Trách nhiệm “trò hề” - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Trách nhiệm “trò hề”

< A >
Người Hà Nội (danlambao) Có thể nói ở Việt Nam - thiên đường của các "đỉnh cao" thì bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra mà thậm chí người có óc hài hước nhất cũng khó hình dung ra... Ấy vậy mà nó vẫn cứ xảy ra như cơm bữa. Hết các ông nghị rau muống, cao tốc dân trí cao và ông nghị không biểu tình do dân trí thấp lại đến lượt ông Thủ tướng y tá phát biểu. Tôi vốn không thù oán gì ông Thủ tướng cả, trước đây nghe cư dân mạng đồn thổi cái bằng cử nhân Luật của ông là đồ “Made in Hàng Mã” thì tôi bán tin bán nghi nhưng giờ tôi tin thật 100%. Ông là một cử nhân luật nhưng ông trả lời một cách vô trách nhiệm và hài hước đến mức tôi trộm nghĩ chỉ có ở cái đảng của ông có thể sản sinh ra những người như ông.

Sáng nay trên Vietnamnet có đăng cái tin về lời phát biểu của ông Thủ tướng về sự kiện “nhỏ như con voi” Vinashin như sau: “Xảy ra chuyện như Vinashin, cuối cùng Thủ tướng đứng ra nhận trách nhiệm. Tôi nhận trách nhiệm chính trị với tư cách người đứng đầu Chính phủ, chứ tôi cũng không ra quyết định nào sai”.

Thoạt nghe vế đầu của câu phát biểu chúng ta thấy ông Thủ nói ông chịu trách nhiệm thì bà con nhân dân cũng mừng lắm vì: “Xảy ra chuyện như Vinashin, cuối cùng Thủ tướng đứng ra nhận trách nhiệm”. Ô hay! Mọi người từ trước đến giờ luôn chỉ trích ông Dũng không chịu nhận trách nhiệm thì nay thấy chưa? Ông nhận rồi đó nhé, ông nhận trách nhiệm về mình sau rất nhiều sức ép từ dư luận chứ không phải ông né tránh đâu nhé... Nhưng... lại phải là nhưng... hãy đọc thêm vế sau: “Tôi nhận trách nhiệm chính trị với tư cách người đứng đầu Chính phủ, chứ tôi cũng không ra quyết định nào sai” thì ra nói thế mà không phải thế! 

Ngài thủ chuyên gia cho người dân Việt Nam ăn quả dưa bở to đùng ở vế trước rồi chơi lại ngay vế sau. Ví như chuyện ngài nói về biển đảo, về tham nhũng hay mới nhất là về việc biểu tình của người yêu nước thì ngài thủ đều cho dân ta ăn no nê dưa bở nhưng kết cục thì ngài lại làm việc ngược lại hoàn toàn. Và đến câu phát biểu trên thì đúng thật là ngài thủ lại “chơi’ nhân dân Việt Nam này nữa rồi! Ngài thủ tướng Dũng với trình độ “cử nhân luật” của mình thì thừa hiểu trách nhiệm của người đứng đầu nhà nước thế nào chứ? Sao lại phát biểu như một trò hề như thế? Vậy trách nhiệm của ngài chỉ là chính trị thôi sao? Ngài thủ tướng nói ngài không ra quyết định nào sai về Vinashin để dẫn tới mấy ngàn tỉ của người dân Việt Nam com cóp, nai lưng ra đóng thuế đã cho "Hà bá" nó xơi rồi hay chăng. Chẳng có “Hà bá”nào đâu mà chỉ có những con người bằng xương bằng thịt nhưng lại không có trái tim của một con người tìm mọi cách chia chác và làm giàu trên xương máu của người dân. Tôi vốn không phải dân kinh tế mà chỉ là dân nghiên cứu khoa học nên không rành về kinh tế nhưng tôi xin chỉ ra mấy điểm sai “lè” ra của ông Thủ tướng y tá:
  • Ai đã ký duyệt cho ông Bình về làm ông lớn ở Vinashin? 
  • Ai đã đồng ý cho tập đoàn này tiến hành kinh doanh đa ngành? 
  • Ai đã chỉ định chính phủ và ngân hàng nhà nước VN đứng ra bảo lãnh cho Vinashin vay tiền của các tổ chức tín dụng của nước ngoài? 
  • Ai là người duyệt các dự án đầu tư lớn của Vinashin? 
  • Và trên hết là người chịu trách nhiệm chung thì rõ ràng cấp dưới làm sai đương nhiên cấp trên là người chỉ huy tồi phải chịu trách nhiệm chứ ai vào đây?... 
Vậy mà ngài thủ lại nói bình thản đến vô thức về cái gọi là "trách nhiệm" của ngài. Trách nhiệm của ngài đơn giản là một câu phát biểu vô thưởng vô phạt kiểu như vậy và tiếp tục làm thêm một kỳ thủ tướng nữa thì cũng lạ thật. Mà kể ra cũng chẳng lạ trong cái xã hội xã hội chủ nghĩa toàn “đỉnh cao” này của Việt Nam. Nó là một trò hề diễn đi diễn lại từ năm này qua năm khác dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam.Nó cũng diễn ra từ dưới lên trên và từ trên xuống dưới như là một sự “Tất - lẽ - dĩ - ngẫu” của đời sống vậy. Nói như ngài thì đứa trẻ chăn trâu cũng có thể làm thủ tướng được, mà có khi còn tốt hơn ngài đó. 

Ngẫm lại thì thấy hóa ra câu nói của ông Dũng năm 2006 lúc nhậm chức: “Tôi kiên quyết và quyết liệt chống tham nhũng. Nếu tôi không chống được tham nhũng, tôi xin từ chức ngay” là một sự trơ trẽn và lừa bịp đến không tưởng nổi của ngài thủ. Thử hỏi ngài thủ xem Vinashin là tham nhũng, là quản lý kém, là đủ thứ dốt nát chứ là cái gì mà ngài thủ chúng ta chẳng những không từ chức mà còn "Nhận trách nhiệm" thêm một nhiệm kỳ nữa. Ấy vậy mà có lần ngài còn oang oang nói: "Tôi ghét nhất sự giả dối” …có lẽ đó cũng là cái “chiêu”muôn thuở lừa bịp nhân dân một cách chuyên nghiệp của ngài. 

Ngài thủ nên học tập những gì ở những nước tư bản “giãy chết” họ vẫn làm đó. Những ông tổng thống và thủ tướng ở đó luôn từ chức khi gây ra một sự việc hay bất ổn cho nền kinh tế xã hội hay đời sống nhân dân. Cái mà báo chí lề phải hay nói "Nước ta chính trị ổn định không như các nước tư bản hay biến động về chính trị" đó là sự trung thực dám nói và dám làm của các ông thủ tướng, tổng thống nước họ. Chính vì vậy mà nhân dân của họ sống trong ấm no và hạnh phúc chứ không phải ổn định kiểu "trò hề" và nhân dân chìm trong gian khổ như ở cái xứ sở "thiên đường tự nhận – chẳng có ai công nhận" này.

Ngài thủ cũng nên ngó sang ngay Nhật Bản cho nó gần xem thủ tướng của họ ứng xử như thế nào với những việc khá nhỏ và đôi khi là yếu tố khách quan như động đất, sóng thần, núi lửa chứ họ không nhận trách nhiệm kiểu “trò hề” như ông nhận đâu nhé! 

Tôi tin rằng ông sẽ vẫn tại vị và chẳng sao cả. Ông và bộ sâu vẫn sẽ sống khỏe trên lưng của những người Việt Nam nghèo khó nai lưng ra đóng đủ loại thuế mà ngày xưa các nhà cách mạng của ta hay nói “Đế quốc và thực dân xiết nhân dân ta bằng sưu thuế kiểu một cổ hai tròng” thì nay nó là N cái tròng chứ không phải hai nữa. Đã đang và sẽ còn nhiều Vinashin nữa nhưng ông vẫn tại vị vì “trách nhiệm “của ông là thứ “trách nhiệm giẻ rách”. Nhưng không cái gì là bất biến cả... Đó là quy luật của tự nhiên, của xã hội và đến lúc nhân dân sẽ làm chủ thực sự cái đất nước này thì họ sẽ “hỏi” lại trách nhiệm của ngài và bộ sậu của ngài xem nó đến đâu ngài nhé! 

10/12/2011

© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.