Đảng và nhà nước Việt Nam lại làm chuyện tréo ngoe: Vay tiền xây Viện Kỹ thuật Hạt nhân trị giá 10 ngàn tỷ - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Đảng và nhà nước Việt Nam lại làm chuyện tréo ngoe: Vay tiền xây Viện Kỹ thuật Hạt nhân trị giá 10 ngàn tỷ

< A >
Nguyễn Hùng, Trần Hoài Nam (Danlambao) - Trong thời gian qua và nhất là chỉ mới cách đây vài tuần lễ, vào đầu tháng 08, trên khắp các tờ báo giấy và báo mạng của đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam trong lúc tường trình về kế hoạch “trình báo cáo khả thi dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận cuối năm naycho biết rằng Nga sẽ tài trợ Việt Nam để tập đoàn Rosatom xây cất một Viện Kỹ Thuật Hạt nhân tân tiến đầu tiên với trị giá khoảng 500 triệu USD, tương đương khoảng 10 ngàn tỷ đồng Việt Nam. Đại diện Rosatom còn cho hay viện này là một viện Hạt nhân đầu tiên do Rosatom Nga xây dựng tại nước ngoài.

Người đọc tin này cứ ngỡ rằng Nga và Rosatom đứng ra tài trợ toàn bộ dự án xây cất viện hạt nhân này, và phía Việt Nam không phải tốn tiền, theo đúng nghĩa của hai chữ “tài trợ = cho không”. Thôi, dù cho nước mình nghèo, các em nhỏ ở những vùng quê phải lội sông vượt suối đến trường đề tìm ba cái chữ - chòi thì đúng hơn mái trường - được một tập đoàn Nga nó hảo ý chung chi đến cả vạn tỷ đồng xây “chùa/free” viện này viện nọ mình cứ nhận đi trước cái đã, dầu sao đó cũng là tiền mồ hôi nước mắt của 90 triệu dân mình nằm trong món tiền hơn chục tỷ USD chung chi cho dự án nhà máy điện hạt nhân, coi như tiền “khuyến mải” hay “lại quả”, sau này có gì còn tháo bán sắt vụn gỡ gạc. Nếu mình làm anh hùng rơm, thanh liêm không thèm tham nhũng, không nhận số tiền “lại quả” tính trong số tiền phải trả Rosatom cho một món hàng hời trên dưới 20 tỷ USD (400 ngàn tỷ đồng) thì chỉ toi bị thiệt thòi.

Trường học “ta” dưới thời đại “Viện kỹ thuật hạt nhân trị giá vạn tỷ đồng VN” 
Nguồn: Nghèo như... lớp học ở Xéo Dì Hồ

Đùng một cái, ngày 17/08/2013 trên trang báo Tuổi Trẻ, phiên bản tiếng Anh, đăng tin: Vietnam to build 500 mln nuclear centre in late 2015” - Việt Nam xây trung tâm hạt nhân trị giá 500 triệu USD vào cuối năm 2015. Điểm đặc biệt của bản tin này là nó lại trái ngoe với những tin tức mà báo chí và các cơ quan truyền thông của đảng và nhà nước đã đăng từ trước đến nay, chí phí cho dự án xây cất trung tâm nghiên cứu hạt nhân này thực ra là tiền vay 500 triệu USD với lãi suất cắt cổ 5%/năm từ chính phủ Nga chứ không phải là do tập đoàn Rosatom bảo trợ.

Thật hởi ôi! Việt Nam đã từng bị bọn tập đoàn bán máy điện hạt nhân dõm Rosatom lừa một vố vĩ đại giá hơn chục tỷ USD cho một nhà máy điện “địa ngục” hạt nhân với nguy cơ sẽ đẩy toàn dân Việt vào hố đen của nạn diệt chủng một khi có thảm họa hạt nhân tương tự như Chernobyl hay Fukushima, nay lại còn bị bồi thêm một đòn lừa 500 triệu USD xây Viện hạt nhân “hiện đại” để nghiên cứu (?).

Muốn qua được sông để đến lớp, các em học sinh phải nhờ người lớn đưa qua. Nguồn:

Đất nước Việt Nam nghèo muốn rớt mồng tơi, cái học của các cháu, cái ăn cái mặc căn bản của dân lo chưa xong, trường học các nơi thôn quê xa thành phố là những cái chòi tranh vách phên vách nứa bốn phía trống trơn, các em phải đu dây, lội sông vượt suối đánh đổi mạng sống để tìm 3 cái chữ, cơ xưởng công kỹ nghệ thì thấp kém đến nỗi bồ lon ốc vít chưa làm được nên thân nên hình mà lại đua đòi làm viện nghiên cứu nguyên tử hạt nhân trị giá hằng vạn tỷ đồng tiền đi vay rồi tốn nhiều tỷ mỗi năm để bảo quản. Đây là một việc làm theo phong cách nghèo chơi sang, dốt chơi chữ, nhà tranh vách đất mà trong nhà chưng một dàn tủ chứa đầy đủ bộ sách tự điển bách khoa toàn thư mạ vàng.


Có lẽ đây là phong cách của đảng cộng sản, chơi nổ để chứng minh sư “ưu việt” của chế độ cộng sản Việt Nam so với chế độ tư bản đang giãy chết, như trường hợp bay một lèo lên vũ trụ của “phi hành gia” Phạm Tuân năm 1960, xây Trung tâm vũ trụ hiện đại hàng đầu ĐNA ngốn khoảng 700 triệu USD (15 ngàn tỳ đồng), v.v.

Đây là việc làm rất sai trái và cần phải bị quyết liệt phê phán và lên án trước công luận. Đảng cộng sản và nhà nước cần thiết phải ngưng ngay việc làm thật sự quá phung phí này, không được phép đem tương lai của đất nước và sinh mạng của dân chúng ra làm trò đùa để bôi son trét phấn, để thỏa mãn tham vọng của đảng và các nhóm lợi ích.

Để có thể chận đứng kịp thời được việc này thật quá lố lăng này, đất nước Việt Nam cần thiết phải có các tổ chức đối lập với nhà nước cộng sản Việt Nam làm đối trọng để người dân có quyền kiểm tra, kiểm soát những việc làm của chính quyền mà dưới một chế độ độc đảng toàn trì mọi tầng lớp người dân không thể nào có được.

Ngày 21/08/2013


________________________________

Nguồn tham khảo:


Tập đoàn Điện hạt nhân Nga Rosatom một mình một chợ tự biên tự diễn vở tuồng độc: “Điện hạt nhân Ninh Thuận”

Trình báo cáo khả thi điện hạt nhân Ninh Thuận cuối năm nay

Thật khủng khiếp! Máy móc của lò phản ứng hạt nhân do tập đoàn điện hạt nhân Nga "Rosatom" lắp ráp là hàng dỏm! 

“Khi đến thăm một số trường đại học ở TP. HCM, tôi đã bị sốc vì hạ tầng khoa học nghèo nàn ở đó” Giáo sư Nobel vật lý - David Gross (TT 13/8). 

Vietnam to build $500 mln nuclear center in late 2015 

Tuoi Tre - Updated: 08/16/2013 12:11 GMT + 7 

Vietnam will start the construction of a nuclear technology center, possibly in the Central Highlands, which will cost half a billion dollars in two years, an atomic energy official told Tuoi Tre on Thursday. 

The Ministry of Science and Technology has been assigned to steer a project to build the Nuclear Science and Technology Center with consultation from Russian experts, Tran Chi Thanh, director of the Vietnam Atomic Energy Institute, said at a conference on nuclear technology in the southern province of Ba Ria-Vung Tau.

Funding will come from loans worth US$500 million provided by the Russian government, Thanh said, adding that feasibility studies and site selection are under way.

“Work on the project will probably begin in late 2015, under favorable conditions, and we have proposed building it in the Central Highlands city of Da Lat,” Thanh said.

Thanh lamented that Vietnam has not paid proper attention to the training of skilled workers for the nuclear power sector even though it aims to develop nuclear power plants in the central region.

There are no nuclear power experts, nor is there a specific strategy for training personnel for this industry at the moment, he pointed out, suggesting that the government should invest more in science and technology in order for the vision of nuclear power to be realized.

The Vietnamese government has approved a plan to put five nuclear power plants into operation in the central region between 2020 and 2030, given forecasts that the country will face a serious shortage of power by 2020.

Construction of the first two plants is expected to begin late next year and be completed by 2022, with power starting to be generated in late 2020.

Vietnam has decided to use Russian technology for the first facility and Japanese expertise for the other.
© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.