Tướng Trần Đại Quang sang Trung Quốc - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Tướng Trần Đại Quang sang Trung Quốc

< A >
CTV Danlambao - Truyền thông Trung Quốc đưa tin Bộ trưởng CA Trần Đại Quang sang Bắc Kinh, trong khi báo chí nhà nước Việt Nam lại chưa thấy nhắc đến sự kiện này. 

Chuyến thăm TQ của ông Trần Đại Quang được tiếp đón bởi Bộ trưởng CA Trung Quốc Mạnh Kiến Trụ vào hôm 10/12, đúng một ngày sau khi CA Việt Nam đàn áp khốc liệt cuộc biểu tình chống TQ tại Hà Nội và Sài Gòn.

Phát biểu tại buổi gặp, Mạnh Kiến Trụ nói rằng hai nước Việt-Trung đều là ‘nhà nước xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng Sản lãnh đạo’. Qua phát biểu này, dường như viên tướng Tàu họ Mạnh muốn nhấn mạnh đến sự tồn vong của hai đảng CS cầm quyền. 

Giống như các cuộc tiếp xúc trước đây giữa các lãnh đạo 2 đảng CS, họ Mạnh tiếp tục múa lưỡi về tình hữu nghị láng giềng, hợp tác chiến lược toàn diện… 

Đáp lời Mạnh Kiến Quốc, Bộ trưởng Trần Đại Quang nói rằng đảng và chính phủ Việt Nam ‘hết sức coi trọng’ quan hệ hữu nghị với TQ. 

Trước đó, vào hôm 23/10/2012, Mạnh Kiến Quốc thay mặt cho CA Trung Quốc cũng từng đến Việt Nam tham dự ‘Hội nghị hợp tác phòng, chống tội phạm giữa Bộ Công an hai nước’. Tại hội nghị này, bộ CA Việt Nam và Trung Quốc tuyên bố sẽ ‘tăng cường hợp tác’ nhằm ‘đấu tranh chống các hoạt động phá hoại, gây chia rẽ đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch’. 

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 10/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc là Hồng Lỗi đã to mồm tuyên bố chính phủ Việt Nam phải bảo vệ công dân Trung Quốc. 

"Trung Quốc có chủ quyền không tranh cãi đối với vùng đảo và vùng lãnh hải trên biển Đông. Không nên cổ động, khuyến khích bất kỳ hành động nào có thể làm gia tăng và phức tạp hóa tranh chấp". Tuyên bố như trên của Hồng Lỗi được phát đi giữa lúc tướng Trần Đại Quang đang ở Bắc Kinh. 

Cũng xin được nhắc lại, tàu Bình Minh 02 đã bị Trung Quốc cắt cáp hôm 30/11/2012. Tuy nhiên phải đến 5 ngày sau Bộ ngoại giao Việt Nam mới chính thức lên tiếng phản đối và loan báo thông tin về vụ cắt cáp. 

Vào thời điểm ấy, hàng loạt quan chức chóp bu của Đảng CS Trung Quốc đang ở thăm Việt Nam, đây được cho là nguyên nhân chính khiến chính phủ Việt Nam phải ém nhẹm thông tin, chậm trễ đưa ra tuyên bố phản đối.


© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.