N. Mi (Danlambao) - Trong thời điểm người dân đang lao đao với tình trạng lạm phát, vật giá leo thang, đồng tiền mất giá, lương không đủ sống, sắp tới lại phải gánh chịu thêm biết bao nhiêu thứ phí, thuế của Chính phủ đưa ra thì mấy ngày vừa qua, các trang báo Nhà nước lại nêu ra vấn đề "dưỡng liêm" cho các cán bộ công chức nhà nước để phòng chống tình trạng “tham nhũng” hiện nay.
Cụ thể: Đà Nẵng sẽ chi 5 triệu đồng/tháng/người cho CSGT đứng chốt để “nuôi dưỡng sự liêm chính” – nghĩa là tổng thu nhập của CSGT có thể lên đến cả chục triệu đồng/tháng. Cũng theo Thông tư liên tịch số 46 của Thanh tra Chính phủ và Bộ Tài chính vừa ban hành, bắt đầu từ ngày 01/05, những cán bộ, công chức làm công tác tiếp dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tại trụ sở hoặc địa điểm tiếp dân cũng được hưởng chế độ phụ cấp trách nhiệm với mức từ 50.000-100.000 đồng/ngày/người – mức "dưỡng liêm" tối thiểu cũng được 1,1 triệu đồng/tháng/người.
Theo Wikipedia : “Tiền dưỡng liêm là khoản tiền do nhà nước thời Nguyễn cấp thêm ngoài lương bổng để nuôi lòng liêm khiết của quan lại.
Lệ cấp tiền dưỡng liêm chỉ được đặt ra trong những năm cuối triều Gia Long, vua Gia Long cho rằng "Phủ, huyện ở gần nhân dân, chức nhỏ nhưng việc nhiều, ngoài bổng chính ra, cấp thêm tiền gạo dưỡng liêm để tỏ đặc cách". Còn vua Minh Mạng thì nói rằng "tiền dưỡng liêm là để khuyến khích tiết tháo trong sạch"
Giá trị thực tế của khoản tiền dưỡng liêm dưới triều Gia Long, Minh Mạng rất lớn, tương đương với số lương bổng họ được nhận thực hàng tháng. Điều này có ý nghĩa rất lớn về vật chất vì quan lại có thể dựa vào tiền dưỡng liêm để đủ tiền sinh sống và bảo vệ tính thanh liêm cần thiết cho mình. Tiền dưỡng liêm thật sự là một biện pháp tương đối hữu hiệu trong việc ngăn ngừa tệ nạn tham nhũng trong hàng ngũ quan lại triều Nguyễn.”
“Ngày nay, tại nhiều Quốc gia phát triển, đội ngũ công chức nhà nước đều có mức lương khấm khá. Họ được đào tạo bài bản, làm việc chuyên nghiệp, trách nhiệm cao. Thậm chí, chính phủ có thể thay đổi liên tục, song nền hành chính vẫn hoạt động bình thường. Singapore là nước có chế độ lương bổng cho quan chức cao nhất thế giới và cũng là nước có chỉ số tham nhũng thấp nhất thế giới. Hiện tại lương của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long là 2,2 triệu đôla Singapore/năm (tương đương 1,7 triệu USD), lương các bộ trưởng khoảng 1,1 triệu đôla. Singapore trả lương cao cho quan chức nhằm thu hút nhân tài và chống tham nhũng.”
Điều đáng lưu ý là đất nước ta hiện nay không phải là một trong những Quốc gia phát triển (nếu không muốn nói nghèo nàn, lạc hậu), đời sống người dân, cơ cực, lay lất qua ngày - với đại đa số dân lao động họ chỉ đủ cơm no qua ngày, chưa đủ áo ấm, không phải ai cũng đủ điều kiện để học hành, y tế… Vô số vấn nạn đặt ra mà chẳng thấy Nhà nước đề cập đến biện pháp cụ thể nào cải thiện, thậm chí còn kiếm hết phí này, thuế nọ đè lên cổ người dân trong khi bản thân tiền lương của cán bộ - công chức hiện nay cũng là từ tiền thuế của người dân. Lương CSGT và tiền "dưỡng liêm" lên đến cả chục triệu đồng/người/tháng, nếu chưa có tiền dưỡng liêm thì lương cũng sấp sĩ 5 triệu đồng/người/tháng mà còn chê ít, không đủ sống để “nuôi dưỡng sự liêm chính” thì Chính phủ hãy nhìn lại thu nhập của đại đa số người dân lao động xem với mức lương 2-3 triệu/người/tháng, thậm chí ít hơn thì làm sao họ sống nổi, vậy mà họ còn phải nuôi cả một hệ thống quan chức Nhà nước?
Một điều đáng lưu ý nữa là việc mang các quốc gia phát triển, điển hình là Singapore ra để mà so sánh thật khập khiểng! Bởi chính sách dành cho cán bộ-công chức không như ở Việt Nam. Chính phủ Singapore quy định hàng tháng cán bộ-công chức phải trích một tỷ lệ tiền lương để gửi vào quỹ tiết kiệm, khởi điểm là 5% và sau đó sẽ tăng dần theo tỷ lệ tăng lương. Số tiền đó do Nhà nước quản lý, khi nghỉ hưu số tiền đó mới chính thức thuộc quyền sở hữu của cán bộ-công chức. Còn trong quá trình làm việc, nếu họ phạm tội tham nhũng, dù bị phạt hành chính hay thôi việc thì toàn bộ số tiền tiết kiệm bị trưng thu. Người có mức lương càng cao thì số tiền bị trưng thu càng lớn. Đó là chính sách “không dám tham nhũng” cùng các chính sách “không thể tham nhũng”, “không cần phải tham nhũng” và “không được tham nhũng” đã khiến Singapore trở thành 1 trong những Quốc gia ít tham nhũng nhất Thế giới. Với những đối tượng theo quy định được hưởng khoản tiền “dưỡng liêm” mà không hề có một tiêu chí đánh giá cụ thể mức độ liêm chính tối thiểu cần đạt được hay cùng lắm như ông Nguyễn Bá Thanh yêu cầu “chỉ cần phát hiện nhận chung chi thì sẽ bị tước quân tịch, đuổi khỏi ngành, cho về vườn”. Điều này sẽ khiến cho người dân thực sự không hài lòng bởi quyền lợi phải đi liền với nghĩa vụ.
Thiết nghĩ việc dưỡng liêm để nâng cao đời sống cho cán bộ, giúp họ “nuôi dưỡng sự liêm chính” cũng là điều cần nên làm, thế nhưng trong bối cảnh hiện nay, việc cải thiện, nâng cao đời sống cho người dân còn cấp thiết hơn cả.
Đã ăn lương của dân thì trước tiên hãy nghĩ đến dân – dân có giàu thì nước mới mạnh!
N. Mi
http://danlambaovn.blogspot.com/
N. Mi
http://danlambaovn.blogspot.com/



Kêu tuị 3 Tàu nó chung tiền dưỡng liêm cho cán bộ cộng sản thì nó làm ngay đâý .
Trả lờiXóaĐôi bên cùng có lợi .
Đưá thì bán nước cho lẹ có tiền . Đưá thì mở mang bờ cõi .
Ai còn thờ hồ coǹ thờ đảng thì ở laị làm Tàu gốc Việt .
Đứa cán bộ nào đớp hít đã rồi thì vù sang Mỹ theo con chaú mà sống tha hồ mà vung vít .
Lúc đó thì nhận đơn chống cường hào ác bá gốc 3 Tàu .
Lúc đó thì tha hồ vung vít đã vào Nam giết người Việt thoả lòng bác hồ và đảng .
Tha hồ sướng nhé .
"Dưỡng Liêm" cũng là tiền. Dùng tiền để mua chuộc lương tâm thì chờ đến tết CôngGô.
Trả lờiXóaTham nhũng chưa đã sao mà tận thu dữ vậy? Trên không tham thì dưới đố thằng nào dám ăn. Cây đã sâu, mục ngay từ gốc rễ rồi mà cứ đòi cho quả xanh tươi. Thật tức cười.
Tham nhũng cũng là lấy tiền dân mà "dưỡng liêm" cũng là lấy từ tiền của dân. Tham nhũng - dân chúng nó phản ứng mạnh quá, "dưỡng liêm" thì dân chúng lấy cớ gì mà phản ứng? Đằng nào thì cũng là tiền của chúng nó cả. Chẳng qua là hình thức "hợp pháp hóa" việc cướp của dân thoai mờ. Làm "thường dân" cũng là 1 cái tội!
Trả lờiXóaTại sao sống bằng đồng tiền của dân không cố gắng làm việc cho đàng hoàng, liêm chính mà lại bắt người dân phải trả thêm khoản phí để mua sự liêm chính nữa? Ai cũng có vai trò đóng góp nhất định trong xã hội và được hưởng lương tương ứng với những đóng góp của họ rồi còn phải "dưỡng" gì nữa? Người nào, ngành nào không giữ được cái liêm thì thay mẹ nó đi cho rồi! Dân đen chúng em có được "dưỡng" gì đâu mà vẫn tốt đấy thôi!
Trả lờiXóaCác quan chức và công chức (bao gồm cả ngành công an) thời nay đã có "liêm" đâu mà đòi "dưỡng"!!!
Trả lờiXóaCách tốt nhất là phải giảm biên chế thật mạnh. Từ đó có điều kiện để nâng cao mức lương cho toàn bộ hệ thống ăn lương từ Ngân sách (tiền thuế của dân). Trách nhiệm và cường độ làm việc, thái độ phục vụ dân của những công chức còn ở lại trong hệ thống (không bị loại khỏi biên chế) phải được nâng cao đúng với tiền lương được hưởng. Quan chức, công chức nào không hoàn thành nhiệm vụ, công việc đuổi ra khỏi biên chế, tìm người khác thay thế. Việt Nam lúc này còn có quá nhiều sinh viên học xong không có việc làm nên không sợ thiếu người làm việc trong bộ máy nhà nướ.
Vừa rồi trên ti vi phát chương trình hô hào thanh niên chống tham những.Trời ạ!. Giáo dục giới trẻ mà nói suông thì bọn trẻ không có nghe đâu. Chúng nó nhìn vào những tấm gương người lớn, lãnh đạo để học tập thôi.
Trả lờiXóaCo´dươ~ng liêm hay không thi`cnvc cu~ng vẩn gia`u vẩn kha´!Co´ dươ~ng liêm hay không thi` tham nhu~ng vẩn co`n tham nhu~ng !Co´ kha´c một ti´ la`cuộc sô´ng đa`n em của đảng kha´ hơn,dư giả hơn..ma`thôi ! Thật ra đảng muô´n thải cho tay chân bộ hạ một cục xương thư`a ,no´i nôm na la` "dụ" . Nê´u không cho lâu la ăn thi`no´cươ´p bo´c, no´nghỉ la`m cho´săn,thử hỏi đảng ngô`i trên ghê´ cao cho´t vo´t co´ yên tâm không ? hay sợ dân nổi can qua că´t cổ tụi bây.Cửa na`o bây củng chê´t !!
Trả lờiXóaMuốn được là cán bộ nhà nước, trước tiên phải đút lót tiền mua chỗ, sau đó phải chung chi hằng tháng cho lãnh đạo.Nếu "Liêm" thì lấy gì mà chung chi mà gỡ vốn. Dưỡng cái quái gì thế nhỉ. Chỉ bày trò bòn rút...
Trả lờiXóaKhông có dưỡng liêm, cán bộ đảng viên đã tham nhũng, đục khoét. Có dưỡng liêm, chúng vẫn tham nhũng, đục khoét. Vậy là chúng vừa có tiền tham nhũng, vừa có tiền dưỡng liêm. Dân cứ vậy mà nuôi béo chúng nhé. Xét cho cùng, ai cũng là người, mà sao dân phải è cổ ra nuôi chúng, còn bị chúng hành hạ.
Trả lờiXóaMột khi bạn cúi đầu trước chúng nó, thì chúng sẽ leo lên đầu, lên cổ bạn để ngồi, để cỡi. Chúng cỡi đầu, cỡi cổ bạn được là vì trước tiên bạn đã cúi đầu xuống. Hãy ngửng đầu lên! Hãy vùng lên, diệt bọn chúng.
Cái tiền dưỡng liêm ấy để nuôi dưỡng sự liêm sỉ của các quan lại đấy mà, vì quan lại nước ta là nước XHCN các quan có tí liêm sỉ nào đâu nên phải dưỡng liêm để còn có chút liêm sỉ chứ. VN học tập Singapore để hy vọng VN trở thành Singapore thứ 2. Tiền dưỡng liêm của quan chức Singapore có thể bị mất hoặc bị truy thu nếu quan chức tham nhũng. Nhưng ở VN thì các đồng chí có tiền dưỡng liêm được tăng thu nhập hợp pháp tha hồ mà đập phá sướng nhé, các đồng chí cứ yên tâm mà hưởng thụ.
Trả lờiXóaChính sách này sao giống thời thằng Nga xô sắp sụp đổ quá, nó sinh ra để cứu vớt đôi ba tí liêm sỉ cho quan chức CS sắp phải chui cống đó mà.
Toàn là mua quan bán chức thì còn chút liêm sỉ mẹ nào mà dưỡng!!!
Trả lờiXóaĐưa ra cái luật(dưỡng liêm) gì đây thì thôi bỏ mẹ tiền Đồng đi cho rồi...từ nay Nước ta in ra Dollar xài cả Nước cho nó có tầm cở Quốc Tế với người ta.Khi tiền của mình là Dollar rồi thì mình đổi bằng Dollar Mỹ thì Nước giàu lên mấy hồi.Một thằng Âm binh giao thông mình Dưỡng liêm cho 1 tháng 5 triệu dollars cho nó đứng chốt thì nó đâu có tham nhũng nửa đâu.Tui học tính cái kiểu của Bộ Trưởng Đinh La Thăng đó nhe.
Trả lờiXóaMột đất nước tham nhũng từ trên tới dưới, mà lại dùng tiền dưỡng liêm cho cán bộ Đãng viên để chống tham nhũng,là một viếc làm ngu xuẩn, trên cả ngu xuẩn tuyệt vời,không tin cứ thử làm xem,rồi sẽ có đường dây "chạy"tiền dưởng liêm khi về hưu,nếu vị đó bị kỷ luật và sẽ không có ai dám chống tham nhũng vì sợ cắt tiền dưỡng liêm.Tiền dưỡng liêm này là Đảng ta học ở Đảng bạn TQ khoản chục năm trước,khi đó rât nhiều ban ngành sang TQ tham quan và học hỏi về chống tham nhũng ở TQ,nhưng bây giờ mới chuẩn bị áp dụng,chứ không phải học theo nhà nguyễn đâu.Tôi không hiểu nổi cái ĐCS vn này cứ chưởi TQ cái gì thì sau đó lại học tập TQ cái đó, cụ thể:Chưởi TQ tôn sùng Mao Trạch Đông về truyền bá tư tưởng MTĐ,nhưng bây giờ lại tuyền truyền học tập tưởng HCM và còn làm theo TQ nhiều thứ lắm....Nhưng rốt cuộc thì không có tác dụng gì ,chỉ để cho dân và CB ĐV chưởi mà thôi, và tiền in sách học tập TT ĐĐ HCM là để bọn tuyên huấn hưởng 10% tiền huê hồng tiền in sách.
Trả lờiXóaở văn phòng cán bộ nào cũng thấy nêu gương hồ chí minh CẦN KIỆM LIÊM CHÍNH, nơi nào cũng sống và học tập gương hồ, chưa đủ sao mà còn phải DƯỠNG LIÊM?
Trả lờiXóahóa ra mấy năm nay chuyện học tập đó ra công cốc à?
dưỡng liêm hy dưỡng tham nhũng?
ô hô !!!!!!!!!
dưỡng liêm hay dưỡng tham nhũng
Trả lờiXóaỞ dâu có mùi tiền chùa thì lập tức có đội quân "đầy tớ "vây quanh
Trả lờiXóasẵn sàng tự nguyện dâng túi mình để "cất giữ", như bầy ruồi, nhặng tranh nhau cái đống lòng thối đang phân hủy...
Ủa lương là để trả cho bọn CA làm việc mà? Vậy chứ lương ko đủ sống sao? Lương ko đủ sống thì sao lâu nay chúng vẫn sống?
Trả lờiXóaMà lương đâu phải để trả cho tụi CA để nó vào bóc lột dân? Mà đã ko bóc lột dân thì cần gì dưỡng liêm?
Bọn CS ngày càng khôi hài
Lấy thuế dân cho cán bộ "Dưỡng Liêm". Phải gọi là hợp thức hóa, chia đều nhau phần tham nhũng thì đúng hơn. Đm...chúng mày quân cộng nô.
Trả lờiXóaTiền "dưởng liêm" là cái quáy gì nhỉ , nếu không phải là cách thức mà Đảng đang cố gắng "hối lộ" cho lực lượng bảo bệ sự tồn tại của mình!.
Trả lờiXóaThay gì nói thẳng ra rằng đây là tiền cướp , đảng ta dùng từ đẹp "dưởng liêm" thế thôi!
Thấy thằng ăn cắp không dám bắt, gọi nó lại cho tiền để nó khỏi ăn cắp. Ai bảo đảm được điều này?
Trả lờiXóa"Còn mình còn đảng" nên CA mới lộng hành đến. thế
"Dưỡng liêm" hay khuyến khích tống tiền dân? Không có tiền dưỡng liêm thì đầy tớ dân sẽ ăn cắp, tham nhũng phải không ạ?
Trả lờiXóaMuốn khỏi dưỡng liêm thì đừng tuyển dụng sâu mọt. Lỡ tuyển rồi thì phải sa thải, thay máu. Làm không được thì xuống chớ dành độc quyền lãnh đạo bắt dân lãnh đạn rồi đổ thừa lỗi cơ chế, hệ thống? Không có con người duy trì lỗi cơ chế, hệ thống thì lấy đâu ra lỗi cơ chế, hệ thống?
Không còn chỗ để mà ăn cắp, bóp nặn dân. CHXHCNVN là thiên đường của những chuyện khó tin mà có thật.
Trả lờiXóa- Thủ tướng không tham thì đố bộ trưởng, chủ tịch tỉnh nào giám tham!
Trả lờiXóa- Bộ trưởng hay chủ tịch tỉnh không tham thì đố chủ tịch huyện hay các doanh nghiệp nhà nước dưới bộ đố giám tham !
- Chủ tịch huyện không tham thì đố chủ tịch xã giám tham!
..........
Chung quy lại là do thủ tướng tham!!!
Vậy làm thế nào để chọn được thủ tướng không tham!? Nếu để cho các bộ trưởng, các chủ tịch tỉnh... chọn thì họ phải chọn thủ tướng tham, có như vây họ mới có cơ hội tham được! vậy chỉ có dân chọn mới loại được thủ tướng tham!
Tiếp lời"nguoi hay lo"
Trả lờiXóa- Thủ tướng tham thì đố bộ trưởng, chủ tịch tỉnh nào giám không tham (không tham thì lấy tiền đâu cống cho thủ tướng)
....
- Đố anh công chức nào, viên chức nào ở những vị trí có thể hành dân để kiếm tiền mà không kiếm tiền bằng cách đó, vì như thế thì lấy tiền đâu cống nộp cho cấp trên!
Lũ cướp ngày VGCS tham nhũng đã ăn đến tận xương tủy của bọn chúng. Cho nên dù có dưỡng liêm bọn chúng cở nào đi nữa, thì túi tham không đáy của bọn chúng biết mấy cho vừa. Chỉ có ra luật thằng nào tham nhũng trên 100.000.000 VND thì cho dựa cột, may ra còn có thể ngăn được lòng tham của bọn chúng.
Trả lờiXóaNhưng nếu có luật như vậy, thì có lẽ phải có đến vài triệu tên đảng viên phải dựa cột, thì lấy ai mà còn đảng còn mình. Bệnh tham nhũng của bầy đàn VGCS đã trở thành bệnh nan y không còn thuốc chữa. Cho nên toàn thể dân đen VN chúng ta muốn có một cuộc sống ấm no hạnh phúc, thì hãy cùng nhau phất cờ khởi nghĩa diệt lũ tham tàn VGCS và đuổi lũ Tàu khựa nham hiểm ra khỏi đất nước của chúng ta.
Không tham cái không phải của mình gọi là Liêm. Bọn quan chức vào đảng là để tham những thứ nó thèm muốn mà không vào đảng thì không có : địa vị, nhà cao, cửa rộng.. là để phát triển tính tham của bọn chúng. Nay dân phải đóng tiền để nuôi cái tính không tham cho chúng ! Hết biết.
Trả lờiXóaĐúng ra nên gọi là : tiền dưỡng Tham . Nhưng không cần đâu, về mặt này 3 triệu rưỡi đảng viên có thể tự xoay sở được mà còn làm rất tốt, nhiều sáng tạo. Bọn chúng không cần dân phải an ủi chúng đâu. Ha Ha.
Lấy tiền thuế dân nuôi tham nhũng dưới hình thức "dưỡng liêm". Thật hết biết đỉnh cao trí tệ CS. Tự tố cáo một cách trâng tráo, trơ trẻn, ngu si hết biết.
Trả lờiXóa