu tiên, Thức đã gửi thư trực tiếp đến một số vị lãnh đạo thông qua con đường công văn chính thức bưu điện và nhờ một số người có quan hệ gửi trực tiếp nhưng không đến được tận tay của các vị lãnh đạo đó. Trong số các bức thư này, có bức thư ngày 7/1/2004 mà Thức đã gửi cho Chủ Tịch, lúc đó là Bí Thư Thành ủy TP.HCM và bức thư ngày 14/4/2007 gửi cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng …. Do đó, Thức đã chọn cách viết blog để đăng tải những bài viết cảnh báo về nguy cơ đất nước nhưng vẫn chưa được quan tâm của lãnh đạo trong khi các nguy cơ vẫn tiếp tục phát triển ngày một nguy cấp”.
Trần huỳnh Duy Thức đã viết những gì?
* Anh chỉ ra những sai lầm của Chính phủ và Quốc hội trong việc vạch kế hoạch phát triển và mục tiêu tăng trưởng:

“Vào tháng này năm ngoái, quốc hội biểu quyết thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2008 theo đề xuất của chính phủ. Mặc dù tình hình lạm phát lúc đó đã đến mức báo động nhưng chính phủ và quốc hội vẫn xây dựng mục tiêu tăng trưởng GDP 8,5% - 9%. Con số này là một cơ sở để đòi phải tăng cường đầu tư, nghị quyết nêu rõ đầu tư sẽ đạt 42% GDP trong cùng năm tài khóa 2008 - một con số rất cao và tỷ lệ nghịch với chất lượng tăng trưởng nhưng tỷ lệ thuận với giá trị tham nhũng. Kết quả là các doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là các tập đoàn và tổng công ty, được rót ngân sách khổng lồ và đầu tư tràn lan vào đủ thứ lĩnh vực. Nguy cơ lạm phát không hề được tháo ngòi nổ từ gốc mà lại còn bị đổ thêm dầu vào lửa bởi nạn đầu tư ăn xổi ở thì này. Hậu quả thì thấy ngay lập tức, lạm phát và nhập siêu phi mã chóng mặt. Chính phủ buộc phải thắt chặt tiền tệ nâng lãi suất lên còn chóng mặt hơn.

... Sự tăng trưởng không dựa trên tăng năng suất thì làm sao nói đến phát triển bền vững được. Mà làm sao có được việc làm mới trong khi lực lượng duy nhất làm được điều này trong nhiều năm qua là các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hấp hối và đã chết gần một nửa. Thực ra không ít người thừa hiểu rằng những con số mục tiêu về việc làm này được đưa ra để che dấu tình trạng thất nghiệp đã và sẽ còn tăng nhanh và phức tạp trong thời gian tới. Tội phạm và tệ nạn xã hội cũng theo đó mà tăng mạnh” (1).
      
* Anh vạch rõ cái mặt trái đang hoành hành của thị trường chứng khoán nước ta:

Nhưng thật trớ trêu, thị trường chứng khoán bị biến thành nơi rửa tiền, để đầu cơ trục lợi ngắn hạn, vốn thực sự được huy động để đưa vào nền kinh tế chẳng bao nhiêu, nguy cơ rủi ro cho các ngân hàng không hề giảm đi mà còn trầm trọng hơn vì người ta vay vốn ngân hàng đổ vào chứng khoán; cổ phần hóa bị biến thành cơ hội rất tốt để bán rẻ tài sản toàn dân cho nước ngoài để các quan chức tham nhũng trục lợi. Năng lực thực thi các chính sách vĩ mô của chính quyền các cấp, từ trung ương đến địa phương đang thực sự bị thách thức bởi những kẻ cơ hội. Lực lượng này phát triển kinh khủng kể từ sau đại hội X nhưng lại không dễ bị nhận dạng vì bọn họ không hình thành nên những phe nhóm riêng rẽ cụ thể nào cả, mà len lỏi có mặt ở tất cả mọi nơi từ cơ quan đảng đến nhà nước, chính phủ đến quốc hội, trung ương đến địa phương, cơ quan hành chính đến các doanh nghiệp” (2).

* Và dự báo cái nguy cơ khủng hoảng đang hiện hữu:

“Các giá trị danh nghĩa ở Việt Nam hiện nay là những bong bóng khổng lồ liên thông nhau. Thời gian qua chúng chưa hề được xả hơi để giảm nguy cơ nổ tung, áp lực từ chỗ này chỉ được chuyển tạm thời qua chỗ khác mà thôi. Chứng khoán và bất động sản bơm hơi qua lạm phát và lãi suất, từ đây bơm tiếp vào tỷ giá. Bây giờ nó đang tìm cách để bơm vòng lại bất động sản, nếu biện pháp “kích cầu” bất động sản lần này không có tác dụng thì quả bóng tỷ giá sẽ nổ tung. Khủng hoảng do bong bóng xảy ra trong tình trạng nội lực suy kiệt như Việt Nam lúc này sẽ gây ra một sự sụp đổ toàn diện.

Nhiều nước trên thế giới cũng đang khủng hoảng, nhưng nước nào có nguồn lực trong nước được chăm sóc tốt và thực chất – tức là có nền tảng vững thì cho dù khủng hoảng có rất nặng nề đi nữa, nền kinh tế nước đó vẫn có khả năng điều chỉnh và nhanh chóng tạo ra cơ hội mới để phát triển. Việt Nam lâu nay luôn thiếu vắng những biện pháp chăm sóc từ gốc làm nó ngày càng mục ruỗng do đó mà nội lực của quốc gia ngày càng suy kiệt. Nguồn lực trong nước không chỉ ít được tạo mới mà còn bị khai thác tràn lan và phí phạm”(1).

“……sự tồn tại trong thoi thóp hiện nay của các tập đoàn kinh tế nhà nước đơn thuần chỉ dựa vào sự cung cấp tài chính từ chính phủ cũng như bó hẹp hoạt động trong phạm vi sân nhà mà thôi. Cái gói kích cầu kinh tế kia thực chất đã được dùng vào việc vực dậy các tập đoàn ăn hại này tồn tại được ngày nào hay ngày đó. Nhưng liệu các doanh nghiệp này có sống dựa mãi được vào ngân sách nhà nước hay không? Khi tiền hết thì mỗi lương duyên tốt đẹp này e rằng phải sớm nói lời chia tay”(5).

*
Anh xót xa cho thân phận hẩm hiu của nông dân nước ta:

“Với người nông dân thì tương lai trước mắt còn mờ mịt hơn rất nhiều. Lực lượng lao động trong khu vực này ngày càng tăng cả về con số lẫn tỷ lệ. Trong khi đó tư liệu sản xuất quan trọng nhất là đất đai thì đang bị thu hẹp nhanh chóng, mà đầu tư cho công nghệ để gia tăng năng suất lao động thì gần như bằng không. Chuyển đổi sang việc làm trong khu vực công nghiệp và dịch vụ thì gặp phải những chiếc bánh vẽ của các kẻ đầu tư để chiếm đất nông nghiệp. Số cầu lao động do các doanh nghiệp nhỏ và vừa tạo ra hàng năm cho khu vực nông thôn thì bây giờ là một con số âm to tướng. Những công nhân gốc nông dân giờ đây trở về quê với hai bàn tay trắng, không đất không nghề. Mưu sinh với họ là cả một thử thách đạo đức. Hàng tỷ đô-la đầu tư kể cả từ nước ngoài lẫn từ nhà nước thì số dành cho nông nghiệp và nông thôn chỉ là phần thừa đuôi thẹo. Lúa, cá, tôm, cà phê, v.v… giảm giá và ế ẩm đang chồng chất nợ nần lên người nông dân. Doanh nghiệp nếu phá sản còn áp dụng được luật để giải trừ trách nhiệm trả nợ, còn người nông dân thì có chết cũng không hết trách nhiệm do vỡ nợ. Con giun xéo mãi cũng oằn”(1).

* Sử quan thế giới của anh có thể xem là mới lạ, độc đáo và đáng suy ngẫm:

“Muốn giàu có và làm cuộc sống tốt đẹp hơn là điều con người hướng tới và tìm kiếm từ hàng nghìn năm trước, nhưng xã hội loài người chỉ mới thực sự phát triển thịnh vượng được vài trăm năm nay. Người ta thường gắn cho thành tựu vĩ đại này là nhờ cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật. Điều đó không sai, nhưng bước tiến bộ nhảy vọt về khoa học kỹ thuật này chỉ là quả, nhân của nó chính là sự giải phóng tự do và tư tưởng con người. Có tự do và quyền con người nên người ta mới thỏa sức nghiên cứu, tìm tòi để hiểu rõ được những quy luật của tự nhiên; mới không sợ hãi phát biểu chính kiến của mình để tìm ra những giải pháp tốt nhất. Đây chính là nền tảng quan trọng cho cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật để tạo ra các phát minh, sáng chế; hiểu được quy luật kinh tế; và sáng tạo ra những hệ tư tưởng chính trị, triết học làm thay đổi hình thái nhà nước hiệu quả hơn. Lịch sử đã chứng minh rằng một xuất phát điểm ở phía sau nhưng đặt quyền tự do của con người lên trước đã thắng và vượt xa một xuất phát điểm ở phía trước nhưng không coi trọng quyền và sự tự do của con người. 

Trong cả thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19 Trung Quốc là nền kinh tế lớn nhất thế giới, lớn hơn cả Châu Âu cộng lại. Vào lúc đó, khi mà triều đại phong kiến Trung Quốc vẫn đang say sưa với sức mạnh của mình và tiếp tục tìm mọi cách để đạt mục tiêu là kẻ mạnh nhất giàu nhất, thì Phương Tây bắt đầu những cuộc cách mạng về nhân quyền với mục tiêu hàng đầu là giành bằng được quyền tự do của con người. Chỉ 50 năm sau, Trung Quốc đã trở thành một kẻ to xác nhược tiểu bị các nước phương Tây xâu xé, rồi sau đó bị Nhật – một láng giềng nhỏ bé đi theo mô hình phương Tây xâm chiếm. Triều đình Mãn Thanh phải ký hàng loạt các hiệp ước bán nước nhục nhã. Trong cùng thời gian đó, thế giới phương Tây đã phát triển nhanh chóng, đạt đến sự thịnh vượng bền vững. Điển hình là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, đất nước này đã đưa vào trong hiến pháp đầu tiên của mình sự bảo vệ quyền con người; tự do của con người được đưa lên trên tất cả những thứ cần bảo vệ khác. Hiến pháp Hoa Kỳ đã hiệu chỉnh nhiều lần nhưng ở đó sự tự do thiêng liêng của con người vẫn luôn là ngự trị số một. Không phải tự nhiên mà Mỹ trở thành quốc gia cường thịnh như ngày nay. Tự do cho con người cũng không phải là thứ tự nhiên mà có” (3). 

* Với sử quan ấy THDT đã nhìn thấu cái hiểm họa tương lai của Đại Hán Trung Quốc:

“Một dân tộc vĩ đại như Trung Quốc lẽ ra phải có một ví trí xứng đáng hơn nhiều so với hiện nay. Vị trí ấy sẽ không bao giờ có được đến khi nào mà tự do và nhân quyền của người Trung Hoa được tôn trọng một cách đầy đủ. Ngược lại, sự phát triển kinh tế như hiện nay sẽ dẫn đến một sự mất cân bằng xã hội nghiêm trọng, dễ dàng gây nên những rối loạn chính trị và hình thành nên một triều đại mới, giống như sự tồn vong của các chế độ phong kiến ở nước này xưa nay. Nhưng trước khi sụp đổ nó sẽ gây ra bao nhiêu tai họa cho cả thế giới. Khi một cá nhân hay một nhóm nhỏ cầm quyền cảm thấy mình có quyền lực tuyệt đối với hàng chục, hàng trăm triệu người thì sẽ dễ dàng nắm trong tay mình những nguồn lực khổng lồ. Tham vọng bá quyền tất sẽ phát sinh. Đang độc tôn về chính trị nên họ dễ dàng kích động tinh thần dân tộc hẹp hòi để phát động những cuộc chiến tranh tàn phá những dân tộc và quốc gia khác. Điều này đã từng xảy ra trong cả chủ nghĩa phong kiến, tư bản lẫn cộng sản (3) . 

* Và cái viễn cảnh cần cảnh giác của thế giới:

“Thế giới ngày nay vẫn đang đứng trước những nguy cơ tương tự. Nếu toàn cầu hóa thất bại trong việc tạo ra một sự phân bổ hợp lý thị trường thế giới và Trung Quốc không hình thành được một thiết chế dân chủ để đảm bảo tự do và các quyền cơ bản, kể cả quyền quyết định vận mệnh chính trị quốc gia cho người dân Trung Hoa; Nga không phát triển được nền dân chủ non trẻ dân chủ hơn nữa thì nguy cơ xảy ra một cuộc chiến diện rộng để tranh giành thị trường, ảnh hưởng và thỏa mãn tham vọng cá nhân được ẩn chứa trong những mục tiêu dân tộc là điều khó mà tránh khỏi. Đây thực sự là một thách thức rất lớn cho toàn nhân loại trong vòng 20 năm tới” (3). 

* Anh kêu gọi ĐCSVN hãy chấn đạo quốc gia để tạo an hòa cho phát triển lành mạnh và bền vững:

“Nhà nước cần tập trung chấn đạo cho quốc gia. Đạo không phải là tôn giáo, các tôn giáo là những phương pháp hiệu quả để tải đạo. Đạo là những qui luật vận động thiên nhiên khách quan của trời đất mà khi ngộ đạo con người sẽ hiểu rằng trên có trời, dưới có đất và ở giữa cái không gian ấy con người cần sống với nhau bằng lòng nhân nghĩa. Chỉ khi đó cuộc sống của người dân mới có được sự cân bằng giữa đời sống vật chất, đời sống tinh thần và đời sống tâm linh mà không bị rơi vào các thái cực của đam mê vật chất, độc đoán hoặc lệ thuộc tư tưởng và mê cung tôn giáo. Sự cân bằng như vậy sẽ làm cho xã hội thăng hoa. Khi đó sức miễn nhiễm và đề kháng của xã hội sẽ rất cao nhờ ý thức độc lập tự chủ và tương trợ cộng đồng của mỗi công dân” (4). 

“Việt Nam đang cần một sự tăng trưởng mà cơ hội của nó được phân bổ công bằng cho hầu hết dân chúng. Một mức tăng trưởng thấp hơn nhưng chất lượng tốt hơn thì đa số người dân vẫn được hưởng thành quả. Với kiểu tăng trưởng như lâu nay, lợi ích thì các nhóm thiểu số chiếm đoạt nhưng hậu quả thì đa số dân chúng lãnh đủ. Đó là chưa kể tác hại của môi trường bị hủy hoại, kẹt xe tắt đường, v.v…, tất cả đều đè nặng lên đa số người dân” (1). 


Trên đây chỉ là trích đoạn phần nhỏ trong số gần năm mươi bài viết, bản kiến nghị … của THDT, nhưng chắc hẳn cũng đủ để người đọc thấy được:
“Đó là kết quả của những chuỗi dài nhiều đêm thức trắng trong hơn 5 năm làm việc với một nhiệt huyết cháy bỏng, một nghị lực phi thường của con tôi. Nói thật là tôi chưa hề thấy qua một tài liệu nào nghiên cứu toàn diện, sâu sắc và đầy tinh thần xây dựng đối với các vấn đề rộng lớn của đất nước như được giới thiệu trong Con đường Việt Nam. Thức con tôi là người rất bận rộn vì trách nhiệm với một đại gia đình, với mấy trăm nhân viên và cổ đông công ty mà mình điều hành. Cho nên để nghiên cứu, kiến nghị các vấn đề của đất nước, con tôi phải sử dụng hầu hết thời gian đáng lẽ cần dùng cho nghỉ ngơi, tái tạo sức lực của mình. Tôi rất hiểu tính cách của Thức không làm việc này vì trông đợi vào những lợi ích cho riêng mình” (6).
Thân sinh THDT đã tỏ ra khiêm tốn, Sự thật, những trang viết của THDT không chỉ thể hiện “một nhiệt huyết cháy bỏng, một nghị lực phi thường” mà còn biểu hiện một trí tuệ trác việt, một tấm lòng từ bi. Đúng như nhận xét của một cháu gái tên Nhi nào đấy:   
“Cháu đọc mail của chú càng thấy rõ ra rằng …vì sao cháu hân hạnh được biết chú. Đó là cái cháu lấy làm quan trọng nhất cháu tìm thấy ở suy nghĩ của chú. Đó chính là hướng đến và xây dựng VN với tâm hồn không hận thù (như cháu có viết trong 1 entry của cháu, có lẽ cháu chịu ảnh hưởng đạo Phật từ nhỏ).

Cả mail trước và mail này, cháu đều thấy điều đó. (còn những điều khác cháu rất thấy cảm phục về những nhận xét của chú) Hận thù luôn đi đôi với tàn phá nên không nên tồn tại trong ý nghĩ nếu như muốn xây dựng bất cứ điều gì. Nay cái khủng hoảng ở VN chính là thời cơ để có thay đổi (như bài viết của chú). Mà thay đổi như thế nào để có một thay đổi tốt đó là điều cháu rất quan tâm”.

Những dòng tôn vinh của nhà báo Lê Diễn Đức thật đích đáng, nhưng ngậm ngùi làm sao::

“Trần Huỳnh Duy Thức! Anh đừng sợ! Cuộc dấn thân nào cũng phải trả giá và sẽ được tri ân bởi dân tộc. Thậm chí nếu phải chết, anh sẽ là bất tử. Sự tiếp diễn của con người anh trong cuộc sống này chính là niềm tự hào về lòng dũng cảm và yêu nước của gia đình, của con cháu anh, của bạn bè và các thế hệ tương lai. Di sản của anh sẽ vĩnh cửu. Không phải ai xuống mồ cũng có được điều đó. Tiền bạc nhiều đến đâu cũng không mua được điều đó!”

Về phần bài viết này, chỉ mong sao khuấy động được lương tri để xin mọi người cùng lên tiếng, cùng dóng được hồi chuông nguyện hồn những ai có quyền, hãy xem xét lại mà xóa đi bản án tàn bạo, sớm trả tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức.

Nhân sinh nhật thứ 45 của Thức

Hà Nội, 25 tháng 11 năm 2011

Nguyễn Thanh Giang 
Số nhà 6 – Tập thể Địa Vật lý Máy bay
Trung Văn – Từ Liêm- Hà Nội
Mobi: 0984 724 165

danlambaovn.blogspot.com

__________________________________

Ghi chú: 

(1) Trần Đông Chấn – Khủng hoảng – cơ hội cuối (2) Trần Đông Chấn – Việt Nam đồng đang ở đâu và sẽ về đâu (3) Trần Đông Chấn – Kỷ Sửu và vận hội mới của Việt Nam
(4) Trần Đông Chấn – Góp ý cho Bộ Chính trị sau Đại hội X
(5) Trần Đông Chấn - Gói kích cầu của ba Dũng và Thị trường chứng khoán của Sinh Hùng
(6) Thân sinh Trần Huỳnh Duy Thức - Đơn kêu oan lần 3, ngày 27-7-2011

76 Nhận xét

 1. Đọc được 1 phần nhõ của anh D.Thức mình rất thán-phục,quã là một kỳ tài của đất nước, nếu cho anh lên làm tổng-thống thì vn mình đâu thua gì với singapore hay Japan... mình sợ quá nên không nói tiếp. Cầu xin ơn trên phù hộ độ cho anh.

  Trả lờiXóa
 2. Sanh nhầm nhà, thờ trật chủ, tiếc thay....

  Trả lờiXóa
 3. Tin khẩn : Hôm qua nhà chị Thu Hồng có anh Tuấn chau Hiếu cháu Vy ở nhờ bị công an huyện ,công an tỉnh Quảng Nam về bao vây cách nhà 50m sau đó có 1 xe ô tô to biển số 80B... của Bộ công an chạy chậm trước nhà quan sát không biết để làm gì . Cả vung chúng tôi rất lo lắng cho nhà anh Tuấn nhưng không dám làm gì. Mong mọi người kiểm tra thăm hỏi động viên họ với . Cảm ơn nhiều .

  Trả lờiXóa
 4. HONGLONG.....VI SAO CU PHAI DOT CHAY CA DAY TRUONG SON ? VI SAO CU PHAI LEN THIEN DUONG XHCN SONG ? DUNG LA CAI THOI CUA NHUNG CHINH TRI GIA BIP BOM, MA CO DAT MOI. XIN THUA, VIETNAM VOI SAN LUONG DAU KHI DUNG HANG THU 4 THE GIOI. GAP HAI LAN KUWAIT. THE LUC DE QUOC NAO VAO HUT CUA CAC ONG ? DUNG LA BIP BOM QUA....

  Trả lờiXóa
 5. Những nhận định về tương lai chính trị và kinh tế VN do THDT nêu lên thật đúng đắn, Chúng ta hay quan tâm nghiên cứu đóng góp thêm để cùng THDT vạch ra con đường sống cho dân tộc. Hãy trả tự do cho người con ưu tú của Việt Nam THDT. Đày đọa THDT là tự giết chết nhân tài của đất Việt.

  Trả lờiXóa
 6. Có cái cây nào vươn hơn tầm cây của CSTQ cấy vào Việt nam chúng điều ngắt đọt ! không sao có thấp nhưng nhánh cành tủa ra rộng khắp.Dân tộc tri ơn người anh hùng Trần huỳnh duy Thức(Dân tộc )

  Trả lờiXóa
 7. Cách nay hơn 1 năm, thời điểm THDT bị kết án, tôi đã nêu ý kiến : Không phải ông trí thức LC Định, không phải ông trẻ NT Trung, mà chính là Trần Huỳnh Duy Thức.

  Chính THDT là đối thủ đáng gờm nhứt mà Vi xi e sợ. Một nhà tư bản với lý tưởng tự do. Một tay làm ăn thành công. Qua mặt và trên cơ hầu hết cán bộ đảng viên bất tài vô tướng chỉ giỏi bòn rút và tham nhũng.

  Chính vì vậy, THDT lãnh án nặng nề nhứt bởi đòn thù Vi xi, mức án 16 năm, cao hơn so với Định và Trung cộng lại.

  Trả lờiXóa
 8. Đọc bài viết hồi năm 2008 của Trần Đông Chấn (Trần Huỳnh Duy Thức), tôi cảm nhận anh ấy là một tài năng và hiện thực của năm 2011 đang dần chứng tỏ anh ấy đã nhận xét và tiên đoán đúng. Một thiên tài phải chịu đầy đọa ngục tù mà ko được đem ra giúp ích cho đất nước, thật đáng tiếc. Nước VN chỉ trọng kẻ bất tài, nịnh bợ giỏi, bỏ tù hoặc hắt hủi người hiền tài thì nguyên khí dần mất hết, đất nước phải lụn bại là điều tất yếu.
  Thật tiếc cho Trần Huỳnh Duy Thức và đất nước VN quá.

  Vì Dân

  Trả lờiXóa
 9. Trần Huỳnh Duy Thức! Ngôi sao bị nhốt!

  Tác giả Dr_TRAN hiện đang có một topic (đề tài)rất nóng hổi tại vietlandnews.net.

  Theo Dr_TRAN: "Ngẫm lại, Trần Huỳnh Duy Thức quả là 1 thiên tài kinh tế, kinh Dịch, khi tính ra rằng CSVN sẽ sụp đổ kinh tế năm 2012".

  Do đó, ...những ai có quyền, hãy xem xét lại mà xóa đi bản án tàn bạo, sớm trả tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức.

  - Xem trang 1204: KẾT KIM, KẾT HỐI TRONG THÁNG 12/2011 LÀ ĐIỀU CHẮC CHẮN SẼ XẢY RA http://www.vietlandnews.net/forum/showthread.php/4892-D%E1%BB%B1-tr%E1%BB%AF-ngo%E1%BA%A1i-h%E1%BB%91i-Vi%E1%BB%87t-Nam-%C4%91ang-c%E1%BA%A1n-ki%E1%BB%87t/page1204

  Trả lờiXóa
 10. Dung nghe...Hay nhin...12:47 1 tháng 12, 2011

  Neu duoc Tu do bau cu, toi bo cho anh 1phieu. Tran trong tan day long - Nhan Tai Dat Viet!

  Trả lờiXóa
 11. Đất nước mạt vận, dân tộc bất hạnh!
  Những đứa con xuất sắc nhất của dân tộc phải ngồi "đếm lịch": Trần Huỳnh Duy Thức, Lê công Định, CHHV,...và nhiều tài năng tâm huyết với dất nuớc đang bị nhốt tù bất hợp pháp!
  Đảng CSVN có kim chỉ nam định hướng, có tư tưởng đạo đức chuẩn đẫn đường, có đỉnh cao trí tuệ,có chính nghĩa sáng ngời, có tinh thần ...quốc tế trong sáng! mà sao nhân dân càng nghèo đói, văn hóa xã hội ngày càng" hổ lốn", nợ nầng ngày càng đầm đìa, môi trường hủy hoại nghiêm trọng.., tài nguyên cạn kiệt...!?
  Hãy trả lời đi các "chú đỉnh cao trí tuệ",đừng đổ thừa khách quan chủ quan...tàn dư chế độ..nữa nhé, quá đủ rồi!

  Trả lờiXóa
 12. ÔNG CÙ HUY HÀ VŨ KHÔNG ĐƠN ĐỘC SINH NHẬT TRONG NHÀ TÙ.12:51 1 tháng 12, 2011

  CHÚC MỪNG NGÀY SINH NHẬT TIẾN SĨ LUẬT CÙ HUY HÀ VŨ 02.12.2011!

  ÔNG SINH RA NHƯ THỂ ĐỂ CHO TỰ DO DÂN CHỦ HỒI SINH.

  ÔNG KHÔNG ĐƠN ĐỘC SINH NHẬT TRONG NHÀ TÙ.

  MỜI XEM : http://chhv.wordpress.com/2011/11/30/chuc-m%E1%BB%ABng-sinh-nh%E1%BA%ADt-ti%E1%BA%BFn-si-lu%E1%BA%ADt-cu-huy-ha-vu-02-12-2011/

  Trả lờiXóa
 13. bài viết hay. Rất cám ơn anh tác giả!

  Trả lờiXóa
 14. Đọc một đoạn ngắn của tiến sỉ Nguyễn Thanh Giang, mới thấy tài năng và lòng nhiệt quyết của Trần Huỳnh Duy Thức. họ mới là những người xứng đáng lãnh đạo đất nước nầy. nhưng đả muộn rồi, vì ý đồ trồng người của hcm đã thành công. thế hệ trẻ của VN hôm nay đã băng hoại cả rồi.

  Trả lờiXóa
 15. Đây là một bằng chứng xã hội ta tốt gấp vạn lần xã hội tư sản.

  Trả lờiXóa
 16. ong thuc nay hay nhung khong khon . DINH CAO TRI TUE dang TU SUONG ma lam may ong CUT HUNG . nen may ong DINH CAO TRI TUE phai nhot ONG THUC de TU SUONG cho song da chu .roi may ong dinh DINH CAO TRI TUE noi SONG CHET MAC DAN - TIEN THAY GUI THUY SY

  Trả lờiXóa
 17. Cảm ơn ông Nguyễn thanh Giang đã lược lại những lời kiến nghị tâm huyết của THDT .Nghe rất thấm thía nỗi lòng đối với dân tộc VN, Mong ông viết nhiều bài hay hơn nữa. Chúc ông mạnh khoẻ bình an.

  Trả lờiXóa
 18. Gặp rắn độc cộng sản thì phải chết thôi . Gỉa ngu dại thì sống .
  Yêu nước như Hà Vũ mà chúng còn kết án được .
  Tội ác cộng sản chồng chất !

  Trả lờiXóa
 19. Những chiến sỹ dân chủ đầy trí tuệ sẽ có dịp phục vụ đất nước một ngày gần đây. Những luồng sóng cuồng nộ trong lòng dân đang ngầm chảy xiết chỉ chờ chực dâng cao, ồ ạt đập cuốn bọn người vô nhân đạo núp dưới danh hiệu đảng csVN.
  Chính vì vậy đảng csVN đang tìm mọi cách: từ thuyết phục bằng khoa nói, nhưng chẳng ai còn muốn nghe, mà người dân đang nhìn họ hành động, họ tuyển dụng càng ngày càng nhiều CA để đàn áp những cuộc biểu tình hoặc tụ họp từng dăm ba người, chứng tỏ họ biết việc họ làm là không tốt là xấu , là không được lòng dân nhưng họ không muốn cải thiện và họ đã dùng cách đàn áp trù dập những mầm dân chủ đang nhú lên, thật thảm hại cho dân tộc.
  Mong rằng đất nước mau có sự biến chuyển lớn để những người như các nhà dân chủ, yêu nước thương dân thường ưu tư lo lắng cho tiền đồ dân tộc mau được ra tù và có dịp đóng góp cho quê hương xứ sở.

  Trả lờiXóa
 20. mất một đời người khi ra tù thì quá tuổi lao động lạc hậu với đà văn minh công nghệ thế giới.trở lên lỗ thế hệ... thật tàn ác khi vào nhà tù cs .ở ngoài xã hội cs còn bưng bít thông tin chứ đừng nói chi người tù .mất một nhân tài chất xám của vn bị bon cs tiêu diệt .đồng bào VN ơi hãy nổi dậy hãy vùng lên đập tan xiềng xích cứu những vị anh hùng đang lâm vòng gông cùm cs... hãy đứng lên hãy vùng lên VIỆT NAM ƠI.....

  Trả lờiXóa
 21. Ngắn cổ kêu không thâú trời bác GIANG ơi .Mạc vận rồi bác ơi .

  Trả lờiXóa
 22. Tự do ngôn luận15:19 1 tháng 12, 2011

  Đòi quyền con người bằng "hát cải lương" có mà đến mùa quít mới có.
  Nói ra nó dài dòng lắm, nên nói thật ngắn:

  Tự do,dân chủ ở Việt Nam phải có mùi thuốc súng.

  Trả lờiXóa
 23. NGƯỜI GÁC MỘ15:32 1 tháng 12, 2011

  Trong hoàn cảnh kinh tế VN rất cần những người tài giỏi thế mà người tài năng thì đem nhốt , ngược lại người bất tài thì lại dùng . Rất hiếm những người có tài năng như ông Thức lại có tâm huyết với đất nước vì những người tài giỏi rất ít bao giờ muốn cộng tác với CS . CS cho rằng họ đã là những đỉnh cao trí tuệ rồi . Hậu quả là nền kinh tế VN bây giờ ra nông nổi này đây !

  Trả lờiXóa
 24. THDT lên thay Nguyễn tấn Dũng thì đất nước VN này có phúc lớn ...Trọng lú theo Tàu ...Hùng già lẫm cẩm là tay sai của Dũng ...Sang thì chém gió như Triết về hưu ...chả ra gì cái lũ 4 tên cs ...việt gian bán nước cho Trung cộng

  Trả lờiXóa
 25. cánh CÒ bay mỏi dợp rờn .15:59 1 tháng 12, 2011

  theo tui nếu THDT và CHHV mà lên làm thủ tướng hay tổng thống sẽ là GORBACHEV thứ 2 ở VN . tui ủng hộ 2 ông này và một số nhân vật khác nữa cũng rất xứng đáng làm lãnh đạo nếu vì nước vì dân .
  cảm ơn THANH GIANG có bài viết hay , chúc sức khoẻ và may mắn trong c/s .

  Trả lờiXóa
 26. rất tiếc TRẦN HUỲNH DUY THỨC sanh không đúng thời thế,chính anh cũng đã nói thật rằng (TỰ do cho con người cũng không phải là thứ tự nhiên mà có”)ĐÂY CÓ LẺ LÀ CÂU CHỬ MÀ ANH PHẢI NHẬN LẤY 16 NĂM TÙ VÀ 5 NĂM QUẢN CHẾ,tức là dân tộc việt nam muốn có tự do dân chủ thì phải hành động,anh nói rất đúng , với thể chế cường quyền độc tài độc tài gian ác như bè đảng cộng sản vn, KHÔNG THỂ DÙNG LỜI NÓI HAY KẾN NGHỊ VỚI CƯỜNG QUYỀN CS MÀ CÓ ĐƯỢC KẾT QUẢ TỐT,phải có hành động ngược lại với ôn hòa,thì sẽ có máu đổ,dân tộc vn phải chấp nhận đau khổ và hy sinh thêm một lần nữa,thì mai ra dân tộc vn mới thoát khỏi ách độc tài của cường quyền cộng sản vn.chúc sức khỏe anh GIANG THANH,DẠO NÀY BẠN QUEN CÓ CÒN QUẤY RỐI ANH NỮA KHÔNG?,mong rằng anh và anh tô hải còn hiện hửu khi dân tộc vn có tư do dân chủ và độc lập./.

  Trả lờiXóa
 27. Người mê Chấn!16:18 1 tháng 12, 2011

  Mình thấy anh Thức là người thực tài, rất đáng kính trọng. Anh chưa có một bài viết nào mang tính cực đoan, viết rất ôn hòa và thường đưa ra giải pháp cho nhà quản lí.
  Cũng không quá khi nói rằng, nước Việt cả nhiều thập kỷ mới có một người như anh! Có lẽ bọn quỹ dữ, độc tài ác nhân vì thấy được tài năng và hướng đi ủng hộ dân chủ của anh nên đã đem anh ra xử với một bản án dã man như vậy.
  Anh an tâm! Chế độ này sẽ phải ra đi và anh sẽ sớm có được tự do thực sự!

  Trả lờiXóa
 28. giang ho hai phong16:19 1 tháng 12, 2011

  bai viet qua dung voi viet nam nam 2011 de nghi dan lam bao bau ong thdt lam thu tuong chinh phu thay ong nguyen tan dung

  Trả lờiXóa
 29. Happy birthday Mr Cu Huy Ha Vu,chúc anh chân cứng đá mềm, trui rèn ý chí đấu tranh, những người Việt Nam tiến bộ luôn ủng hộ anh, đứng sau lưng anh! Gửi lời chia sẻ đến anh Trần Huỳnh Duy thức, thời gian như bóng câu qua cửa, rồi anh sẽ lại đứng trên mũi con tàu Việt Nam băng băng tiến ề tương lai!

  Trả lờiXóa
 30. Happy birthday Mr Cu Huy Ha Vu,chúc anh chân cứng đá mềm, trui rèn ý chí đấu tranh, những người Việt Nam tiến bộ luôn ủng hộ anh, đứng sau lưng anh! Gửi lời chia sẻ đến anh Trần Huỳnh Duy Thức, thời gian như bóng câu qua cửa, rồi anh sẽ lại đứng trên mũi con tàu Việt Nam băng băng tiến về tương lai!

  Trả lờiXóa
 31. con nguoi sinh ra cat bui va tro ve voi cat bui ?nhung nguoi nhu huyen duy thuc .cu huy vu de lai vet chan tren xa mac .con nhung nguoi lanh dao cong san viet nam cung nhu hat cat hat bui bay vu vo nhu nhung nguoi dan thuong ma thoi

  Trả lờiXóa
 32. Những tiên đoán và dự báo trong các bài viết của THDT ngay càng dần hiện rõ ,quả nhiên THDT là một thiên tài của đất nước.Cám ơn Tiến sĩ Giang đã viết bài rất hay.mong ông sẽ viết nhiều hơn nữa.Chúc ông sức khỏe và bình an

  Trả lờiXóa
 33. người đàn ông này thông minh tuyệt vời (chúng tỏ khả năng qua những thành công trong lảnh vực IT vào thời gian VN còn chưa ai biết tới trên bảng đồ công nghệ vi tính) Viết được những bài báo rất có giá trị về kinh tế cho đất nước Việt Nam, (rất tiếc tầm nhìn này đã không được những kẻ nắm quyền hiện tại xử dụng vì NGU DỐT và vì THAM NHŨNG,)THDT là người có khí chất kiên-cường, luôn giữ vững những điều gì mình đã làm đã tin(qua phiên xử of tòa án "bù nhìn" anh ta không nhận tội, lại còn vạch được tội của người đang ngồi trên ghế làm chủ tọa phiên tòa, và còn vạch luôn những kẻ núp đàng sau bức màn luật pháp để làm trò BẨN THỈU). Tôi cảm phục anh và trân trọng một con người dàm vì TIỀN ĐỒ của ĐẤT NƯỚC mà hy sinh sự nghiệp của mình.

  Trả lờiXóa
 34. càng đọc càng căm thù bọn CS phá nước!

  Trả lờiXóa
 35. Bọn trùm phong kiến kiểu mới Bắc Kinh và lũ tay sai theo đóm ăn tàn của chúng bỏ tù Trần Huỳnh Duy Thức và âm mưu tù thật lâu cho chết hẳn những nhân tài nhân đức Việt Nam là hành động phát huy đường lối phương châm tiêu diệt văn minh ngoại bang và tích cực đồng hóa phiên thuộc của các triều đại Trung Hoa thời trung cổ như nhà Hán, cận đại như nhà Thanh. Biết bao nhân tài đất Việt bị chúng bắt về phục dịch chúng và chết ở Trung quốc như Tuệ Tĩnh, Nguyễn An. Chúng đã nuôi dưỡng những Trần Ích Tắc cho Đại Việt, Pônpốt cho KhơMe, ... Chúng đốt sách, phá hủy các di tích văn hóa của các dân tộc lân bang mà chúng vẫn coi là Di Địch. Nhìn nhận chính xác bản chất Sài lang của bọn lãnh đạo Bắc Kinh và tay sai của chúng thì qua lịch sử (vô vàn bằng chứng không khó tìm) thì không khó để luận giải tình trạng chính trị, kinh tế và văn hóa thảm hại của dân tộc ta hiện nay trong quan hệ với Trung Quốc. Những ngôi sao Đất Việt đã và đang bị hãm hại một cách tàn độc là minh chứng mới cho cái gọi là sự lan tỏa hay trỗi dậy của Văn hóa Trung Hoa trong thời đại ngày nay. Hỡi những người Việt yêu tự do, yêu nước, yêu dân tộc hãy tiếp bước tổ tiên mà bẻ gãy nanh vuốt sài lang Trung cộng và lũ tay sai đáng nguyền rủa. Trần Huỳnh Duy Thức và các ngôi sao đang bị nhốt sẽ không phải ân hận vì đã hy sinh cho Tổ quốc!

  Trả lờiXóa
 36. Ôi một cái đảng khốn nạn, một lũ ngu muội và tàn ác, độc tài, không bao giờ nó nghĩ đến đất nước, không bao giờ nó nghị đến làm lợi cho dân mà chỉ tìm mọi cách để trục lợi phá banh tan tành đất nước miễn làm sao có lợi cho cá nhân gia đình nó. Biết bao nhiêu con người thông minh, giỏi dang một lòng vì dân vì nước nó đều quy cho là "phản động nhằm lật đổ chính quyền" để thủ tiêu tù tội gây cản trở và bóp chết ngay mầm sống từ ban đầu của ai đó muốn đem lại lợi ích vô cùng tốt đẹp cho đất nước nếu không có lợi cho nó. Than ôi! Một đất nước toàn là một bọn gian ác ích kỷ hại người như vậy thử hỏi rồi VN sẻ đi về đâu???. Xin mọi người mau hiểu và đừng nằm mơ trong thiên đường xã hội chủ nghĩa mà bọn nó hàng ngày tiêm nhiêm.

  Trả lờiXóa
 37. Chỉ cần nhân tài này ra khỏi tù và để cho anh lo về nền kinh tế vạch ra đườ lối để cộng tác với các người yêu nước tôi giám dám chủ quan thì chỉ cần 2 năm nền kinh tế VN sẻ khởi sắc, cứ dân chủ đa đảng sau 5 năm dân mình sẻ có lương cao 1000 USD và dân sẻ giàu hạnh phúc, riêng vuiệc thật thà không gian dối thì phải mất thời gian dài vì đã ảnh hưởng nền giáo dục nguy hại và gian dối từ mấy chục năm nay của chế độ cọng sản.

  Trả lờiXóa
 38. Như Ông già Ts Khải là một thí dụ rõ ràng nhất, vậy mà nó còn muốn trù dập vì nó mất tiếng và mất ăn . Chế độ này lúc nào cho phát triển được chỉ còn cách dân chủ, đa đảng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 39. Người dân Vn còn khổ lâu dài chính là vì họ không tìm kiếm những thông tin như thế này,không hiểu biết về xã hội cũng là một nguyên nhân gây ra sự bất công kéo dài.

  Trả lờiXóa
 40. Ngay mai 2/12 sinh nhat ong CU HUY HA VU?Neu dung vay cau chuc cho ong luon duoc binh an!

  Trả lờiXóa
 41. Con đường đúng đắn để đất nước VN phát triển (tự do và dân chủ) thì không bao giờ CSVN chịu chấp nhận vì như vậy là đảng ký vào giấy tự sát. Thôi thì đất nước có nghèo nàn, nhà tan cửa nát, người dân có đói khổ, dẫu đã phải bán nước nhưng nay chính quyền đã vào tay CS thì không bao giờ CS chịu nhả ra

  CSVN thà hy sinh tất cả, mất nước cũng xong nhưng nhất định đảng không từ bỏ ngôi báu mà nó có được. Đây là chân lý mà người VN khắc vào trong lòng đừng bao giờ quên dù mai sau đảng có xụp đổ cũng chớ có dại cho nghe đảng dụ dổ để quay lại nắm quyền

  Trả lờiXóa
 42. Thuong thay cho T H D THUC mot nhan tai loi lac cua VN ,toi ngen nghao den roi nuoc mat ,khi biet duoc tam quyet cua anh voi dat nuoc , la con dan VN toi rat lay lam cam phan bon nguoi vo luong tri , tan ac , doc tai ,da man , da khong co tri nao de nhan dinh nhung dieu tot dep , ich nuoc loi dan cua anh , ma nguoc lai con vo liem si ap buc ham hai nguoi tai ,co y dac mot ban an that nang ne cho anh ! Cau Troi Phat che cho cho anh , mot tinh hoa cua dan Viet ! Anh phai co gang giu gin suc khoe ! Vi nguoi dan Viet rat can den anh ! Toi luon tranh dau va cau nguyen cho anh som co duoc TU DO , cau mong the gioi se can thiep cho anh cung nhu da can thiep cho LS Le Cong Dinh . Rat tran quy anh !

  Nguoi xa xu

  Trả lờiXóa
 43. CHÂU XUÂN NGUYỄN ĐÃ ĐÁNH GIÁ CAO DUY THỨC VÀ HÀ VŨ TỪ TRƯỚC
  XEM BÀI CỦA THÂN PHỤ DUY THỨC MỚI CẢM ĐỘNG LÀM SAO...
  VÀ GIẢI PHÁP NHANH GỌN CHỈ CÒN LÀ: BOM!

  Trả lờiXóa
 44. chúc mừng sinh nhật CHHV, THDT những người con ưu tú của đất việt.

  Trả lờiXóa
 45. Một bán án như một đòn thù cực kỳ dã man và tàn bạo !

  Bác Giang hơi nhầm lẫn một chút Tổng thổng Nga D.Medvedeb Sinh ngày 14-09-1965 {Chứ không phải 14-12-1965} ,như bác viết ở trên. Tiếng Nga là: Дми́трий Анато́льевич Медве́дев (род. 14 сентября 1965, Ленинград, РСФСР, СССР)

  Trả lờiXóa
 46. Chúng ta, những người ngưỡng mộ tài năng và đức độ của Trần Huỳnh Duy Thức cần làm một bản kiến nghị (như đã từng với Hà Vũ và Điếu Cày) và gửi tới các các cấp lãnh đạo. Chúng ta không thể để một nhân tài bị huỷ hoại thế này.

  Trả lờiXóa
 47. Thật tiếc cho 1 tài năng, lời anh nói năm nay đã thành sự thực. Nền sản xuất của Việt Nam gần như là con số không. Các DN tư nhân vừa và nhỏ hầu như không nhận được 1 sự trợ giúp nào từ chính quyền, và đang bên bờ sụp đổ bởi các chính sách do các nhóm lợi ích của các ông lớn chi phối.

  Trả lờiXóa
 48. kính phục THDT .Một tư duy độc lập có tinh thần thời đại.Không phải chủ nghĩa Mót-Laicang

  Trả lờiXóa
 49. Những người tài có nhân cách lớn như THDT, CHHV....vv thì đều bị tống giam môt cách oan ức
  Bọn tham nhũng bóc lột đang thắng thế. Nhưng quỹ thời gian của bon tham lam bán nước cũng đâu còn nhiều. Chúng sẽ phải đền tôi trước ND

  Trả lờiXóa
 50. Tôi thật sự cảm phục THDT. Cầu chúc Anh luôn khỏe mạnh, giữ vững niềm tin vào chiến thắng cuối cùng của sự thật, công bằng và lẽ phải.

  Trả lờiXóa
 51. Thật tiếc thay ! khi quỷ dữ đã bắt nhốt một ngôi sao sáng trong tù để cho bóng tối bao phủ dân lừa

  Trả lờiXóa
 52. Bất cứ điều gì có lợi cho tổ quốc ,nhưng có hại cho lủ tham quan,bán nước Việt cộng đều không thể tồn tại dù đó là một ý kiến,Trần Huỳnh Duy Thức là một thí dụ điển hình,cụ thể cho sự tồi tệ của một chế độ ngu xuẩn ,nô lệ và mọi rợ Việt cộng,do tên lưu manh, bịp bợm,đồ tể Hồ tặc Nguyễn Sinh Cung sáng lập

  Trả lờiXóa
 53. Chỉ trong năm 2012 nầy cộng sản Việt Nam sụp đổ, cho nên CSVN kết án 16, 20 hay 30 năm đối với THDT cũng vô nghĩa. Chế độ đâu còn tồn tại để giam giữ người trái phép nữa ?

  Trả lờiXóa
 54. 16 năm tù và 5 năm quản chế. Thời gian qúa dài so với sự tồn tại của một chế độ trong tình hình thế giới hiện nay. Các nhà tranh đấu dân chủ đang ở trong tù nên chọn cho mình một tôn giáo để giử vững tinh thần như Mandela (Công Giáo), Gandi (Phật), Aung San Suu Kyi (Công Giáo). Càng đọc báo càng thấy VN có quá nhiều nhân tài để phát triển đất nước nhưng họ luôn có một số phận chung là bị tù đầy bởi chính quyền mà họ muốn giúp. Để tiến lên dân chủ, chỉ có 1 bộ phận có thể làm được là tướng lãnh quân đội nhưng không ai làm gì cả. Chẳng lẽ tướng lãnh quân đội VN đang sống bằng lương từ TQ? Luôn cả Võ Nguyên Giáp và những người trung thành với ông?

  Trả lờiXóa
 55. Đọc giả DLB21:38 1 tháng 12, 2011

  Trần Huỳnh Duy Thức sẽ không bao giờ nhận giấy ra tù đúng thời hạn. Vì Nhân dân sẽ phá án cho anh, đảng Việt Cộng sẽ không còn tồn tại, để mà trao giấy ra tù .
  Nguyên do : 1/ Nước Việt nam sẽ sáp nhập vào nước Cộng Chệt một cách êm thắm,do đảng VC tự nguyện.
  2/ Nước VN sẽ có một trận chiến sống còn với kẽ thù phương Bắc, và có sự phối hợp của khối Asean, và sự yểm trợ của Mỹ và đồng minh Nato. Trong số này có Nga, Nhật và Ấn Độ.
  3/ Nước VN sẽ bị quân Cộng Chệt tràn ngập trong vòng 31 ngày, sẽ bẻ gãy đốt xương số 7 ( Thanh Hóa ) cắt đôi nước Việt, để không có sự yểm trợ tiếp cứu cho nhau. Như báo chí Cộng Chệt, đã nhiều lần phác họa và hăm dọa.
  Đảng VC sẽ la làng, và Quân Liên Hợp Quốc, sẽ có cớ nhảy vào can thiệp. Như trường hợp Đông Timor, tách rời Indonesia. sẳn dịp sẽ xóa sổ Cộng Việt. Lập nên một Chính phủ Do Dân và Vì Dân. Độc lập, Tự do, Dân chủ, Đa đảng, Đa nguyên. Tất cả mọi con Dân Tộc Việt khắp 5 Châu, có cơ hội đóng góp, để tái xây dựng một nước Việt Nam phú cường.

  Trả lờiXóa
 56. Các bạn đang sống trong " một thiên đàng mù" nơi toàn là những kẽ vô thức, vô tri, vô giác, vô học, vốn dĩ là những đứa con rơi, vô thừa nhận, thậm chí không biết mình là ai, từ đâuchun ra, và đứng lên làm "lãnh đạo", thì các bạn phải trả giá cao là đúng quá rồi.

  Tôi không ngạc nhiên khi ở VN nhà tù lại là nơi dung thân của kẽ có học, có tầm, có trí.

  Ngay cả Lú đây, ăn ít mà học hành cũng ít, mà đã ngồi xé lịch vài năm rồi, thì cở như Lê Thăng Long, THNT.... phải bị lâu hơn là đúng quá đi thôi!.

  Mong rằng kiếp sau xin chớ làm người VN cho đở..... nhuc.

  Trả lờiXóa
 57. Chỉ cần chụp mũ bầu Đức là có thể trả nợ một phần Vinashin rồi,khỏi lo gì,khi cần ta quét nhà ra rác mà

  Trả lờiXóa
 58. TC Việt Mường22:12 1 tháng 12, 2011

  Bọn đầu đất mà đọc các bài viết của Trần Huỳnh Duy Thức thì hiểu sao nổi vì ngu hoặc mê muội, hoặc cả 2. Nhưng 10 thằng ngu/mê muội cũng có 1 thằng khôn/tỉnh táo để kịp nhận ra rằng, để ông này ngoài xã hội thì nó nhanh chóng bị nhân dân đạp xuống bùn, thành ra bọn chúng mời bác đi ... nghỉ ngơi thư giãn 16 + 5 năm.

  Trả lờiXóa
 59. De nuoi bo may lua dao dang ngu tri tren quyen luc , chung no ra suc biet mom mieng cua nhung nguoi tri thuc co tam huyet voi dat nuoc
  Nhan dan chu y , co tien thi tranh thu mua Vang ma cat giu
  Thang 6 nam 2012 kinh te viet nam se bi sup do

  Trả lờiXóa
 60. Bạn Đọc giả DLB 21:38 Ngày 01 tháng 12 năm 2011 ơi! Bạn lầm to với trò "dương đông, kích tây" của hai thằng CS anh em rồi. Chúng tung hoả mù nhằm xoa dịu dư luận nhân dân hai nước chứ không bao giờ chúng tự chém giết lẫn nhau để bên ngoài hưởng lợi
  Việc cho quân TQ vào VN dưới dạng công nhân, TQ tiến hành tập trận, lên phương án tấn công VN để đối phó với khả năng người dân VN nổi dậy lật đổ đảng CSVN. Khi đó dưới danh nghĩa đảng CSVN yêu cầu, TQ sẽ cho quân tràn sang đàn áp người dân VN
  Chưa kể tới khả năng TQ can thiệp khi các nước Phương Tây muốn bảo vệ người dân bị đàn áp. Có thể sẽ có Thế chiến thứ 3 xoá luôn hai đảng CS VN-TQ không chừng

  Trả lờiXóa
 61. Anh THDT đúng là nhận tài của VN rồi ,lam sao để cứu được a thoát khỏi vòng tù tội đây ??

  Trả lờiXóa
 62. lu dai tri thuc hai ngoai doc ky bai cua ts nguyen thanh giang goi dau giuong khg giup gi cho dat lai ve quy lay tiep tay toi ac cho csvn bai pho bien cho tren 300.000 chat xam hai ngoai khg bi mac lua nhu cha me chung can dich ra tieng anh phap tau khg tiep tay toi ac cho csvn thi da sap tiem tu lau roi bat cu gia nao chubg ta cung doi tha TRAN HUYNH DUY THUC.CUHHV.LETHANGLONG.VIDUCHOI.PHAM VAN COI.KS PHAM VAN VIEM DIEU CAY TRAN KIM TIEn MINH HANG

  Trả lờiXóa
 63. Khi anh THDT được tự do, tôi nguyện làm kẻ dưới trướng của anh!

  Vì Dân

  Trả lờiXóa
 64. Sinh bất phùng thời không phải chỉ có một mình anh THDT mà nhiều, rất nhiều thế hệ thanh niên VN sinh ra và lớn lên trong cái gọi là thời bình có tâm có tài nhưng không có đảng. Và một số thì đi theo con đường du học, tìm cách sống luôn ở nước ngoài, một số vì không có điều kiện đành thui chột tài năng ở trong nước, kiếm cơm sống qua ngày trong sự uất ức, bất lực khi nhìn thấy những nguy cơ tiềm ẩn của một nền kinh tế chỉ huy do những tập đoàn mafia cầm đầu và mối hiểm họa xâm lăng của tàu cộng.
  Dự báo của THDT, đúng hơn THDT đã dám nói lên những gì mà nhiều người chỉ dám nghĩ mà không dám nói. Nó đụng tới cái ung nhọt thối tha của của giới lãnh đạo cs vì thế chẳng trách bọn chúng đã 'tặng' cho anh 16 cuốn lịch ngồi gỡ chơi.
  Nhưng theo tôi, anh ngồi gỡ lịch không bao lâu nữa đâu. Sự sụp đổ của nền kinh tế chỉ huy theo định hướng xhcn sẽ kéo theo sự sụp đổ của một thế chế đi ngược với lòng dân và ngược lại với sự phát triển chung của nhân loại chắc chắn không còn bao lâu nữa. Và những người có tâm có tài như THDT sẽ có dịp thi thố tài năng.

  Trả lờiXóa
 65. Bon Viet Gian CS da va dang lam tay sai cho bon Tau Phu de huy diet nhung nhan tai cua dan Viet Nhu Tran Huynh Huy Thuc, hoi nguoi dan Viet con chan cho gi nua ma kg dung day lam nguoi, chi o VN la noi ma bon tay sai ngoai bang CSVN da bat bo giam cam nhung nguoi co long voi dat nuoc va dan toc, vay chung la ai :" bon NGUY Quyen CS"

  Trả lờiXóa
 66. Trần Huỳnh Duy Thức xứng đáng làm Tổng thống của Việt nam

  Trả lờiXóa
 67. Tran Huynh Duy Thuc that su la 1 tai nang. Tiec rang, anh ay lai gap nhieu tran chuyen.

  Trong cac chuyen gia viet Kinh te va Chinh tri hoc "pho thong" cua Vietnam ca trong va ngoai nuoc, trong vong 5 nam qua, co le Tran Huynh Duy Thuc va Nguyen Xuan Nghia (o Cali) la 2 nguoi tai nang nhat.

  Toi dang muon tim doc lai cac bai viet cua anh Thuc.

  Mong Dan Lam Bao va cac bac cho biet cac nguon cac bai viet nay, vi hien nay, toi chi moi co duoc vai bai bao thoi.

  Toi xin cam on.

  Trả lờiXóa
 68. hú ba hồn bảy viá nguyễn tấn Dũng.
  taị sao ông không vaò nhà tù mời các ông đang ở tù vì yêu nước ra giúp một tay gánh bớt nặng nề hôm nay.
  ông sợ à ? họ yêu nước chấp nhận chết vì nước ,nếu ông vì nước thì sợ gì.
  đuổi họ đi ngoại quốc không uổng sao.để họ ngồi trong tù không uổng sao.
  vua Quang Trung mơì Lasơn phu Tử.
  ông đang cần ,rất cần một ban lãnh đaọ gioĩ tại sao không dùng người gioĩ
  lạ thật.

  Trả lờiXóa
 69. Truoc khi doc bai viet nay, toi cung khong quan tam nhieu den vu an Anh THDT va chua khi nao duoc doc cac bai viet cua anh. Bai viet nay, mac du gioi thieu rat ngan ve THDT nhung toi that su kham phuc cah danh gia va nhung du bao rat thuyet phuc va chinh xac nhung gi se xay ra cho the gioi va dac biet la Viet Nam chung ta. That tiec cho mot nhan tai khong trong dung. Mong sao cac bac lanh dao co dau oc sang suot va dung cam nhin dung su that nay de co quyet sach dung./.

  Trả lờiXóa
 70. Tiếng chuông lòng21:07 3 tháng 12, 2011

  Một quốc gia sẽ lụn bại khi những người đứng đầu chỉ là những kẻ cơ hội, không có tầm, không có tâm. Đáng buồn thay số phận đong đưa đã đẩy Việt Nam chúng ta đang trong thời kì như thế. Lãnh đạo các cấp phần lớn là những kẻ tín đồ của chủ nghĩa cơ hội luôn tìm mọi cách để trục lợi cá nhân, hình thành một liên minh ma quỉ không lí tưởng, không tình cảm mà chỉ bắt tay nhau vì lợi. đất nước chúng ta đang đứng bên bờ vực thẳm của sự suy đồi đạo đức, của "văn hóa" phong bì, của tệ nạn tham nhũng, của bọn người lấy sự giả dối làm lẽ sống mà chúng vẫn hô hào là tốt đẹp. Không còn cách nào khác để cứu mình, cứu nước, thay đổi vận mệnh dân tộc thì các trí thức phải đứng lên. Lịch sử mãi vinh danh Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Lê Thị Công Nhân, Điếu Cày, ĐC Ngô Quang Kiệt, Thái Hà....Là những viên đá đầu tiên xây dựng nên móng của một XH mới cho VN này

  Trả lờiXóa
 71. Bản chất của chính quyền mafia Việt Nam là sẵn sàng ăn thịt chính con đẻ của nó,tiêu diệt người dân Việt mà!Nên nó tồi tệ hơn cả phát xít Hitler!

  Trả lờiXóa
 72. Cái độc đáo của chế độ súc vật CSVN là thế đó. Nó giam cầm hành hạ đày đọa giết chóc những kẻ có tâm huyết, có tri thức, có lòng với quê huơng đất nước như anh THDT, CHHV, Đỗ Nam Hải, Nguyễn Đan Quế, Lê thị Công Nhân, gia đình anh Huỳnh Ngọc Tuấn. Nó chỉ nâng đỡ trân trọng những tên ngu dốt nhưng hợm hĩnh nổ hơn pháo tuyên bố nhăng cuội chém gió ào ào như tên Hoàng Hữu Phuk, Nguyễn Minh Triết, ĐM. Và cũng chính nó lại ngoan ngoãn cúi đầu tuân phục những tên cùng hung cực ác lưu manh bịp bợm không có tính người như Hồ chí minh, Mao Trạch Đông, Stalin. Một chế độ quân phiệt, quân chủ, độc tài cỡ nào cũng còn có hy vọng thay đổi khá hơn, ngoại trừ chế độ CS. Cái chế độ CS chỉ có thể thay thế, lật đổ và xóa bỏ vĩnh viễn, bởi vì nó không có khả năng tự thay đổi.

  Trả lờiXóa
 73. Vấn đề lớn hiện nay là đưa ra được một giải pháp trung dung, ôn hòa và từng bước để ra khỏi tình trạng độc tài toàn trị hiện nay. Dân chủ đa đảng ư? Kinh nghiệm ở Liên Xô và Đông Âu cho chúng ta nhận biết rằng dân chủ đa đảng là vũ khí tuyệt vời để loại bỏ cộng sản và khi đó đảng viên - tại chức hay hưu trí - sẽ bị mất tất cả kể cả lương hưu. Điều này giải thích tại sao ĐCS VN và TQ đang theo đuổi một chính sách loại trừ dân chủ ngay ở mầm mống. Giải pháp của Đợi Chờ có tính chất từng bước tiến về dân chủ xã hội lưỡng đảng và loại trừ được tham vọng của TQ ở Biển Đông. Nay là lúc VN cần khơi mào Chương Trình Hiện Đại Hóa và Dân Chủ Hóa Chủ Nghĩa Xã Hội. Sự khơi mào này sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ vì đây là lúc TQ đang thảo luận sôi nồi và chuần bị đại hội đảng. TQ cũng sẽ xem xét đến chương trình này và điều này tăng thêm sức mạnh ĐCSVN để VN bước theo chương trình này và làm cho ĐCSTQ phải đi theo.

  Trả lờiXóa
 74. Bắc Hà Vũ
  Nam Đông Chấn
  chí cả tài cao
  xứng tầm lãnh đạo .
  nhân tài hiếm thấy ,
  phước đức tổ tiên
  non sông kết tụ
  sinh sản người hiền
  chắc có dụng tâm
  chờ hậu cộng sản
  xây nhà Việt Nam
  tương lai sáng chói
  nghĩ đến hai ông
  nhức nhối con tim
  cửa tù còn khép
  người nào giữ khoá ,
  mở cửa tù ngay .
  Ồ ! chià khoá đây :
  toàn dân đứng dậy
  mở toang song sắt
  mở toang Tự Do
  luồng gíó Dân Chủ
  khai thông cửa ngõ
  đa đảng đa nguyên
  sinh khí hội tụ
  rồng bay ! rồng bay !

  Những điều trông thấy
  vội ghi kẻo lỡ
  cơ hội hiếm lắm
  ngàn năm một thuở .

  Trả lờiXóa
 75. THDT QUA LA THIEN TAI VA YEU NUOC,NEU LA NGUOI KHAC THI HO CHI LO KINH DOANH LAM GIAU CHU HO KHONG NGHI DEN NC VIETNAM DEN NOI BI BON MAFIA DO CHO VAO TU.NHAN DAAN VIETNAM SE DOI DOI GHI NHO CONG ON CUA CAC ANH, NHUNG PHAN CHAU RTINH, PHAN BOI CHAU NGAY NAY.

  Trả lờiXóa
 76. Tôi khâm phục Trần Huỳnh Duy Thức, anh là ngôi sao sáng nhất trong số các ngôi sao sáng đấu tranh cho dân chủ ở Việt nam. Anh cũng là người chịu bản án nặng nề nhất chỉ vì không chịu nhận bất cứ tội danh nào để xin "khoan hồng".

  Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn